Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet
 

BƯỚC RA QUÂN của ĐẢNG VIỆT TÀN

 

DL. Hà Tiến Nhật
 
Kế ve sầu thoát xác mới chỉ là bước đầu của kế hoạch tổng nổi dậy ḥa b́nh. Bước kế tiếp là bước "Ra Quân".Bước này mới thực sự là bước quan trọng có tính quyết đi.nh. Ư thức điều đó nên các đầu lănh của VT mới đẻ ra sáng kiến tổ chứcthật long trọng ŕnh rang ngày 30-4. Họ thừa biết nếu tự ḿnh đứng ra tổ chức th́ chẳng có ma nào theo,nên mới tính kế "bổn cũ soạn lại" để xài . Không biết bên trong VT mời chào ra sao nhưng họ phổ biến một danh sách trên một trăm các nhân vật tai to mặt lớn và các đoàn thể trong cái gọi là ban cố vấn cho họ. Cái tṛ mượn đầu heo nấu cháo này Mặt Trận trước đây đă diễn đi diễn lại nhiều lần rồi nên xem ra hết linh và bị phản ứng ngược.

 

Thực ra nếu chỉ có chuyện đổi tên đảng rồi hè nhau với các đoàn thể khác tổ chức ngày Quốc Hận thôi th́ có lẽ ai nấy cũng hỷ xả bỏ qua cho xong chuyê.n. Nhưng VT muốn chơi nổi, và hẳn nhiên là có âm mưụ Họ tự tiện đổi tên Ngày Quốc Hận thàng Ngày Tự Do Cho VN, và dự định tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng vĩ đại kéo đến trụ sở Quốc Hội tại Washington DC.

 

Cuộc biểu dương lực lượng đó đặt tên Mỹ là Freedom March to Capitol Hill. Ngày 30-4, như mọi người đều biết, từ ba chục năm qua, vốn được toàn thể đồng bào tỵ nạn gọi là NGÀY QUỐC HẬN . Thế nhưng Việt Tân lại xập xí xập ngầu đổi thành Ngày Tự Do Cho Vietnam. Ư định đó vừa đưa ra đă bị lật tẩy và bị chống đối rất quyết liê.t. Bị chống đối quá , ngày "Tự Do Cho VN" lại một lần nữa được phù phép biến hóa thành ngày "Đấu Tranh Cho Tự Do VN". Cũng vẫn c̣n bị chống, VitTan chơi tṛ nửa nạc nửa mỡ, vừa Quốc Hận, vừa Tự Do Cho VN. Như trên đă nói, chủ điểm của ngày này là một cuộc tuần hành v 7; đại của người Việt tại thủ đô nước Mỹ, dĩ nhiên do Việt Tân tổ chức và hướng dẫn. Có hai câu hỏi đặt ra là: thứ nhất, tại sao phải đổi Ngày Quốc Hận thành ngày Tự Do Cho VN. Và thứ hai, diễn hành tới điện Capitol để làm ǵ?

 

1/ Ngày Quốc Hận thành Ngày Tự Do Cho VN -

 

Chuyện tưởng niệm ngày quốc hận từ mấy chục năm nay đă trở thành nếp sống của cộng đồng, và cái nếp sống này đă có cái lư đương nhiên của nó. Đó là để nhắc nhở toàn dân VN, nhất là những người tỵ nạn tại hải ngoại phải luôn ghi nh ớ biến cố đau thương tang tóc này của lịch sử dân tô.c. Ghi nhớ lịch sử đất nước để ôn cố tri tân là truyền thống tốt đẹp của mọi dân tô.c. Lấy chuyện Do Thái làm một thí dụ biện lư. Bức tường cổ đền thờ Jerusalem chỉ là một mảng tường xây cũ kỹ của ngôi đền thờ đă đổ nát. Nó ghi dấu một trang sử mất nước của người Do Thái và dân tộc này phải phân tán khắp nơi trên thế giớị Các chánh quyền Do Thái ngày nay họ có thừa phương tiện và khả năng phá bỏ mảng tường đổ nát kia đi và thay vào đó, xây một đN 73;n thờ nguy nga tráng lệ hơn gấp bội cho dân tộc của họ. Thế mà họ vẫn không làm, mà cứ giữnguyên trạng mảng tường cũ với dụng ư nhắc nhỏ người dân Do Thái đừng quên mối nhục mất nước của họ. Đó là cái lư của người Do Thái. Một chuyện khác bên Tầu, Chu Nguyên Chương, người sáng lập nên triều đại nhà Minh, nguyên là một tên ăn màỵ Khi trở thành hoàng đế nước Tầu khổng lồ, nhà vua giữ lại chiếc bị gậy và bộ đồ ăn xin ngày trước, treo thường trực trong cung điện cho con cháu và triều thần ra vào được thấỵ Tại sao người Do Thái và người Tầu làm thế? Xin thưa những chí lớn thường không quên bài học qúa khứ để tự rèn luyện ḿnh, và chỉ có những nhà chính trị có tầm nh́n xa mới thấy được xa hơn đầu mũị Những ông đầu mục của đảng Việt Tân không phải là Sharon ngày nay, cũng chẳng phải là Chu Nguyên Chương ngày xưạ Họ chỉ là Việt Tân, do đó không thể hiểu nổi chuyện thiên hạ nên mới cứ loay hoay thay tên đổi họ hoài, hết tên ḿnh đến tên đảng, và c̣n đến cả tên biến cố của Dân Tộc nữa.

