Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

 

THƯ GỞI NHÀ BÁO LƯ ĐỊNH PHÁT

...QUẢ LÀ BẤT NHÂN VÔ CÙNG

 

PHẠM VĂN THÀNH

Make your own free website on Tripod.com

 

 

http://groups.yahoo.com/group/Nuoc_VIET/message/38772

 

 

From: Fan Anne <beauceron2004@y...>
Date: Sat Mar 12, 2005 2:26 pm
Subject: thu Goi Nha Bao Ly Dinh Phat .(goi lan thu 2 )


Kính anh Phạm Hoàng Tùng .

Những gịng chữ ngắn của anh đă gây cho tôi nhiều ngạc nhiên . Thú thực tôi đă không dám trông đợi được nhận sự nhă nhặn mà anh đang dành cho . Bởi mấy tuần nay tôi cứ lần khần do dự măi mỗi khi muốn bấm máy viết kính gởi anh .

Vâng, tôi được nghe nói nhiều về người tù có tên Phạm Hoàng Tùng . Người nhắc đến nhiều nhất có lẽ là anh Vũ đ́nh Thụy, tức nhà thơ Hướng Dương, người đă bị Ṭa án lưu động CSVN xử tăng thêm 10 năm cho bản án trước đang được thi hành, vị chi là anh Thụy sẽ phải bóc hết … 32 cuốn lịch Tam Tông . Án danh đầu xử năm 83, 20 năm cho tội “tổ chức chống chính quyền ND” . Bản án thứ hai liên quan đến một tập thơ mang tựa “Trước Ṭa Nhà Công Lư” . Tập thơ này anh nhờ một cựu sĩ quan đồng binh chủng đem ra ngoài nhà tù . Vị Sĩ quan ấy thay v́ đem ra ngoài trại… đă ưu ái gởi cho ban Giám Thị Trại A20 / thung lũng tử thần . Anh Thụy vào hàm cùm nhiều tháng, kéo theo nhiều đồng cảnh lâm ṿng xiềng xích trường kỳ, trong đó nổi bật có nhà giáo Hoàng Xuân Chinh ( quảng nam ), Cựu hạ sĩ quan Trần Minh Tuấn ( b́nh định ), cựu sĩ quan nhảy toán Nguyễn Văn Trung ( sài g̣n ), cả nhạc sĩ Lê Văn Thụ ( đà lạt ) cũng dính vào ṿng oan nghiệt cùm xích đợt này . Tất cả các vị này đều là những vị cùng chung mâm sinh tử với anh em chúng tôi khi gặp lại nhau tại Đầm Đùn Thanh Hóa năm 1995 . Họ là những bậc thầy đă dạy cho tôi bài học về Nhân Cách sâu sắc nhất .

Cám ơn anh nhiều, khi anh nhắc lại tên của một người hào kiệt hiếm có . Trương Nhật Tân, tức nhà thơ Vũ B́nh Nam, lănh đạo tổ chức “Phục Hồi Nhân quyền VN” những năm 1979 / 1982 tại Quảng Nam và B́nh Thuận . Tác giả của các cuộc đột nhập trại tù Hàm tân nhằm giải cứu một số các vị Sĩ quan đặc biệt . Vụ này, lăo tướng Trần Nhu ( tức nhà văn Việt Thường / Trần Thượng Dân ) là một trong những người liên quan trực tiếp …

Tôi có đem được một số bài thơ của anh Trương Nhật Tân ra ngoài . Anh có thể vào trang Web “http://www.dungday.tripod.com” ở phần link, anh sẽ thấy một trang thơ tù chính trị . Ở đó có một số các bài thơ tiêu biểu của anh Thụy và anh Trương Nhật Tân .Trang thứ hai “htpp://www.Geocities.com/tuchinhtri/” anh sẽ thấy đôi bài thơ anh Trương Nhật tân làm ngay trong lúc Trại A20 xảy ra cuộc đàn áp dă man tháng 10 năm 1994, trước khi đưa toàn bộ tù chính trị Ra Bắc . Có một bài anh nghĩ rằng chẳng bao giờ c̣n gặp lại tôi nên làm thơ tặng . Anh sẽ thấy bài ấy với tên « Tango » . Tango là bí danh Nguyễn Văn Trung đặt cho tôi . Đọc nó, anh sẽ hiểu chúng tôi nhiều hơn . Tất cả các anh dẫu rất khó khăn, vẫn ngang nhiên thách đổ bạo quyền . Anh Trung nay sống tất bật ở Playku, anh Tân ở Sài G̣n, Trần Minh Tuấn ở B́nh Định . Thụy vẫn bóc lịch ở Phủ Lư Nam Hà… Tất cả đều không hề màng đến chuyện đi ra nước ngoài dù rằng nhiều người khuyên nên đi . Ôi, những khí phách cao đẹp vô ngàn .

…Kính anh Phạm Hoàng Tùng .

Viết dông dài như vậy để muốn nói cùng anh rằng chúng ta không xa lạ ǵ nhau . Tôi v́ cần nhận được sự lên tiếng trực tiếp của anh nên buộc ḷng phải kéo anh Tâm và các anh em bên Việt Tân cũ hiện đang lưu lạc bên xứ Chùa Tháp vào ṿng thảo luận . Tôi biết đến tên anh từ trại tù A20 Xuân Phước, nhưng khi có cơ hội thu thập chi tiết về những anh em đă chết ( cũng như c̣n sống sót ) .. mà đă từng ở căn cứ 81 / 84 U-bon…tôi không gặp được tên anh, ngoại trừ tên một người có âm và họ tương đồng : « Phạm Hoàng Lê », mà Phạm Hoàng Lê th́ đang ở Mỹ sau khi vượt thoát cứ Ubon . Nghi vấn về anh nảy sinh một phần là từ ở đây . Vậy nếu anh đúng là người về từ Thái th́ anh bắt buộc phải là đảng viên Việt Tân, tuyên thệ cùng thời gian với Đỗ Bạch Thố, Đinh Văn Bé, Lư Hổ, Lư Savret, Lư Viên v.v…tức anh là người xâm nhập VN dưới sự chỉ huy của Nguyễn Văn Lộc, Khánh ( T . Thiện Khải ) v.v…

Ở thư này, tôi rất muốn được nghe anh nói thẳng, nói thật về câu chuyện xâm nhập của anh . Bởi nó đă không c̣n là chuyện của riêng tư nữa ; v́ nó đă sinh ra biết bao sự hao tốn giấy mực và thời giờ quí báu của nhiều con người . Nó cũng đă dẫn quá nhiều người vào ṿng nguy hiểm, chết chóc, tù tội . Tôi trộm nghĩ, nếu những người trong cuộc như anh sớm thẳng thắn nói ra sự thật … th́ có lẽ đă không có những cuộc căi vă chày cối vô bổ kéo dài suốt hơn 10 năm nay, kéo đổ hầu như tất cả các nỗ lực đoàn ngũ hóa cộng đồng dân Việt tại hải ngoại . Là một nhà báo chính danh chính diện không cho phép anh giữ Im Lặng Nguy Hiểm ấy lâu như thế . Đất Cam Bốt là đất máu, tôi hiểu được những khó khăn vây quanh các anh nên chưa bao giờ muốn làm kinh động đến đời sống vốn đang cám cảnh băo táp của các anh . Tuy nhiên, những thư vừa rồi của anh phóng lên mạng đă và đang trở thành mũi tên tẩm nọc rất độc, nhắm bắn vào một phương tiện quí hiếm của cộng đồng dân tộc đang gồng sức tấn công vào cung đ́nh Hànội . Tôi không biết anh có bị áp lực nào không ? Nhưng với ân t́nh của người đă cùng chung cảnh đớn đau nghiệt ngă ; tôi chân thành xin anh dừng lại .

