Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

 

Kể cũng lạ, Việt Tân là tổ chức quy tụ nhiều khuôn mặt trí thức, nhưng tại sao hành xử như phường bá đạo, chút liêm sỉ của họ ở đâu? Hay thực ra Việt tân chỉ c̣n là những con bù nh́n của đảng cướp Cộng sản.
 

Cái tội lớn nhất của Việt Tân và Mặt Trận là thủ tiêu niềm tin vào chính nghĩa quốc gia và làm thui chột ư chí chống cộng của người Việt tỵ nạn cộng sản bằng những tṛ lừa gạt dơ bẩn như “Ngày Tự Do 30/4/05”

 

 


 
 

NGÀY "TỰ DO 30 -4 – 2005" HAY CÁI ĐUÔI CỦA "CÁCH MẠNG THÁNG 8/1945" ?

Tsunami Vũ Trung Quân


 

 

Mấy lời phi lộ.

 

Thật ra giữa tôi và Mặt trận kháng chiến Hoàng Cơ Minh trước đây hay Đảng Việt Tân hiện nay chẳng có nợ nần ǵ, tôi sang Mỹ chưa kịp đóng “hụi chết” cho mặt trận th́ mặt trận đă bị đồng bào khắp nơi phanh phui, do đó tôi rất dè dặt mỗi khi tiếp xúc với những người của mặt trận. Nhớ năm 1997, 98 ǵ đó khi đồng bào Bắc Cali biểu t́nh chống Lệ Lư Hayslip đến trường Đại học De Anza tuyên truyền lếu láo cho Việt cộng, tôi gặp bà Trần Diệu Chân, noí chuyện với bà vài ba câu, quả thật tôi rất có cảm t́nh v́ bà ăn noí khúc chiết, rơ ràng lập luận vững vàng. Đùng một cái, tôi nghe bà là cán bộ cao cấp của mặt trận Kháng chiến HCM, làm tới chức phát ngôn viên, tôi giật ḿnh và thầm tiếc cho một con người trí thức sao lại có thể lầm lạc đi theo con đường bất chánh như thế được nhỉ? Cũng may lúc đó tôi không cho bà địa chỉ số phôn.

 

Sang Mỹ, tôi tưởng đă có thể tránh được hoạ cộng sản, làm lại cuộc đời, lo tương lai ho các con. Thế nhưng, với bản chất gian tham, cộng sản vẫn tḥ bàn tay độc ác của chúng sang tận đây, trà trộn trong cộng đồng bằng những thủ đoạn tinh vi hiểm độc, lương tâm tôi không cho phép tôi ngủ yên trên những đau khổ của anh chị em bà con ruột thịt tại quê nhà, thêm vào đó là những tṛ bịp bợm của đám cơ hội chủ nghĩa, của đám tay sai cộng sản nằm vùng, tiếp tay lũng đoạn cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản.

 

Tôi dấn thân vào con đường tranh đấu chống lại Việt Cộng, không phải v́ hận thù, dù rằng trong gia đ́nh, ông nội tôi, Bác tôi, em trai tôi đă là những nạn nhân trực tiếp chết dưới bàn tay tàn bạo củaViệt Cộng, ba tôi và tôi bỏ một phần thân thêû, máu xương bảo vệ miền Nam. Tôi chống cộng v́ cộng sản điêu ngoa, gian trá, và tàn ác đă đày đoạ dân tộc Việt Nam hàng nửa thế kỷ nay, gây hai cuộc chiến tranh vô ích phí phạm xương máu thanh niên Việt cả hai miền Nam Bắc, gây hận thù chia rẽ dân tôc và nhất là d́m cả nước trong lầm than đói khổ, tụt hậu hàng hai ba chục năm so vơí các nước láng giềng. Tôi tự khẳng đinh ngày nào Việt Cộng c̣n, dân tộc Việt Nam c̣n lầm than đói khổ v́ chúng không bao giờ biết thương dân, lo cho dân, mà chỉ muốn bóc lột dân đến tận xương tủy.
 

Người Việt tỵ nạn một mặt phải đối đầu với Việt Cộng nhiều thủ đoạn hiểm ác, mặt khác lại phải cảnh giác với những tṛ xấu xa của đám cơ hội chủ nghĩa, của đám tay sai Việt Cộng ở hải ngoại, luôn chực chờ cơ hội để kiếm chác tiền bạc hay lũng đoạn , phân hoá sức mạnh người Việt tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ, nhân quyền không cộng sản .

 

Đối phó với những thủ đoạn của Việt Công, dù hiểm độc nhưng tương đối dễ v́ rạch ṛi hai chiến tuyến. Đối phó với những tṛ gian manh, lượn lờ giả vờ chống cộng của những thành phần cơ hội của đám tay sai VC là một việc làm hết sức khó khăn , "ném chuột sợ vỡ lọ cổ", "không phải đầu lại trúng phải tai" là những suy nghĩ của người viết .

 

Chính v́ thế đối phó với đám con buôn kháng chiến, con buôn chính trị khiến người Việt tỵ nạn CS phải sáng suốt tỉnh táo hơn, cảnh giác đề pḥng nhiều hơn, và phải vạch trần những thủ đoạn mập mờ, lượn lờ đánh lận con đen của bọn này là một việc làm hết sức quan trọng, không thể bỏ qua. Đó là lư do tôi viết bài này .

 

Lược qua những việc làm của Mặt trận kháng chiến Hoàng Cơ Minh và đảng Việt Tân.

 

Tôi không phải đóng hụi chết cho Mặt trận, thế nhưng đă có nhiều người Việt Tỵ nạn CS đă từng tự nguyện đóng huị chết cho kháng chiến, ông anh họ tôi nói, trước đây kháng chiến đă từng đến nhà anh thu từng tấm check ủng hộ kháng chiến hàng tuần sau mỗi kỳ lănh lương, đă có hàng trăm ngàn người ủng hộ như thế ṛng ră hàng chục năm trời, số tiền này bây giờ không biết nó nằm ở đâu sau khi lănh tụ Hoàng Cơ Minh chết, nghe đồn nó được dùng để kinh tài trong ngành phở, và nay được dùng để nuôi đám lănh tụ Việt Tân, việc này đồng bào cũng có thể chấp nhận nếu đám lănh tụ này thực sự đấu tranh chống cộng.

 

Thế nhưng thực tế cho thấy, không phải vậy.

 

 

 

 

Người ta cũng đồn đoán, sau khi con nuôi của Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư đảng CSVN chui được vào hàng ngũ lănh đạo kháng chiến, th́ kháng chiến đă biến chất. Thực hư ra sao, cứ nh́n những hành động cuả Mặt trận kháng chiến sau naỳ th́ thấy lời đồn không phải là không có lư do.

 

Đầu tiên là việc lănh tụ Hoàng Cơ Minh bị giết khi xâm nhập từ Lào vào VN, các chiến dịch đông tiến, nếu quả có thực, th́ đă bị ṛ rỉ từ thượng tầng tổ chức cho nên ông Hoàng Cơ Minh chưa về đến biên thuỳ đă bị Bộ đội CS Lào – Việt, vây đánh và phải bỏ ḿnh . Người ta đặt giả thiết ông Hoàng Cơ Minh là người thật tâm kháng chiến cho nên mặt trận phải t́m cách trừ khử, nhưng dù ông HCM chết rồi, mặt trận vẫn không cho ông chết thật mà c̣n mượn danh ông tiếp tục kinh tài. Đó là một tội ác khó tha thứ.

