Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

BỌN VÔ LOÀI:
PHI NHÂN, PHI THÚ, PHI CẦM

Kim Âu
 
 

Dẫn Nhập: Năm 24 đời Chu Kinh Vương, vua nước Ngô là Hạp Lư đem ba vạn tinh binh tiến đánh nước Việt. Lúc đó Việt Vương là Doăn Thường mới mất ít lâu . Con là Câu Tiễn lên nối ngôi cha thân chinh đốc quân nghinh chiến. Hai bên hội chiến tại đất Huề Lư, Hạp Lư trúng kế bị Linh cô phù tướng Việt chém vào chân phải đứt tiện ngón chân cái may mắn được Chuyên Nghị đến cứu thoát ra khỏi ṿng vây nhưng trên đường rút quân về nước mạng vong v́ vết trọng thương. Cháu là Phù Sai con thế tử Ba lên nối ngôi đưa linh cửu Hạp Lư an táng tại Hải cùng bảo kiếm Ngư Trường của Chuyên Chư Dũng Sơn. Phù Sai mai táng ông rồi lập con trưởng là Hữu làm thế tử, lại sai 10 người nội thị thay đổi nhau đứng giữa sân hoàng cung, mỗi khi Phù Sai đi ra, đi vào th́ mấy người nội thị lại quát lên:” Phù Sai! mày quên cái thù vua nước Việt giết ông mày rồi à!”

 

Phù Sai liền khóc rống lên và đáp lại:” Dạ ! Tôi không bao giờ dám quên.!”

 

Phù Sai làm như vậy để cho dù có bận trăm công ngh́n việc chăng nữïa th́ trong ḷng lúc nào cũng nhớ đến mối quốc hận. Nhờ quyết chí báo phục , 3 năm sau khởi binh phục hận Phù Sai đánh thắng Câu Tiễn ở Tiêu Sơn. Việt Vương Câu Tiễn phải xin hàng và chịu nhục làm tôi nước Ngô....Cuộc chiến Ngô Việt cuối cùng kết thúc với phần thắng thuộc về Việt Vương Câu Tiễn nhưng hành động nuôi chí báo phục của Ngô Phù Sai đă để lại cho những người anh hùng biết điều quốc sỉ một tấm gương .....

 

***

 

Năm 1975 khi quân Bắc Cộng tràn ngập Sài G̣n – thủ đô của Việt Nam Cộng Ḥa – chiếc xe tăng T – 54 húc đổ cánh cửa dinh Độc Lập, bọn lính nhếch nhác nón cối, dép râu xông vào uy hiếp nội các của Dương văn Minh...

 

.....cùng thời gian đó chúng tôi vẫn đang nằm cùm trong xà lim trại Cổng Trời. Gă trực trại – hàng ngày thay cho loa phát thanh đă rót vào tai chúng tôi hết những bản tin thắng lợi này đến thắng lợi khác gần hai tháng qua- đột nhiên lại không vào kiểm soát gă trật tự cho chúng tôi ăn bữa cơm trưa muộn hơn thường lệ.

 

Hỏi gă trật tự : “Ông Tin đâu rồi?

 

Hắn nói :” Cán bộ Tin bận họp. Cả cơ quan đều họp.”

 

Biết ư tôi muốn hỏi tin tức, hắn vừa chia cơm vừa nói khẽ: ”Nghe đâu bộ đội ta đă vào bắt sống Dương văn Minh ngay tại Phủ đầu rồng. Các anh phải liệu lấy thân thôi. Không c̣n hy vọng ǵ đâu."

 

Thế là hết! Tim tôi đau nhói. Đầu óc choáng váng , mắt tối sầm lại. Tôi nằm vật ra xà lim, tứ chi bải hoải ră rời, nghe nỗi nhục nhằn thấm sâu vào cơ thể. Không muốn tin cũng phải tin. Sau đó, tôi nằm ngửa, hai chân trong cùm, toàn thân không c̣n cảm giác, mắt nḥa lệ nh́n hư vô. Hàm tôi cứng lại. Lúc đó tôi chỉ muốn tự đập đầu chết đi cho xong nhưng cái tin chế độ Việt Nam Cộng Ḥa sụp đổ đă khiến tôi như hoàn toàn bại liệt.