Cuộc đời chúng ta đă mất mát quá nhiều . Nay mất thêm đôi chút … tôi trộm nghĩ cũng … có thể chịu đựng được anh ạ .

Các thư của anh đă được nghiên cứu rất cẩn thận bởi Tổng cục An Ninh và A15 . (Nhắc đến A15, PA15 / PA16 chắc chắn tôi nghĩ anh đă có khá nhiều kinh nghiệm với họ ) . Thư anh lại được chính Bà "Golden Pen" chăm sóc cẩn thận trên các Web và diễn đàn của bà . Tôi dẫu có quí anh đến mấy cũng phải động tâm nghi ngại  Anh biết quá rơ, các diễn đàn do Bà Thuấn nắm đều là những diễn đàn ngoại vi của Mặt Trận / Việt Tân . Từ Nghị Luận cho tới Hội Nghị, quy tụ chung quanh Bà là những cây bút “quyết tử để MT quyết sinh” bất cần lư luận, bất cần nhân nghĩa . Họ đă làm được khá nhiều các cuộc dư luận và đă dẫn truyền thông hải ngoại đến « ngă ba lơ láo » khá nhiều năm trong chuyện MT và chuyện sống chết của mấy trăm anh em trên đất Nam Lào năm 1987 . Họ nói như Thánh Phán . Họ viết như Phật dạy . Một người viết chưa đủ làm cho người đọc hoang mang, họ huy động 10 người, trăm người viết … Đến khi cả ngàn bài viết ngắn dài được « phủ sóng truyền thông hải ngoại »… th́ có vững vàng đến mấy cũng phải chao đảo . Tôi đă từng là nạn nhân của họ và cho tới giờ này vẫn c̣n thấy “tanh tanh” khi đọc phải những bài viết của họ . Kèm theo thư này, tôi chuyển cho anh xem những lời vàng ngọc của Bà Mây Vàng Golden Pen, tôi sẽ để ở phàn cuối của email để tránh làm lợn cợn những điều chúng ta đang trao đổi .

Ddài RFA chừng 1 năm nay đă có những bước tiến phải được đánh giá là hữu hiệu hơn những năm trước khá nhiều . Không c̣n h́nh thức chung chung . Đặc biệt các bài phỏng vấn của ông Việt Long đă có nhiều tác dụng tích cực . Những câu hỏi “chọc ngoáy” đúng trọng huyệt của đối phương đă được rất nhiều người bàn tán và nó đă chiếm vị trí quan trọng vượt hơn hẳn các đài ngoại quốc khác . Phương tiện chiến đấu của chúng ta thiếu thốn trăm bề… Nên RFA trở thành tài sản vô cùng quí báu của cộng đồng dân tộc . Người trưởng đài đang gây rất nhiều sự khó chịu cho đám cung đ́nh tại HàNội, ta nỡ nào dùng truyền thông toàn cầu để mạt sát rằng ông ta là phường Gian ác . Điều ấy có lợi cho ai nhất và bất lợi cho ai nhất ??? Câu hỏi này chúng ta hăy cùng nhau nghiền ngẫm . Tôi mong được như vậy anh Tùng ạ . Vị tiền nhiệm RFA là giáo sư N . Ngọc Bích . Ai cũng biết giáo sư Bích « kết t́nh thông gia » với MT/Việt Tân đă mười mấy năm nay . Trong khi anh một điều ca tụng hai điều khen hay .

Người có chút kiến thức đấu tranh hải ngoại, khi thấy sự liên hệ mật thiết giữa anh ( là đảng viên Việt tân tuyên thệ những năm 85/86, tham gia trực tiếp cuộc xâm nhập VN, bị bắt, bị tù …1993 ra tù và ra hải ngoại đă có công ) - với MT – về việc giữ im lặng tuyệt đối không hé môi cho công luận biết về những sự thật mà anh là nhân chứng trong vụ xâm nhập Nam Lào / Đông Tiến 1987 … Sự im lặng ấy anh đă giữ suốt hơn 10 năm qua) với giáo sư Bích, là người chung lưng đấu cật với MT/Việt Tân từ hơn 10 năm nay . Nay lại đến Bà Bút Vàng, một danh gia vọng tộc lúc nào cũng hăng hái, sẵn sàng xoè quạt tung chiêu để bảo vệ MT / Việt Tân .

Có thể cá nhân anh không thấy sự “đan kết thần kỳ” này . Nhưng những người quan tâm th́ họ có thể liên tưởng đến nhiều điều xa xôi hơn . Thậm chí, họ có thể giả thuyết rằng ; để đáp lại công im lặng của ông, MT đă nói qua cho ông Nguyễn Ngọc Bích thâu nạp ông vào đội ngũ phóng viên thường trực của RFA tại đất Cam Bốt, dẫu rằng thừa biết việc ông Không Thể Có Được Qui Chế Hành Nghề; đơn giản chỉ v́ ông không phải là một công dân b́nh thường trên xứ Chùa Tháp ; mà đă là tỵ nạn chính trị cộng sản trên xứ Chùa Tháp th́ đương nhiên là ông sẽ gặp vô vàn hạn chế khi di chuyển . Nhà báo mà di chuyển khó khăn th́ c̣n ǵ là nhà báo, là phóng viên ; nhất nữa lại là phóng viên của một đài mang đặc chất chính trị và mục tiêu chống Cộng rơ ràng từ ngay trên văn bản h́nh thành . Vậy điều bất b́nh thường ở đây không phải là do ông Việt Long chấm dứt hợp đồng, mà là do vị tiền nhiệm kư kết hợp đồng . Điều ǵ đă khiến vị tiền nhiệm tạo nên điều bất b́nh thường đó . Chắc chắn không thể v́ tài năng của anh .

Anh Tùng . Mong anh đừng vội giận . Quả thực, chúng ta là những người đă quá nhiều mất mát . Dù anh có hơn tôi ba năm tuổi dể học hết chương tŕnh tú tài ở thời VNCH . Nhưng anh ơi, cuộc đời ḷng lộng . Sở học ở những người như chúng ta nào tích cóp được bao nhiêu . Lửa đạn, hận thù, đói khát, trốn tránh, lưu đày, bội phản… không cho chúng ta có được những cơ hội ấm yên … th́ làm sao ta có thể có khả năng hơn người cho được . Các bài của anh trên RFA, RFI … cho chúng tôi đủ can đảm để viết những lời bộc trực này . Xin cho tôi được giữa ḷng kính trọng anh, như luôn kính trọng Trần quốc Hùng, Ngô Tỷ, Nguyễn Quảng Văn, Đỗ Bạch Thố, Trần Đế, Lư Sarin v.v…

Có thể tôi và anh có những quan điểm khác nhau, thí dụ như tôi không coi ông Minh là tuyệt đối, là duy nhất . Tôi không coi cương lĩnh MT là một thứ ǵ đó hay nhất đúng nhất ( dù cũng như anh, tôi là người từng thuộc ḷng Cương Lĩnh, viết đến đây, có lẽ anh đă hiểu Thụy Trung Chinh Tân … đă nói với tôi những ǵ về anh ) .… Và tôi kính trọng được, yêu mến được cả những người như Lư Sarin, Dương Mễn ... dù họ nghèo kiệt xác xơ, dù họ « nhà quê » hơn tôi vài ba bực . Tôi đă kính trọng họ và sẽ giữ măi ḷng kính trọng này cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay .

Anh Tùng .

Việt Tân đă chứng tỏ được sự yếu kém về khả năng lănh đạo của ḿnh một cách hết sức tận tụy . Từ các vụ Xâm nhập qua đường Bactambang, đến các cuộc xâm nhập DT 1 / 2 / và 3 . Điều này tôi cảm thấy không cần thiết phải chi tiết cùng anh./ Anh đă từng ở chung với Lư Savret . Anh đă biết rất rơ Lâm Thành Tông, Dương Thanh, Lư Viên, Trầm Vi Thiện v.v…Và tôi biết, anh có thể c̣n biết nhiều hơn tôi nhiều lần về những rối rắm của đường dây do Lê Phú Sơn dàn dựng . Lê Phú Sơn, Lê Đ́nh Bảy … Những tên tuổi này chắc chắn sẽ c̣n làm nhiều bậc thức giả phải bận tâm .

Đầu năo VT đă chết cùng với Vơ Hoàng . Tất cả những vỏ VT sau này đều do A15 dàn dựng . “Cơ sở Nội địa”cũng là do A15 dàn dựng . Tôi viết đến đây, ḷng bơng chùng xuống . Anh em ta bao người đă chết, có những cái chết không nhắm được mắt như cái chết của Trần Hướng Việt . Không biết lúc Trần Hướng Việt tắt thở anh có chứng kiến hay không ? Và nếu chứng kiến … cảm giác bây giờ nhớ lại anh như thế nào?!

Tàn nhẫn với nhau đến như vậy được th́ khi cầm quyền, người thủ lĩnh sẽ coi sinh mạng dân đen như thế nào?! Tôi có gặp chị của Trần Hướng Việt trên điện thoại . Tôi lặng người khi xác nhận những điều ḿnh được ủy thác phát ngôn . Nhưng, quả thực, tôi không đủ can đảm để mô tả về cái chết bi thảm ấy . Tôi thương Bạch Thố như anh em cùng cha mẹ . Nhiều đêm Thố hét dựng ngược người trên chiếu tù . Những lúc ấy tôi biết tức khắc là Thố vừa gặp Trần Hướng Việt .

Tôi biết, ở cứ, Hướng Việt và Đỗ B . Thố rất quí nhau . Vậy mà nỡ ḷng nào Khánh ( T . T . Khải ) bắt Thố phải cởi giây giày để xiết cổ Trần Hướng Việt cho tới chết !!!  Hành động này nó “tiền sử” một cách vô tiền khoáng hậu . Vẫn biết trên đường chạy trốn, ta cần bảo vệ lấy thân mạng chỉ huy là điều ưu tiên nhất . Nhưng không chuẩn bị được một cái ṇng hăm thanh để bắn viên đạn ngọt lịm vào đầu anh em khi anh em không c̣n sức lết . Trái lại, bắt buộc thuộc hạ phải cởi dây giày để xiết cổ anh em ( lại là hai người thân nhau nhất ) …th́ quả là bất nhân vô cùng . Trần Hướng Việt xin được phát súng sau cùng nhưng Khánh nhất định bắt Thố phải xiết cổ bằng giây giày, xác ném lại bên bờ suối …

Thố mới xong hạn tù 18 năm… và không biết sẽ c̣n bao nhiêu đêm nữa, người lính rừng chỉ huy đội cận vệ Hoàng Cơ Minh cùng với Trần Đế mới có được những giấc ngủ yên lành . Rồi cái chết của Lâm Thao trong Đông Tiến 1 ! Thật là một điều đớn đau vô tận . Anh Tùng, anh biết rất rơ về những chi tiết này . Nhưng anh đă im lặng . Tôi không biết có thể có quyền giận anh được dăm ba phút hay không ?  Tôi viết lại đây để chúng ta cùng nh́n ra một vấn đề quan trọng . Ddó là vấn đề nghiên huấn, huấn luyện .

Nếu người của Việt Tân được trang bị tư tưởng đến nơi đến chốn th́ không có cảnh giết lẫn nhau, giành giật vàng rồi mạnh ai nấy t́m đường trốn . Khi bị bắt th́ lại rất dễ dàng dẫn công an lại chỉ điểm nơi đồng đội ẩn trốn . Lâm Thao đă bị đồng đội đập bể sọ bằng lựu đạn . Chết tức tưởi khi đang nằm ngủ trên vơng . Lâm Thao về từ Nhật, thay Trọng Hà làm trưởng toán sau khi Trọng Hà mất tích trên sông Sa Thàỵ

Đông Tiến 3 không hơn ǵ DT 1 . Vào tù đâm chém nhau để đến nỗi công an VC phải tách ra làm hai . Một nửa ở Thanh Liệt Hà Nội, một nửa vào Đàm Đùn, trong đó có Đào Bá Kế, trưởng toán . Cái đạo của người trưởng toán nó phải như thế nào . Không biết trước khi dắt quân đi, ông Đào Bá Kế đă nhập tâm được điều ǵ ? Mà đến nỗi anh em chung vụ không thèm nh́n mặt ông . …Viết chi tiết các sự kiện này để chúng ta kiểm điểm lại chính ḿnh và để nh́n ra chân tướng của lănh đạo .

Một tổ chức hổ lốn . Chính là tổ chức mà chúng ta đă quyết tâm bảo vệ một thời .
Một tổ chức ph́nh ra thật lớn ở hải ngoại, nhưng hoàn toàn rỗng tuyếch ở bên trong .
Trẻ con cầm thanh kiếm sắc chém xa xả vào mặt nước mong giết được thuồng luồng . Thuồng luồng không thấy chết, chỉ thấy máu me chảy đầy mặt ấu nhi .
Ra là chém vào cái biến ảo trong khi ḿnh chưa đủ khả năng biết được lẽ biến ảo, tác dụng ngược xảy ra .

Trong đấu tranh chống lại một kẻ thù vốn đă có hàng nửa thế kỷ kinh nghiệm thống trị, sự khôn ngoan và tỉnh táo trong lănh vưc t́nh báo làđiều cần thiết vô cùng . Tiếc thay, ta mê vào cái hay cái giỏi của ḷng kiêu ngạo . Nên trở thành thứ phương tiện cho kẻ thù giật giây làm tṛ múa rối … .

Anh Phạm Hoàng Tùng .

Thư tôi dừng ở đây .
Kính mong anh và gia đ́nh vạn an .

Phạm Văn Thành / Paris .