 

Sau khi ông Hoàng Cơ Minh chết, Mặt trận dấn sâu vào con đường phục vụ chiến lược cho đảng CSVN qua nhiều h́nh thức như :

 

• Lợi dụng khí thế chống cộng ở Nam Cali, đoàn thanh Niên Phan Bội Châu, một tổ chức ngoại vi của Mặt trận đă cho chiếu dương ảnh phỉ báng QLVNCH và lên án Đồng minh Hoa Kỳ.

 

• Lợi dụng đêm Trung Thu ở Houston, Texas, Mặt trận tung ra lồng đèn với nón cối và câu “ V́ kháng chiến , thiếu nhi VN vui tết trung thu “ . . . của Hồ Chí Minh , khi bị phát giác, MT bào chữa là của Hoàng Cơ Minh nói. .

 

• Đổi cương lĩnh của MT từ đấu tranh vũ trang sang Tổng Nội dậy Hoà B́nh.
 

• Lập ra giải thưởng Nguyễn Trường Tộ ở Nauy để lồng sách tuyên truyền cho quốc tặc Hồ Chí Minh vào lớp người tre ûở Hải Ngoại
 

• Một cán bộ của Việt Tân ( ông Vương Hữu Minh ), theo sự tố cáo của đồng bào địa phương đă đón tiếp và đi ăn với Nguyễn tâm Chiến tại một nhà hàng thành phố Tacoma, tiểu bang Washington

 

• Và gần đây nhất, rơ rệt nhất là Đảng Việt Tân đă ra một thông báo tự ư đổi ngày Quốc hận 30 – 4 - 2005 thành ngày “ Tự Do Cho Việt Nam”, sau khi bị phanh phui và phản đối, Việt Tân đả chữa cháy bằng cách thêm vào cái đầu “Ngày đấu tranh tự do cho Việt Nam 30 – 4 -2005” .

 

Bài viết này tôi muốn phân tích về những ư đồ của VT khi đổi ngày Quốc Hận thành ngày tranh đấu tự do cho Việt Nam.

 

Để hiểu thêm về ư đồ này chúng ta phải giở lại bài học lịch sử trước , trong và sau ngày 19 tháng 8 năm 1945.

 

Như chúng ta được biết, tháng 8 năm 1945, Nhật bản, lúc đó đang đô hộ Việt Nam, đă đầu hàng Đồng Minh, Quân đội Nhật ở Đông Đương hoang mang chờ đợi Đồng Minh đến giải giới, lợi dụng cơ hội đó dân chúng Việt Nam đă tự động đứng lên kháng chiến cượp chính quyền ở nhiều nơi, các đảng phái quốc gia có bề dày tranh đấu như Việt Nam Quốc Dân Đảng được dân chúng ủng hộ thiết lập chính quyền cách mạng ở nhiều tỉnh như Việt Tŕ, Phú Thọ ... chúng ta phải hiểu đây là cuộc chuyển ḿnh của cả dân tộc hướng tới độc lập tự do. Đảng Cộng sản, với những cán bộ được học tập từ Liên Xô về xảo thuật vận động quần chúng, dù chỉ là thiểu số nhỏ nhoi cũng xuống đường hoà ḿnh và lợi dụng quần chúng .

 

Tôi nói chỉ là thiểu số nhỏ nhoi, v́ như chính sách báo CS sau này viết, th́ cho đến 22/12/ 1944 lực lượng CS mới chỉ có một đội tuyên truyền giải phóng quân vài chục người, cộng với vài chục đảng viên cốt cán, so với quân đội cuả Quốc Dân Đảng chẳng thấm là bao. Dù cho có là Phù Đổng, sự bành trướng của cái đội tuyên truyền giải phóng quân đó, trong 8 tháng trời, cứ cho là 1 nhân lên 100 th́ cũng chỉ có chừng mấy ngàn tên được trang bị xảo thuật vận động quần chúng theo kiểu Cộng sản, chia đều cho các nơi, như vậy cán bộ CS, nếu có, cũng chỉ là thành phần rất nhỏ trong đại khối dân tộc.

 

Ngày 19 tháng 8 năm 1945 tại Hà Nội, chính phũ Trần Trọng Kim bị tê liệt v́ Nhật bản án binh bất động chờ giải giới, nhiều công chức đứng ra dự định tổ chức biểu t́nh nhằm đ̣i độc lập tự do cho dân tộc và chào đón đồng minh. Hồ Chí Minh, lúc đó c̣n đang lấp ló ở Tân Trào, Bắc Thái , chưa dám ló mặt về Hà Nội đă ngửi thấy” CƠ HỘÂI NGÀN NĂM MỘT THUỞ “ bèn chỉ thị cho đám cán bộ vận động ở Hà Nội giả vờ cũng tham dự biểu t́nh nhưng chúng lận sẵn trong lưng cờ, khẩu hiệu ủng hộ Việt Minh trong lúc ban tổ chức biểu t́nh không ngờ vực.

 

Khi cuộc biểu t́nh nỗ ra, bọn cán bộ Cộng sản bèn trương khẩu hiệu cờ đỏû sao vàng, Ban tổ chức cuộc biểu t́nh, v́ là những công chức học sinh, sinh viên kinh nghiệm tranh đấu không bao nhiêu, nhất là tinh thần trong sự đoàn kết giữa các đoàn thể nên đă ơ hờ trong công tác tổ chức, kiểm soát, đă bất lực để cán bộ Cộng sản thao túng lái cuộc biểu t́nh thành cuộc biểu dương của cộng sản núp dưới chiêu bài Việt Minh và nghiễm nhiên giành thế chủ động. Bọn chóp bu Cộng sản như Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp cả nửa tháng sau mới dám ḷ ḍ ṃ về Hà Nội cướp công biểu t́nh. Sách báo tài liệu Cộng sản tự tố cáo việc này chứ chẳng phải chúng ta bôi bác.

 

Tôi chỉ lược qua hành động trí trá của Việt cộng trong cuộc biểu t́nh ngày 19/8/1945, quư vị có thể tham khảo thêm ở các tài liệu trong các diễn đàn.

 

60 năm sau, cái đảng Việt Tân cũng định giờ tṛ trí trá như Việt Cộng, trước tiên là đưa ra lời kêu gọi biểu t́nh nhân ngày Quốc Hận 30/4/05. nhưng gian mà không ngoan, v́ muốn làm vừa ḷng CS nên đưa ra chủ đề lập lờ :” Ngày Tự Do cho Việt Nam 30/4” Lời kêu gọi được tung lên diễn đàn th́ gặp ngay phản ứng cương quyết phản đối của nhiều đồng bào. Nhận thấy chủ đề quá lộ liễu, cán bộ lănh đạo đảng Việt Tân vội chữa cháy bằng cách thêm hai chữ “tranh đấu” vào trước chữ “tự do” và gượng gạo giải thích là mục tiêu tranh đấu cho tự do cho Việt Nam …

 

Thế nhưng dù giải thích cách nào, t́ vết của Việt Tân vẫn c̣n đó, vả lại với nhóm chữ “ Ngày tranh đấu cho tự do “ đứng dưới góc độ nào giải thích cũng được. Nếu là ViệtCộng, th́ 30 tháng4 cũng có thể là ngày mà chúng tranh đấu ( đến thắng lợi) cho “Tự Do” ( Hiểu theo nghĩa là Đảng được “ Tự Do cai trị Việt Nam “ ) và 30/4/05 là kỷ niệm ngày tranh đấu ( Thắng lợi ). C̣n như Việt Tân Giải thích là ngày tranh đấu cho tự do ( hiểu theo nghĩa Đảng Việt Tân đượïc “ Tự Do “ chia xẻ quyền thống trị trên dân tộc Việt Nam đau khổ với đảng Cộng sản cũng chẳng sai là bao nhiêu). Người ta cảnh giác Việt Tân là do bài học lịch sử ngày trước.