 

Vài ngày những lời thơ phẫn nộ tuôn trào.

 

độc hành (trích)

Nghe như sét nổ tung trời đất
Nát vụn càn khôn
Vỡ vụn đời
Ta quẫn
Ta điên
Ta phẫn hận
Khốn cùng tận tuyệt
Việt Nam ơi
Dường như chí khí cơ hồ cạn
Rưng rưng huyết lệ khóc thương đời.
than ôi
ta sống mà như chết
chửa xuống diêm đ́nh đă hóa ma
huyệt mộ đỉnh trời
nghe nước mất
c̣n đâu
bếp lửa ấm quê nhà
từ nay là tắt niềm mơ ước.
vất vưởng dương gian
một kiếp tù
Thân ta hóa đá
Tâm tràn hận
Hận trời
hận đất
hận ngh́n thu
Quốc thù chất ngất
không phương rửa
ta vẫn nằm đây
huyệt mộ tù
đêm đă cực đen
đen cùng tận
hy vọng trơ cành
xương khốc khô
nghe như thiên địa
cùng ta khóc
huyết lệ tràn tim
ướt đáy mồ
...........
hết trích

Kim Âu
 

Những lời thơ tả lại cái tâm trạng cùng quẫn đó chỉ là sự lắng đọng lại những cảm giác đau đớn và tuyệt vọng. Hận. Hận Cùng Trời Đất. Hận Của Đời Ḿnh ḥa chung với Quốc Hận.

Và cho đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn chưa lư giải trọn vẹn câu hỏi: Làm thế nào mà ḿnh sống được qua những ngày tháng tuyệt vọng đó?

 

Nhưng chắc chắn một trong những nguyên nhân giúp tôi sống c̣n chính là chí phục thù của một người tù biết mối hận mất nước. Thử hỏi nước mất, nhà tan, thân nhục, ai là kẻ không ôm hận. Hoạ chăng chỉ có gỗ đá vô tri và loài súc vật không biết nói tiếng người mới không biết nỗi hận mất nước......

 

Sau ngày 30 – 4, chúng tôi vẫn tiếp tục kéo lê những ngày tháng lưu đày qua hầu hết những chốn sơn cùng, thuỷ tận.

 

Đảng Cộng Sản Việt Nam – lũ cừu nhân đê tiện - vẫn nuôi dă tâm xây dựng xă hội cộng sản tại Việt Nam trên cái chúng gọi là “cặn bă, bùn nhơ của chế độ cũ”. Những nhà tù mọc lên như nấm dại khắp trên mọi miền đất nước. Cả nước tội tù, núi sông xơ xác. Nhà nhà, người người nuốt hận vào ḷng, t́m đường bỏ xứ mà đi. Thế giới từ man khai cho đến thời kỳ đấy chưa nơi nào có một cuộc chạy giặc đông đảo, liều lĩnh đến như vậy. Cho đến ngày hôm nay, sau 30 năm cuộc chạy giặc Cộng Sản vẫn chưa chấm dứt. Nếu có điều kiện, người ta vẫn sẵn sàng đánh đổi tất cả để ra đi.

 

Và..... Trải bao gian khổ, mấy lần lao lư. Tôi vẫn sống qua cuộc đấu tranh mà Mất – C̣n hầu như không có phân ranh. Tôi ngă xuống, tự ḿnh đứng lên, thẳng lưng từ huyệt mộ, bằng hai chân. Tôi không thể quỳ, ḅ. Thuỷ chung tôi vẫn là NGƯỜI.

 

Cuối cùng đến được mảnh đất của tự do với ư thức của một người Việt lưu vong theo mệnh nước. Đất khách quê người đọc được và đồng cảm với những câu thơ của một người lưu vong sớm:

 

Một năm người có mười hai tháng
Ta trọn đời ta Một tháng tư
Thanh Nam

 

Đúng vậy! Tháng tư là tháng nhắc nhở người Việt lưu vong mối nhục thất thổ, vong gia. Và ngày 30 – 4 là Ngày Quốc Hận của Người Việt Quốc Gia.