 

* * * * * * * * * * * * * * * *

 

(Vietnet)

 

 

From:  Fan Anne <beauceron2004@y...>
Date:  Sat Mar 12, 2005  2:26 pm
Subject:  thu Goi Nha Bao Ly Dinh Phat .(goi lan thu 2 )

 

 

Ki'nh anh Pha.m Hoa`ng Tu`ng \.

Nhu+~ng gio`ng chu+~ nga('n cu?a anh dda~ ga^y cho to^i nhie^`u nga.c nhie^n \. Thu' thu+.c to^i dda~ kho^ng da'm tro^ng ddo+.i ddu+o+.c nha^.n su+. nha~ nha(.n ma` anh ddang da`nh cho \. Bo+?i ma^'y tua^`n nay to^i cu+' la^`n kha^`n do du+. ma~i mo^~i khi muo^'n ba^'m ma'y vie^'t ki'nh go+?i anh \.

Va^ng, to^i ddu+o+.c nghe no'i nhie^`u ve^` ngu+o+`i tu` co' te^n Pha.m Hoa`ng Tu`ng \. Ngu+o+`i nha('c dde^'n nhie^`u nha^'t co' le~ la` anh Vu~ ddi`nh Thu.y, tu+'c nha` tho+ Hu+o+'ng Du+o+ng, ngu+o+`i dda~ bi. To`a a'n lu+u ddo^.ng CSVN xu+? ta(ng the^m 10 na(m cho ba?n a'n tru+o+'c ddang ddu+o+.c thi ha`nh, vi. chi la` anh Thu.y se~ pha?i bo'c he^'t … 32 cuo^'n li.ch Tam To^ng \. A'n danh dda^`u xu+? na(m 83, 20 na(m cho to^.i “to^? chu+'c cho^'ng chi'nh quye^`n ND” \. Ba?n a'n thu+' hai lie^n quan dde^'n mo^.t ta^.p tho+ mang tu+.a “Tru+o+'c To`a Nha` Co^ng Ly'” \. Ta^.p tho+ na`y anh nho+` mo^.t cu+.u si~ quan ddo^`ng binh chu?ng ddem ra ngoa`i nha` tu` \. Vi. Si~ quan a^'y thay vi` ddem ra ngoa`i tra.i… dda~ u+u a'i go+?i cho ban Gia'm Thi. Tra.i A20 / thung lu~ng tu+? tha^`n \. Anh Thu.y va`o ha`m cu`m nhie^`u tha'ng, ke'o theo nhie^`u ddo^`ng ca?nh la^m vo`ng xie^`ng xi'ch tru+o+`ng ky`, trong ddo' no^?i ba^.t co' nha` gia'o Hoa`ng Xua^n Chinh ( qua?ng nam ), Cu+.u ha. si~ quan Tra^`n Minh Tua^'n ( bi`nh ddi.nh ), cu+.u si~ quan nha?y toa'n Nguye^~n Va(n Trung ( sa`i go`n ), ca? nha.c si~ Le^ Va(n Thu. ( dda` la.t ) cu~ng di'nh va`o vo`ng oan nghie^.t cu`m xi'ch ddo+.t na`y \. Ta^'t ca? ca'c vi. na`y dde^`u la` nhu+~ng vi. cu`ng chung ma^m sinh tu+? vo+'i anh em chu'ng to^i khi ga(.p la.i nhau ta.i DDa^`m DDu`n Thanh Ho'a na(m 1995 \. Ho. la` nhu+~ng ba^.c tha^`y dda~ da.y cho to^i ba`i ho.c ve^` Nha^n Ca'ch sa^u sa('c nha^'t \.

Ca'm o+n anh nhie^`u, khi anh nha('c la.i te^n cu?a mo^.t ngu+o+`i ha`o kie^.t hie^'m co' \. Tru+o+ng Nha^.t Ta^n, tu+'c nha` tho+ Vu~ Bi`nh Nam, la~nh dda.o to^? chu+'c “Phu.c Ho^`i Nha^n quye^`n VN” nhu+~ng na(m 1979 / 1982 ta.i Qua?ng Nam va` Bi`nh Thua^.n \. Ta'c gia? cu?a ca'c cuo^.c ddo^.t nha^.p tra.i tu` Ha`m ta^n nha(`m gia?i cu+'u mo^.t so^' ca'c vi. Si~ quan dda(.c bie^.t \. Vu. na`y, la~o tu+o+'ng Tra^`n Nhu ( tu+'c nha` va(n Vie^.t Thu+o+`ng / Tra^`n Thu+o+.ng Da^n ) la` mo^.t trong nhu+~ng ngu+o+`i lie^n quan tru+.c tie^'p …

To^i co' ddem ddu+o+.c mo^.t so^' ba`i tho+ cu?a anh Tru+o+ng Nha^.t Ta^n ra ngoa`i \. Anh co' the^? va`o trang Web “http://www.dungday.tripod.com/” o+? pha^`n link, anh se~ tha^'y mo^.t trang tho+ tu` chi'nh tri. \. O+? ddo' co' mo^.t so^' ca'c ba`i tho+ tie^u bie^?u cu?a anh Thu.y va` anh Tru+o+ng Nha^.t Ta^n .Trang thu+' hai “http://www.Geocities.com/tuchinhtri/” anh se~ tha^'y ddo^i ba`i tho+ anh Tru+o+ng Nha^.t ta^n la`m ngay trong lu'c Tra.i A20 xa?y ra cuo^.c dda`n a'p da~ man tha'ng 10 na(m 1994, tru+o+'c khi ddu+a toa`n bo^. tu` chi'nh tri. Ra Ba('c \. Co' mo^.t ba`i anh nghi~ ra(`ng cha(?ng bao gio+` co`n ga(.p la.i to^i ne^n la`m tho+ ta(.ng \. Anh se~ tha^'y ba`i a^'y vo+'i te^n « Tango » \. Tango la` bi' danh Nguye^~n Va(n Trung dda(.t cho to^i \. DDo.c no', anh se~ hie^?u chu'ng to^i nhie^`u ho+n \. Ta^'t ca? ca'c anh da^~u ra^'t kho' kha(n, va^~n ngang nhie^n tha'ch ddo^? ba.o quye^`n \. Anh Trung nay so^'ng ta^'t ba^.t o+? Playku, anh Ta^n o+? Sa`i Go`n, Tra^`n Minh Tua^'n o+? Bi`nh DDi.nh \. Thu.y va^~n bo'c li.ch o+? Phu? Ly' Nam Ha`… Ta^'t ca? dde^`u kho^ng he^` ma`ng dde^'n chuye^.n ddi ra nu+o+'c ngoa`i du` ra(`ng nhie^`u ngu+o+`i khuye^n ne^n ddi \. O^i, nhu+~ng khi' pha'ch cao dde.p vo^ nga`n \.

…Ki'nh anh Pha.m Hoa`ng Tu`ng \.

