Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

 

VIẾT CHO NGÀY QUỐC HẬN 30 THÁNG TƯ ĐEN

 

Hồ Công Tâm

 

 

 

 

 

Đối với người Việt Tị Nạn chúng ta ở hải ngoại và ngay cả không ít đồng bào ở trong nước, ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày đau buồn, đen tối nhất của lịch sử, ngày Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miến Nam, đặt ách thống trị độc tài lên cả nước. Người Cộng Sản gọi ngày đó là ngày Giải Phóng Miền Nam. Đồng bào miền Nam gọi ngày đó là Ngày Quốc Hận. Hàng trăm ngàn quân cán chính các cấp của Việt Nam Cộng Ḥa bị tập trung cải tạo lao động cơ cực. Nhiều người đă chết trong nhà tù Cộng Sản v́ đ̣n thù, v́ phải lao động cực nhọc, v́ thiếu thốn lương thực và v́ đau ốm thiếu thuốc men. Vợ con của họ ở ngoài bị Cộng Sản đuổi ra khỏi thành phố, phải đi các vùng kinh tế mới xa xôi nơi rừng núi hoang vu. Bao gia đ́nh tan nát. Bao người trở nên trắng tay sau những đợt đổi tiền, sau những đợt đánh tư sản, cải tạo thương nghiê.p. Dân chúng bất măn với chế độ độc tài. Phong trào vượt biên bùng lên. Người dân lượt bỏ nước ra đi, đường bộ hoặc đường biển, bất kể sống chết, gian nan nguy hiểm. Hàng trăm ngàn người dân vô tội đă chết trên đường vượt biên v́ bị phục kích, bị ḿn bẫy, bị đắm tầu hoặc bị nạn hải tặc trên biển. Là người Việt tị nạn phải sống xa quê hương, chúng ta luôn mong mỏi một ngày tươi sáng sớm đến với quê hương và dân tộc đang bị đọa đày, lầm than dưới ách cai trị độc tài tham nhũng của tập đoàn Cộng Sản. Ngoại trừ những tên nằm vùng, những kẻ đón gió, trở cờ, ḷn trôn, ôm chân kẻ thù, đốn mạt, mất lương tri, mong thủ lợi cá nhân. Chúng ta, tùy theo hoàn cảnh và khả năng của ḿnh, ai mà chẳng thao thức muốn đóng góp phần ḿnh vào công cuộc dân chủ hóa đất nước, giải phóng quê hương thoát nạn Cộng Sản độc tài tham nhũng. Thử hỏi người Việt tị nạn yêu nước có thể làm được ǵ, đóng góp ǵ vào sự nghiệp đấu tranh v́ tự do, dân chủ, phúc lợi chung của dân tộc? Chừng nào trong thâm tâm chúng ta c̣n nghĩ rằng chúng ta hoạt động đấu tranh tŕnh diễn ở hải ngoại để mong được các thế lực ngoại bang Nga, Tàu, Mỹ, Tâỷ trải thảm đỏ, vênh vang áo gấm về nước lập chính phủ hoặc khúm núm găi cổ găi tai xin bạo quyền ban cho một vài ghế trong cái Quốc Hội bù nh́n, chừng đó chúng ta chỉ là những tên tay sai múa rối trên chính trường để tiếp tục xô đẩ y đất nước xuống vực thẳm đen tối. Chừng nào chúng ta c̣n nhẹ dạ chạy theo những chính khách sa-lông, những tên nằm vùng hô hào chiêu bài ḥa giải ḥa hợp, Quốc Cộng đề huề, treo chung hai lá cờ đỏ và cờ vàng, kêu gọi đồng hương chấp nhận sống chung làm ăn buôn bán với Cộng Sản ở hải ngoại để mong được bạo quyền cho về nước tham gia thành phần đối lập cuội, cam tâm làm tay sai cho kẻ thù của dân tộc, chừng đó chúng ta lại học thêm một bài học chua cay, và vô t́nh giúp cho bạo quyền Cộng Sản tiếp tục sự nghiệp bán nước, bán tài nguyên quốc gia, bán đến cả người phụ nữ, trẻ em Việt vào các ổ điếm làm nô lệ t́nh dục cho ngoại nhân, không c̣n hy vọng có ngày về đoàn tụ với bà con thân nhân, cḥm xóm?

 

Những đảng phái theo cơ hội chủ nghĩa, thành lập ở hả i ngoại, chưa hề có quá tŕnh lịch sử đấu tranh lâu dài ở trong nước, như đảng Việt Tân, Kháng Chiến Bịp Hoàng Cơ Minh hoặc như Đảng Dân Tộc của nhóm Chánh Bịp kèn chống om ṣm, mần tuồng ái quốc bịp bợm kiếm ăn, lợi dụng ḷng yêu nước của người đồng hương tị nạn khốn khổ, nhẹ dạ cả tin? chỉ là những băng đảng maphia không hơn không kém, hoàn toàn xa lạ với đồng bào trong nước. V́ thế, chúng ta không lấy làm lạ trong những tháng vừa qua, các băng đảng này đua nhau đánh trống thổi kèn, dựa dẫm thanh thế cộng đồng, phô trương lực lượng? mong được người Mỹ để mắt tới, tín nhiệm đồng thời cũng mong được cơ hội vinh thân ph́ gia, áo gấm về làng, mong được bạo quyền Cộng Sản kêu về nước cho làm tay sai, ban cho vài ba cái ghế ngồi chơi xơi nước, làm kiểng trang hoàng cho chế độ phi nhân?

