Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet
 

Ư NGHĨA CỦA "NGÀY TỰ DO CHO VIỆT NAM" LÀ G̀ ?

LƯ TUẤN


 

 

Ư nghĩa của “Ngày tự do cho Việt Nam” là ǵ?

Lư Tuấn

Tháng 4 năm nay, năm 2005, là tháng nhiều sôi nổi nhất của tập thể người Việt tị nạn cộng sản ở hải ngoại, đánh dấu quá tŕnh ba mươi năm đấu tranh v́ dân chủ, tự do và quyền sống quyền làm người của người dân và đất nước Việt Nam. Đồng thời cũng nói lên sự quyết tâm thể hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam – đang bị tập đoàn đảng Việt gian cộng sản bán, dâng từng mảnh, từng vùng cho Tàu cộng.

Ba mươi năm vừa tṛn. Ba mươi năm khởi đi từ con số không của từng cá nhân, từng gia đ́nh để có được đời sống ngày hôm nay. Nhưng không v́ thế mà tập thể tị nạn cộng sản này an phận để quên đi sự xâm lược và thống trị đất nước; quên đi những tội ác đối với dân tộc, của ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh. Cuộc đấu tranh được tiếp nối và liên tục trong môi trường mới kể từ sau ngày 30-4-1975.

Sự h́nh thành các cộng đồng tị nạn cộng sản trên thế giới; sự kiên cường và trường kỳ đấu tranh của tập thể tị nạn cộng sản; những thắng lợi về Cờ Vàng; về Tượng đài Chiến sĩ… cộng thêm sức mạnh của đồng đô-la, là những áp lực cực kỳ nguy hiểm đe dọa sự thống trị đất nước Việt Nam của đảng Việt gian cộng sản. Chúng bắt đầu nhận ra đó là h́nh bóng nghĩa trang lịch sử nơi chôn vùi chủ nghĩa cộng sản trên thế giới, đang lấp ló ở ngưỡng cửa Ba-đ́nh.

*****

- Hồ chí Minh nói: “Phải giành chủ động trong bị động”.
- Phạm văn Đồng nói, đại khái: “Cần ǵ phải thành lập tổ chức cho tốn công mất th́ giờ, cứ để chúng thành lập, rồi cài người vào để lèo lái chúng đi theo con đường của ta”.
Hai câu nói của hai tên Việt gian Hồ chí Minh và Phạm văn Đồng nêu trên luôn là kim chỉ nam của đảng Việt gian cộng sản.

Xin nêu lên một thí dụ: Hai đảng Dân chủ của ông Dương đức Hiền và Xă hội của ông Nguyễn Xiển là một điển h́nh. Bọn cộng sản đă đưa đảng viên của chúng vào nằm vùng để lănh đạo hai “đảng bạn” này. Những tên cộng sản nằm vùng gồm: Cù huy Cận (đă chết), Nguyễn thành Lê, Nguyễn việt Nam, Hoàng minh Chính… ở đảng Dân chủ – ở đảng Xă hội, là: Hoàng minh Giám, Đỗ xuân Sảng v.v… (Nếu quí vị muốn biết thêm chi tiết, xin vui ḷng đọc quyển “Sự tích con yêu râu xanh ở Việt Nam” của tác giả Việt Thường).

Đem so sánh hiện tại với những ǵ đă xảy ra trong quá khứ, ta có thể nhận ra là ngụy quyền Ba-đ́nh đang múa lại ngón vơ đă được xử dụng, những cái gọi là: nhà văn, nhà báo, chính trị gia; trí thức thành phần thứ ba; MTGPMN; chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam; đảng nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam v.v…, triền miên quậy phá, đánh phá miền Nam Việt Nam đưa đến thảm cảnh tháng 4/1975, th́ ở hải ngoại ngày nay cũng đang trong t́nh huống đó.

Ném đá dấu tay là nghề của bọn Việt gian cộng sản, nên không ai thấy bất cứ tên cộng sản nào ló mặt ra tham dự vào cuộc đánh phá cộng đồng tị nạn. Chúng chỉ đứng sau lưng điều khiển những tay sai, tổ chức tay sai… mang danh tị nạn cộng sản thực hiện công tác này. V́ với danh nghĩa là “tị nạn”, bọn người tay sai này nắm vững t́nh h́nh sinh hoạt cộng đồng; biết từng cá nhân… và nhất là dễ dàng ru ngủ, lên án những người đấu tranh chỉ v́ hận thù; là cực đoan, quá khích; hoặc bôi nhọ, vu khống, gây nghi ngờ lẫn nhau, làm sức mạnh của cuộc đấu tranh yếu đi v.v…; hoặc bào chữa, bảo vệ cho đồng bọn khi bị phát giác, vạch mặt. Một phương thức vô hiệu hóa tinh thần đấu tranh của những người thực ḷng v́ đất nước; cùng uyển chuyển quảng cáo, bôi son tô hồng Hồ chí Minh và tập đoàn Việt gian cộng sản Ba-đ́nh.

T́nh trạng hiện nay không giống như trước tháng 4/1975, những viên đạn văn chương hoa mỹ được dùng trên mặt trận tư tưởng văn hóa thay cho súng đạn thật, để lừa người tị nạn vào con đường đồng t́nh và đi đến tự nguyện đầu hàng mà không hay biết. Đó là sự khêu gợi ḷng yêu nước, thương đồng bào đang nghèo đói, núp trong bóng cụm từ “v́ dân giàu nước mạnh”, để đoàn kết, đại đoàn kết với đảng Việt gian cộng sản, để cùng chung giải quyết những khó khăn này; mà bước đầu, thông qua các tổ chức hoặc “đảng” của người tị nạn. Có nghĩa là, ngụy quyền Ba-đ́nh dùng người “tị nạn dổm” để đánh người tị nạn thực, gom về một mối hay một bộ phận quan trọng nào đó của cộng đồng, đặt dưới sự quản trị của chúng, đồng nghĩa với sự củng cố cho việc thống trị Việt Nam lâu dài của đảng Việt gian cộng sản. Trong hiện tại, ngụy quyền Hà-nội đang cố giành lại thế chủ động sau bao thất bại.