 

Tôi không cất công t́m hiểu ai đă đặt cho ngày 30 – 4 cái tên này nhưng trong ḷng và ngoài cửa miệng của hầu hết người Việt lưu vong tỵ nạn Cộng Sản ai cũng biết, cũng gọi đó là Ngày Quốc Hận.

 

30 – 4 chỉ là Ngày Quốc Hận của Người Việt Quốc Gia ngoài ra không thể mang bất cứ một cái tên hoặc ư nghĩa nào khác.

 

Bởi v́ như tôi đă viết ở đoạn trên : “Hoạ chăng chỉ có gỗ đá vô tri và loài súc vật không biết nói tiếng người mới không biết nỗi hận mất nước”

 

Nhưng viết như thế c̣n chưa đúng hẳn bởi súc vật tuy không biết căm hờn nhưng cũng có ḷng tưởng nhớ v́ con ngựa đất Hồ mỗi khi nghe thoảng ngọn bắc phong c̣n biết cất tiếng hí và loài Việt điểu vẫn thường chọn cành Nam để đậu.

 

Như vậy th́ chỉ có thứ vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm, mới không biết thế nào là Ngày Quốc Hận.

 

 

Cái thứ vô ḷai đó tưởng như chẳng bao giờ có thật vậy mà lại nó đă trở thành hiện thực ngay trước mắt chúng ta. Bọn vô ḷai đó là bọn tay sai nằm trong cái đảng bịp bợm thoát thai từ Mặt Trận Phở Ḅ nấu bằng nước cốt tên đại bịp Ḥang Cơ Minh tức (HCM 2) kẻ tự coi ḿnh là hậu kiếp của tên đại bịp thứ nhất Hồ Chí Minh tức (HCM 1).

Vừa qua bọn Phở Ḅ Việt Tân đă làm đầu tṛ cho một số tổ chức con đẻ của chúng đứng ra tổ chức một cuộc biểu t́nh tuần hành tại Washington D.C để cải danh Ngày Quốc Hận thành Ngày Tự Do Cho Việt Nam. Trong đó VPAC là tổ chức đứng mũi chịu sào.

 

VPAC là tên tắt của tổ chức Vietnamese Americam Public Affairs Committee, một tổ chức ngoại vi của Mặt Trận Phở Ḅ thỉnh thoảng trong lúc chơi bài ba lá bọn vô ḷai này đổi thành Vietnamese American Political Affairs Committee. Tổ chức này h́nh thành từ đám con cái của bọn đầu lĩnh Mặt Trận Phở Ḅ. Chúng nhận được một số tiền bạc từ những cơ sở kinh tài của Mặt Trận Phở Ḅ được tạo nên bằng những đồng tiền xiết máu đồng bào và bán xương Hoàng Cơ Minh trước đây. Về thực chất của tổ chức này vẫn chỉ là một thứ tổ chức được tạo ra để “đón lơng” chiếm trước danh xưng chờ thời xâm nhập “hồng hóa” những tổ chức chính trị chống cộng của người Việt tỵ nạn Cộng Sản đă và đang h́nh thành để “chôm credit” nhằm tạo cho chúng một cái vỏ lănh đạo như tổ chức mẹï là Mặt Trận Phở Ḅ - Việt Tân thường làm.