 

Bởi vậy, chúng ta không lấy làm lạ, ngay ở Thủ Đô Tị Nạn Little Saigon hoặc San Jose, thủ phủ chính trị của người Việt Tị Nạn, có những cửa tiệm ngang nhiên công khai bày bán sách báo, CD, DVD, văn hóa phẩm tuyên truyền của Việt Cộng ở trong nước gởi ra. Bạo quyền CSVN có tay sai nằm vùng điều hành Đài Phát Thanh, Đài Truyền H́nh, Nhật Báo Việt Ngữ? tuyên truyền cho chúng ngay trước mũi người Việt tị nạn ở các đô thị có đông người Việt tị nạn cư ngụ. Chúng ta quá thờ ơ, không rút tỉa được những bài học lịch sử máu lệ đau thương, những kinh nghiệm ḥa hợp ḥa giải bịp bợm của Cộng Sản và tay sai trong quá khứ. Chúng ta không thận trọng khi sử dụng lá phiếu nên mới xẩy ra những cảnh cười ra nước mắt khi người nghị viên thành phố Mỹ gốc Việt do chính chúng ta bầu lên, ngang nhiên ra phi trường Los Angeles đón tiếp phái đoàn bạo quyền CSVN, tháp tùng và hướng dẫn chúng đi tham quan Little Saigon, rồi sau đó thậm thụt về nước bắt tay làm ăn với Cộng Sản. Đă có ai làm thống kê ở hải ngoại ngày nay, xem có bao nhiêu tờ báo Việt ngữ thân Cộng? Có bao nhiêu nhà văn, nhà thở sống trong Cộng Đồng Tị Nạn ở hải ngoại, thường thậm thụt về nước hợp tác làm tay sai cho Hội Nhà Văn CSVN, có tác phẩm được chúng cho ấn hành ở trong nước? Có bao nhiêu ca sĩ, nhạc sĩ trước đây được đồng bào tị nạn ái mộ mà nay thường thậm thụt về nước tŕnh diễn ca nhạc Cộng Sản? Có bao nhiêu chính khách sa-lông ở hải ngoại đă thậm thụt về thăm quê hương? Đâu phải chỉ có một Nguyễn Kim Huờn, một Nguyễn Hữu Chánh thậm thụt về thăm quê hương; chúng đă phải làm ǵ để được bạo quyền CSVN cấp giấy cho phép chúng nhập cảnh? Đâu có dễ dàng qua ải? Việt Nam dưới bàn tay kiểm soát của bạo quyền CS đâu có phải là cái chợ trời để cho các chính khách sa- lông chống Cộng, bịp bợm trong cộng đồng người Việt muốn về là về, muốn đi là đi, dễ dàng như ngày xưa chúng nó đi mua dâm tại các ổ điếm ở Ngă Ba Chú Ía, Ngă Năm Chuồng Chó, Vườn Lài hoặc Xóm Mới, G̣ Vấp, An Nhơn, Cầu Hàng?

 

Có ai làm thống kê để phân loại xem ở hải ngoại hiện nay có bao nhiêu ngôi chùa Quốc Doanh? Bao nhiêu Nhà Thờ Quốc Doanh hoạt động trong đường dây kiểm soát của Việt Cô.ng? Những ông linh mục nào, những ông thượng tọa nào ngang nhiên thường xuyên tổ chức những chuyến du lịch về thăm quê hương Xă Hội Chủ Nghĩa cho các đoàn con chiên bổn đạo hoặc cho thiện nam tín nữ phật tử mà không phải móc nối làm ăn với bạo quyền?

 