Vie^'t do^ng da`i nhu+ va^.y dde^? muo^'n no'i cu`ng anh ra(`ng chu'ng ta kho^ng xa la. gi` nhau \. To^i vi` ca^`n nha^.n ddu+o+.c su+. le^n tie^'ng tru+.c tie^'p cu?a anh ne^n buo^.c lo`ng pha?i ke'o anh Ta^m va` ca'c anh em be^n Vie^.t Ta^n cu~ hie^.n ddang lu+u la.c be^n xu+' Chu`a Tha'p va`o vo`ng tha?o lua^.n \. To^i bie^'t dde^'n te^n anh tu+` tra.i tu` A20 Xua^n Phu+o+'c, nhu+ng khi co' co+ ho^.i thu tha^.p chi tie^'t ve^` nhu+~ng anh em dda~ che^'t ( cu~ng nhu+ co`n so^'ng so't ) \.. ma` dda~ tu+`ng o+? ca(n cu+' 81 / 84 U-bon…to^i kho^ng ga(.p ddu+o+.c te^n anh, ngoa.i tru+` te^n mo^.t ngu+o+`i co' a^m va` ho. tu+o+ng ddo^`ng : « Pha.m Hoa`ng Le^ », ma` Pha.m Hoa`ng Le^ thi` ddang o+? My~ sau khi vu+o+.t thoa't cu+' Ubon \. Nghi va^'n ve^` anh na?y sinh mo^.t pha^`n la` tu+` o+? dda^y \. Va^.y ne^'u anh ddu'ng la` ngu+o+`i ve^` tu+` Tha'i thi` anh ba('t buo^.c pha?i la` dda?ng vie^n Vie^.t Ta^n, tuye^n the^. cu`ng tho+`i gian vo+'i DDo^~ Ba.ch Tho^', DDinh Va(n Be', Ly' Ho^?, Ly' Savret, Ly' Vie^n v.v…tu+'c anh la` ngu+o+`i xa^m nha^.p VN du+o+'i su+. chi? huy cu?a Nguye^~n Va(n Lo^.c, Kha'nh ( T \. Thie^.n Kha?i ) v.v…

O+? thu+ na`y, to^i ra^'t muo^'n ddu+o+.c nghe anh no'i tha(?ng, no'i tha^.t ve^` ca^u chuye^.n xa^m nha^.p cu?a anh \. Bo+?i no' dda~ kho^ng co`n la` chuye^.n cu?a rie^ng tu+ nu+~a ; vi` no' dda~ sinh ra bie^'t bao su+. hao to^'n gia^'y mu+.c va` tho+`i gio+` qui' ba'u cu?a nhie^`u con ngu+o+`i \. No' cu~ng dda~ da^~n qua' nhie^`u ngu+o+`i va`o vo`ng nguy hie^?m, che^'t cho'c, tu` to^.i \. To^i tro^.m nghi~, ne^'u nhu+~ng ngu+o+`i trong cuo^.c nhu+ anh so+'m tha(?ng tha('n no'i ra su+. tha^.t … thi` co' le~ dda~ kho^ng co' nhu+~ng cuo^.c ca~i va~ cha`y co^'i vo^ bo^? ke'o da`i suo^'t ho+n 10 na(m nay, ke'o ddo^? ha^`u nhu+ ta^'t ca? ca'c no^~ lu+.c ddoa`n ngu~ ho'a co^.ng ddo^`ng da^n Vie^.t ta.i ha?i ngoa.i \. La` mo^.t nha` ba'o chi'nh danh chi'nh die^.n kho^ng cho phe'p anh giu+~ Im La(.ng Nguy Hie^?m a^'y la^u nhu+ the^' \. DDa^'t Cam Bo^'t la` dda^'t ma'u, to^i hie^?u ddu+o+.c nhu+~ng kho' kha(n va^y quanh ca'c anh ne^n chu+a bao gio+` muo^'n la`m kinh ddo^.ng dde^'n ddo+`i so^'ng vo^'n ddang ca'm ca?nh ba~o ta'p cu?a ca'c anh \. Tuy nhie^n, nhu+~ng thu+ vu+`a ro^`i cu?a anh pho'ng le^n ma.ng dda~ va` ddang tro+? tha`nh mu~i te^n ta^?m no.c ra^'t ddo^.c, nha('m ba('n va`o mo^.t phu+o+ng tie^.n qui' hie^'m cu?a co^.ng ddo^`ng da^n to^.c ddang go^`ng su+'c ta^'n co^ng va`o cung ddi`nh Ha`no^.i \. To^i kho^ng bie^'t anh co' bi. a'p lu+.c na`o kho^ng \? Nhu+ng vo+'i a^n ti`nh cu?a ngu+o+`i dda~ cu`ng chung ca?nh ddo+'n ddau nghie^.t nga~ ; to^i cha^n tha`nh xin anh du+`ng la.i \.

Cuo^.c ddo+`i chu'ng ta dda~ ma^'t ma't qua' nhie^`u \. Nay ma^'t the^m ddo^i chu't … to^i tro^.m nghi~ cu~ng … co' the^? chi.u ddu+.ng ddu+o+.c anh a. \.

Ca'c thu+ cu?a anh dda~ ddu+o+.c nghie^n cu+'u ra^'t ca^?n tha^.n bo+?i To^?ng cu.c An Ninh va` A15 \. (Nha('c dde^'n A15, PA15 / PA16 cha('c cha('n to^i nghi~ anh dda~ co' kha' nhie^`u kinh nghie^.m vo+'i ho. ) \. Thu+ anh la.i ddu+o+.c chi'nh Ba` "Golden Pen" cha(m so'c ca^?n tha^.n tre^n ca'c Web va` die^~n dda`n cu?a ba` \. To^i da^~u co' qui' anh dde^'n ma^'y cu~ng pha?i ddo^.ng ta^m nghi nga.i Anh bie^'t qua' ro~, ca'c die^~n dda`n do Ba` Thua^'n na('m dde^`u la` nhu+~ng die^~n dda`n ngoa.i vi cu?a Ma(.t Tra^.n / Vie^.t Ta^n \. Tu+` Nghi. Lua^.n cho to+'i Ho^.i Nghi., quy tu. chung quanh Ba` la` nhu+~ng ca^y bu't “quye^'t tu+? dde^? MT quye^'t sinh” ba^'t ca^`n ly' lua^.n, ba^'t ca^`n nha^n nghi~a \. Ho. dda~ la`m ddu+o+.c kha' nhie^`u ca'c cuo^.c du+ lua^.n va` dda~ da^~n truye^`n tho^ng ha?i ngoa.i dde^'n « nga~ ba lo+ la'o » kha' nhie^`u na(m trong chuye^.n MT va` chuye^.n so^'ng che^'t cu?a ma^'y tra(m anh em tre^n dda^'t Nam La`o na(m 1987 \. Ho. no'i nhu+ Tha'nh Pha'n \. Ho. vie^'t nhu+ Pha^.t da.y \. Mo^.t ngu+o+`i vie^'t chu+a ddu? la`m cho ngu+o+`i ddo.c hoang mang, ho. huy ddo^.ng 10 ngu+o+`i, tra(m ngu+o+`i vie^'t … DDe^'n khi ca? nga`n ba`i vie^'t nga('n da`i ddu+o+.c « phu? so'ng truye^`n tho^ng ha?i ngoa.i »… thi` co' vu+~ng va`ng dde^'n ma^'y cu~ng pha?i chao dda?o \. To^i dda~ tu+`ng la` na.n nha^n cu?a ho. va` cho to+'i gio+` na`y va^~n co`n tha^'y “tanh tanh” khi ddo.c pha?i nhu+~ng ba`i vie^'t cu?a ho. \. Ke`m theo thu+ na`y, to^i chuye^?n cho anh xem nhu+~ng lo+`i va`ng ngo.c cu?a Ba` Ma^y Va`ng Golden Pen, to^i se~ dde^? o+? pha`n cuo^'i cu?a email dde^? tra'nh la`m lo+.n co+.n nhu+~ng ddie^`u chu'ng ta ddang trao ddo^?i \.