 

Trên đời chỉ có hạng đầu trộm đuôi cướp mới cần phải thay tên đổi họ để trốn tránh pháp luâ.t. Và chỉ có CS mới đổi đi đổi lại tên đảng để bịp thiên hạ mà thôị Các lănh tụ VT nếu có tư cách sao lại bắt chước Hồ Chí Minh và bọn đầu trộm đuôi cướp? MT Hoàng Cơ Minh nếu đàng hoàng sao lại rập khuôn đảng bịp VC? Ngày Quốc Hận có ǵ không đúng mà phải đổi thành ngày Tự Do Cho VN ?

 

Nhưng nghĩ cho cùng th́ chuyện thay đổi này chưa hẳn đă là sáng kiến của những bộ óc heo, mà xem ra ẩn chứa một âm mưu thâm độc bên trong. Chuyện đă xẩy ra, VT có những mưu toan thầm kín muốn dấu nhưng không thể bưng bít đươ.c. Qua việc đổi danh xưng ngày 30-4, VT muốn nhắm hai mục đích. Thứ nhất, nếu thành công, nghĩa là được đa số đồng bào hưởng ứng, chủ trương xóa bỏ hận thù, quên đi qúa khứ, hướng về tương lai của VT sẽ được chứng minh là đúng. Thứ hai, điều này quan trọng, VT mu̔ 9;n bôi xóa đi hàng chữ "TỴ NẠN CỘNG SẢN" trên lư lịch của những đồng bào Vietnam tại hải ngoại, nạn nhân của ngày 30-4. Theo quan niệm của VT th́ phải xóa bỏ đi hoàn toàn dấu vết tỵ nạn th́ mới dễ dàng ḥa nhập với CS đươ.c. VC vẫn muốn thế, chúng không nh́n nhận người VN ở nước ngoài như chúng ta là tỵ nạn CS, mà là khúc ruột ngàn dặm của chúng. CS chiếm được miền Nam đă 30 năm, chúng thống nhất được giang sơn, nhưng vẫn không thống nhất được Dân Tô.c. Mơ ước thống nhất mọi thành phần dân tộc, CS đă cố gắng rất nhiều nhưng khô ng sao đạt đươ.c. CS đă phải vận động cả những tay sai của chúng trong một đại học danh tiếng của Hoa Kỳ giúp thực hiện điều này, nhưng chắc chắn sẽ không thành công. Nay chúng lại nhờ đến bàn tay đảng VT, nhưng một lần nữa chắc chắn sẽ lại thất bại, bởi v́ mưu toan của VT vừa ló ra đă bị lật tẩy ngay tức th́. Chỉ việc so sánh hai chủ đề NGÀY QUỐC HẬN của cộng đồng và Ngày Tự Do Cho VN của VT, ta sẽ nh́n thấy rơ ràng âm mưu này v́ hai nội dung hoàn toàn khác nhau.

 

a/ Khác nhau về lập trường :
- Chủ đề NGÀY QUỐC HẬN mang sắc thái chống cộng rơ rê.t. Đồng bào tỵ nạn chủ trương Ngày Quốc Hận xác tín rơ ràng lập trường không chấp nhận chếđộ CS. Trái lại, chủ đề Ngày Tự Do Cho VN của VT gắn liền với ư nghĩa một cuộc vận động đ̣i hỏi quyền lợi của người dân, không nhắm mục đích chống đối lại chính quyền CS.

 

b/ Khác nhau về mục đích :
- Đồng bào tỵ nạn tưởng niệm ngày 30-4 nhằm hun đúc ư chí đấu tranh giải trừ chế độ CS tại quê nhà. Đảng VT với chủ đề Ngày Tự Do Cho VN để kỷ niệm ngày 30-4 nhắm mục đích ǵ, thật sự không người ngoài nào biết rơ, nhưng nhất quyết không phải là để nâng cao tinh thần chống cô.ng.

 

c/ Khác nhau trên cương vị người chủ trương :- V́ lập trường và mục đích khác nhau nên hai bên đứng trên hai cương vị khácnhaụ Đồng bào tỵ nạn tưởng niệm ngày 30-4 trên cương vị là những nạn nhân của chế độ CSVN. Trong khi đó VT kỷ niệm 30-4 với chủ đề Ngày Tự Do Cho VN đứng trên cương vị của người dân VN đối với chánh quyền VC mà họ ngầm thừa nhâ.n.