 

Ngay khi bọn vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm vừa tung ra chương tŕnh của chúng lập tức Người Việt Quốc Gia ở khắp nơi phản đối mănh liệt. Thấy t́nh h́nh không ổn, âm mưu sớm bị bại lộ bọn vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm này vội vă hai ba lần sửa đổi để níu kéo và chiêu dụ đồng bào tham gia cuộc tuần hành chạy tội cho Cộng Sản mà chúng đă dốc tài chánh và khá nhiều công sức để tổ chức nhằm âm mưu chia chác quyền lợi với bọn Quỷ Đỏ. Sớm đứng vào đội ngũ vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm này có tổ chức Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH của Lê Minh Đảo và một số tổ chức hoạt đầu khác nhưng trước làm sóng công phẫn của đồng bào và sau khi thấy rơ SỰ THẬT một số tổ chức đă yêu cầu rút tên khỏi danh sách ban tổ chức. Hiện nay ngoài bọn đầu sỏ dấu mặt là Phở Ḅ - Việt Tân chỉ c̣n hai tổ chức ngoại vi Mặt Trận Phở Ḅ:

 

Vietnamese American Public Affairs Committee
Vietnamese Youth Network
Bốn tổ chức Cộng Đồng :
Vietnamese Community of Philadelphia
Vietnamese Community of Massachussetts
Free Vietnamese Community of New Jersey
Vietnamese Mutual Association of Bridgeport, Connecticut .
và một danh sách hoạt đầu trong các Ban Cố Vấn :
Advisory - Ban Cố Vấn:
Mục sư Huỳnh Ngọc Thạch (Vietnamese Christian Church, Honolulu, HI)
Giáo sĩ Nguyễn Thanh Vũ (Giám Đốc Web Minister- Mucsu.net, CA)
Linh Mục Phạm Văn Chính (Orlando, FL)
Pháp sư Niên Trưởng Thích Giác Đức (Boston, MA)
Thượng Tọa Thích Nguyên Trí (Orange county, CA)
Mục sư Trần Đ́nh Ái (Vietnamese Outreach International, VA)
Professor Larry Berman (Professor UC Davis and Director of UC Washington Center, Author of “No Peace, No Freedom”)
Councilmember Chuck Reed (San Jose City Council, CA)
Bà An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên (Orange county, CA)   đă chính thức yêu cầu VT rút tên ra khỏi danh sách
Bà Anh Trang (Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, Orange county, CA)
Ông Bùi Diễm (Nguyên Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ, Washington DC)
Cụ Cao Xuân Vỹ (Orange county, CA)     đă chính thức yêu cầu VT rút tên ra khỏi danh sách
Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn (Washington DC)
Bà Đoàn Huyền Trang (Giám Đốc Trung Tâm Y Tế Châm Sóc Tại Gia, Orange county, CA)
Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng (Washington DC)
Giáo sư Đinh Việt (Nguyên Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, Washington DC)
Ông Dương Việt Quốc (Nguyên Giám Đốc UB Người Mỹ Gốc Á Chấu của TT G.W. Bush)
Ông Đoàn Hữu Định (Tổng Thư Kư - Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại)