Người Mỹ hoạt động cho quyền lợi tối thượng của nước Mỹ. Đừng thấy người Mỹ muốn nuôi dưỡng Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho họ để chống bá quyền Trung Quốc ở Đông Nam Á, phục vụ cho sự an nguy của nước Mỹ mà người Việt tị nạn chúng ta nản ḷng, quay ngoắt 180 độ, vội vàng găi cổ găi tai xin về hợp tác ḥa hợp ḥa giải làm ăn với bạo quyền CSVN. Người Việt tị nạn chân chính muốn đấu tranh giải thể chế độ Cộng Sản, muốn dân chủ hóa đất nước, muốn giả i phóng quê hương thoát nạn độc tài tham nhũng, dứt khoát không a dua chạy theo băng đảng Việt Tân hoặc băng đảng Dân Tộc của Chú Chánh Bịp, qua mặt quan thầy về móc nối với CSVN để xin job canh tân hiện đại hóa đất nước, cam tâm làm tay sai giúp cho bạo quyền CS tồn tại và vững mạnh qua cơn sóng gió. Người Việt tị nạn đấu tranh cũng không nên quá đa nghi và thờ ơ với các chiến sĩ Dân Chủ, các chiến sĩ Nhân Quyền đ̣i Tự Do Tín Ngưỡng, đang đấu tranh trực diện với bạo quyền ở trong nước. Nếu không có các chiến sĩ Dân Chủ ở trong nước, xuất thân từ ngay trong hàng ngũ đảng viên tiến bộ của Đảng CSVN, ư thức được cơ nguy của đất nước, dám từ bỏ những địa vị và quyền lợi trước mắt để đứng lên, nói tiếng nói của lương tri, chống tập đoàn cai trị thối nát tham nhũng, bán nước th́ thế lực nào có thể làm lung lay nổi được cái bộ máy cai trị độc tài ấy? Họ là những chiến sĩ tiền phong, biểu hiện những cánh chim én đầu tiên, báo hiệu một mùa Xuân tươi đẹp sẽ phải đến trên quê hương Việt Nam thân yêu, không c̣n bóng dáng những tên tư bản Đỏ hút máu mủ nhân dân, chuyển tiền ra Ngân Hàng quốc ngoại cho thân nhân của chúng ở nước ngoài. Tiếng nói của các chiến sĩ Dân Chủ trong nước là tiếng chuông đánh động ḷng căm thù, phẫn nộ trong ḷng người dân thấp cổ bé miệng đang phải sống trong cảnh lầm than cơ cực trước nạn tham nhũng bóc lột tra ('ng trợn của bạo quyền CS. Thôi thúc toàn dân thức tỉ nh, tích cực tham gia vào công cuộc đấu tranh đ̣i cơm áo, đ̣i tự do, đ̣i công bằng và đ̣i được sống một đời sống dân chủ, sống xứng đáng với nhân phẩ m của một người dân.

 

Người Cộng Sản nói trời nói biển, nói một đường làm một nẻo. Nhưng ta không thể phủ nhận được giá trị thực tiễn của câu mà người Cộng Sản thường nói sau đây: "Ở đâu có bất công, ở đó có đấu tranh!". Hễ xă hội càng có nhiều mâu thuẫn bất công, hễ bộ máy thống trị càng tham nhũng thối nát, càng tiến nhanh, tiến gần đến ngày suy su.p.

 

Hăy nh́n thực tế lịch sử những biến động chính trị ở Đông Âu đưa đến sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 th́ rơ. Không có một đạo quân giải phóng nào ở nước ngoài đổ bộ hoặc nhẩy dù vào giải phóng ách nô lệ cho chính những người thợ, người nông dân Ba Lan hơn là chính bản thân của những người thơ, người dân Ba Lan, khởi xướng bởi Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Người dân Tây Bá Linh cũng không thể giải phóng được cho người dân Đông Bá Linh nếu chính những người dân Đông Bá Linh không đứng lên đấu tranh tự cứu ḿnh ba (`ng những nhát búa đập thẳng, đập mạnh, đập tan bức Tường Ô Nhu.c. Nếu toàn dân Nga không đồng ḷng đứng lên đ̣i tự do dân chủ th́ hỏi ai có thể lập đổ được bộ máy cai trị sắt máu của tập đoàn thống trị đế quốc Đỏ, ngự trị trong Điện Cẩm Linh? Nếu đồng bào Việt Nam ta đang phải sống dưới ách cai trị độc tài tham nhũng bán nước hại dân không đồng ḷng đứng lên lật đổ bạo quyền th́ đến đời con đời cháu cũng chưa được hưởng ánh sáng tự do dân chủ, c̣n lâu mới có cuộc đời ấm no, hạnh phúc. Tự do, dân chủ không phải là một tặng phẩm từ trên trời rớt xuống, phải đổi bằng xương bằng máu, phải gian nan đấu tranh không ngại lao tù khổ ải mới có thể có đươ.c.

 

Người Việt tị nạn ở hải ngoại muốn đấu tranh hữu hiệu cho quê hương và dân tộc sớm thoát nạn độc tài, không thể không sát cánh yểm trợ bền bỉ trên mọi phương diện, từ tinh thần đến vật chất, tiếp tay với các chiến sĩ Dân Chủ tiền phong và đồng bào quốc nô.i.

 

Ngày nay, được sống yên ổn ở hải ngoại, có khi nào rảnh rỗi, ta tự hỏi ḷng ta rằng ta đă làm được ǵ, đóng góp được ǵ cụ thể cho quê hương và dân tộc sớm được hưởng ánh sáng tự do, dân chủ. Hay ta ích kỷ, chỉ biết bo bo sống cho cái bản thân hào nhoáng bề ngoài, và đôi khi vô t́nh hoặc cả nể chạy theo những ba (ng đảng maphia, kháng chiến ma, đấu tranh cuội, tiếp tay với bọn nằm vùng của Cộng Sản, làm cản trở, khó khăn thêm cho công cuộc đấu tranh chung của dân tộc chống tập đoàn độc tài tham nhũng buôn dân bán nước. Đă 30 năm rồi nhỉ. Thời gian lặng lẽ trôi qua, một đi không trở lại, như những đám tang lặng lẽ đi vào nghĩa địa. Bao nhiêu ly tán! Bao nhiêu bằng hữu đă ra người thiên cổ! Lại chợt nhớ tới câu thơ của Nữ Sĩ Tâm Huyền viết về Ngày Quốc Hận cách đây đă gần chục năm, nhẩm đọc mà không khỏi ngậm ngùi chua xót:

 

Tháng Tư đếm đến lần hăm mốt

Tức nước mà sao chẳng vỡ bờ!!!???