Dda`i RFA chu+`ng 1 na(m nay dda~ co' nhu+~ng bu+o+'c tie^'n pha?i ddu+o+.c dda'nh gia' la` hu+~u hie^.u ho+n nhu+~ng na(m tru+o+'c kha' nhie^`u \. Kho^ng co`n hi`nh thu+'c chung chung \. DDa(.c bie^.t ca'c ba`i pho?ng va^'n cu?a o^ng Vie^.t Long dda~ co' nhie^`u ta'c du.ng ti'ch cu+.c \. Nhu+~ng ca^u ho?i “cho.c ngoa'y” ddu'ng tro.ng huye^.t cu?a ddo^'i phu+o+ng dda~ ddu+o+.c ra^'t nhie^`u ngu+o+`i ba`n ta'n va` no' dda~ chie^'m vi. tri' quan tro.ng vu+o+.t ho+n ha(?n ca'c dda`i ngoa.i quo^'c kha'c \. Phu+o+ng tie^.n chie^'n dda^'u cu?a chu'ng ta thie^'u tho^'n tra(m be^`… Ne^n RFA tro+? tha`nh ta`i sa?n vo^ cu`ng qui' ba'u cu?a co^.ng ddo^`ng da^n to^.c \. Ngu+o+`i tru+o+?ng dda`i ddang ga^y ra^'t nhie^`u su+. kho' chi.u cho dda'm cung ddi`nh ta.i Ha`No^.i, ta no+~ na`o du`ng truye^`n tho^ng toa`n ca^`u dde^? ma.t sa't ra(`ng o^ng ta la` phu+o+`ng Gian a'c \. DDie^`u a^'y co' lo+.i cho ai nha^'t va` ba^'t lo+.i cho ai nha^'t \??? Ca^u ho?i na`y chu'ng ta ha~y cu`ng nhau nghie^`n nga^~m \. To^i mong ddu+o+.c nhu+ va^.y anh Tu`ng a. \. Vi. tie^`n nhie^.m RFA la` gia'o su+ N \. Ngo.c Bi'ch \. Ai cu~ng bie^'t gia'o su+ Bi'ch « ke^'t ti`nh tho^ng gia » vo+'i MT/Vie^.t Ta^n dda~ mu+o+`i ma^'y na(m nay \. Trong khi anh mo^.t ddie^`u ca tu.ng hai ddie^`u khen hay \.

Ngu+o+`i co' chu't kie^'n thu+'c dda^'u tranh ha?i ngoa.i, khi tha^'y su+. lie^n he^. ma^.t thie^'t giu+~a anh ( la` dda?ng vie^n Vie^.t ta^n tuye^n the^. nhu+~ng na(m 85/86, tham gia tru+.c tie^'p cuo^.c xa^m nha^.p VN, bi. ba('t, bi. tu` …1993 ra tu` va` ra ha?i ngoa.i dda~ co' co^ng ) - vo+'i MT – ve^` vie^.c giu+~ im la(.ng tuye^.t ddo^'i kho^ng he' mo^i cho co^ng lua^.n bie^'t ve^` nhu+~ng su+. tha^.t ma` anh la` nha^n chu+'ng trong vu. xa^m nha^.p Nam La`o / DDo^ng Tie^'n 1987 … Su+. im la(.ng a^'y anh dda~ giu+~ suo^'t ho+n 10 na(m qua) vo+'i gia'o su+ Bi'ch, la` ngu+o+`i chung lu+ng dda^'u ca^.t vo+'i MT/Vie^.t Ta^n tu+` ho+n 10 na(m nay \. Nay la.i dde^'n Ba` Bu't Va`ng, mo^.t danh gia vo.ng to^.c lu'c na`o cu~ng ha(ng ha'i, sa(~n sa`ng xoe` qua.t tung chie^u dde^? ba?o ve^. MT / Vie^.t Ta^n \.

Co' the^? ca' nha^n anh kho^ng tha^'y su+. “ddan ke^'t tha^`n ky`” na`y \. Nhu+ng nhu+~ng ngu+o+`i quan ta^m thi` ho. co' the^? lie^n tu+o+?ng dde^'n nhie^`u ddie^`u xa xo^i ho+n \. Tha^.m chi', ho. co' the^? gia? thuye^'t ra(`ng ; dde^? dda'p la.i co^ng im la(.ng cu?a o^ng, MT dda~ no'i qua cho o^ng Nguye^~n Ngo.c Bi'ch tha^u na.p o^ng va`o ddo^.i ngu~ pho'ng vie^n thu+o+`ng tru+.c cu?a RFA ta.i dda^'t Cam Bo^'t, da^~u ra(`ng thu+`a bie^'t vie^.c o^ng Kho^ng The^? Co' DDu+o+.c Qui Che^' Ha`nh Nghe^`; ddo+n gia?n chi? vi` o^ng kho^ng pha?i la` mo^.t co^ng da^n bi`nh thu+o+`ng tre^n xu+' Chu`a Tha'p ; ma` dda~ la` ty. na.n chi'nh tri. co^.ng sa?n tre^n xu+' Chu`a Tha'p thi` ddu+o+ng nhie^n la` o^ng se~ ga(.p vo^ va`n ha.n che^' khi di chuye^?n \. Nha` ba'o ma` di chuye^?n kho' kha(n thi` co`n gi` la` nha` ba'o, la` pho'ng vie^n ; nha^'t nu+~a la.i la` pho'ng vie^n cu?a mo^.t dda`i mang dda(.c cha^'t chi'nh tri. va` mu.c tie^u cho^'ng Co^.ng ro~ ra`ng tu+` ngay tre^n va(n ba?n hi`nh tha`nh \. Va^.y ddie^`u ba^'t bi`nh thu+o+`ng o+? dda^y kho^ng pha?i la` do o^ng Vie^.t Long cha^'m du+'t ho+.p ddo^`ng, ma` la` do vi. tie^`n nhie^.m ky' ke^'t ho+.p ddo^`ng \. DDie^`u gi` dda~ khie^'n vi. tie^`n nhie^.m ta.o ne^n ddie^`u ba^'t bi`nh thu+o+`ng ddo' \. Cha('c cha('n kho^ng the^? vi` ta`i na(ng cu?a anh \.