Ông Đoàn Thế Cường (UB Bảo Toàn Đất Tổ, Orange county, CA)
Ông Hồ Quang Nhựt (San Jose, CA)
Ông Hồ Văn Khởi (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu - Đại Việt Quốc Dân Đảng, San Jose, CA)
Ông Lê Quyền (Nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại VA/MD/DC)
Ông Lê Văn Hướng (San Jose, CA)
Giáo sư Lưu Trung Khảo (Orange county, CA)    đă chính thức yêu cầu VT rút tên ra khỏi danh sách
Ông Mạc Văn Thuận (San Jose, CA)
Kỹ sư Ngô Trọng Đức (San Jose, CA)
Ông Nguyễn Cao Quyền (Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Washington DC)
Ông Nguyễn Cất (Cố Vấn Hội Ái Hữu Bến Tre, Kiến Ḥa, Orange county, CA)
Ông Nguyễn Văn Cội (Giáo Hội Phật Giáo Ḥa Hảo Hải Ngoại, Pittsburg, PA)
Ông Nguyễn Đ́nh Kỳ (Cựu Thẩm Phán, Washington DC)
Kỹ sư Nguyễn Đ́nh Sài ( Hội Chuyên Gia VN , Seattle, WA)
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dũng (Tổng UV Thường Vụ Trung Ương VNQDĐ, San Jose, CA)
Luật sư Nguyễn Hữu Thống (San Jose, CA)
Tiến sĩ Nguyễn Lam Kim Oanh (Garden Grove, CA)
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân (Chủ Tịch UB QT YT Cao Trào Nhân Bản, Washington DC)  - VT bỏ tên vào danh sách nhưng không tham gia và sẽ biểu t́nh tại địa phưong
Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh (Washington DC)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Washington DC)
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải (Washington DC)
Ông Nguyễn Tiến Đạt (Giám Đốc Hội Việt Mỹ - San Jose, CA)
Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt (Orange county, CA)
Giáo sư Nguyễn Tư Mô ( Liên Minh VN Tự Do - Orange county, CA)
Bác sĩ Nguyễn Tường Bách (Orange county, CA)
Ông Nguyễn Văn Lộc (Chủ Tịch Pḥng Thương Mại San Diego, CA)
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngăi (San Jose, CA)
Ông Phạm Quốc Hùng (San Jose, CA)
Ông Phạm Như Cương (Philadelphia, CA)
Ông Phan Nam ( MTQGTNGPVN , San Jose, CA)
Nhà văn Quyên Di (Orange county, CA)
Kỹ sư Trần Đức Thanh Phong (Orange county, CA)  -  đă chính thức yêu cầu VT rút tên ra khỏi danh sách
Giáo sư Trần Đức Tường (Orange county, CA)
Ông Trần Trung Nghĩa (Giám Đốc Đài Tiếng Nước Tôi tại San Diego, CA)
Cụ Trần Văn Điệt (Orange county, CA)
Bà Vơ Thị Mộng Thu (Hội Trưởng Hội Ái Hữu G̣ Công, Orange county, CA)
Ông Vơ Toàn (San Jose, CA)
Kỹ sư Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San (Orange county, CA)
Ông Vũ Quang Ninh (Tổng Giám Đốc Little Saigon Radio , Orange county, CA)
Tiến sĩ Vương Ư Như (Philadelphia, PA)
Cụ Linh Quang Viên (Hội Cao Niên, Washington DC)
Cụ Huỳnh Thanh Hưng (Hội Cao Niên, Washington DC)
Cụ Lê Văn Ba (Nhân sĩ, Washington DC)