 

Hồ Công Tâm [21.3.2005]

 

 

= = = = = = = =


(VIETNET)

 

 


VIE^'T CHO NGA`Y QUO^'C HA^.N 30 THA'NG TU+ DDEN

 

 

DDo^'i vo+'i ngu+o+`i Vie^.t Ti. Na.n chu'ng ta o+? ha?i ngoa.i va` ngay ca? kho^ng i't ddo^`ng ba`o o+? trong nu+o+'c, nga`y 30 tha'ng 4 na(m 1975 la` nga`y ddau buo^`n, dden to^'i nha^'t cu?a li.ch su+?, nga`y Co^.ng Sa?n Ba('c Vie^.t cu+o+~ng chie^'m mie^'n Nam, dda(.t a'ch tho^'ng tri. ddo^.c ta`i le^n ca? nu+o+'c\. Ngu+o+`i Co^.ng Sa?n go.i nga`y ddo' la` nga`y Gia?i Pho'ng Mie^`n Nam\. DDo^`ng ba`o mie^`n Nam go.i nga`y ddo' la` Nga`y Quo^'c Ha^.n\. Ha`ng tra(m nga`n qua^n ca'n chi'nh ca'c ca^'p cu?a Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a bi. ta^.p trung ca?i ta.o lao ddo^.ng co+ cu+.c\. Nhie^`u ngu+o+`i dda~ che^'t trong nha` tu` Co^.ng Sa?n vi` ddo`n thu`, vi` pha?i lao ddo^.ng cu+.c nho.c, vi` thie^'u tho^'n lu+o+ng thu+.c va` vi` ddau o^'m thie^'u thuo^'c men\. Vo+. con cu?a ho. o+? ngoa`i bi. Co^.ng Sa? n dduo^?i ra kho?i tha`nh pho^', pha?i ddi ca'c vu`ng kinh te^' mo+'i xa xo^i no+i ru+`ng nu'i hoang vu\. Bao gia ddi`nh tan na't\. Bao ngu+o+`i tro+? ne^n tra('ng tay sau nhu+~ng ddo+.t ddo^?i tie^`n, sau nhu+~ng ddo+.t dda'nh tu+ sa?n, ca?i ta.o thu+o+ng nghie^.p\. Da^n chu'ng ba^'t ma~n vo+'i che^' ddo^. ddo^.c ta`i\. Phong tra`o vu+o+.t bie^n bu`ng le^n\. Ngu+o+`i da^n lu~ lu+o+.t bo? nu+o+'c ra ddi, ddu+o+`ng bo^. hoa(.c ddu+o+`ng bie^?n, ba^'t ke^? so^'ng che^'t, gian nan nguy hie^?m\. Ha`ng tra(m nga`n ngu+o+`i da^n vo^ to^.i dda~ che^'t tre^n ddu+o+`ng vu+o+.t bie^n vi` bi. phu.c ki'ch, bi. mi`n ba^~y, bi. dda('m ta^`u hoa(.c bi. na.n ha?i ta(.c tre^n bie^?n\. La` ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n pha?i so^'ng xa que^ hu+o+ng, chu'ng ta luo^n mong mo?i mo^.t nga`y tu+o+i sa'ng so+'m dde^'n vo+'i que^ hu+o+ng va` da^n to^.c ddang bi. ddo.a dda`y, la^`m than du+o+'i a'ch cai tri. ddo^.c ta`i tham nhu~ng cu?a ta^.p ddoa`n Co^.ng Sa?n\. Ngoa.i tru+` nhu+~ng te^n na(`m vu`ng, nhu+~ng ke? ddo'n gio', tro+? co+`, lo`n tro^n, o^m cha^n ke? thu`, ddo^'n ma.t, ma^'t lu+o+ng tri, mong thu? lo+.i ca' nha^n\. Chu'ng ta, tu`y theo hoa`n ca?nh va` kha? na(ng cu?a mi`nh, ai ma` cha(?ng thao thu+'c muo^'n ddo'ng go'p pha^`n mi`nh va`o co^ng cuo^.c da^n chu? ho'a dda^'t nu+o+'c, gia?i pho'ng que^ hu+o+ng thoa't na.n Co^.ng Sa?n ddo^.c ta`i tham nhu~ng\. Thu+? ho?i ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n ye^u nu+o+'c co' the^? la`m ddu+o+.c gi`, ddo'ng go'p gi` va`o su+. nghie^.p dda^'u tranh vi` tu+. do, da^n chu?, phu'c lo+.i chung cu?a da^n to^.c\? Chu+`ng na`o trong tha^m ta^m chu'ng ta co`n nghi~ ra(`ng chu'ng ta hoa.t ddo^.ng dda^'u tranh tri`nh die^~n o+? ha?i ngoa.i dde^? mong ddu+o+.c ca'c the^' lu+.c ngoa.i bang Nga, Ta`u, My~, Ta^y? tra?i tha?m ddo?, ve^nh vang a'o ga^'m ve^` nu+o+'c la^.p chi'nh phu? hoa(.c khu'm nu'm ga~i co^? ga~i tai xin ba.o quye^`n ban cho mo^.t va`i ghe^' trong ca'i Quo^'c Ho^.i bu` nhi`n, chu+`ng ddo' chu'ng ta chi? la` nhu+~ng te^n tay sai mu'a ro^'i tre^n chi'nh tru+o+`ng dde^? tie^'p tu.c xo^ dda^? y dda^'t nu+o+'c xuo^'ng vu+.c tha(?m dden to^'i\. Chu+`ng na`o chu'ng ta co`n nhe. da. cha.y theo nhu+~ng chi'nh kha'ch sa-lo^ng, nhu+~ng te^n na(`m vu`ng ho^ ha`o chie^u ba`i ho`a gia?i ho`a ho+.p, Quo^'c Co^.ng dde^` hue^`, treo chung hai la' co+` ddo? va` co+` va`ng, ke^u go.i ddo^`ng hu+o+ng cha^'p nha^.n so^'ng chung la`m a(n buo^n ba'n vo+'i Co^.ng Sa?n o+? ha?i ngoa.i dde^? mong ddu+o+.c ba.o quye^`n cho ve^` nu+o+'c tham gia tha`nh pha^`n ddo^'i la^.p cuo^.i, cam ta^m la`m tay sai cho ke? thu` cu?a da^n to^.c? chu+`ng ddo' chu'ng ta la.i ho.c the^m mo^.t ba`i ho.c chua cay, va` vo^ ti`nh giu'p cho ba.o quye^`n Co^.ng Sa?n tie^'p tu.c su+. nghie^.p ba'n nu+o+'c, ba'n ta`i nguye^n quo^'c gia, ba'n dde^'n ca? ngu+o+`i phu. nu+~, tre? em Vie^.t va`o ca'c o^? ddie^'m la`m no^ le^. ti`nh du.c cho ngoa.i nha^n, kho^ng co`n hy vo.ng co' nga`y ve^` ddoa`n tu. vo+'i ba` con tha^n nha^n, cho`m xo'm?