V́ bị phản ứng cực mạnh, nên đảng Việt Tân đă phải tạm thời đổi ra “ngày tranh đấu cho tự do” với cuộc “diễn hành tự do” (freedom march) ở Hoa-thịnh-đốn vào ngày 30/4 năm nay, đă nói lên thái độ ngoan cố và coi thường tập thể tị nạn, chẳng qua đó chỉ là cách chịu đấm ăn xôi để thực hiện bước lùi trong nhất thời để giữ mục tiêu chính, “ngày tự do cho Việt Nam”, v́ nó là đối tượng để “dẹp ngày quốc hận”.

Những diễn tiến này đă xảy ra như thế nào? Xin bắt đầu từ Măt trận quốc gia thống nhứt giải phóng Việt Nam.

Với danh xưng Mặt trận và phát động quần chúng ủng hộ kháng chiến, tổ chức này đă lừa người tị nạn để quyên góp tiền bạc quá nhiều…, nay trở thành cái thây ma khi kháng chiến giả bị phơi bày ra ánh sáng, giống như Hồ nằm ở Ba-đ́nh nên không thể đánh ván bài lừa thêm nữa; tổ chức này cho cái thây ma “mặt trận” của họ ra nằm chơi xơi nước ngoài nghĩa địa. Hoặc, nó đă được ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh sắp xếp đâu vào đó nên “mặt trận” phải bị tống táng giống như MTGPMN bị chôn sống năm 1976; để cho ra đời cái gọi là: Việt Nam canh tân cách mạng đảng hay Việt Tân, trước ngày đánh dấu quá tŕnh cuộc đấu tranh ba mươi năm của người tị nạn cộng sản.

Đồng thời, tổ chức này với c̣ mồi đầy rẫy cùng nhiều hệ thống truyền thông, đă vội nhập cuộc với cái gọi là “ngày tự do cho Việt Nam”, một tiền đề đối nghịch 100% với ngày quốc hận, th́ dù có bào chữa bằng lư luận “cao siêu” nào đi chăng nữa, người tị nạn cũng thừa hiểu hành động của Việt Tân là có ư định dập tắt ngày quốc hận của người tị nạn cộng sản. Nh́n xa hơn một chút, người tị nạn cũng hiểu là tổ chức này muốn biểu dương sức mạnh để quốc tế quan sát và coi như là tổ chức lănh đạo của người tị nạn trong tương lai; nhất là ngụy quyền Ba-đ́nh sẽ hài ḷng là “đảng ở hải ngoại” đă làm được việc, có nghĩa là thi hành đúng lịch tŕnh (?) đă đề ra. Thế nên, không có ǵ đáng ngạc nhiên khi tổ chức này chạy đua để phát động cái “ngày tự do cho Việt Nam” thật ồn ào và rộng răi cùng khắp.

Trong khi đó, ở trong nước, đảng Việt gian cộng sản cho tổ chức rầm rộ ngày xâm lược miền Nam bằng vũ trang thành công… với danh nghĩa là “giải phóng”, mà nó đồng nghĩa đem lại “tự do” cho nhân dân miền Nam và cả dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là loại tṛ lừa đảo kiểu ngày 19/8/1945, chỉ vài tên cộng sản với lá cờ đỏ, chúng cướp mọi công lao kháng chiến chống Pháp giành độc lập của các đảng phái không cộng sản, các nhân sĩ… và mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, thành công lao và lịch sử của chúng, đảng Việt gian cộng sản.
Tṛ cũ đang được ngụy quyền Ba-đ́nh cố tái diễn qua vai tṛ của đảng Việt Tân vào năm 2005 này trên chính trường hải ngoại!

Người tị nạn cộng sản, dù có chậm hiểu, cũng thấy mọi tiến tŕnh đang xảy ra, sao mà nó ăn khớp câu nói của các Cụ ta rằng: “Tuy hai mà một; tuy một mà hai”, và v.v…
Khi đề cập đến đảng Việt Tân, điều tốt hơn hết là nh́n vào những văn kiện của tổ chức này đă phổ biến, để t́m hiểu cốt lơi của vấn đề.

Đọc cương lĩnh và 10 phương hướng hành động của đảng Việt Tân th́ có thể hiểu được tổ chức này sẽ làm ǵ trong hiện tại và tương lai. Xin nêu lên vài ư kiến về “phương hướng thứ nhất”, sự giải thích tiến tŕnh “cải thiện dân sinh, phục hồi dân quyền” của tổ chức này.

Trong chương tŕnh hoạt động, ở phương hướng thứ nhất, đảng Việt Tân lư giải nào là: chế độ độc tài là nguyên nhân chính… về dân quyền, dân sinh v.v…, rồi lập lờ với lư luận:

“Tuy nhiên, song song với nỗ lực chấm dứt độc tài nhu cầu cải thiện dân sinh, trong khi chế độ độc tài c̣n đang tồn tại, vẫn là một nhu cầu quan trọng.”(1)

Không thấy đảng Việt Tân cho biết cách chấm dứt độc tài và làm thế nào để cải thiện dân sinh cùng một lúc khi quyền lực, quyền sinh sát vẫn trong tay ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh. Cách tranh đấu này không khác ǵ đem một vài món đồ phụ tùng mới thay cho các bộ phận của một chiếc xe rệu ră để nó chạy tốt hơn; là chấp nhận ḥa giải ḥa hợp chuẩn bị trước cho sự ḥa nhập vào đảng Việt gian cộng sản để cùng “cải thiện dân sinh”.