 

Mặt trận Hoàng Cơ Minh hay đảng Việt Tân, sau khi mặt thật ”kháng chiến cụi móc hầu bao đồng bào” bị phanh phui, th́ uy tín của tổ chức này không c̣n lấy nửa gờ-ram trong cộng đồng người Việt Hải ngoại, v́ thế đăng Việt Tân phải bấm bụng làm những tṛ hề như tổ chức ra mắt ở tận bên . . . . Đức, trong khi đa số cán bộ chóp bu của Đảng sống tại Cali Hoa kỳ, có phải Việt Tân sợ tổ chức ra mắt ở Cali th́ bị lật tẩy ê mặt với đám quan thày và quan khác Mỹ Việt ngu ngơ nên phải kéo nhau sang hốc bà tó, nơi mà người Việt tỵ nạn (đậu đen) chẳng có bao nhiêu, c̣n đám cán bộ CS (đậu đỏ ) đội lốt tỵ nạn sau khi Đông Âu sụp đổ được cài lại th́ nhiều. Phải chăng v́ ở Đức Việt Tân dể thậm thụt với Việt Cộng mà không sợ con mắt dom ngó của đồng bào ?

 

Sự ra đời của Việt Tân trong thời điểm này, như cán bộ đảng VT tuyên bố là có bề dày hoạt động 22 năm, phải chăng là để đáp ứng lại nghị quyết 36 của đảng CSVN nhằm chớp thời cơ kiếm chân đối lập khi bọn Bắc Bộ Phủ muốn dàn dựng? Nhưng v́ sanh đẻ èo uột, chẳng có một chút thực lực nào, liệu Việt Tân có làm nên cơm cháo ǵ không hay lại đi theo vết xe của đảng Dân Chủ Việt Nam của Nghiêm Xuân Yêm, của Trần Đăng Khoa . . . . sống vất vưởng, hưởng cơm thừa canh cặn dưới bóng ô dù của Đảng Cộng sản?
 

Bài học này tôi nghĩ là các lănh đạo Việt Tân đều nằm ḷng, thế nhưng v́ sao họ vẫn một mực lao đầu vào vết xe cũ? Câu trả lời chỉ có thể, hoặc họ đang là những con bù nh́n, hoặc chính họ là những kẻ nằm vùng mà thôi không c̣n lư do nào khác hơn được.

 

Những thủ thuật của Việt Tân, Ngày Tự Do hay cái đuôi của Cách Mạng Tháng Tám?

 

Trở lại những “thủ thuật” của Việt Tân trong dịp 30/4/05 sắp tới tại Washington DC, người ta chú ư nhiều trước nhất là danh xưng mập mờ “ Ngày Tự Do 30/405 “ sau khi bị đồng bào vạch mặt, vội chữa cháy bằng cách biến cải thành “Ngày Tranh đấu cho tự do 30/4/05”.

 

Tạm gác những âm mưu ẩn chứa th́ đây có thể coi như dấu hiệu rơ nhất về tính cách độc tài cuả đảng Việt Tân. Trong khi tất cả người Việt Tỵ nạn đều một ḷng gọi ngày 30/4 là ngày “Quốc hận, Quốc kháng” th́ Việt Tân ( nếu không bị giật giây) tự ư đổi ra là ngày Tranh đấu cho Tự do không thèm hỏi ư kiến mọi người. Chưa nắm được quyền bính trong tay mà Việt Tân đă hành sử độc tài độc đoán như thế, liệâu khi có quyền bính trong tay Việt Tân c̣n độc tài đến cỡ nào!?

 

Đây không phải là lần đầu tiên Mặt trận Hoàng Cơ Minh hay Việt Tân ứng xử độc tài như vậy, dư luận trong cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Hải ngoại vẫn c̣n phàn nàn bất phục khi Mặt trận tự ư lấy ngày Giỗ Tổ Hùng Vương làm ngày Quốc khánh trong khi chúng ta, những người từng ăn cơm gạo Miền Nam, nếu không lấy ngày 26/10 làm Ngày Quốc Khánh th́ cũng lấy ngày 1/11 làm ngày Quốc Khánh, phải chăng từ ngay khi thành lập, Mặt trận đă muốn thoát ly khỏi cái nôi Miền Nam để dễ bề noí chuyện cùng kẻ thù ( của dân tộc ) là CS?

 

Liệu đồng bào có thể đặt niềm tin vào Việt Tân phục vụ dân tộc được không?

 

V́ biết đă đánh mất niềm tin trong cộng đồng người Việt hải ngoại, Việt Tân đành nhưng ở đâu đồng bào cũng tránh Việt Tân như tránh hủi.

 

Người ta cảnh giác nhất cử nhất động của Việt Tân để t́m ra những khuất lấp trong đó, Cán bộ Viêt Tân đi đến đâu cũng bị đồng bào nghi ngờ, đề pḥng như phường trộm cắp. Ở Houston, TX, Đại tá Trương Như Phùng phải vội vàng đính chính khi Việt Tân ghép tên ông đứng chung với họ.

 

Người ta chú ư đến cái thư mời tham dự ngày tự do của Việt Tân được trang trí bằng những đoá hoa năm cánh màu đỏ nhuỵ vàng, là con nít chúng nó cũng biết đó là lá cờ máu cộng sản được cách điệu, đây laị thêm một bằng chứng nữa cho thấy, Việt Tân muốn tổ chức ngày Tự Do 30/4 v́ ai, nhằm mục đích nào?, trên diễn đàn bị cật vấn ông Lê Hoài Nam nào đó đă chống chế cho là những h́nh trang trí không quan trọng Nu không quan trong sao Việt tân không sửa đổi và đính chính kịp thời mà nhờ đến kẻ ngoại cuộc ( lời ông Lê Hoài Nam ) chống chế dùm.
 

Hiện tại đang có cuộc tranh luận về cuộc biểu t́nh nhân ngày Quốc Hạân 30/4 05 do cộng đồng Người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức và một cái gọi là ngày Tranh đấu Tự do 30/405 do Việt Tân tại cùng một địa điểm và có thể trùng ngày giờ. Do đó nhiều đồng bào bày tỏ ư kiến sợ Việt Tân lợi dụng ngày ngày như Cộng sản lợi dụng ngày biểu t́nh 19/8 /45 của đồng bào và công chức thành phố Hà Nội ngày xưa .

 

Thiết nghĩ để tránh những ngộ nhận và bị lợi dụng, quư vị trong ban tổ chức Ngày Quốc Hận phải minh định và lập trường chống cộng, kiện toàn ban tổ chức thẳng thắn loại trừ những kẻ đầu cơ trục lợi , kiểm soát chặt chẽ từng khẩu hiệu, từng cá nhân phát biểu, không để cho nhóm Việt tân len lỏi lợi dụng cướp quyền tổ chức và lái cuộc biểu t́nh vào ư đồ xấu xa của Việt Tân.