 

Nhu+~ng dda?ng pha'i theo co+ ho^.i chu? nghi~a, tha`nh la^.p o+? ha? i ngoa.i, chu+a he^` co' qua' tri`nh li.ch su+? dda^'u tranh la^u da`i o+? trong nu+o+'c, nhu+ dda?ng Vie^.t Ta^n, Kha'ng Chie^'n Bi.p Hoa`ng Co+ Minh hoa(.c nhu+ DDa?ng Da^n To^.c cu?a nho'm Cha'nh Bi.p? ke`n cho^'ng om so`m, ma^`n tuo^`ng a'i quo^'c bi.p bo+.m kie^'m a(n, lo+.i du.ng lo`ng ye^u nu+o+'c cu?a ngu+o+`i ddo^`ng hu+o+ng ti. na.n kho^'n kho^?, nhe. da. ca? tin? chi? la` nhu+~ng ba(ng dda?ng maphia kho^ng ho+n kho^ng ke'm, hoa`n toa`n xa la. vo+'i ddo^`ng ba`o trong nu+o+'c\. Vi` the^', chu'ng ta kho^ng la^'y la`m la. trong nhu+~ng tha'ng vu+`a qua, ca'c ba(ng dda?ng na`y ddua nhau dda'nh tro^'ng tho^?i ke`n, du+.a da^~m thanh the^' co^.ng ddo^`ng, pho^ tru+o+ng lu+.c lu+o+.ng? mong ddu+o+.c ngu+o+`i My~ dde^? ma('t to+'i, ti'n nhie^.m ddo^`ng tho+`i cu~ng mong ddu+o+.c co+ ho^.i vinh tha^n phi` gia, a'o ga^'m ve^` la`ng, mong ddu+o+.c ba.o quye^`n Co^.ng Sa?n ke^u ve^` nu+o+'c cho la`m tay sai, ban cho va`i ba ca'i ghe^' ngo^`i cho+i xo+i nu+o+'c, la`m kie^?ng trang hoa`ng cho che^' ddo^. phi nha^n?

 