 

2/ Mục đích của Việt Tàn tổ chức March To Capitol Hill 30-04-05 :

- Nhiều người thắc mắc là tại sao lại "March to Capitol Hill"? Cái đó mới thật là lạ, nhưng thực ra chẳng có ǵ lạ cả. Nên nhớ điện Capitol là nơi quyết định tất cả các chính sách đối nội cũng như đối ngoại của nước Mỹ. Tập hợp được một rừng người kéo đến điện Capitol để nói lên nguyện vọng, đó là cách thức vận động hữu hiệu nhất ở Hoa Kỳ nàỵ Các ông Mẽo đâu cần biết ất giáp ǵ, thấy VT được quần chúng ủng hộ chắc chắn sẽ "endorse" VT thôị Trước đây nghe đâu đă có lần ông Bush cha kiếm đỏ con mắt mà không t́m ra được một người Việt có thể đại diện cộng đồng để ông nói chuyê.n. Nay ông Bush con có muốn nói ǵ th́ đă có sẵn VT đấy rồị Cho đến khi nào Mỹ và CSVN thực sự bắt tay vào làm diễn biến hoà b́nh th́ với credit đă chôm chĩa được, VT chắc chắn sẽ là nhân tuyển thích hợp nhất được cả hai bên chấp nhâ.n. Có một kinh nghiệm lịch sử mà người viết không thể không nhắc lại ở đâỵ Ngày 19-8-1945, một cuộc mít tinh đông hàng trăm ngàn người diễn ra trước nhà hát lớn Hanoi để ủn g hộ chính phủ. Bấy giờ VN không có chính phủ nào khác ngoài chính phủ Trần Trọng Kim ở Huế. Đây là cuộc biểu t́nh tự phát của dân chúng Hà Thành. Có chừng vài chục tên cán bộ Vẹm trà trọn len lỏi vào trong rừng ngườị Chúng lợi dụng ḷng hăng say và sự dốt nát của đồng bào tung ra dăm ba biểu ngữ, bắn vài ba phái súng lục thị uy, phất cờ đỏ sao vàng, cướp máy phóng thanh hoan hô Hồ Chí Minh. Thế là Vẹm cướp được chính quyền ngon ơ. Tṛ chôm credit của Vẹm đă thành công. Như đă nói ở trên, cuộc tuần hành Freedom March to Capitol Hill do VT khởi xướng, nhưng v́ sợ không có ma nào tham gia, VT & #273;ă phải mời chào những tổ chức và cá nhân có uy tín trong cộng đồng tham dự. Trên nguyên tắc tổ chức là tổ chức chung, VT chỉ là một thành phần. Nếu cuộc diễn hành thành công và VT sẽ giữ măi vai tṛ kéo màn nhắc tuồng thôi th́ chắc sẽ không có ǵ để nóị Nhưng việc đời đâu có dễ dàng thế. Với bản chất chuyên chôm credit của VT, không biết rồi sự thể sẽ ra sao ? Người viết sợ rằng lịch sử ngày 19-8-45 sẽ lại tái diễn.
 

 

LỊCH SỬ TÁI DIỄN?

 

VC thoạt đầu có danh xưng chính thức là đảng Cộng Sản Đông Dương. Khi thiên hạ nhận ra chúng là lũ siêu lưu manh bịp bợm, chúng bèn đổi tên thành đảng Lao Động Vietnam. Sau khi chiếm được quyền hành trong tay, đảng Lao Động hết c̣n muốn lao động, mà chỉ biết ngồi mát ăn bát vàng. Bị dân chửi đến tắt bếp, chúng phải đổi lại tên cũ là đảng CS, nhưng không c̣n là Đông Dương, mà là Vietnam, đảng CSVN. Bây giờ xem ra lịch sử lại tái diễn màn đổi tên đổi họ nàỵ MT Hoàng Cơ Minh khi hết sáng (minh=sáng) nên đổi thành VT. C ó lẽ mai này VT không c̣n mới (tân=mới) nữa, sẽ lại trở về với cái tên cũ chưa biết chừng. Nhưng có thể cũng giống như VẹM, nghĩa là trở lại na ná giống tên cũ mà thôi, chứ không giống hoàn toàn tên cũ.

 

Cộng sản Đông Dương qua chặng đường hóa kiếp thành ra Cộng sản Vietnam. Cũng vậy, Mặt Trận qua chặng đường hóa kiếp có thể sẽ thành Mặt Mo, Mặt Mẹt, Mặt Giầy, Mặt Mâm, Mặt Thịt, Mặt Thớt, Mặt Trơ Trán Bóng, hay Mặt ǵ ǵ khác cũng chỉ tồi tệ hơn . Người viết xin mượn ước đoán này để kết thúc bài viết. Kiếp ve sầu lột xác trở thành sâu bọ là bản tính trời sanh của nó.
 