 

Riêng với Đảng Việt Tân, nếu có thực lực, và để phô trương lực lượng như ư đảng muốn, th́ hăy tự ḿnh đứng ra tổ chức biểu t́nh, đừng lắt lắt léo léo ẩn ẩn núp núp theo sách vở Cộng sản đă làm trong quá khứ. Đây là lúc Việt Tân phải rạch ṛi phân minh nếu muốn vớt vát chút uy tín c̣m c̣n sót lại .

 

Kể cũng lạ, Việt Tân là tổ chức quy tụ nhiều khuôn mặt trí thức, nhưng tại sao hành xử như phường bá đạo, chút liêm sỉ của họ ở đâu? Hay thực ra Việt tân chỉ c̣n là những con bù nh́n của đảng cướp Cộng sản.

 

Cái tội lớn nhất của Việt Tân và Mặt Trận là thủ tiêu niềm tin vào chính nghĩa quốc gia và làm thui chột ư chí chống cộng của người Việt tỵ nạn cộng sản bằng những tṛ lừa gạt dơ bẩn như “Ngày Tự Do 30/4/05”

 

 

Tsunami Vũ Trung Quân
 

 

* * * * * * * * * * * * *

 

(Vietnet)
 

 

 

NGA`Y "TU+. DO 30 -4 – 2005" HAY CA'I DDUO^I CU?A "CA'CH MA.NG THA'NG 8/1945" \?
 

Ma^'y lo+`i phi lo^. \.

 

Tha^.t ra giu+~a to^i va` Ma(.t tra^.n kha'ng chie^'n Hoa`ng Co+ Minh tru+o+'c dda^y hay DDa?ng Vie^.t Ta^n hie^.n nay cha(?ng co' no+. na^`n gi`, to^i sang My~ chu+a ki.p ddo'ng “hu.i che^'t” cho ma(.t tra^.n thi` ma(.t tra^.n dda~ bi. ddo^`ng ba`o kha('p no+i phanh phui, do ddo' to^i ra^'t de` da(.t mo^~i khi tie^'p xu'c vo+'i nhu+~ng ngu+o+`i cu?a ma(.t tra^.n\. Nho+' na(m 1997, 98 gi` ddo' khi ddo^`ng ba`o Ba('c Cali bie^?u ti`nh cho^'ng Le^. Ly' Hayslip dde^'n tru+o+`ng DDa.i ho.c De Anza tuye^n truye^`n le^'u la'o cho Vie^.t co^.ng, to^i ga(.p ba` Tra^`n Die^.u Cha^n, noi' chuye^.n vo+'i ba` va`i ba ca^u, qua? tha^.t to^i ra^'t co' ca?m ti`nh vi` ba` a(n noi' khu'c chie^'t, ro~ ra`ng la^.p lua^.n vu+~ng va`ng\. DDu`ng mo^.t ca'i, to^i nghe ba` la` ca'n bo^. cao ca^'p cu?a ma(.t tra^.n Kha'ng chie^'n HCM, la`m to+'i chu+'c pha't ngo^n vie^n, to^i gia^.t mi`nh va` tha^`m tie^'c cho mo^.t con ngu+o+`i tri' thu+'c sao la.i co' the^? la^`m la.c ddi theo con ddu+o+`ng ba^'t cha'nh nhu+ the^' ddu+o+.c nhi?\? Cu~ng may lu'c ddo' to^i kho^ng cho ba` ddi.a chi? so^' pho^n.

 

Sang My~, to^i tu+o+?ng dda~ co' the^? tra'nh ddu+o+.c hoa. co^.ng sa?n, la`m la.i cuo^.c ddo+`i, lo tu+o+ng lai ho ca'c con\. The^' nhu+ng, vo+'i ba?n cha^'t gian tham, co^.ng sa?n va^~n tho` ba`n tay ddo^.c a'c cu?a chu'ng sang ta^.n dda^y, tra` tro^.n trong co^.ng ddo^`ng ba(`ng nhu+~ng thu? ddoa.n tinh vi hie^?m ddo^.c, lu+o+ng ta^m to^i kho^ng cho phe'p to^i ngu? ye^n tre^n nhu+~ng ddau kho^? cu?a anh chi. em ba` con ruo^.t thi.t ta.i que^ nha`, the^m va`o ddo' la` nhu+~ng tro` bi.p bo+.m cu?a dda'm co+ ho^.i chu? nghi~a, cu?a dda'm tay sai co^.ng sa?n na(`m vu`ng, tie^'p tay lu~ng ddoa.n co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n Co^.ng sa?n.

 

To^i da^'n tha^n va`o con ddu+o+`ng tranh dda^'u cho^'ng la.iVie^.t Co^.ng, kho^ng pha?i vi` ha^.n thu`, du` ra(`ng trong gia ddi`nh, o^ng no^.i to^i, Ba'c to^i, em trai to^i dda~ la` nhu+~ng na.n nha^n tru+.c tie^'p che^'t du+o+'i ba`n tay ta`n ba.o cu?aVie^.t Co^.ng, ba to^i va` to^i bo? mo^.t pha^`n tha^n the^û, ma'u xu+o+ng ba?o ve^. mie^`n Nam\. To^i cho^'ng co^.ng vi` co^.ng sa?n ddie^u ngoa, gian tra', va` ta`n a'c dda~ dda`y ddoa. da^n to^.c Vie^.t Nam ha`ng nu+?a the^' ky? nay, ga^y hai cuo^.c chie^'n tranh vo^ i'ch phi' pha.m xu+o+ng ma'u thanh nie^n Vie^.t ca? hai mie^`n Nam Ba('c, ga^y ha^.n thu` chia re~ da^n to^c va` nha^'t la` di`m ca? nu+o+'c trong la^`m than ddo'i kho^?, tu.t ha^.u ha`ng hai ba chu.c na(m so vo+i' ca'c nu+o+'c la'ng gie^`ng\. To^i tu+. kha(?ng ddinh nga`y na`o Vie^.t Co^.ng co`n, da^n to^.c Vie^.t Nam co`n la^`m than ddo'i kho^? vi` chu'ng kho^ng bao gio+` bie^'t thu+o+ng da^n, lo cho da^n, ma` chi? muo^'n bo'c lo^.t da^n dde^'n ta^.n xu+o+ng tu?y\.

 

Ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n mo^.t ma(.t pha?i ddo^'i dda^`u vo+'i Vie^.t Co^.ng nhie^`u thu? ddoa.n hie^?m a'c, ma(.t kha'c la.i pha?i ca?nh gia'c vo+'i nhu+~ng tro` xa^'u xa cu?a dda'm co+ ho^.i chu? nghi~a, cu?a dda'm tay sai Vie^.t Co^.ng o+? ha?i ngoa.i, luo^n chu+.c cho+` co+ ho^.i dde^? kie^'m cha'c tie^`n ba.c hay lu~ng ddoa.n , pha^n hoa' su+'c ma.nh ngu+o+`i Vie^.t tranh dda^'u cho mo^.t nu+o+'c Vie^.t Nam da^n chu?, nha^n quye^`n kho^ng co^.ng sa?n \.

 

DDo^'i pho' vo+'i nhu+~ng thu? ddoa.n cu?a Vie^.t Co^ng, du` hie^?m ddo^.c nhu+ng tu+o+ng ddo^'i de^~ vi` ra.ch ro`i hai chie^'n tuye^'n\. DDo^'i pho' vo+'i nhu+~ng tro` gian manh, lu+o+.n lo+` gia? vo+` cho^'ng co^.ng cu?a nhu+~ng tha`nh pha^`n co+ ho^.i cu?a dda'm tay sai VC la` mo^.t vie^.c la`m he^'t su+'c kho' kha(n ,” ne'm chuo^.t so+. vo+~ lo. co^? “, “kho^ng pha?i dda^`u la.i tru'ng pha?i tai” la` nhu+~ng suy nghi~ cu?a ngu+o+`i vie^'t \.