Trước hết, cái khẩu hiệu “cải thiện dân sinh” của đảng Việt Tân, cho thấy sự đồng hành với khẩu hiệu “xóa đói, giảm nghèo” nằm trong các nghị quyết, và thường xuyên phổ biến trên các phương tiện truyền thông của đảng Việt gian cộng sản. Đây là phạm trù cần đặc biệt quan tâm v́ nó biểu hiện hành động đầu tiên của tổ chức này. Nếu nghiệm kỹ th́ sẽ phát giác cái không thành thực v́ nó che dấu ư đồ “ḥa nhập, hay đă được cầm chịch bởi đảng Việt gian cộng sản”.

Cách lư luận và hành động của đảng Việt Tân không thể mang tính thuyết phục. Bởi v́, trong các chế độ cộng sản, kể từ khi cái chủ nghĩa này thành h́nh và cướp được các chính quyền, là không có bất cứ loại đối lập nào trong chế độ của chúng. Nói cách khác, không tổ chức nào ngoài đảng được hoạt động; không một tiếng nói nào được cất lên nếu không có lợi cho chúng, dù là từ thiện.

Dù được diễn tả khéo léo, câu trích phía trên cho thấy tính chất vu vơ để tránh cái cốt lơi cần phải vạch ra, để chứng minh tội lội của ngụy quyền Ba-đ́nh, tất cả chỉ được tóm gọn bằng hai từ “độc tài”.

V́ vậy, cách thức chống (cộng) rằng “chúng ta phải chấm dứt độc tài này” của đảng Việt Tân rất mơ hồ v́, trong suốt 10 phương hướng, hoàn toàn không có đối tượng khi mà, trên quả đất này, ở đâu cũng có độc tài. Thành ra, cái mơ hồ thành đối tượng là đề tài phỉnh lừa người tị nạn. Thế nên, cái gọi là “nhu cầu cải thiện dân sinh, vẫn là một nhu cầu quan trọng” chỉ là cách thay đổi ngôn từ để dễ dẫn dụ và đánh động t́nh cảm của người tị nạn cộng sản; và nó cũng là cái dù để đảng Việt Tân dùng để che mưa, che nắng mà thôi.

Nếu đảng Việt Tân tiếp tục nhân danh người tị nạn để “tranh đấu”, th́ chuyện “đấu tranh” của tổ chức này chỉ mang h́nh thức cô đào cải lương già Bạch Tuyết được đảng cho ra hải ngoại diễn tuồng, ca hát giúp… vui, để lănh chức, lănh lương… mà ông chủ là ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh.

Mục đích của tập đoàn ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh là làm tập thể tị nạn cùng nắm tay “đảng Việt gian”, ở hải ngoại th́ nắm tay đảng nào (?), chào mừng ngày “giải phóng miền Nam”, để nó thành “ngày tự do cho Việt Nam” đánh dấu cái “chiến thắng” 30/4; tức là: dẹp ngày quốc hận 30/4.

Nói cách khác, đó là chiến tranh tuyên vận lập lờ hướng dẫn người tị nạn chấp nhận cuộc xâm lăng miền Nam Việt Nam của Hồ và đảng Việt gian cộng sản bằng quân sự là đúng, là chính nghĩa; tức là, để chuẩn bị cho một ngày nào đó, ngụy quyền cộng sản Ba-đ́nh tuyên bố: “Việt kiều sinh sống ở hải ngoại là công dân của nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam; có đầy đủ bổn phận đóng thuế, học tập, tiếp đón và chào mừng các cấp lănh đạo đảng đi công cán hoặc du hí ở hải ngoại” v.v…

Vậy, có phải vai tṛ của Việt Nam canh tân cách mạng đảng (đảng Việt Tân) là một h́nh thức của “đảng nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam” trên chính trường hải ngoại để mở đầu cho những chiến dịch khác?

Một vấn đề đặt ra đây là: Có nên tham dự? Ai sẽ tham dự?
Chắc chắn, người tị nạn cộng sản chân chính sẽ không tham dự!

Trong cương lĩnh và phương hướng thứ ba, đảng Việt Tân long trọng khẳng định: “… những đảng viên Việt Tân, trong điều kiện và hoàn cảnh của ḿnh, sẵn sàng đặt dưới sự lănh đạo của lực lượng, tổ chức đang chủ động tiến hành những chương tŕnh kế hoạch cụ thể có lợi cho công cuộc đấu tranh chung.”

Xin thưa, đọc xong “long trọng khẳng định”, mới nhận ra rằng: Một anh chồng đưa cô vợ lên sân khấu và giới thiệu: “Thưa quí vị, đây là vợ tôi. Nếu bất cứ ai muốn làm chồng vợ tôi, tôi cũng đồng ư!”

Chỉ có Nông đức Mạnh là hồ hởi lấy người đàn bà (Việt tân) này làm vợ và đưa về Ba-đ́nh để hú… hí!

Hoặc là, chính xác hơn, đảng Việt Tân muốn cho mọi người biết như sau: “Chúng tôi là ngựa đă được (đảng cấp trên) thuần hóa, đă đóng sẵn yên cương, ai cưỡi cũng được… (v́ chúng tôi là thân ngựa nên không thể và cũng không có ư định cưỡi ai hết. Xin quí vị yên tâm cho chúng tôi nhập cuộc)”.

Tóm gọn lại:
 

Đó là ư nghĩa
“Ngày tự do cho Việt Nam”
của đảng Việt Tân.


*****

Một câu hỏi khác xin đặt ra đây… là tại sao? Cái nguyên nhân là, tại v́:

Cuộc đấu tranh ba mươi năm của người tị nạn, không khác ǵ ngồi trên thuyền lênh đênh trên biển suốt ba mươi ngày. Tháng 4 năm 2005 này, bến bờ tự do đă hiện ra ở cuối chân trời; đến được bến bờ sớm hay chậm là tùy thuộc vào con thuyền có giữ vững được hướng đi của ḿnh hay không!