Bo+?i va^.y, chu'ng ta kho^ng la^'y la`m la., ngay o+? Thu? DDo^ Ti. Na.n Little Saigon hoa(.c San Jose, thu? phu? chi'nh tri. cu?a ngu+o+`i Vie^.t Ti. Na.n, co' nhu+~ng cu+?a tie^.m ngang nhie^n co^ng khai ba`y ba'n sa'ch ba'o, CD, DVD, va(n ho'a pha^?m tuye^n truye^`n cu?a Vie^.t Co^.ng o+? trong nu+o+'c go+?i ra\. Ba.o quye^`n CSVN co' tay sai na(`m vu`ng ddie^`u ha`nh DDa`i Pha't Thanh, DDa`i Truye^`n Hi`nh, Nha^.t Ba'o Vie^.t Ngu+~? tuye^n truye^`n cho chu'ng ngay tru+o+'c mu~i ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n o+? ca'c ddo^ thi. co' ddo^ng ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n cu+ ngu.\. Chu'ng ta qua' tho+` o+, kho^ng ru't ti?a ddu+o+.c nhu+~ng ba`i ho.c li.ch su+? ma'u le^. ddau thu+o+ng, nhu+~ng kinh nghie^.m ho`a ho+.p ho`a gia?i bi.p bo+.m cu?a Co^.ng Sa?n va` tay sai trong qua' khu+'\. Chu'ng ta kho^ng tha^.n tro.ng khi su+? du.ng la' phie^'u ne^n mo+'i xa^?y ra nhu+~ng ca?nh cu+o+`i ra nu+o+'c ma('t khi ngu+o+`i nghi. vie^n tha`nh pho^' My~ go^'c Vie^.t do chi'nh chu'ng ta ba^`u le^n, ngang nhie^n ra phi tru+o+`ng Los Angeles ddo'n tie^'p pha'i ddoa`n ba.o quye^`n CSVN, tha'p tu`ng va` hu+o+'ng da^~n chu'ng ddi tham quan Little Saigon, ro^`i sau ddo' tha^.m thu.t ve^` nu+o+'c ba('t tay la`m a(n vo+'i Co^.ng Sa?n\. DDa~ co' ai la`m tho^'ng ke^ o+? ha?i ngoa.i nga`y nay, xem co' bao nhie^u to+` ba'o Vie^.t ngu+~ tha^n Co^.ng\? Co' bao nhie^u nha` va(n, nha` tho+? so^'ng trong Co^.ng DDo^`ng Ti. Na.n o+? ha?i ngoa.i, thu+o+`ng tha^.m thu.t ve^` nu+o+'c ho+.p ta'c la`m tay sai cho Ho^.i Nha` Va(n CSVN, co' ta'c pha^?m ddu+o+.c chu'ng cho a^'n ha`nh o+? trong nu+o+'c\? Co' bao nhie^u ca si~, nha.c si~ tru+o+'c dda^y ddu+o+.c ddo^`ng ba`o ti. na.n a'i mo^. ma` nay thu+o+`ng tha^.m thu.t ve^` nu+o+'c tri`nh die^~n ca nha.c Co^.ng Sa? n\? Co' bao nhie^u chi'nh kha'ch sa-lo^ng o+? ha?i ngoa.i dda~ tha^.m thu.t ve^` tha(m que^ hu+o+ng\? DDa^u pha?i chi? co' mo^.t Nguye^~n Kim Huo+`n, mo^.t Nguye^~n Hu+~u Cha'nh tha^.m thu.t ve^` tha(m que^ hu+o+ng; chu'ng dda~ pha?i la`m gi` dde^? ddu+o+.c ba.o quye^`n CSVN ca^'p gia^'y cho phe'p chu'ng nha^.p ca?nh\? DDa^u co' de^~ da`ng qua a?i\? Vie^.t Nam du+o+'i ba`n tay kie^?m soa't cu?a ba.o quye^`n CS dda^u co' pha?i la` ca'i cho+. tro+`i dde^? cho ca'c chi'nh kha'ch sa- lo^ng cho^'ng Co^.ng, bi.p bo+.m trong co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t muo^'n ve^` la` ve^`, muo^'n ddi la` ddi, de^~ da`ng nhu+ nga`y xu+a chu'ng no' ddi mua da^m ta.i ca'c o^? ddie^'m o+? Nga~ Ba Chu' I'a, Nga~ Na(m Chuo^`ng Cho', Vu+o+`n La`i hoa(.c Xo'm Mo+'i, Go` Va^'p, An Nho+n, Ca^`u Ha`ng?

 

Co' ai la`m tho^'ng ke^ dde^? pha^n loa.i xem o+? ha?i ngoa.i hie^.n nay co' bao nhie^u ngo^i chu`a Quo^'c Doanh\? Bao nhie^u Nha` Tho+` Quo^'c Doanh hoa.t ddo^.ng trong ddu+o+`ng da^y kie^?m soa't cu?a Vie^.t Co^.ng\? Nhu+~ng o^ng linh mu.c na`o, nhu+~ng o^ng thu+o+.ng to.a na`o ngang nhie^n thu+o+`ng xuye^n to^? chu+'c nhu+~ng chuye^'n du li.ch ve^` tha(m que^ hu+o+ng Xa~ Ho^.i Chu? Nghi~a cho ca'c ddoa`n con chie^n bo^?n dda.o hoa(.c cho thie^.n nam ti'n nu+~ pha^.t tu+? ma` kho^ng pha?i mo'c no^'i la`m a(n vo+'i ba.o quye^`n\?

 