 

Chi'nh vi` the^' ddo^'i pho' vo+'i dda'm con buo^n kha'ng chie^'n, con buo^n chi'nh tri. khie^'n ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n CS pha?i sa'ng suo^'t ti?nh ta'o ho+n, ca?nh gia'c dde^` pho`ng nhie^`u ho+n, va` pha?i va.ch tra^`n nhu+~ng thu? ddoa.n ma^.p mo+`, lu+o+.n lo+` dda'nh la^.n con dden cu?a bo.n na`y la` mo^.t vie^.c la`m he^'t su+'c quan tro.ng, kho^ng the^? bo? qua\. DDo' la` ly' do to^i vie^'t ba`i na`y \.

 

Lu+o+.c qua nhu+~ng vie^.c la`m cu?a Ma(.t tra^.n kha'ng chie^'n Hoa`ng Co+ Minh va` dda?ng Vie^.t Ta^n.

 

To^i kho^ng pha?i ddo'ng hu.i che^'t cho Ma(.t tra^.n, the^' nhu+ng dda~ co' nhie^`u ngu+o+`i Vie^.t Ty. na.n CS dda~ tu+`ng tu+. nguye^.n ddo'ng hui. che^'t cho kha'ng chie^'n, o^ng anh ho. to^i no'i, tru+o+'c dda^y kha'ng chie^'n dda~ tu+`ng dde^'n nha` anh thu tu+`ng ta^'m check u?ng ho^. kha'ng chie^'n ha`ng tua^`n sau mo^~i ky` la~nh lu+o+ng, dda~ co' ha`ng tra(m nga`n ngu+o+`i u?ng ho^. nhu+ the^' ro`ng ra~ ha`ng chu.c na(m tro+`i, so^' tie^`n na`y ba^y gio+` kho^ng bie^'t no' na(`m o+? dda^u sau khi la~nh tu. Hoa`ng Co+ Minh che^'t, nghe ddo^`n no' ddu+o+.c du`ng dde^? kinh ta`i trong nga`nh pho+?, va` nay ddu+o+.c du`ng dde^? nuo^i dda'm la~nh tu. Vie^.t Ta^n, vie^.c na`y ddo^`ng ba`o cu~ng co' the^? cha^'p nha^.n ne^'u dda'm la~nh tu. na`y thu+.c su+. dda^'u tranh cho^'ng co^.ng\.
 

The^' nhu+ng thu+.c te^' cho tha^'y, kho^ng pha?i va^.y\.

 

Ngu+o+`i ta cu~ng ddo^`n ddoa'n, sau khi con nuo^i cu?a Nguye^~n Va(n Linh, To^?ng Bi' thu+ dda?ng CSVN chui ddu+o+.c va`o ha`ng ngu~ la~nh dda.o kha'ng chie^'n, thi` kha'ng chie^'n dda~ bie^'n cha^'t\. Thu+.c hu+ ra sao, cu+' nhi`n nhu+~ng ha`nh ddo^.ng cua? Ma(.t tra^.n kha'ng chie^'n sau nay` thi` tha^'y lo+`i ddo^`n kho^ng pha?i la` kho^ng co' ly' do\.
 

DDa^`u tie^n la` vie^.c la~nh tu. Hoa`ng Co+ Minh bi. gie^'t khi xa^m nha^.p tu+` La`o va`o VN, ca'c chie^'n di.ch ddo^ng tie^'n, ne^'u qua? co' thu+.c, thi` dda~ bi. ro` ri? tu+` thu+o+.ng ta^`ng to^? chu+'c cho ne^n o^ng Hoa`ng Co+ Minh chu+a ve^` dde^'n bie^n thuy` dda~ bi. Bo^. ddo^.i CS La`o – Vie^.t, va^y dda'nh va` pha?i bo? mi`nh \. Ngu+o+`i ta dda(.t gia? thie^'t o^ng Hoa`ng Co+ Minh la` ngu+o+`i tha^.t ta^m kha'ng chie^'n cho ne^n ma(.t tra^.n pha?i ti`m ca'ch tru+` khu+?, nhu+ng du` o^ng HCM cheat ro^`i, ma(.t tra^.n va^~n kho^ng cho o^ng che^'t tha^.t ma` co`n mu+o+.n danh o^ng tie^'p tu.c kinh ta`i\. DDo' la` mo^.t to^.i a'c kho' tha thu+'\.

 

Sau khi o^ng Hoa`ng Co+ Minh che^'t, Ma(.t tra^.n da^'n sa^u va`o con ddu+o+`ng phu.c vu. chie^'n lu+o+.c cho dda?ng CSVN qua nhie^`u hi`nh thu+'c nhu+ :
 

• Lo+.i du.ng khi' the^' cho^'ng co^.ng o+? Nam Cali, ddoa`n thanh Nie^n Phan Bo^.i Cha^u, mo^.t to^? chu+'c ngoa.i vi cu?a Ma(.t tra^.n dda~ cho chie^'u du+o+ng a?nh phi? ba'ng QLVNCH va` le^n a'n DDo^`ng minh Hoa Ky`\.
 

• Lo+.i du.ng dde^m Trung Thu o+? Houston, Texas, Ma(.t tra^.n tung ra lo^`ng dde`n vo+'i no'n co^'i va` ca^u “ Vi` kha'ng chie^'n , thie^'u nhi VN vui te^'t trung thu “ \. \. \. cu?a Ho^` Chi' Minh , khi bi. pha't gia'c, MT ba`o chu+~a la` cu?a Hoa`ng Co+ Minh no'i\. \.

 

• DDo^?i cu+o+ng li~nh cu?a MT tu+` dda^'u tranh vu~ trang sang To^?ng No^.i da^.y Hoa` Bi`nh\.
 

• La^.p ra gia?i thu+o+?ng Nguye^~n Tru+o+`ng To^. o+? Nauy dde^? lo^`ng sa'ch tuye^n truye^`n cho quo^'c ta(.c Ho^` Chi' Minh va`o lo+'p ngu+o+`i tre ûo+? Ha?i Ngoa.i

 

• Mo^.t ca'n bo^. cu?a Vie^.t Ta^n ( o^ng Vu+o+ng Hu+~u Minh ), theo su+. to^' ca'o cu?a ddo^`ng ba`o ddi.a phu+o+ng dda~ ddo'n tie^'p va` ddi a(n vo+'i Nguye^~n ta^m Chie^'n ta.i mo^.t nha` ha`ng tha`nh pho^' Tacoma, tie^?u bang Washington
 

• Va` ga^`n dda^y nha^'t, ro~ re^.t nha^'t la` DDa?ng Vie^.t Ta^n dda~ ra mo^.t tho^ng ba'o tu+. y' ddo^?i nga`y Quo^'c ha^.n 30 – 4 - 2005 tha`nh nga`y “ Tu+. Do Cho Vie^.t Nam”, sau khi bi. phanh phui va` pha?n ddo^'i, Vie^.t Ta^n dda? chu+~a cha'y ba(`ng ca'ch the^m va`o ca'i dda^`u “Nga`y dda^'u tranh tu+. do cho Vie^.t Nam 30 – 4 -2005” \.