Ngày 10/4/2005

http://hon-viet.co.uk

 

* * * * * * * * *

 

Y' nghi~a cu?a
“Nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam”
la` gi`\?

Ly' Tua^'n

Tha'ng 4 na(m nay, na(m 2005, la` tha'ng nhie^`u so^i no^?i nha^'t cu?a ta^.p the^? ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n co^.ng sa?n o+? ha?i ngoa.i, dda'nh da^'u qua' tri`nh ba mu+o+i na(m dda^'u tranh vi` da^n chu?, tu+. do va` quye^`n so^'ng quye^`n la`m ngu+o+`i cu?a ngu+o+`i da^n va` dda^'t nu+o+'c Vie^.t Nam\. DDo^`ng tho+`i cu~ng no'i le^n su+. quye^'t ta^m the^? hie^.n nhie^.m vu. ba?o ve^. To^? quo^'c Vie^.t Nam – ddang bi. ta^.p ddoa`n dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n ba'n, da^ng tu+`ng ma?nh, tu+`ng vu`ng cho Ta`u co^.ng\.

Ba mu+o+i na(m vu+`a tro`n\. Ba mu+o+i na(m kho+?i ddi tu+` con so^' kho^ng cu?a tu+`ng ca' nha^n, tu+`ng gia ddi`nh dde^? co' ddu+o+.c ddo+`i so^'ng nga`y ho^m nay\. Nhu+ng kho^ng vi` the^' ma` ta^.p the^? ti. na.n co^.ng sa?n na`y an pha^.n dde^? que^n ddi su+. xa^m lu+o+.c va` tho^'ng tri. dda^'t nu+o+'c; que^n ddi nhu+~ng to^.i a'c ddo^'i vo+'i da^n to^.c, cu?a ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh\. Cuo^.c dda^'u tranh ddu+o+.c tie^'p no^'i va` lie^n tu.c trong mo^i tru+o+`ng mo+'i ke^? tu+` sau nga`y 30-4-1975\.

Su+. hi`nh tha`nh ca'c co^.ng ddo^`ng ti. na.n co^.ng sa?n tre^n the^' gio+'i; su+. kie^n cu+o+`ng va` tru+o+`ng ky` dda^'u tranh cu?a ta^.p the^? ti. na.n co^.ng sa?n; nhu+~ng tha('ng lo+.i ve^` Co+` Va`ng; ve^` Tu+o+.ng dda`i Chie^'n si~… co^.ng the^m su+'c ma.nh cu?a ddo^`ng ddo^-la, la` nhu+~ng a'p lu+.c cu+.c ky` nguy hie^?m dde do.a su+. tho^'ng tri. dda^'t nu+o+'c Vie^.t Nam cu?a dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n\. Chu'ng ba('t dda^`u nha^.n ra ddo' la` hi`nh bo'ng nghi~a trang li.ch su+? no+i cho^n vu`i chu? nghi~a co^.ng sa?n tre^n the^' gio+'i, ddang la^'p lo' o+? ngu+o+~ng cu+?a Ba-ddi`nh\.

*****

- Ho^` chi' Minh no'i: “Pha?i gia`nh chu? ddo^.ng trong bi. ddo^.ng”\.
- Pha.m va(n DDo^`ng no'i, dda.i kha'i: “Ca^`n gi` pha?i tha`nh la^.p to^? chu+'c cho to^'n co^ng ma^'t thi` gio+`, cu+' dde^? chu'ng tha`nh la^.p, ro^`i ca`i ngu+o+`i va`o dde^? le`o la'i chu'ng ddi theo con ddu+o+`ng cu?a ta”\.
Hai ca^u no'i cu?a hai te^n Vie^.t gian Ho^` chi' Minh va` Pha.m va(n DDo^`ng ne^u tre^n luo^n la` kim chi? nam cu?a dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n\.

Xin ne^u le^n mo^.t thi' du.: Hai dda?ng Da^n chu? cu?a o^ng Du+o+ng ddu+'c Hie^`n va` Xa~ ho^.i cu?a o^ng Nguye^~n Xie^?n la` mo^.t ddie^?n hi`nh\. Bo.n co^.ng sa?n dda~ ddu+a dda?ng vie^n cu?a chu'ng va`o na(`m vu`ng dde^? la~nh dda.o hai “dda?ng ba.n” na`y\. Nhu+~ng te^n co^.ng sa?n na(`m vu`ng go^`m: Cu` huy Ca^.n (dda~ che^'t), Nguye^~n tha`nh Le^, Nguye^~n vie^.t Nam, Hoa`ng minh Chi'nh… o+? dda?ng Da^n chu? – o+? dda?ng Xa~ ho^.i, la`: Hoa`ng minh Gia'm, DDo^~ xua^n Sa?ng v.v… (Ne^'u qui' vi. muo^'n bie^'t the^m chi tie^'t, xin vui lo`ng ddo.c quye^?n “Su+. ti'ch con ye^u ra^u xanh o+? Vie^.t Nam” cu?a ta'c gia? Vie^.t Thu+o+`ng)\.

DDem so sa'nh hie^.n ta.i vo+'i nhu+~ng gi` dda~ xa?y ra trong qua' khu+', ta co' the^? nha^.n ra la` ngu.y quye^`n Ba-ddi`nh ddang mu'a la.i ngo'n vo~ dda~ ddu+o+.c xu+? du.ng, nhu+~ng ca'i go.i la`: nha` va(n, nha` ba'o, chi'nh tri. gia; tri' thu+'c tha`nh pha^`n thu+' ba; MTGPMN; chi'nh phu? ca'ch ma.ng la^m tho+`i mie^`n Nam; dda?ng nha^n da^n ca'ch ma.ng mie^`n Nam Vie^.t Nam v.v…, trie^`n mie^n qua^.y pha', dda'nh pha' mie^`n Nam Vie^.t Nam ddu+a dde^'n tha?m ca?nh tha'ng 4/1975, thi` o+? ha?i ngoa.i nga`y nay cu~ng ddang trong ti`nh huo^'ng ddo'\.