Writing Contest - Ban Giám Khảo Giải Viết Văn:
Thi sĩ Cao Tiêu
Nhà văn Hoàng Chí Kiên
Nhà văn Lê Thị Huệ
Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh
Nhà văn Nguyễn Đức Lập
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích
Nhà văn Trần Quán Niệm
Nhà thơ Trần Trung Đạo
Nhà văn Trương Anh Thụy

Sponsor - Ban Bảo Trợ và Yểm Trợ:
Ông Bảo Lộc (Giám Đốc Seafood World Restaurant, Westminster, CA)
Ông Hoàng Thế Dân (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Bắc California)
Ông Lê Quang Tích (Chủ Tịch Hội Việt Mỹ Riverside, CA)
Ông Lư Thái Hùng (Ủy Viên TVHN, Mặt Trận QGTNGPVN)
Bà Medelena Lài (Chủ Tịch Nhà Văn Hoá Việt Nam, Pomona, CA)
BS Nguyễn Ngọc Quyết (Chủ Tịch Cộng Đồng Houston và Phụ Cận)  - VT bỏ tên vào danh sách nhưng không tham gia và sẽ biểu t́nh tại địa phưong
Ông Nguyễn Hoàng Linh (Giám Đốc Xe Đ̣ Hoàng, Orange county, CA)
Ông Nguyễn Thành Long (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Los Angeles, CA)
Ông Nguyễn Văn Lộc (Chủ Tịch Pḥng Thương Mại San Diego, CA)
Ông Ngô Thắng (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Chicago, IL)
Ông Tạ Đức Trí (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California)
Bác sĩ Vơ Đ́nh Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Pomona, CA)
Bác sĩ Vũ Linh Huy (Boston, MA)
Bà Bùi Thuy Hương (Tổng Giám Đốc Vietnam Television in Hawaii)
Ông Cao Sơn (Chủ Bút Báo Tin Việt, San Jose, CA)
Ông Du Miên (Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút Tuần Báo Thời Báo, Orange county, CA)
Ông Đỗ Ngọc Yến (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Nhật Báo Người Việt , Orange county, CA)
Ông Đỗ Thanh (Phó Giám Đốc Đài Mẹ Việt Nam)
Bà Julie Nguyễn (Chủ Nhiệm Tuần Báo Sức Sống, Orange county, CA)
Ông Lê Ngọc Diệp (Chủ Nhiệm Tạp Chí Rạng Đông, Atlanta, GA)
Ông Lê Thanh Tùng (Tổng Giám Đốc Hệ Thống Đài Radio TNT - Orange county, CA)
Ông Lư Kiến Trúc (Chủ Nhiệm Nguyệt San Văn Hóa, Orange county, CA)
Bà Minh Phượng ( Radio Bolsa , Orange county, CA)
Ông Ngô Ngọc Hùng (Giáo Đốc Đài Việt Nam Hải Ngoại, Washington DC)
Ông Nguyễn Mạnh Cường (Chủ Nhiệm Thăng Long News, Boston, CA)
Ông Nguyễn Nam Lộc (MC Văn Nghệ, Orange county, CA )
Ông Nguyễn Văn (Chủ Nhiệm/Chủ Bút Tuần Báo và nhà sách Trống Đồng, Orange county, CA)
Ông Nguyễn Viết Hưng (Chủ Nhiệm Nguyệt San Tiếng Việt và Thế Giới Phụ Nữ, Orange county, CA)
Ông Phạm Lễ (Chủ Biên Cali Today News , San Jose, CA)  - VT bỏ tên vào danh sách nhưng không tham gia và sẽ biểu t́nh tại địa phưong
Ông Phan Ngọc Tiếu (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Little Saigon Television, Orange county, CA)
Ông Quốc Thái (Giám Đốc Chương Tŕnh, Saigon Radio Hải Ngoại, Orange county, CA)
Ông Thái Tú Hạp (Chủ Bút Saigon Times , Rosemead, CA)
Bà Trần Ái Cầm (Chủ Nhiệm Saigon Times , Rosemead, CA)
Giáo sư Trần T. Cung (Chủ Nhiệm Tuần Báo Trách Nhiệm, Orange county, CA) - VT bỏ tên vào danh sách nhưng không tham gia và sẽ biểu t́nh tại địa phưong
Ông Trương Văn Ba (Chủ Nhiệm Hạ Uy Di Thời Báo, Honolulu, HA)
Ông Việt Dzũng (Giám Đốc Radio Bolsa , Orange county, CA)
Ông Vơ Thành Nhân (Vietnamese American Television, Washington DC)
Ông Vũ Hiến (Chủ Nhiệm Saigon Mới, San Diego, CA)
Việt Weekly (Orange county, CA)
Ngày Mới (Chicago, IL)
Người Việt (Dallas, TX)
Đài Tiếng Nước Tôi (Boston, MA)

 

Trong bản Phong Thần này, ngoài đám vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm trong Mặt Trận Phở Ḅ Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của chúng. Bản chủ nhiệm tin chắc đa phần những người nằm trong danh sách này đều không nhận rơ tṛ lừa bịp, tráo bài ba lá của bọn chúng, không hiểu mưu đồ đểu cáng của bọn Phở Ḅ Tay Sai Cộng Sản đang cố t́nh biến Ngày Quốc Hận của dân tộc Việt Nam thành Ngày Chào Mừng Cộng Sản Đạt Được Quyền Tự Do Cướp Bóc.

 

30 – 4 NĂM NAY Cộng Sản Việt Nam sẽ tổ chức diễn hành mừng 30 năm thắng lợi đồng thời tạị Thủ Đô của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Mặt Trận Phở Ḅ và Việt Tân điều động Người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản diễn hành mừng 30 năm được TỰ DO. THẬT LÀ “nội ứng, ngoại hợp hài ḥa tuyệt bích.” như vậy th́ c̣n nói chuyện chống Cộng cái nỗi ǵ nữa chứ?