 

Ba`i vie^'t na`y to^i muo^'n pha^n ti'ch ve^` nhu+~ng y' ddo^` cu?a VT khi ddo^?i nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh nga`y tranh dda^'u tu+. do cho Vie^.t Nam\.
 

DDe^? hie^?u the^m ve^` y' ddo^` na`y chu'ng ta pha?i gio+? la.i ba`i ho.c li.ch su+? tru+o+'c , trong va` sau nga`y 19 tha'ng 8 na(m 1945\.

 

Nhu+ chu'ng ta ddu+o+.c bie^'t, tha'ng 8 na(m 1945, Nha^.t ba?n, lu'c ddo' ddang ddo^ ho^. Vie^.t Nam, dda~ dda^`u ha`ng DDo^`ng Minh, Qua^n ddo^.i Nha^.t o+? DDo^ng DDu+o+ng hoang mang cho+` ddo+.i DDo^`ng Minh dde^'n gia?i gio+'i, lo+.i du.ng co+ ho^.i ddo' da^n chu'ng Vie^.t Nam dda~ tu+. ddo^.ng ddu+'ng le^n kha'ng chie^'n cu+o+.p chi'nh quye^`n o+? nhie^`u no+i, ca'c dda?ng pha'i quo^'c gia co' be^` da`y tranh dda^'u nhu+ Vie^.t Nam Quo^'c Da^n DDa?ng ddu+o+.c da^n chu'ng u?ng ho^. thie^'t la^.p chi'nh quye^`n ca'ch ma.ng o+? nhie^`u ti?nh nhu+ Vie^.t Tri`, Phu' Tho. \. \. \. chu'ng ta pha?i hie^?u dda^y la` cuo^.c chuye^?n mi`nh cu?a ca? da^n to^.c hu+o+'ng to+'i ddo^.c la^.p tu+. do\. DDa?ng Co^.ng sa?n, vo+'i nhu+~ng ca'n bo^. ddu+o+.c ho.c ta^.p tu+` Lie^n Xo^ ve^` xa?o thua^.t va^.n ddo^.ng qua^`n chu'ng, du` chi? la` thie^?u so^' nho? nhoi cu~ng xuo^'ng ddu+o+`ng hoa` mi`nh va` lo+.i du.ng qua^`n chu'ng \.

 

To^i noi' chi? la` thie^?u so^' nho? nhoi, vi` nhu+ chi'nh sa'ch ba'o CS sau na`y vie^'t, thi` cho dde^'n 22/12/ 1944 lu+.c lu+o+.ng CS mo+'i chi? co' mo^.t ddo^.i tuye^n truye^`n gia?i pho'ng qua^n va`i chu.c ngu+o+`i, co^.ng vo+'i va`i chu.c dda?ng vie^n co^'t ca'n, so vo+'i qua^n ddo^.i cua? Quo^'c Da^n DDa?ng cha(?ng tha^'m la` bao\. Du` cho co' la` Phu` DDo^?ng, su+. ba`nh tru+o+'ng cu?a ca'i ddo^.i tuye^n truye^`n gia?i pho'ng qua^n ddo', trong 8 tha'ng tro+`i, cu+' cho la` 1 nha^n le^n 100 thi` cu~ng chi? co' chu+`ng ma^'y nga`n te^n ddu+o+.c trang bi. xa?o thua^.t va^.n ddo^.ng qua^`n chu'ng theo kie^?u Co^.ng sa?n, chia dde^`u cho ca'c no+i, nhu+ va^.y ca'n bo^. CS, ne^'u co', cu~ng chi? la` tha`nh pha^`n ra^'t nho? trong dda.i kho^'i da^n to^.c\.
 

Nga`y 19 tha'ng 8 na(m 1945 ta.i Ha` No^.i, chi'nh phu~ Tra^`n Tro.ng Kim bi. te^ lie^.t vi` Nha^.t ba?n a'n binh ba^'t ddo^.ng cho+` gia?i gio+'i, nhie^`u co^ng chu+'c ddu+'ng ra du+. ddi.nh to^? chu+'c bie^?u ti`nh nha(`m ddo`i ddo^.c la^.p tu+. do cho da^n to^.c va` cha`o ddo'n ddo^`ng minh\. Ho^` Chi' Minh, lu'c ddo' co`n ddang la^'p lo' o+? Ta^n Tra`o, Ba('c Tha'i , chu+a da'm lo' ma(.t ve^` Ha` No^.i dda~ ngu+?i tha^'y” CO+ HO^.A^I NGA`N NA(M MO^.T THUO+? “ be`n chi? thi. cho dda'm ca'n bo^. va^.n ddo^.ng o+? Ha` No^.i gia? vo+` cu~ng tham du+. bie^?u ti`nh nhu+ng chu'ng la^.n sa(~n trong lu+ng co+`, kha^?u hie^.u u?ng ho^. Vie^.t Minh trong lu'c ban to^? chu+'c bie^?u ti`nh kho^ng ngo+` vu+.c\.

 

Khi cuo^.c bie^?u ti`nh no^~ ra, bo.n ca'n bo^. Co^.ng sa?n be`n tru+o+ng kha^?u hie^.u co+` ddo?û sao va`ng, Ban to^? chu+'c cuo^.c bie^?u ti`nh, vi` la` nhu+~ng co^ng chu+'c ho.c sinh, sinh vie^n kinh nghie^.m tranh dda^'u kho^ng bao nhie^u, nha^'t la` tinh tha^`n trong su+. ddoa`n ke^'t giu+~a ca'c ddoa`n the^? ne^n dda~ o+ ho+` trong co^ng ta'c to^? chu+'c, kie^?m soa't, dda~ ba^'t lu+.c dde^? ca'n bo^. Co^.ng sa?n thao tu'ng la'i cuo^.c bie^?u ti`nh tha`nh cuo^.c bie^?u du+o+ng cu?a co^.ng sa?n nu'p du+o+'i chie^u ba`i Vie^.t Minh va` nghie^~m nhie^n gia`nh the^' chu? ddo^.ng\. Bo.n cho'p bu Co^.ng sa?n nhu+ Ho^` Chi' Minh, Vo~ Nguye^n Gia'p ca? nu+?a tha'ng sau mo+'i da'm lo` do` mo` ve^` Ha` No^.i cu+o+'p co^ng bie^?u ti`nh\. Sa'ch ba'o ta`i lie^.u Co^.ng sa?n tu+. to^' ca'o vie^.c na`y chu+' cha(?ng pha?i chu'ng ta bo^i ba'c\.

 

To^i chi? lu+o+.c qua ha`nh ddo^.ng tri' tra' cu?a Vie^.t co^.ng trong cuo^.c bie^?u ti`nh nga`y 19/8/1945, quy' vi. co' the^? tham kha?o the^m o+? ca'c ta`i lie^.u trong ca'c die^~n dda`n\.