Ne'm dda' da^'u tay la` nghe^` cu?a bo.n Vie^.t gian co^.ng sa?n, ne^n kho^ng ai tha^'y ba^'t cu+' te^n co^.ng sa?n na`o lo' ma(.t ra tham du+. va`o cuo^.c dda'nh pha' co^.ng ddo^`ng ti. na.n\. Chu'ng chi? ddu+'ng sau lu+ng ddie^`u khie^?n nhu+~ng tay sai, to^? chu+'c tay sai… mang danh ti. na.n co^.ng sa?n thu+.c hie^.n co^ng ta'c na`y\. Vi` vo+'i danh nghi~a la` “ti. na.n”, bo.n ngu+o+`i tay sai na`y na('m vu+~ng ti`nh hi`nh sinh hoa.t co^.ng ddo^`ng; bie^'t tu+`ng ca' nha^n… va` nha^'t la` de^~ da`ng ru ngu?, le^n a'n nhu+~ng ngu+o+`i dda^'u tranh chi? vi` ha^.n thu`; la` cu+.c ddoan, qua' khi'ch; hoa(.c bo^i nho., vu kho^'ng, ga^y nghi ngo+` la^~n nhau, la`m su+'c ma.nh cu?a cuo^.c dda^'u tranh ye^'u ddi v.v…; hoa(.c ba`o chu+~a, ba?o ve^. cho ddo^`ng bo.n khi bi. pha't gia'c, va.ch ma(.t\. Mo^.t phu+o+ng thu+'c vo^ hie^.u ho'a tinh tha^`n dda^'u tranh cu?a nhu+~ng ngu+o+`i thu+.c lo`ng vi` dda^'t nu+o+'c; cu`ng uye^?n chuye^?n qua?ng ca'o, bo^i son to^ ho^`ng Ho^` chi' Minh va` ta^.p ddoa`n Vie^.t gian co^.ng sa?n Ba-ddi`nh\.

Ti`nh tra.ng hie^.n nay kho^ng gio^'ng nhu+ tru+o+'c tha'ng 4/1975, nhu+~ng vie^n dda.n va(n chu+o+ng hoa my~ ddu+o+.c du`ng tre^n ma(.t tra^.n tu+ tu+o+?ng va(n ho'a thay cho su'ng dda.n tha^.t, dde^? lu+`a ngu+o+`i ti. na.n va`o con ddu+o+`ng ddo^`ng ti`nh va` ddi dde^'n tu+. nguye^.n dda^`u ha`ng ma` kho^ng hay bie^'t\. DDo' la` su+. khe^u go+.i lo`ng ye^u nu+o+'c, thu+o+ng ddo^`ng ba`o ddang nghe`o ddo'i, nu'p trong bo'ng cu.m tu+` “vi` da^n gia`u nu+o+'c ma.nh”, dde^? ddoa`n ke^'t, dda.i ddoa`n ke^'t vo+'i dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n, dde^? cu`ng chung gia?i quye^'t nhu+~ng kho' kha(n na`y; ma` bu+o+'c dda^`u, tho^ng qua ca'c to^? chu+'c hoa(.c “dda?ng” cu?a ngu+o+`i ti. na.n\. Co' nghi~a la`, ngu.y quye^`n Ba-ddi`nh du`ng ngu+o+`i “ti. na.n do^?m” dde^? dda'nh ngu+o+`i ti. na.n thu+.c, gom ve^` mo^.t mo^'i hay mo^.t bo^. pha^.n quan tro.ng na`o ddo' cu?a co^.ng ddo^`ng, dda(.t du+o+'i su+. qua?n tri. cu?a chu'ng, ddo^`ng nghi~a vo+'i su+. cu?ng co^' cho vie^.c tho^'ng tri. Vie^.t Nam la^u da`i cu?a dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n\. Trong hie^.n ta.i, ngu.y quye^`n Ha`-no^.i ddang co^' gia`nh la.i the^' chu? ddo^.ng sau bao tha^'t ba.i\.

Vi` bi. pha?n u+'ng cu+.c ma.nh, ne^n dda?ng Vie^.t Ta^n dda~ pha?i ta.m tho+`i ddo^?i ra “nga`y tranh dda^'u cho tu+. do” vo+'i cuo^.c “die^~n ha`nh tu+. do” (freedom march) o+? Hoa-thi.nh-ddo^'n va`o nga`y 30/4 na(m nay, dda~ no'i le^n tha'i ddo^. ngoan co^' va` coi thu+o+`ng ta^.p the^? ti. na.n, cha(?ng qua ddo' chi? la` ca'ch chi.u dda^'m a(n xo^i dde^? thu+.c hie^.n bu+o+'c lu`i trong nha^'t tho+`i dde^? giu+~ mu.c tie^u chi'nh, “nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam”, vi` no' la` ddo^'i tu+o+.ng dde^? “de.p nga`y quo^'c ha^.n”\.

Nhu+~ng die^~n tie^'n na`y dda~ xa?y ra nhu+ the^' na`o\? Xin ba('t dda^`u tu+` Ma(t tra^.n quo^'c gia tho^'ng nhu+'t gia?i pho'ng Vie^.t Nam\.