D.L. Hà Tiến Nhật

 

 

= = = = = = = =


(VIETNET)

BU+O+'C RA QUA^N cu?a D-A?NG VIE^T TA`N
 
 

DL. Ha` Tie^'n Nha^.t
 
 

Ke^' ve sa^`u thoa't xa'c mo+'i chi? la` bu+o+'c d-a^`u cu?a ke^' hoa.ch to^?ng no^?i da^.y ho`a bi`nh. Bu+o+'c ke^' tie^'p la` bu+o+'c "Ra Qua^n".Bu+o+'c na`y mo+'i thu+.c su+. la` bu+o+'c quan tro.ng co' ti'nh quye^'t d-i.nh. Y' thu+'c d-ie^`u d-o' ne^n ca'c d-a^`u la~nh cu?a VT mo+'i d-e? ra sa'ng kie^'n to^? chu+'ctha^.t long tro.ng ri`nh rang nga`y 30-4. Ho. thu+`a bie^'t ne^'u tu+. mi`nh d-u+'ng ra to^? chu+'c thi` cha(?ng co' ma na`o theo,ne^n mo+'i ti'nh ke^' "bo^?n cu~ soa.n la.i" d-e^? xa`i . Kho^ng bie^'t be^n trong VT mo+`i cha`o ra sao nhu+ng ho. pho^? bie^'n mo^.t danh sa'ch tre^n mo^.t tra(m ca'c nha^n va^.t tai to ma(.t lo+'n va` ca'c d-oa`n the^? trong ca'i go.i la` ban co^' va^'n cho ho.. Ca'i tro` mu+o+.n d-a^`u heo na^'u cha'o na`y Ma(.t Tra^.n tru+o+'c d-a^y d-a~ die^~n d-i die^~n la.i nhie^`u la^`n ro^`i ne^n xem ra he^'t linh va` bi. pha?n u+'ng ngu+o+.c.

 

      Thu+.c ra ne^'u chi? co' chuye^.n d-o^?i te^n d-a?ng ro^`i he` nhau vo+'i ca'c d-oa`n the^? kha'c to^? chu+'c nga`y Quo^'c Ha^.n tho^i thi` co' le~ ai na^'y cu~ng hy? xa? bo? qua cho xong chuye^.n. Nhu+ng VT muo^'n cho+i no^?i, va` ha(?n nhie^n la` co' a^m mu+u. Ho. tu+. tie^.n d-o^?i te^n Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`ng Nga`y Tu+. Do Cho VN, va` du+. d-i.nh to^? chu+'c mo^.t cuo^.c bie^?u du+o+ng lu+.c lu+o+.ng vi~ d-a.i ke'o d-e^'n tru. so+? Quo^'c Ho^.i ta.i Washington DC.

 

      Cuo^.c bie^?u du+o+ng lu+.c lu+o+.ng d-o' d-a(.t te^n My~ la` Freedom March to Capitol Hill. Nga`y 30-4, nhu+ mo.i ngu+o+`i d-e^`u bie^'t, tu+` ba chu.c na(m qua, vo^'n d-u+o+.c toa`n the^? d-o^`ng ba`o ty. na.n go.i la` NGA`Y QUO^'C HA^.N . The^' nhu+ng Vie^.t Ta^n la.i xa^.p xi' xa^.p nga^`u d-o^?i tha`nh Nga`y Tu+. Do Cho Vietnam. Y' d-i.nh d-o' vu+`a d-u+a ra d-a~ bi. la^.t ta^?y va` bi. cho^'ng d-o^'i ra^'t quye^'t lie^.t. Bi. cho^'ng d-o^'i qua' , nga`y "Tu+. Do Cho VN" la.i mo^.t la^`n nu+~a d-u+o+.c phu` phe'p bie^'n ho'a tha`nh nga`y "D-a^'u Tranh Cho Tu+. Do VN". Cu~ng va^~n co`n bi. cho^'ng, VitTan cho+i tro` nu+?a na.c nu+?a mo+~, vu+`a Quo^'c Ha^.n, vu+`a Tu+. Do Cho VN. Nhu+ tre^n d-a~ no'i, chu? d-ie^?m cu?a nga`y na`y la` mo^.t cuo^.c tua^`n ha`nh vi~ d-a.i cu?a ngu+o+`i Vie^.t ta.i thu? d-o^ nu+o+'c My~, di~ nhie^n do Vie^.t Ta^n to^? chu+'c va` hu+o+'ng da^~n. Co' hai ca^u ho?i d-a(.t ra la`: thu+' nha^'t, ta.i sao pha?i d-o^?i Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh nga`y Tu+. Do Cho VN. Va` thu+' hai, die^~n ha`nh to+'i d-ie^.n Capitol d-e^? la`m gi`?