 

60 na(m sau, ca'i dda?ng Vie^.t Ta^n cu~ng ddi.nh gio+` tro` tri' tra' nhu+ Vie^.t Co^.ng, tru+o+'c tie^n la` ddu+a ra lo+`i ke^u go.i bie^?u ti`nh nha^n nga`y Quo^'c Ha^.n 30/4/05\. nhu+ng gian ma` kho^ng ngoan, vi` muo^'n la`m vu+`a lo`ng CS ne^n ddu+a ra chu? dde^` la^.p lo+` :” Nga`y Tu+. Do cho Vie^.t Nam 30/4” Lo+`i ke^u go.i ddu+o+.c tung le^n die^~n dda`n thi` ga(.p ngay pha?n u+'ng cu+o+ng quye^'t pha?n ddo^'i cu?a nhie^`u ddo^`ng ba`o\. Nha^.n tha^'y chu? dde^` qua' lo^. lie^~u, ca'n bo^. la~nh dda.o dda?ng Vie^.t Ta^n vo^.i chu+~a cha'y ba(`ng ca'ch the^m hai chu+~ “tranh dda^'u” va`o tru+o+'c chu+~ “tu+. do” va` gu+o+.ng ga.o gia?i thi'ch la` mu.c tie^u tranh dda^'u cho tu+. do cho Vie^.t Nam …

 

The^' nhu+ng du` gia?i thi'ch ca'ch na`o, ti` ve^'t cu?a Vie^.t Ta^n va^~n co`n ddo', va? la.i vo+'i nho'm chu+~ “ Nga`y tranh dda^'u cho tu+. do “ ddu+'ng du+o+'i go'c ddo^. na`o gia?i thi'ch cu~ng ddu+o+.c\. Ne^'u la` Vie^.tCo^.ng, thi` 30 tha'ng4 cu~ng co' the^? la` nga`y ma` chu'ng tranh dda^'u ( dde^'n tha('ng lo+.i) cho “Tu+. Do” ( Hie^?u theo nghi~a la` DDa?ng ddu+o+.c “ Tu+. Do cai tri. Vie^.t Nam “ ) va` 30/4/05 la` ky? nie^.m nga`y tranh dda^'u ( Tha('ng lo+.i )\. Co`n nhu+ Vie^.t Ta^n Gia?i thi'ch la` nga`y tranh dda^'u cho tu+. do ( hie^?u theo nghi~a DDa?ng Vie^.t Ta^n ddu+o+.ïc “ Tu+. Do “ chia xe? quye^`n tho^'ng tri. tre^n da^n to^.c Vie^.t Nam ddau kho^? vo+'i dda?ng Co^.ng sa?n cu~ng cha(?ng sai la` bao nhie^u)\. Ngu+o+`i ta ca?nh gia'c Vie^.t Ta^n la` do ba`i ho.c li.ch su+? nga`y tru+o+'c\.

 

Ma(.t tra^.n Hoa`ng Co+ Minh hay dda?ng Vie^.t Ta^n, sau khi ma(.t tha^.t ”kha'ng chie^'n cu.i mo'c ha^`u bao ddo^`ng ba`o” bi. phanh phui, thi` uy ti'n cu?a to^? chu+'c na`y kho^ng co`n la^'y nu+?a go+`-ram trong co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t Ha?i ngoa.i, vi` the^' dda~ng Vie^.t Ta^n pha?i ba^'m bu.ng la`m nhu+~ng tro` he^` nhu+ to^? chu+'c ra ma('t o+? ta^.n be^n \. \. \. \. DDu+'c, trong khi dda so^' ca'n bo^. cho'p bu cu?a DDa?ng so^'ng ta.i Cali Hoa ky`, co' pha?i Vie^.t Ta^n so+. to^? chu+'c ra ma('t o+? Cali thi` bi. la^.t ta^?y e^ ma(.t vo+'i dda'm quan tha`y va` quan kha'c My~ Vie^.t ngu ngo+ ne^n pha?i ke'o nhau sang ho^'c ba` to', no+i ma` ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n (dda^.u dden) cha(?ng co' bao nhie^u, co`n dda'm ca'n bo^. CS (dda^.u ddo? ) ddo^.i lo^'t ty. na.n sau khi DDo^ng A^u su.p ddo^? ddu+o+.c ca`i la.i thi` nhie^`u\. Pha?i cha(ng vi` o+? DDu+'c Vie^.t Ta^n de^? tha^.m thu.t vo+'i Vie^.t Co^.ng ma` kho^ng so+. con ma('t dom ngo' cu?a ddo^`ng ba`o \?
 

Su+. ra ddo+`i cu?a Vie^.t Ta^n trong tho+`i ddie^?m na`y, nhu+ ca'n bo^. dda?ng VT tuye^n bo^' la` co' be^` da`y hoa.t ddo^.ng 22 na(m, pha?i cha(ng la` dde^? dda'p u+'ng la.i nghi. quye^'t 36 cu?a dda?ng CSVN nha(`m cho+'p tho+`i co+ kie^'m cha^n ddo^'i la^.p khi bo.n Ba('c Bo^. Phu? muo^'n da`n du+.ng\? Nhu+ng vi` sanh dde? e`o uo^.t, cha(?ng co' mo^.t chu't thu+.c lu+.c na`o, lie^.u Vie^.t Ta^n co' la`m ne^n co+m cha'o gi` kho^ng hay la.i ddi theo ve^'t xe cu?a dda?ng Da^n Chu? Vie^.t Nam cu?a Nghie^m Xua^n Ye^m, cu?a Tra^`n DDa(ng Khoa \. \. \. \. so^'ng va^'t vu+o+?ng, hu+o+?ng co+m thu+`a canh ca(.n du+o+'i bo'ng o^ du` cu?a DDa?ng Co^.ng sa?n\?

 

Ba`i ho.c na`y to^i nghi~ la` ca'c la~nh dda.o Vie^.t Ta^n dde^`u na(`m lo`ng, the^' nhu+ng vi` sao ho. va^~n mo^.t mu+.c lao dda^`u va`o ve^'t xe cu~\? Ca^u tra? lo+`i chi? co' the^?, hoa(.c ho. ddang la` nhu+~ng con bu` nhi`n, hoa(.c chi'nh ho. la` nhu+~ng ke? na(`m vu`ng ma` tho^i kho^ng co`n ly' do na`o kha'c ho+n ddu+o+.c\.

 

Nhu+~ng thu? thua^.t cu?a Vie^.t Ta^n, Nga`y Tu+. Do hay ca'i dduo^i cu?a Ca'ch Ma.ng Tha'ng Ta'm\?
 

Tro+? la.i nhu+~ng “thu? thua^.t” cu?a Vie^.t Ta^n trong di.p 30/4/05 sa('p to+'i ta.i Washington DC, ngu+o+`i ta chu' y' nhie^`u tru+o+'c nha^'t la` danh xu+ng ma^.p mo+` “ Nga`y Tu+. Do 30/405 ” sau khi bi. ddo^`ng ba`o va.ch ma(.t, vo^.i chu+~a cha'y ba(`ng ca'ch bie^'n ca?i tha`nh “Nga`y Tranh dda^'u cho tu+. do 30/4/05”

 

Ta.m ga'c nhu+~ng a^m mu+u a^?n chu+'a thi` dda^y co' the^? coi nhu+ da^'u hie^.u ro~ nha^'t ve^` ti'nh ca'ch ddo^.c ta`i cua? dda?ng Vie^.t Ta^n\. Trong khi ta^'t ca? ngu+o+`i Vie^.t Ty. na.n dde^`u mo^.t lo`ng go.i nga`y 30/4 la` nga`y “Quo^'c ha^.n, Quo^'c kha'ng” thi` Vie^.t Ta^n ( ne^'u kho^ng bi. gia^.t gia^y) tu+. y' ddo^?i ra la` nga`y Tranh dda^'u cho Tu+. do kho^ng the`m ho?i y' kie^'n mo.i ngu+o+`i\. Chu+a na('m ddu+o+.c quye^`n bi'nh trong tay ma` Vie^.t Ta^n dda~ ha`nh su+? ddo^.c ta`i ddo^.c ddoa'n nhu+ the^', lie^.a^u khi co' quye^`n bi'nh trong tay Vie^.t Ta^n co`n ddo^.c ta`i dde^'n co+~ na`o!\?
 