Vo+'i danh xu+ng Ma(.t tra^.n va` pha't ddo^.ng qua^`n chu'ng u?ng ho^. kha'ng chie^'n, to^? chu+'c na`y dda~ lu+`a ngu+o+`i ti. na.n dde^? quye^n go'p tie^`n ba.c qua' nhie^`u…, nay tro+? tha`nh ca'i tha^y ma khi kha'ng chie^'n gia? bi. pho+i ba`y ra a'nh sa'ng, gio^'ng nhu+ Ho^` na(`m o+? Ba-ddi`nh ne^n kho^ng the^? dda'nh va'n ba`i lu+`a the^m nu+~a; to^? chu+'c na`y cho ca'i tha^y ma “ma(.t tra^.n” cu?a ho. ra na(`m cho+i xo+i nu+o+'c ngoa`i nghi~a ddi.a\. Hoa(.c, no' dda~ ddu+o+.c ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh sa('p xe^'p dda^u va`o ddo' ne^n “ma(.t tra^.n” pha?i bi. to^'ng ta'ng gio^'ng nhu+ MTGPMN bi. cho^n so^'ng na(m 1976; dde^? cho ra ddo+`i ca'i go.i la`: Vie^.t Nam canh ta^n ca'ch ma.ng dda?ng hay Vie^.t Ta^n, tru+o+'c nga`y dda'nh da^'u qua' tri`nh cuo^.c dda^'u tranh ba mu+o+i na(m cu?a ngu+o+`i ti. na.n co^.ng sa?n\.

DDo^`ng tho+`i, to^? chu+'c na`y vo+'i co` mo^`i dda^`y ra^~y cu`ng nhie^`u he^. tho^'ng truye^`n tho^ng, dda~ vo^.i nha^.p cuo^.c vo+'i ca'i go.i la` “nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam”, mo^.t tie^`n dde^` ddo^'i nghi.ch 100% vo+'i nga`y quo^'c ha^.n, thi` du` co' ba`o chu+~a ba(`ng ly' lua^.n “cao sie^u” na`o ddi cha(ng nu+~a, ngu+o+`i ti. na.n cu~ng thu+`a hie^?u ha`nh ddo^.ng cu?a Vie^.t Ta^n la` co' y' ddi.nh da^.p ta('t nga`y quo^'c ha^.n cu?a ngu+o+`i ti. na.n co^.ng sa?n\. Nhi`n xa ho+n mo^.t chu't, ngu+o+`i ti. na.n cu~ng hie^?u la` to^? chu+'c na`y muo^'n bie^?u du+o+ng su+'c ma.nh dde^? quo^'c te^' quan sa't va` coi nhu+ la` to^? chu+'c la~nh dda.o cu?a ngu+o+`i ti. na.n trong tu+o+ng lai; nha^'t la` ngu.y quye^`n Ba-ddi`nh se~ ha`i lo`ng la` “dda?ng o+? ha?i ngoa.i” dda~ la`m ddu+o+.c vie^.c, co' nghi~a la` thi ha`nh ddu'ng li.ch tri`nh (?) dda~ dde^` ra\. The^' ne^n, kho^ng co' gi` dda'ng nga.c nhie^n khi to^? chu+'c na`y cha.y ddua dde^? pha't ddo^.ng ca'i “nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam” tha^.t o^`n a`o va` ro^.ng ra~i cu`ng kha('p\.

Trong khi ddo', o+? trong nu+o+'c, dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n cho to^? chu+'c ra^`m ro^. nga`y xa^m lu+o+.c mie^`n Nam ba(`ng vu~ trang tha`nh co^ng… vo+'i danh nghi~a la` “gia?i pho'ng”, ma` no' ddo^`ng nghi~a ddem la.i “tu+. do” cho nha^n da^n mie^`n Nam va` ca? da^n to^.c Vie^.t Nam\.

DDa^y cu~ng la` loa.i tro` lu+`a dda?o kie^?u nga`y 19/8/1945, chi? va`i te^n co^.ng sa?n vo+'i la' co+` ddo?, chu'ng cu+o+'p mo.i co^ng lao kha'ng chie^'n cho^'ng Pha'p gia`nh ddo^.c la^.p cu?a ca'c dda?ng pha'i kho^ng co^.ng sa?n, ca'c nha^n si~… va` mo.i ta^`ng lo+'p nha^n da^n Vie^.t Nam, tha`nh co^ng lao va` li.ch su+? cu?a chu'ng, dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n\.
Tro` cu~ ddang ddu+o+.c ngu.y quye^`n Ba-ddi`nh co^' ta'i die^~n qua vai tro` cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n va`o na(m 2005 na`y tre^n chi'nh tru+o+`ng ha?i ngoa.i!

Ngu+o+`i ti. na.n co^.ng sa?n, du` co' cha^.m hie^?u, cu~ng tha^'y mo.i tie^'n tri`nh ddang xa?y ra, sao ma` no' a(n kho+'p ca^u no'i cu?a ca'c Cu. ta ra(`ng: “Tuy hai ma` mo^.t; tuy mo^.t ma` hai”, va` v.v…
Khi dde^` ca^.p dde^'n dda?ng Vie^.t Ta^n, ddie^`u to^'t ho+n he^'t la` nhi`n va`o nhu+~ng va(n kie^.n cu?a to^? chu+'c na`y dda~ pho^? bie^'n, dde^? ti`m hie^?u co^'t lo~i cu?a va^'n dde^`\.

DDo.c cu+o+ng li~nh va` 10 phu+o+ng hu+o+'ng ha`nh ddo^.ng cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n thi` co' the^? hie^?u ddu+o+.c to^? chu+'c na`y se~ la`m gi` trong hie^.n ta.i va` tu+o+ng lai\. Xin ne^u le^n va`i y' kie^'n ve^` “phu+o+ng hu+o+'ng thu+' nha^'t”, su+. gia?i thi'ch tie^'n tri`nh “ca?i thie^.n da^n sinh, phu.c ho^`i da^n quye^`n” cu?a to^? chu+'c na`y\.