 

1/ Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh Nga`y Tu+. Do Cho VN -

 

Chuye^.n tu+o+?ng nie^.m nga`y quo^'c ha^.n tu+` ma^'y chu.c na(m nay d-a~ tro+? tha`nh ne^'p so^'ng cu?a co^.ng d-o^`ng, va` ca'i ne^'p so^'ng na`y d-a~ co' ca'i ly' d-u+o+ng nhie^n cu?a no'. D-o' la` d-e^? nha('c nho+? toa`n da^n VN, nha^'t la` nhu+~ng ngu+o+`i ty. na.n ta.i ha?i ngoa.i pha?i luo^n ghi nh o+' bie^'n co^' d-au thu+o+ng tang to'c na`y cu?a li.ch su+? da^n to^.c. Ghi nho+' li.ch su+? d-a^'t nu+o+'c d-e^? o^n co^' tri ta^n la` truye^`n tho^'ng to^'t d-e.p cu?a mo.i da^n to^.c. La^'y chuye^.n Do Tha'i la`m mo^.t thi' du. bie^.n ly'. Bu+'c tu+o+`ng co^? d-e^`n tho+` Jerusalem chi? la` mo^.t ma?ng tu+o+`ng xa^y cu~ ky~ cu?a ngo^i d-e^`n tho+` d-a~ d-o^? na't. No' ghi da^'u mo^.t trang su+? ma^'t nu+o+'c cu?a ngu+o+`i Do Tha'i va` da^n to^.c na`y pha?i pha^n ta'n kha('p no+i tre^n the^' gio+'i. Ca'c cha'nh quye^`n Do Tha'i nga`y nay ho. co' thu+`a phu+o+ng tie^.n va` kha? na(ng pha' bo? ma?ng tu+o+`ng d-o^? na't kia d-i va` thay va`o d-o', xa^y mo^.t d-N 73;n tho+` nguy nga tra'ng le^. ho+n ga^'p bo^.i cho da^n to^.c cu?a ho.. The^' ma` ho. va^~n kho^ng la`m, ma` cu+' giu+~nguye^n tra.ng ma?ng tu+o+`ng cu~ vo+'i du.ng y' nha('c nho? ngu+o+`i da^n Do Tha'i d-u+`ng que^n mo^'i nhu.c ma^'t nu+o+'c cu?a ho.. D-o' la` ca'i ly' cu?a ngu+o+`i Do Tha'i. Mo^.t chuye^.n kha'c be^n Ta^`u, Chu Nguye^n Chu+o+ng, ngu+o+`i sa'ng la^.p ne^n trie^`u d-a.i nha` Minh, nguye^n la` mo^.t te^n a(n ma`y. Khi tro+? tha`nh hoa`ng d-e^' nu+o+'c Ta^`u kho^?ng lo^`, nha` vua giu+~ la.i chie^'c bi. ga^.y va` bo^. d-o^` a(n xin nga`y tru+o+'c, treo thu+o+`ng tru+.c trong cung d-ie^.n cho con cha'u va` trie^`u tha^`n ra va`o d-u+o+.c tha^'y. Ta.i sao ngu+o+`i Do Tha'i va` ngu+o+`i Ta^`u la`m the^'? Xin thu+a nhu+~ng chi' lo+'n thu+o+`ng kho^ng que^n ba`i ho.c qu'a khu+' d-e^? tu+. re`n luye^.n mi`nh, va` chi? co' nhu+~ng nha` chi'nh tri. co' ta^`m nhi`n xa mo+'i tha^'y d-u+o+.c xa ho+n d-a^`u mu~i. Nhu+~ng o^ng d-a^`u mu.c cu?a d-a?ng Vie^.t Ta^n kho^ng pha?i la` Sharon nga`y nay, cu~ng cha(?ng pha?i la` Chu Nguye^n Chu+o+ng nga`y xu+a. Ho. chi? la` Vie^.t Ta^n, do d-o' kho^ng the^? hie^?u no^?i chuye^.n thie^n ha. ne^n mo+'i cu+' loay hoay thay te^n d-o^?i ho. hoa`i, he^'t te^n mi`nh d-e^'n te^n d-a?ng, va` co`n d-e^'n ca? te^n bie^'n co^' cu?a Da^n To^.c nu+~a. .