Anh Tu`ng \. Mong anh ddu+`ng vo^.i gia^.n \. Qua? thu+.c, chu'ng ta la` nhu+~ng ngu+o+`i dda~ qua' nhie^`u ma^'t ma't \. Du` anh co' ho+n to^i ba na(m tuo^?i de^? ho.c he^'t chu+o+ng tri`nh tu' ta`i o+? tho+`i VNCH \. Nhu+ng anh o+i, cuo^.c ddo+`i lo`ng lo^.ng \. So+? ho.c o+? nhu+~ng ngu+o+`i nhu+ chu'ng ta na`o ti'ch co'p ddu+o+.c bao nhie^u \. Lu+?a dda.n, ha^.n thu`, ddo'i kha't, tro^'n tra'nh, lu+u dda`y, bo^.i pha?n… kho^ng cho chu'ng ta co' ddu+o+.c nhu+~ng co+ ho^.i a^'m ye^n … thi` la`m sao ta co' the^? co' kha? na(ng ho+n ngu+o+`i cho ddu+o+.c \. Ca'c ba`i cu?a anh tre^n RFA, RFI … cho chu'ng to^i ddu? can dda?m dde^? vie^'t nhu+~ng lo+`i bo^.c tru+.c na`y \. Xin cho to^i ddu+o+.c giu+~a lo`ng ki'nh tro.ng anh, nhu+ luo^n ki'nh tro.ng Tra^`n quo^'c Hu`ng, Ngo^ Ty?, Nguye^~n Qua?ng Va(n, DDo^~ Ba.ch Tho^', Tra^`n DDe^', Ly' Sarin v.v…

Co' the^? to^i va` anh co' nhu+~ng quan ddie^?m kha'c nhau, thi' du. nhu+ to^i kho^ng coi o^ng Minh la` tuye^.t ddo^'i, la` duy nha^'t \. To^i kho^ng coi cu+o+ng li~nh MT la` mo^.t thu+' gi` ddo' hay nha^'t ddu'ng nha^'t ( du` cu~ng nhu+ anh, to^i la` ngu+o+`i tu+`ng thuo^.c lo`ng Cu+o+ng Li~nh, vie^'t dde^'n dda^y, co' le~ anh dda~ hie^?u Thu.y Trung Chinh Ta^n … dda~ no'i vo+'i to^i nhu+~ng gi` ve^` anh ) .… Va` to^i ki'nh tro.ng ddu+o+.c, ye^u me^'n ddu+o+.c ca? nhu+~ng ngu+o+`i nhu+ Ly' Sarin, Du+o+ng Me^~n \... du` ho. nghe`o kie^.t xa'c xo+, du` ho. « nha` que^ » ho+n to^i va`i ba bu+.c \. To^i dda~ ki'nh tro.ng ho. va` se~ giu+~ ma~i lo`ng ki'nh tro.ng na`y cho to+'i lu'c nha('m ma('t xuo^i tay \.

Anh Tu`ng \.

Vie^.t Ta^n dda~ chu+'ng to? ddu+o+.c su+. ye^'u ke'm ve^` kha? na(ng la~nh dda.o cu?a mi`nh mo^.t ca'ch he^'t su+'c ta^.n tu.y \. Tu+` ca'c vu. Xa^m nha^.p qua ddu+o+`ng Bactambang, dde^'n ca'c cuo^.c xa^m nha^.p DT 1 / 2 / va` 3 \. DDie^`u na`y to^i ca?m tha^'y kho^ng ca^`n thie^'t pha?i chi tie^'t cu`ng anh./ Anh dda~ tu+`ng o+? chung vo+'i Ly' Savret \. Anh dda~ bie^'t ra^'t ro~ La^m Tha`nh To^ng, Du+o+ng Thanh, Ly' Vie^n, Tra^`m Vi Thie^.n v.v…Va` to^i bie^'t, anh co' the^? co`n bie^'t nhie^`u ho+n to^i nhie^`u la^`n ve^` nhu+~ng ro^'i ra('m cu?a ddu+o+`ng da^y do Le^ Phu' So+n da`n du+.ng \. Le^ Phu' So+n, Le^ DDi`nh Ba?y … Nhu+~ng te^n tuo^?i na`y cha('c cha('n se~ co`n la`m nhie^`u ba^.c thu+'c gia? pha?i ba^.n ta^m \.

DDa^`u na~o VT dda~ che^'t cu`ng vo+'i Vo~ Hoa`ng \. Ta^'t ca? nhu+~ng vo? VT sau na`y dde^`u do A15 da`n du+.ng \. “Co+ so+? No^.i ddi.a”cu~ng la` do A15 da`n du+.ng \. To^i vie^'t dde^'n dda^y, lo`ng bo~ng chu`ng xuo^'ng \. Anh em ta bao ngu+o+`i dda~ che^'t, co' nhu+~ng ca'i che^'t kho^ng nha('m ddu+o+.c ma('t nhu+ ca'i che^'t cu?a Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t \. Kho^ng bie^'t lu'c Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t ta('t tho+? anh co' chu+'ng kie^'n hay kho^ng \? Va` ne^'u chu+'ng kie^'n … ca?m gia'c ba^y gio+` nho+' la.i anh nhu+ the^' na`o?!

Ta`n nha^~n vo+'i nhau dde^'n nhu+ va^.y ddu+o+.c thi` khi ca^`m quye^`n, ngu+o+`i thu? li~nh se~ coi sinh ma.ng da^n dden nhu+ the^' na`o?! To^i co' ga(.p chi. cu?a Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t tre^n ddie^.n thoa.i \. To^i la(.ng ngu+o+`i khi xa'c nha^.n nhu+~ng ddie^`u mi`nh ddu+o+.c u?y tha'c pha't ngo^n \. Nhu+ng, qua? thu+.c, to^i kho^ng ddu? can dda?m dde^? mo^ ta? ve^` ca'i che^'t bi tha?m a^'y \. To^i thu+o+ng Ba.ch Tho^' nhu+ anh em cu`ng cha me. \. Nhie^`u dde^m Tho^' he't du+.ng ngu+o+.c ngu+o+`i tre^n chie^'u tu` \. Nhu+~ng lu'c a^'y to^i bie^'t tu+'c kha('c la` Tho^' vu+`a ga(.p Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t \.

 

To^i bie^'t, o+? cu+', Hu+o+'ng Vie^.t va` DDo^~ B \. Tho^' ra^'t qui' nhau \. Va^.y ma` no+~ lo`ng na`o Kha'nh ( T \. T \. Kha?i ) ba('t Tho^' pha?i co+?i gia^y gia`y dde^? xie^'t co^? Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t cho to+'i che^'t !!! Ha`nh ddo^.ng na`y no' “tie^`n su+?” mo^.t ca'ch vo^ tie^`n khoa'ng ha^.u \. Va^~n bie^'t tre^n ddu+o+`ng cha.y tro^'n, ta ca^`n ba?o ve^. la^'y tha^n ma.ng chi? huy la` ddie^`u u+u tie^n nha^'t \. Nhu+ng kho^ng chua^?n bi. ddu+o+.c mo^.t ca'i no`ng ha~m thanh dde^? ba('n vie^n dda.n ngo.t li.m va`o dda^`u anh em khi anh em kho^ng co`n su+'c le^'t \. Tra'i la.i, ba('t buo^.c thuo^.c ha. pha?i co+?i da^y gia`y dde^? xie^'t co^? anh em ( la.i la` hai ngu+o+`i tha^n nhau nha^'t ) …thi` qua? la` ba^'t nha^n vo^ cu`ng \. Tra^`n Hu+o+'ng Vie^.t xin ddu+o+.c pha't su'ng sau cu`ng nhu+ng Kha'nh nha^'t ddi.nh ba('t Tho^' pha?i xie^'t co^? ba(`ng gia^y gia`y, xa'c ne'm la.i be^n bo+` suo^'i …