DDa^y kho^ng pha?i la` la^`n dda^`u tie^n Ma(.t tra^.n Hoa`ng Co+ Minh hay Vie^.t Ta^n u+'ng xu+? ddo^.c ta`i nhu+ va^.y, du+ lua^.n trong co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t Ty. Na.n Ha?i ngoa.i va^~n co`n pha`n na`n ba^'t phu.c khi Ma(.t tra^.n tu+. y' la^'y nga`y Gio^~ To^? Hu`ng Vu+o+ng la`m nga`y Quo^'c kha'nh trong khi chu'ng ta, nhu+~ng ngu+o+`i tu+`ng a(n co+m ga.o Mie^`n Nam, ne^'u kho^ng la^'y nga`y 26/10 la`m Nga`y Quo^'c Kha'nh thi` cu~ng la^'y nga`y 1/11 la`m nga`y Quo^'c Kha'nh, pha?i cha(ng tu+` ngay khi tha`nh la^.p, Ma(.t tra^.n dda~ muo^'n thoa't ly kho?i ca'i no^i Mie^`n Nam dde^? de^~ be^` noi' chuye^.n cu`ng ke? thu` ( cu?a da^n to^.c ) la` CS\?

 

Lie^.u ddo^`ng ba`o co' the^? dda(.t nie^`m tin va`o Vie^.t Ta^n phu.c vu. da^n to^.c ddu+o+.c kho^ng\?
 

Vi` bie^'t dda~ dda'nh ma^'t nie^`m tin trong co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t ha?i ngoa.i, Vie^.t Ta^n dda`nh nhu+ng o+? dda^u ddo^`ng ba`o cu~ng tra'nh Vie^.t Ta^n nhu+ tra'nh hu?i.
 

Ngu+o+`i ta ca?nh gia'c nha^'t cu+? nha^'t ddo^.ng cu?a Vie^.t Ta^n dde^? ti`m ra nhu+~ng khua^'t la^'p trong ddo', Ca'n bo^. Vie^ït Ta^n ddi dde^'n dda^u cu~ng bi. ddo^`ng ba`o nghi ngo+`, dde^` pho`ng nhu+ phu+o+`ng tro^.m ca('p\. O+? Houston, TX, DDa.i ta' Tru+o+ng Nhu+ Phu`ng pha?i vo^.i va`ng ddi'nh chi'nh khi Vie^.t Ta^n ghe'p te^n o^ng ddu+'ng chung vo+'i ho..
 

Ngu+o+`i ta chu' y' dde^'n ca'i thu+ mo+`i tham du+. nga`y tu+. do cu?a Vie^.t Ta^n ddu+o+.c trang tri' ba(`ng nhu+~ng ddoa' hoa na(m ca'nh ma`u ddo? nhuy. va`ng, la` con ni't chu'ng no' cu~ng bie^'t ddo' la` la' co+` ma'u co^.ng sa?n ddu+o+.c ca'ch ddie^.u, dda^y lai. the^m mo^.t ba(`ng chu+'ng nu+~a cho tha^'y, Vie^.t Ta^n muo^'n to^? chu+'c nga`y Tu+. Do 30/4 vi` ai, nha(`m mu.c ddi'ch na`o?, tre^n die^~n dda`n bi. ca^.t va^'n o^ng Le^ Hoa`i Nam na`o ddo' dda~ cho^'ng che^' cho la` nhu+~ng hi`nh trang tri' kho^ng quan tro.ng Nu kho^ng quan trong sao Vie^.t ta^n kho^ng su+?a ddo^?i va` ddi'nh chi'nh ki.p tho+`i ma` nho+` dde^'n ke? ngoa.i cuo^.c ( lo+`i o^ng Le^ Hoa`i Nam ) cho^'ng che^' du`m\.
 

Hie^.n ta.i ddang co' cuo^.c tranh lua^.n ve^` cuo^.c bie^?u ti`nh nha^n nga`y Quo^'c Ha.a^n 30/4 05 do co^.ng ddo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t vu`ng Hoa Thi.nh DDo^'n to^? chu+'c va` mo^.t ca'i go.i la` nga`y Tranh dda^'u Tu+. do 30/405 do Vie^.t Ta^n ta.i cu`ng mo^.t ddi.a ddie^?m va` co' the^? tru`ng nga`y gio+`\. Do ddo' nhie^`u ddo^`ng ba`o ba`y to? y' kie^'n so+. Vie^.t Ta^n lo+.i du.ng nga`y nga`y nhu+ Co^.ng sa?n lo+.i du.ng nga`y bie^?u ti`nh 19/8 /45 cu?a ddo^`ng ba`o va` co^ng chu+'c tha`nh pho^' Ha` No^.i nga`y xu+a \.
 

Thie^'t nghi~ dde^? tra'nh nhu+~ng ngo^. nha^.n va` bi. lo+.i du.ng, quy' vi. trong ban to^? chu+'c Nga`y Quo^'c Ha^.n pha?i minh ddi.nh va` la^.p tru+o+`ng cho^'ng co^.ng, kie^.n toa`n ban to^? chu+'c tha(?ng tha('n loa.i tru+` nhu+~ng ke? dda^`u co+ tru.c lo+.i , kie^?m soa't cha(.t che~ tu+`ng kha^?u hie^.u, tu+`ng ca' nha^n pha't bie^?u, kho^ng dde^? cho nho'm Vie^.t ta^n len lo?i lo+.i du.ng cu+o+'p quye^`n to^? chu+'c va` la'i cuo^.c bie^?u ti`nh va`o y' ddo^` xa^'u xa cu?a Vie^.t Ta^n\.

 

Rie^ng vo+'i DDa?ng Vie^.t Ta^n, ne^'u co' thu+.c lu+.c, va` dde^? pho^ tru+o+ng lu+.c lu+o+.ng nhu+ y' dda?ng muo^'n, thi` ha~y tu+. mi`nh ddu+'ng ra to^? chu+'c bie^?u ti`nh, ddu+`ng la('t la('t le'o le'o a^?n a^?n nu'p nu'p theo sa'ch vo+? Co^.ng sa?n dda~ la`m trong qua' khu+'\. DDa^y la` lu'c Vie^.t Ta^n pha?i ra.ch ro`i pha^n minh ne^'u muo^'n vo+'t va't chu't uy ti'n co`m co`n so't la.i \.

 

Ke^? cu~ng la., Vie^.t Ta^n la` to^? chu+'c quy tu. nhie^`u khuo^n ma(.t tri' thu+'c, nhu+ng ta.i sao ha`nh xu+? nhu+ phu+o+`ng ba' dda.o, chu't lie^m si? cu?a ho. o+? dda^u\? Hay thu+.c ra Vie^.t ta^n chi? co`n la` nhu+~ng con bu` nhi`n cu?a dda?ng cu+o+'p Co^.ng sa?n\.

 

Ca'i to^.i lo+'n nha^'t cu?a Vie^.t Ta^n va` Ma(.t Tra^.n la` thu? tie^u nie^`m tin va`o chi'nh nghi~a quo^'c gia va` la`m thui cho^.t y' chi' cho^'ng co^.ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n ba(`ng nhu+~ng tro` lu+`a ga.t do+ ba^?n nhu+ “Nga`y Tu+. Do 30/4/05”.

 

Tsunami Vu~ Trung Qua^n
 

 

* * * * * * * * *
 

 

 
* * * * *
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com