 

Tre^n d-o+`i chi? co' ha.ng d-a^`u tro^.m d-uo^i cu+o+'p mo+'i ca^`n pha?i thay te^n d-o^?i ho. d-e^? tro^'n tra'nh pha'p lua^.t. Va` chi? co' CS mo+'i d-o^?i d-i d-o^?i la.i te^n d-a?ng d-e^? bi.p thie^n ha. ma` tho^i. Ca'c la~nh tu. VT ne^'u co' tu+ ca'ch sao la.i ba('t chu+o+'c Ho^` Chi' Minh va` bo.n d-a^`u tro^.m d-uo^i cu+o+'p? MT Hoa`ng Co+ Minh ne^'u d-a`ng hoa`ng sao la.i ra^.p khuo^n d-a?ng bi.p VC? Nga`y Quo^'c Ha^.n co' gi` kho^ng d-u'ng ma` pha?i d-o^?i tha`nh nga`y Tu+. Do Cho VN ?

 

Nhu+ng nghi~ cho cu`ng thi` chuye^.n thay d-o^?i na`y chu+a ha(?n d-a~ la` sa'ng kie^'n cu?a nhu+~ng bo^. o'c heo, ma` xem ra a^?n chu+'a mo^.t a^m mu+u tha^m d-o^.c be^n trong. Chuye^.n d-a~ xa^?y ra, VT co' nhu+~ng mu+u toan tha^`m ki'n muo^'n da^'u nhu+ng kho^ng the^? bu+ng bi't d-u+o+.c. Qua vie^.c d-o^?i danh xu+ng nga`y 30-4, VT muo^'n nha('m hai mu.c d-i'ch. Thu+' nha^'t, ne^'u tha`nh co^ng, nghi~a la` d-u+o+.c d-a so^' d-o^`ng ba`o hu+o+?ng u+'ng, chu? tru+o+ng xo'a bo? ha^.n thu`, que^n d-i qu'a khu+', hu+o+'ng ve^` tu+o+ng lai cu?a VT se~ d-u+o+.c chu+'ng minh la` d-u'ng. Thu+' hai, d-ie^`u na`y quan tro.ng, VT mu+u bo^i xo'a d-i ha`ng chu+~ "TY. NA.N CO^.NG SA?N" tre^n ly' li.ch cu?a nhu+~ng d-o^`ng ba`o Vietnam ta.i ha?i ngoa.i, na.n nha^n cu?a nga`y 30-4. Theo quan nie^.m cu?a VT thi` pha?i xo'a bo? d-i hoa`n toa`n da^'u ve^'t ty. na.n thi` mo+'i de^~ da`ng ho`a nha^.p vo+'i CS d-u+o+.c. VC va^~n muo^'n the^', chu'ng kho^ng nhi`n nha^.n ngu+o+`i VN o+? nu+o+'c ngoa`i nhu+ chu'ng ta la` ty. na.n CS, ma` la` khu'c ruo^.t nga`n da(.m cu?a chu'ng. CS chie^'m d-u+o+.c mie^`n Nam d-a~ 30 na(m, chu'ng tho^'ng nha^'t d-u+o+.c giang so+n, nhu+ng va^~n kho^ng tho^'ng nha^'t d-u+o+.c Da^n To^.c. Mo+ u+o+'c tho^'ng nha^'t mo.i tha`nh pha^`n da^n to^.c, CS d-a~ co^' ga('ng ra^'t nhie^`u nhu+ng kho^ ng sao d-a.t d-u+o+.c. CS d-a~ pha?i va^.n d-o^.ng ca? nhu+~ng tay sai cu?a chu'ng trong mo^.t d-a.i ho.c danh tie^'ng cu?a Hoa Ky` giu'p thu+.c hie^.n d-ie^`u na`y, nhu+ng cha('c cha('n se~ kho^ng tha`nh co^ng. Nay chu'ng la.i nho+` d-e^'n ba`n tay d-a?ng VT, nhu+ng mo^.t la^`n nu+~a cha('c cha('n se~ la.i tha^'t ba.i, bo+?i vi` mu+u toan cu?a VT vu+`a lo' ra d-a~ bi. la^.t ta^?y ngay tu+'c thi`. Chi? vie^.c so sa'nh hai chu? d-e^` NGA`Y QUO^'C HA^.N cu?a co^.ng d-o^`ng va` Nga`y Tu+. Do Cho VN cu?a VT, ta se~ nhi`n tha^'y ro~ ra`ng a^m mu+u na`y vi` hai no^.i dung hoa`n toa`n kha'c nhau .

 

a/ Kha'c nhau ve^` la^.p tru+o+`ng :
- Chu? d-e^` NGA`Y QUO^'C HA^.N mang sa('c tha'i cho^'ng co^.ng ro~ re^.t. D-o^`ng ba`o ty. na.n chu? tru+o+ng Nga`y Quo^'c Ha^.n xa'c ti'n ro~ ra`ng la^.p tru+o+`ng kho^ng cha^'p nha^.n che^' d-o^. CS. Tra'i la.i, chu? d-e^` Nga`y Tu+. Do Cho VN cu?a VT ga('n lie^`n vo+'i y' nghi~a mo^.t cuo^.c va^.n d-o^.ng d-o`i ho?i quye^`n lo+.i cu?a ngu+o+`i da^n, kho^ng nha('m mu.c d-i'ch cho^'ng d-o^'i la.i chi'nh quye^`n CS.