Ngu+o+`i My~ hoa.t ddo^.ng cho quye^`n lo+.i to^'i thu+o+.ng cu?a nu+o+'c My~\. DDu+`ng tha^'y ngu+o+`i My~ muo^'n nuo^i du+o+~ng Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam la`m tay sai cho ho. dde^? cho^'ng ba' quye^`n Trung Quo^'c o+? DDo^ng Nam A', phu.c vu. cho su+. an nguy cu?a nu+o+'c My~ ma` ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n chu'ng ta na?n lo`ng, quay ngoa('t 180 ddo^., vo^.i va`ng ga~i co^? ga~i tai xin ve^` ho+.p ta'c ho`a ho+.p ho`a gia?i la`m a(n vo+'i ba.o quye^`n CSVN\. Ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n cha^n chi'nh muo^'n dda^'u tranh gia?i the^? che^' ddo^. Co^.ng Sa?n, muo^'n da^n chu? ho'a dda^'t nu+o+'c, muo^'n gia? i pho'ng que^ hu+o+ng thoa't na.n ddo^.c ta`i tham nhu~ng, du+'t khoa't kho^ng a dua cha.y theo ba(ng dda?ng Vie^.t Ta^n hoa(.c ba(ng dda?ng Da^n To^.c cu?a Chu' Cha'nh Bi.p, qua ma(.t quan tha^`y ve^` mo'c no^'i vo+'i CSVN dde^? xin job canh ta^n hie^.n dda.i ho'a dda^'t nu+o+'c, cam ta^m la`m tay sai giu'p cho ba.o quye^`n CS to^`n ta.i va` vu+~ng ma.nh qua co+n so'ng gio'\. Ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n dda^'u tranh cu~ng kho^ng ne^n qua' dda nghi va` tho+` o+ vo+'i ca'c chie^'n si~ Da^n Chu?, ca'c chie^'n si~ Nha^n Quye^`n ddo`i Tu+. Do Ti'n Ngu+o+~ng, ddang dda^'u tranh tru+.c die^.n vo+'i ba.o quye^`n o+? trong nu+o+'c\. Ne^'u kho^ng co' ca'c chie^'n si~ Da^n Chu? o+? trong nu+o+'c, xua^'t tha^n tu+` ngay trong ha`ng ngu~ dda?ng vie^n tie^'n bo^. cu?a DDa?ng CSVN, y' thu+'c ddu+o+.c co+ nguy cu?a dda^'t nu+o+'c, da'm tu+` bo? nhu+~ng ddi.a vi. va` quye^`n lo+.i tru+o+'c ma('t dde^? ddu+'ng le^n, no'i tie^'ng no'i cu?a lu+o+ng tri, cho^'ng ta^.p ddoa`n cai tri. tho^'i na't tham nhu~ng, ba'n nu+o+'c thi` the^' lu+.c na`o co' the^? la`m lung lay no^?i ddu+o+.c ca'i bo^. ma'y cai tri. ddo^.c ta`i a^'y\? Ho. la` nhu+~ng chie^'n si~ tie^`n phong, bie^?u hie^.n nhu+~ng ca'nh chim e'n dda^`u tie^n, ba'o hie^.u mo^.t mu`a Xua^n tu+o+i dde.p se~ pha?i dde^'n tre^n que^ hu+o+ng Vie^.t Nam tha^n ye^u, kho^ng co`n bo'ng da'ng nhu+~ng te^n tu+ ba?n DDo? hu't ma'u mu? nha^n da^n, chuye^?n tie^`n ra Nga^n Ha`ng quo^'c ngoa.i cho tha^n nha^n cu?a chu'ng o+? nu+o+'c ngoa`i\. Tie^'ng no'i cu?a ca'c chie^'n si~ Da^n Chu? trong nu+o+'c la` tie^'ng chuo^ng dda'nh ddo^.ng lo`ng ca(m thu`, pha^~n no^. trong lo`ng ngu+o+`i da^n tha^'p co^? be' mie^.ng ddang pha?i so^'ng trong ca?nh la^`m than co+ cu+.c tru+o+'c na.n tham nhu~ng bo'c lo^.t tra ('ng tro+.n cu?a ba.o quye^`n CS\. Tho^i thu'c toa`n da^n thu+'c ti? nh, ti'ch cu+.c tham gia va`o co^ng cuo^.c dda^'u tranh ddo`i co+m a'o, ddo`i tu+. do, ddo`i co^ng ba(`ng va` ddo`i ddu+o+.c so^'ng mo^.t ddo+`i so^'ng da^n chu?, so^'ng xu+'ng dda'ng vo+'i nha^n pha^? m cu?a mo^.t ngu+o+`i da^n\.

 

Ngu+o+`i Co^.ng Sa?n no'i tro+`i no'i bie^?n, no'i mo^.t ddu+o+`ng la`m mo^.t ne?o\. Nhu+ng ta kho^ng the^? phu? nha^.n ddu+o+.c gia' tri. thu+.c tie^~n cu?a ca^u ma` ngu+o+`i Co^.ng Sa?n thu+o+`ng no'i sau dda^y: "O+? dda^u co' ba^'t co^ng, o+? ddo' co' dda^'u tranh!"\. He^~ xa~ ho^.i ca`ng co' nhie^`u ma^u thua^~n ba^'t co^ng, he^~ bo^. ma'y tho^'ng tri. ca`ng tham nhu~ng tho^'i na't, ca`ng tie^'n nhanh, tie^'n ga^`n dde^'n nga`y suy su.p\.