Tho^' mo+'i xong ha.n tu` 18 na(m… va` kho^ng bie^'t se~ co`n bao nhie^u dde^m nu+~a, ngu+o+`i li'nh ru+`ng chi? huy ddo^.i ca^.n ve^. Hoa`ng Co+ Minh cu`ng vo+'i Tra^`n DDe^' mo+'i co' ddu+o+.c nhu+~ng gia^'c ngu? ye^n la`nh \. Ro^`i ca'i che^'t cu?a La^m Thao trong DDo^ng Tie^'n 1 ! Tha^.t la` mo^.t ddie^`u ddo+'n ddau vo^ ta^.n \. Anh Tu`ng, anh bie^'t ra^'t ro~ ve^` nhu+~ng chi tie^'t na`y \. Nhu+ng anh dda~ im la(.ng \. To^i kho^ng bie^'t co' the^? co' quye^`n gia^.n anh ddu+o+.c da(m ba phu't hay kho^ng \? To^i vie^'t la.i dda^y dde^? chu'ng ta cu`ng nhi`n ra mo^.t va^'n dde^` quan tro.ng \. Ddo' la` va^'n dde^` nghie^n hua^'n, hua^'n luye^.n \.

Ne^'u ngu+o+`i cu?a Vie^.t Ta^n ddu+o+.c trang bi. tu+ tu+o+?ng dde^'n no+i dde^'n cho^'n thi` kho^ng co' ca?nh gie^'t la^~n nhau, gia`nh gia^.t va`ng ro^`i ma.nh ai na^'y ti`m ddu+o+`ng tro^'n \. Khi bi. ba('t thi` la.i ra^'t de^~ da`ng da^~n co^ng an la.i chi? ddie^?m no+i ddo^`ng ddo^.i a^?n tro^'n \. La^m Thao dda~ bi. ddo^`ng ddo^.i dda^.p be^? so. ba(`ng lu+.u dda.n \. Che^'t tu+'c tu+o+?i khi ddang na(`m ngu? tre^n vo~ng \. La^m Thao ve^` tu+` Nha^.t, thay Tro.ng Ha` la`m tru+o+?ng toa'n sau khi Tro.ng Ha` ma^'t ti'ch tre^n so^ng Sa Tha`y.

DDo^ng Tie^'n 3 kho^ng ho+n gi` DT 1 \. Va`o tu` dda^m che'm nhau dde^? dde^'n no^~i co^ng an VC pha?i ta'ch ra la`m hai \. Mo^.t nu+?a o+? Thanh Lie^.t Ha` No^.i, mo^.t nu+?a va`o DDa`m DDu`n, trong ddo' co' DDa`o Ba' Ke^', tru+o+?ng toa'n \. Ca'i dda.o cu?a ngu+o+`i tru+o+?ng toa'n no' pha?i nhu+ the^' na`o \. Kho^ng bie^'t tru+o+'c khi da('t qua^n ddi, o^ng DDa`o Ba' Ke^' dda~ nha^.p ta^m ddu+o+.c ddie^`u gi` \? Ma` dde^'n no^~i anh em chung vu. kho^ng the`m nhi`n ma(.t o^ng \. …Vie^'t chi tie^'t ca'c su+. kie^.n na`y dde^? chu'ng ta kie^?m ddie^?m la.i chi'nh mi`nh va` dde^? nhi`n ra cha^n tu+o+'ng cu?a la~nh dda.o \.

Mo^.t to^? chu+'c ho^? lo^'n \. Chi'nh la` to^? chu+'c ma` chu'ng ta dda~ quye^'t ta^m ba?o ve^. mo^.t tho+`i \.
Mo^.t to^? chu+'c phi`nh ra tha^.t lo+'n o+? ha?i ngoa.i, nhu+ng hoa`n toa`n ro^~ng tuye^'ch o+? be^n trong \.
Tre? con ca^`m thanh kie^'m sa('c che'm xa xa? va`o ma(.t nu+o+'c mong gie^'t ddu+o+.c thuo^`ng luo^`ng \. Thuo^`ng luo^`ng kho^ng tha^'y che^'t, chi? tha^'y ma'u me cha?y dda^`y ma(.t a^'u nhi \.
Ra la` che'm va`o ca'i bie^'n a?o trong khi mi`nh chu+a ddu? kha? na(ng bie^'t ddu+o+.c le~ bie^'n a?o, ta'c du.ng ngu+o+.c xa?y ra \.

Trong dda^'u tranh cho^'ng la.i mo^.t ke? thu` vo^'n dda~ co' ha`ng nu+?a the^' ky? kinh nghie^.m tho^'ng tri., su+. kho^n ngoan va` ti?nh ta'o trong la~nh vu+c ti`nh ba'o la`ddie^`u ca^`n thie^'t vo^ cu`ng \. Tie^'c thay, ta me^ va`o ca'i hay ca'i gio?i cu?a lo`ng kie^u nga.o \. Ne^n tro+? tha`nh thu+' phu+o+ng tie^.n cho ke? thu` gia^.t gia^y la`m tro` mu'a ro^'i … \.

Anh Pha.m Hoa`ng Tu`ng \.

Thu+ to^i du+`ng o+? dda^y \.
Ki'nh mong anh va` gia ddi`nh va.n an \.

Pha.m Va(n Tha`nh / Paris \.  

 

 

* * * * * * *

 

tung phamhoang <phamhoangtung227@yahoo.com> wrote:

 

Kinh Goi anh Pham Van Thanh.

 

Toi la Pham hoang Tung co doc thu anh, toi dang co chuyen buon, nhung nghe anh viet va hoi tham tin tuc, cung nhin thi gio viet cho anh vai giong tin.

 

Pham hoang Tung hay Ly Tea Hout hoac Ly Dinh Phat la mot. Con ong Tam hay Le Huu Tam, chu lot cua anh Tam toi da quen, ong nay cung la mot dong canh trong trai Ạ20 cua toị Nhung toi roi trai truoc anh Tam. Sau nay toi co gap anh Tam o Phnompenh cach day gan 10 nam, anh cung song bang nghe hot toc, nhung sau vi nhieu ly do toi khong con biet tin tuc cua anh. Ong Tâm que o Binh Dinh la anh em ket nghia voi Nha Tho Vu Dinh Thuy dang con bi giam o VN.Ong Tam cung la nguoi cung to chuc o noi dia voi Nha Tho Truong Nhat Tan. Toi nhu da bao, que quan o Go Cong, truong thanh o Sai Gon.

 

Toi co nghe anh em ra tu noi ve anh Pham van Thanh, toi co trong thay hinh anh chup tren net voi vai nguoi ban tu cua toi nhu anh chinh, anh Linh, anh Trung Lai.

 

Van de cua toi hien nay la to cao su bat cong va ky thi do RFA tao ra cho toi. Xin anh xem lai ho so to cao.

 

Cam on anh.

Ly Dinh Phat.

 

 

* * * * * * *

 

 

 

http://tailieu0.tripod.com/