 

b/ Kha'c nhau ve^` mu.c d-i'ch :
  - D-o^`ng ba`o ty. na.n tu+o+?ng nie^.m nga`y 30-4 nha(`m hun d-u'c y' chi' d-a^'u tranh gia?i tru+` che^' d-o^. CS ta.i que^ nha`. D-a?ng VT vo+'i chu? d-e^` Nga`y Tu+. Do Cho VN d-e^? ky? nie^.m nga`y 30-4 nha('m mu.c d-i'ch gi`, tha^.t su+. kho^ng ngu+o+`i ngoa`i na`o bie^'t ro~, nhu+ng nha^'t quye^'t kho^ng pha?i la` d-e^? na^ng cao tinh tha^`n cho^'ng co^.ng.

 

c/ Kha'c nhau tre^n cu+o+ng vi. ngu+o+`i chu? tru+o+ng :
 - Vi` la^.p tru+o+`ng va` mu.c d-i'ch kha'c nhau ne^n hai be^n d-u+'ng tre^n hai cu+o+ng vi. kha'c nhau. D-o^`ng ba`o ty. na.n tu+o+?ng nie^.m nga`y 30-4 tre^n cu+o+ng vi. la` nhu+~ng na.n nha^n cu?a che^' d-o^. CSVN. Trong khi d-o' VT ky? nie^.m 30-4 vo+'i chu? d-e^` Nga`y Tu+. Do Cho VN d-u+'ng tre^n cu+o+ng vi. cu?a ngu+o+`i da^n VN d-o^'i vo+'i cha'nh quye^`n VC ma` ho. nga^`m thu+`a nha^.n.
 

2/ Mu.c d-i'ch cu?a Vie^.t Ta`n to^? chu+'c March To Capitol Hill 30-04-05 :

- Nhie^`u ngu+o+`i tha('c ma('c la` ta.i sao la.i "March to Capitol Hill"? Ca'i d-o' mo+'i tha^.t la` la., nhu+ng thu+.c ra cha(?ng co' gi` la. ca?. Ne^n nho+' d-ie^.n Capitol la` no+i quye^'t d-i.nh ta^'t ca? ca'c chi'nh sa'ch d-o^'i no^.i cu~ng nhu+ d-o^'i ngoa.i cu?a nu+o+'c My~. Ta^.p ho+.p d-u+o+.c mo^.t ru+`ng ngu+o+`i ke'o d-e^'n d-ie^.n Capitol d-e^? no'i le^n nguye^.n vo.ng, d-o' la` ca'ch thu+'c va^.n d-o^.ng hu+~u hie^.u nha^'t o+? Hoa Ky` na`y. Ca'c o^ng Me~o d-a^u ca^`n bie^'t a^'t gia'p gi`, tha^'y VT d-u+o+.c qua^`n chu'ng u?ng ho^. cha('c cha('n se~ "endorse" VT tho^i. Tru+o+'c d-a^y nghe d-a^u d-a~ co' la^`n o^ng Bush cha kie^'m d-o? con ma('t ma` kho^ng ti`m ra d-u+o+.c mo^.t ngu+o+`i Vie^.t co' the^? d-a.i die^.n co^.ng d-o^`ng d-e^? o^ng no'i chuye^.n. Nay o^ng Bush con co' muo^'n no'i gi` thi` d-a~ co' sa(~n VT d-a^'y ro^`i. Cho d-e^'n khi na`o My~ va` CSVN thu+.c su+. ba('t tay va`o la`m die^~n bie^'n hoa` bi`nh thi` vo+'i credit d-a~ cho^m chi~a d-u+o+.c, VT cha('c cha('n se~ la` nha^n tuye^?n thi'ch ho+.p nha^'t d-u+o+.c ca? hai be^n cha^'p nha^.n. Co' mo^.t kinh nghie^.m li.ch su+? ma` ngu+o+`i vie^'t kho^ng the^? kho^ng nha('c la.i o+? d-a^y. Nga`y 19-8-1945, mo^.t cuo^.c mi't tinh d-o^ng ha`ng tra(m nga`n ngu+o+`i die^~n ra tru+o+'c nha` ha't lo+'n Hanoi d-e^? u?n g ho^. chi'nh phu?. Ba^'y gio+` VN kho^ng co' chi'nh phu? na`o kha'c ngoa`i chi'nh phu? Tra^`n Tro.ng Kim o+? Hue^'. D-a^y la` cuo^.c bie^?u ti`nh tu+. pha't cu?a da^n chu'ng Ha` Tha`nh. Co' chu+`ng va`i chu.c te^n ca'n bo^. Ve.m tra` tro.n len lo?i va`o trong ru+`ng ngu+o+`i. Chu'ng lo+.i du.ng lo`ng ha(ng say va` su+. do^'t na't cu?a d-o^`ng ba`o tung ra da(m ba bie^?u ngu+~, ba('n va`i ba pha'i su'ng lu.c thi. uy, pha^'t co+` d-o? sao va`ng, cu+o+'p ma'y pho'ng thanh hoan ho^ Ho^` Chi' Minh. The^' la` Ve.m cu+o+'p d-u+o+.c chi'nh quye^`n ngon o+. Tro` cho^m credit cu?a Ve.m d-a~ tha`nh co^ng. Nhu+ d-a~ no'i o+? tre^n, cuo^.c tua^`n ha`nh Freedom March to Capitol Hill do VT kho+?i xu+o+'ng, nhu+ng vi` so+. kho^ng co' ma na`o tham gia, VT & d-a~ pha?i mo+`i cha`o nhu+~ng to^? chu+'c va` ca' nha^n co' uy ti'n trong co^.ng d-o^`ng tham du+.. Tre^n nguye^n ta('c to^? chu+'c la` to^? chu+'c chung, VT chi? la` mo^.t tha`nh pha^`n. Ne^'u cuo^.c die^~n ha`nh tha`nh co^ng va` VT se~ giu+~ ma~i vai tro` ke'o ma`n nha('c tuo^`ng tho^i thi` cha('c se~ kho^ng co' gi` d-e^? no'i. Nhu+ng vie^.c d-o+`i d-a^u co' de^~ da`ng the^'. Vo+'i ba?n cha^'t chuye^n cho^m credit cu?a VT, kho^ng bie^'t ro^`i su+. the^? se~ ra sao ? Ngu+o+`i vie^'t so+. ra(`ng li.ch su+? nga`y 19-8-45 se~ la.i ta'i die^~n.
 