 

Ha~y nhi`n thu+.c te^' li.ch su+? nhu+~ng bie^'n ddo^.ng chi'nh tri. o+? DDo^ng A^u ddu+a dde^'n su+. su.p ddo^? cu?a Lie^n Bang So^ Vie^'t nhu+~ng na(m cuo^'i tha^.p nie^n 80, dda^`u tha^.p nie^n 90 thi` ro~\. Kho^ng co' mo^.t dda.o qua^n gia?i pho'ng na`o o+? nu+o+'c ngoa`i ddo^? bo^. hoa(.c nha^?y du` va`o gia?i pho'ng a'ch no^ le^. cho chi'nh nhu+~ng ngu+o+`i tho+., ngu+o+`i no^ng da^n Ba Lan ho+n la` chi'nh ba?n tha^n cu?a nhu+~ng ngu+o+`i tho+, ngu+o+`i da^n Ba Lan, kho+?i xu+o+'ng bo+?i Co^ng DDoa`n DDoa`n Ke^'t Ba Lan\. Ngu+o+`i da^n Ta^y Ba' Linh cu~ng kho^ng the^? gia?i pho'ng ddu+o+.c cho ngu+o+`i da^n DDo^ng Ba' Linh ne^'u chi'nh nhu+~ng ngu+o+`i da^n DDo^ng Ba' Linh kho^ng ddu+'ng le^n dda^'u tranh tu+. cu+'u mi`nh ba (`ng nhu+~ng nha't bu'a dda^.p tha(?ng, dda^.p ma.nh, dda^.p tan bu+'c Tu+o+`ng O^ Nhu.c\. Ne^'u toa`n da^n Nga kho^ng ddo^`ng lo`ng ddu+'ng le^n ddo`i tu+. do da^n chu? thi` ho?i ai co' the^? la^.p ddo^? ddu+o+.c bo^. ma'y cai tri. sa('t ma'u cu?a ta^.p ddoa`n tho^'ng tri. dde^' quo^'c DDo?, ngu+. tri. trong DDie^.n Ca^?m Linh\? Ne^'u ddo^`ng ba`o Vie^.t Nam ta ddang pha?i so^'ng du+o+'i a'ch cai tri. ddo^.c ta`i tham nhu~ng ba'n nu+o+'c ha.i da^n kho^ng ddo^`ng lo`ng ddu+'ng le^n la^.t ddo^? ba.o quye^`n thi` dde^'n ddo+`i con ddo+`i cha'u cu~ng chu+a ddu+o+.c hu+o+?ng a'nh sa'ng tu+. do da^n chu?, co`n la^u mo+'i co' cuo^.c ddo+`i a^'m no, ha.nh phu'c\. Tu+. do, da^n chu? kho^ng pha?i la` mo^.t ta(.ng pha^?m tu+` tre^n tro+`i ro+'t xuo^'ng, pha?i ddo^?i ba(`ng xu+o+ng ba(`ng ma'u, pha?i gian nan dda^'u tranh kho^ng nga.i lao tu` kho^? a?i mo+'i co' the^? co' ddu+o+.c\.

 

Ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n o+? ha?i ngoa.i muo^'n dda^'u tranh hu+~u hie^.u cho que^ hu+o+ng va` da^n to^.c so+'m thoa't na.n ddo^.c ta`i, kho^ng the^? kho^ng sa't ca'nh ye^?m tro+. be^`n bi? tre^n mo.i phu+o+ng die^.n, tu+` tinh tha^`n dde^'n va^.t cha^'t, tie^'p tay vo+'i ca'c chie^'n si~ Da^n Chu? tie^`n phong va` ddo^`ng ba`o quo^'c no^.i\.

 

Nga`y nay, ddu+o+.c so^'ng ye^n o^?n o+? ha?i ngoa.i, co' khi na`o ra? nh ro^~i, ta tu+. ho?i lo`ng ta ra(`ng ta dda~ la`m ddu+o+.c gi`, ddo'ng go'p ddu+o+.c gi` cu. the^? cho que^ hu+o+ng va` da^n to^.c so+'m ddu+o+.c hu+o+?ng a'nh sa'ng tu+. do, da^n chu?\. Hay ta i'ch ky?, chi? bie^'t bo bo so^'ng cho ca'i ba?n tha^n ha`o nhoa'ng be^` ngoa`i, va` ddo^i khi vo^ ti`nh hoa(.c ca? ne^? cha.y theo nhu+~ng ba (ng dda?ng maphia, kha'ng chie^'n ma, dda^'u tranh cuo^.i, tie^'p tay vo+'i bo.n na(`m vu`ng cu?a Co^.ng Sa?n, la`m ca?n tro+?, kho' kha(n the^m cho co^ng cuo^.c dda^'u tranh chung cu?a da^n to^.c cho^'ng ta^.p ddoa`n ddo^.c ta`i tham nhu~ng buo^n da^n ba'n nu+o+'c\. DDa~ 30 na(m ro^`i nhi?\. Tho+`i gian la(.ng le~ tro^i qua, mo^.t ddi kho^ng tro+? la.i, nhu+ nhu+~ng dda'm tang la(.ng le~ ddi va`o nghi~a ddi.a\. Bao nhie^u ly ta'n! Bao nhie^u ba(`ng hu+~u dda~ ra ngu+o+`i thie^n co^?! La.i cho+.t nho+' to+'i ca^u tho+ cu?a Nu+~ Si~ Ta^m Huye^`n vie^'t ve^` Nga`y Quo^'c Ha^.n ca'ch dda^y dda~ ga^`n chu.c na(m, nha^?m ddo.c ma` kho^ng kho?i nga^.m ngu`i chua xo't:

 

Tha'ng Tu+? dde^'m dde^'n la^`n ha(m mo^'t

Tu+'c nu+o+'c ma` sao cha(?ng vo+~ bo+`!!!\???

 

Ho^` Co^ng Ta^m [21.3.2005]

 

 

* * * * *


http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com