Trong chu+o+ng tri`nh hoa.t ddo^.ng, o+? phu+o+ng hu+o+'ng thu+' nha^'t, dda?ng Vie^.t Ta^n ly' gia?i na`o la`: che^' ddo^. ddo^.c ta`i la` nguye^n nha^n chi'nh… ve^` da^n quye^`n, da^n sinh v.v…, ro^`i la^.p lo+` vo+'i ly' lua^.n:

“Tuy nhie^n, song song vo+'i no^~ lu+.c cha^'m du+'t ddo^.c ta`i nhu ca^`u ca?i thie^.n da^n sinh, trong khi che^' ddo^. ddo^.c ta`i co`n ddang to^`n ta.i, va^~n la` mo^.t nhu ca^`u quan tro.ng.”(1)

Kho^ng tha^'y dda?ng Vie^.t Ta^n cho bie^'t ca'ch cha^'m du+'t ddo^.c ta`i va` la`m the^' na`o dde^? ca?i thie^.n da^n sinh cu`ng mo^.t lu'c khi quye^`n lu+.c, quye^`n sinh sa't va^~n trong tay ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh\. Ca'ch tranh dda^'u na`y kho^ng kha'c gi` ddem mo^.t va`i mo'n ddo^` phu. tu`ng mo+'i thay cho ca'c bo^. pha^.n cu?a mo^.t chie^'c xe re^.u ra~ dde^? no' cha.y to^'t ho+n; la` cha^'p nha^.n ho`a gia?i ho`a ho+.p chua^?n bi. tru+o+'c cho su+. ho`a nha^.p va`o dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n dde^? cu`ng “ca?i thie^.n da^n sinh”\.

Tru+o+'c he^'t, ca'i kha^?u hie^.u “ca?i thie^.n da^n sinh” cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n, cho tha^'y su+. ddo^`ng ha`nh vo+'i kha^?u hie^.u “xo'a ddo'i, gia?m nghe`o” na(`m trong ca'c nghi. quye^'t, va` thu+o+`ng xuye^n pho^? bie^'n tre^n ca'c phu+o+ng tie^.n truye^`n tho^ng cu?a dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n\. DDa^y la` pha.m tru` ca^`n dda(.c bie^.t quan ta^m vi` no' bie^?u hie^.n ha`nh ddo^.ng dda^`u tie^n cu?a to^? chu+'c na`y\. Ne^'u nghie^.m ky~ thi` se~ pha't gia'c ca'i kho^ng tha`nh thu+.c vi` no' che da^'u y' ddo^` “ho`a nha^.p, hay dda~ ddu+o+.c ca^`m chi.ch bo+?i dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n”\.

Ca'ch ly' lua^.n va` ha`nh ddo^.ng cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n kho^ng the^? mang ti'nh thuye^'t phu.c\. Bo+?i vi`, trong ca'c che^' ddo^. co^.ng sa?n, ke^? tu+` khi ca'i chu? nghi~a na`y tha`nh hi`nh va` cu+o+'p ddu+o+.c ca'c chi'nh quye^`n, la` kho^ng co' ba^'t cu+' loa.i ddo^'i la^.p na`o trong che^' ddo^. cu?a chu'ng\. No'i ca'ch kha'c, kho^ng to^? chu+'c na`o ngoa`i dda?ng ddu+o+.c hoa.t ddo^.ng; kho^ng mo^.t tie^'ng no'i na`o ddu+o+.c ca^'t le^n ne^'u kho^ng co' lo+.i cho chu'ng, du` la` tu+` thie^.n\.

Du` ddu+o+.c die^~n ta? khe'o le'o, ca^u tri'ch phi'a tre^n cho tha^'y ti'nh cha^'t vu vo+ dde^? tra'nh ca'i co^'t lo~i ca^`n pha?i va.ch ra, dde^? chu+'ng minh to^.i lo^.i cu?a ngu.y quye^`n Ba-ddi`nh, ta^'t ca? chi? ddu+o+.c to'm go.n ba(`ng hai tu+` “ddo^.c ta`i”\.

Vi` va^.y, ca'ch thu+'c cho^'ng (co^.ng) ra(`ng “chu'ng ta pha?i cha^'m du+'t ddo^.c ta`i na`y” cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n ra^'t mo+ ho^` vi`, trong suo^'t 10 phu+o+ng hu+o+'ng, hoa`n toa`n kho^ng co' ddo^'i tu+o+.ng khi ma`, tre^n qua? dda^'t na`y, o+? dda^u cu~ng co' ddo^.c ta`i\. Tha`nh ra, ca'i mo+ ho^` tha`nh ddo^'i tu+o+.ng la` dde^` ta`i phi?nh lu+`a ngu+o+`i ti. na.n\. The^' ne^n, ca'i go.i la` “nhu ca^`u ca?i thie^.n da^n sinh, va^~n la` mo^.t nhu ca^`u quan tro.ng” chi? la` ca'ch thay ddo^?i ngo^n tu+` dde^? de^~ da^~n du. va` dda'nh ddo^.ng ti`nh ca?m cu?a ngu+o+`i ti. na.n co^.ng sa?n; va` no' cu~ng la` ca'i du` dde^? dda?ng Vie^.t Ta^n du`ng dde^? che mu+a, che na('ng ma` tho^i\.

Ne^'u dda?ng Vie^.t Ta^n tie^'p tu.c nha^n danh ngu+o+`i ti. na.n dde^? “tranh dda^'u”, thi` chuye^.n “dda^'u tranh” cu?a to^? chu+'c na`y chi? mang hi`nh thu+'c co^ dda`o ca?i lu+o+ng gia` Ba.ch Tuye^'t ddu+o+.c dda?ng cho ra ha?i ngoa.i die^~n tuo^`ng, ca ha't giu'p… vui, dde^? la~nh chu+'c, la~nh lu+o+ng… ma` o^ng chu? la` ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh\.