 

LI.CH SU+? TA'I DIE^~N?

 

VC thoa.t d-a^`u co' danh xu+ng chi'nh thu+'c la` d-a?ng Co^.ng Sa?n D-o^ng Du+o+ng. Khi thie^n ha. nha^.n ra chu'ng la` lu~ sie^u lu+u manh bi.p bo+.m, chu'ng be`n d-o^?i te^n tha`nh d-a?ng Lao D-o^.ng Vietnam. Sau khi chie^'m d-u+o+.c quye^`n ha`nh trong tay, d-a?ng Lao D-o^.ng he^'t co`n muo^'n lao d-o^.ng, ma` chi? bie^'t ngo^`i ma't a(n ba't va`ng. Bi. da^n chu+?i d-e^'n ta('t be^'p, chu'ng pha?i d-o^?i la.i te^n cu~ la` d-a?ng CS, nhu+ng kho^ng co`n la` D-o^ng Du+o+ng, ma` la` Vietnam, d-a?ng CSVN. Ba^y gio+` xem ra li.ch su+? la.i ta'i die^~n ma`n d-o^?i te^n d-o^?i ho. na`y. MT Hoa`ng Co+ Minh khi he^'t sa'ng (minh=sa'ng) ne^n d-o^?i tha`nh VT. C o' le~ mai na`y VT kho^ng co`n mo+'i (ta^n=mo+'i) nu+~a, se~ la.i tro+? ve^` vo+'i ca'i te^n cu~ chu+a bie^'t chu+`ng. Nhu+ng co' the^? cu~ng gio^'ng nhu+ Ve.M, nghi~a la` tro+? la.i na na' gio^'ng te^n cu~ ma` tho^i, chu+' kho^ng gio^'ng hoa`n toa`n te^n cu~.


   Co^.ng sa?n D-o^ng Du+o+ng qua cha(.ng d-u+o+`ng ho'a kie^'p tha`nh ra Co^.ng sa?n Vietnam. Cu~ng va^.y, Ma(.t Tra^.n qua cha(.ng d-u+o+`ng ho'a kie^'p co' the^? se~ tha`nh Ma(.t Mo, Ma(.t Me.t, Ma(.t Gia^`y, Ma(.t Ma^m, Ma(.t Thi.t, Ma(.t Tho+'t, Ma(.t Tro+ Tra'n Bo'ng, hay Ma(.t gi` gi` kha'c cu~ng chi? to^`i te^. ho+n . Ngu+o+`i vie^'t xin mu+o+.n u+o+'c d-oa'n na`y d-e^? ke^'t thu'c ba`i vie^'t. Kie^'p ve sa^`u lo^.t xa'c tro+? tha`nh sa^u bo. la` ba?n ti'nh tro+`i sanh cu?a no'.

 
 

D.L. Ha` Tie^'n Nha^.t
 

===============================================

 
 
* * * * * *

(CO`N TIE^'P)
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com