Mu.c ddi'ch cu?a ta^.p ddoa`n ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh la` la`m ta^.p the^? ti. na.n cu`ng na('m tay “dda?ng Vie^.t gian”, o+? ha?i ngoa.i thi` na('m tay dda?ng na`o (?), cha`o mu+`ng nga`y “gia?i pho'ng mie^`n Nam”, dde^? no' tha`nh “nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam” dda'nh da^'u ca'i “chie^'n tha('ng” 30/4; tu+'c la`: de.p nga`y quo^'c ha^.n 30/4\.

No'i ca'ch kha'c, ddo' la` chie^'n tranh tuye^n va^.n la^.p lo+` hu+o+'ng da^~n ngu+o+`i ti. na.n cha^'p nha^.n cuo^.c xa^m la(ng mie^`n Nam Vie^.t Nam cu?a Ho^` va` dda?ng Vie^.t gian co^.ng sa?n ba(`ng qua^n su+. la` ddu'ng, la` chi'nh nghi~a; tu+'c la`, dde^? chua^?n bi. cho mo^.t nga`y na`o ddo', ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Ba-ddi`nh tuye^n bo^': “Vie^.t kie^`u sinh so^'ng o+? ha?i ngoa.i la` co^ng da^n cu?a nu+o+'c Co^.ng ho`a xa~ ho^.i chu? nghi~a Vie^.t Nam; co' dda^`y ddu? bo^?n pha^.n ddo'ng thue^', ho.c ta^.p, tie^'p ddo'n va` cha`o mu+`ng ca'c ca^'p la~nh dda.o dda?ng ddi co^ng ca'n hoa(.c du hi' o+? ha?i ngoa.i” v.v…

Va^.y, co' pha?i vai tro` cu?a Vie^.t Nam canh ta^n ca'ch ma.ng dda?ng (dda?ng Vie^.t Ta^n) la` mo^.t hi`nh thu+'c cu?a “dda?ng nha^n da^n ca'ch ma.ng mie^`n Nam Vie^.t Nam” tre^n chi'nh tru+o+`ng ha?i ngoa.i dde^? mo+? dda^`u cho nhu+~ng chie^'n di.ch kha'c\?

Mo^.t va^'n dde^` dda(.t ra dda^y la`: Co' ne^n tham du+.\? Ai se~ tham du+.\?
Cha('c cha('n, ngu+o+`i ti. na.n co^.ng sa?n cha^n chi'nh se~ kho^ng tham du+.!

Trong cu+o+ng li~nh va` phu+o+ng hu+o+'ng thu+' ba, dda?ng Vie^.t Ta^n long tro.ng kha(?ng ddi.nh: “… nhu+~ng dda?ng vie^n Vie^.t Ta^n, trong ddie^`u kie^.n va` hoa`n ca?nh cu?a mi`nh, sa(~n sa`ng dda(.t du+o+'i su+. la~nh dda.o cu?a lu+.c lu+o+.ng, to^? chu+'c ddang chu? ddo^.ng tie^'n ha`nh nhu+~ng chu+o+ng tri`nh ke^' hoa.ch cu. the^? co' lo+.i cho co^ng cuo^.c dda^'u tranh chung.”

Xin thu+a, ddo.c xong “long tro.ng kha(?ng ddi.nh”, mo+'i nha^.n ra ra(`ng: Mo^.t anh cho^`ng ddu+a co^ vo+. le^n sa^n kha^'u va` gio+'i thie^.u: “Thu+a qui' vi., dda^y la` vo+. to^i\. Ne^'u ba^'t cu+' ai muo^'n la`m cho^`ng vo+. to^i, to^i cu~ng ddo^`ng y'!”

Chi? co' No^ng ddu+'c Ma.nh la` ho^` ho+?i la^'y ngu+o+`i dda`n ba` (Vie^.t ta^n) na`y la`m vo+. va` ddu+a ve^` Ba-ddi`nh dde^? hu'… hi'!

Hoa(.c la`, chi'nh xa'c ho+n, dda?ng Vie^.t Ta^n muo^'n cho mo.i ngu+o+`i bie^'t nhu+ sau: “Chu'ng to^i la` ngu+.a dda~ ddu+o+.c (dda?ng ca^'p tre^n) thua^`n ho'a, dda~ ddo'ng sa(~n ye^n cu+o+ng, ai cu+o+~i cu~ng ddu+o+.c… (vi` chu'ng to^i la` tha^n ngu+.a ne^n kho^ng the^? va` cu~ng kho^ng co' y' ddi.nh cu+o+~i ai he^'t\. Xin qui' vi. ye^n ta^m cho chu'ng to^i nha^.p cuo^.c)”\.

To'm go.n la.i:


DDo' la` y' nghi~a
“Nga`y tu+. do cho Vie^.t Nam”
cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n\.

 

*****

Mo^.t ca^u ho?i kha'c xin dda(.t ra dda^y… la` ta.i sao\? Ca'i nguye^n nha^n la`, ta.i vi`:

Cuo^.c dda^'u tranh ba mu+o+i na(m cu?a ngu+o+`i ti. na.n, kho^ng kha'c gi` ngo^`i tre^n thuye^`n le^nh dde^nh tre^n bie^?n suo^'t ba mu+o+i nga`y\. Tha'ng 4 na(m 2005 na`y, be^'n bo+` tu+. do dda~ hie^.n ra o+? cuo^'i cha^n tro+`i; dde^'n ddu+o+.c be^'n bo+` so+'m hay cha^.m la` tu`y thuo^.c va`o con thuye^`n co' giu+~ vu+~ng ddu+o+.c hu+o+'ng ddi cu?a mi`nh hay kho^ng!

Nga`y 10/4/2005

http://hon-viet.co.uk

 

* * * * * *

(CO`N TIE^'P)
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com