Ư nghĩa của Ngày Diễn Hành Cho Tự Do thâm độc như vậy đấy.

 

Tuy vậy khi bị phản đối, bọn vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm này vẫn cứ loa ngôn, lẻo mép chối bai bải là chúng tổ chức Ngày Đấu Tranh Cho Tự Do nhưng khi vào website của chúng tại www.april30.org bản chủ nhiệm thấy ngay hàng chữ tiêu đề bằng Anh Văn như sau:

 

"30 years 1975-2005 FREEDOM MARCH TO CAPITOL HILL" tạm dịch : "30 năm 1975-2005 DIỄN HÀNH TỰ DO ĐẾN ĐIỆN CAPITOL"

 

và ḍng chữ nhỏ hơn nằm ở bên phải nhấp nháy mời gọi bằng câu :

 

"April 30 – 2005 we march for freedom" tạm dịch: "30 THÁNG TƯ CHÚNG TA DIỄN HÀNH CHO TỰ DO."

 

Chối ǵ nữa đây bọn phản phúc, vô loài phi nhân, phi thú, phi cầm.

 

Chối ǵ nữa đây bọn hoạt đầu ngu muội, háo danh, tham tước chỉ biết nhắm mắt theo đuôi t́m chút tiếng tăm hư hăo.

 

Lịch sử sẽ phán xét các ngươi! Nhưng ngay hôm nay Đại Khối Người Việt Quốc Gia Chân Chính đă kết luận chúng bay chỉ là một bọn vô loài, phi nhân, phi thú, phi cầm.

 

Trong bọn các ngươi lắm tên đă thừa hưởng không biết bao nhiêu bổng lộc, ơn huệ của quốc gia. Bằng cấp, học vị của các ngươi có ngày hôm nay cũng nhờ lĩnh hội ïđược từ một nền giáo dục nhân bản . Đạo làm người của dân tộc cũng chỉ dạy cho các ngươi thành những con người biết trọng đạo lư cương thường, vẹn toàn trung hiếu kế thừa truyền thống anh hùng của tổ tiên chứ đâu bày vẽ các ngươi làm phường phản dân, hại nước.

 

Xét cho cùng chức tước và học vị các ngươi cũng chỉ là những món đồ trang sức phù phiếm, che đậy cho cái tâm thối tha phản phúc.

 

Đại Khối Người Việt Quốc Gia Chân Chính Phỉ Nhổ Các Ngươi.

 

Lịch sử Việt Nam sẽ đời đời nguyền rủa các ngươi.
 

Kim Âu
 
 
 

* * * * * * * * * * *

 

(Vietnet)


 

BO.N VO^ LOA`I: PHI NHA^N, PHI THU', PHI CA^`M
 

Kim A^u
 
 

Da^~n Nha^.p: Na(m 24 ddo+`i Chu Kinh Vu+o+ng, vua nu+o+'c Ngo^ la` Ha.p Lu+ ddem ba va.n tinh binh tie^'n dda'nh nu+o+'c Vie^.t\. Lu'c ddo' Vie^.t Vu+o+ng la` Doa~n Thu+o+`ng mo+'i ma^'t i't la^u \. Con la` Ca^u Tie^~n le^n no^'i ngo^i cha tha^n chinh ddo^'c qua^n nghinh chie^'n\. Hai be^n ho^.i chie^'n ta.i dda^'t Hue^` Ly', Ha.p Lu+ tru'ng ke^' bi. Linh co^ phu` tu+o+'ng Vie^.t che'm va`o cha^n pha?i ddu+'t tie^.n ngo'n cha^n ca'i may ma('n ddu+o+.c Chuye^n Nghi. dde^'n cu+'u thoa't ra kho?i vo`ng va^y nhu+ng tre^n ddu+o+`ng ru't qua^n ve^` nu+o+'c ma.ng vong vi` ve^'t tro.ng thu+o+ng\. Cha'u la` Phu` Sai con the^' tu+? Ba le^n no^'i ngo^i ddu+a linh cu+?u Ha.p Lu+ an ta'ng ta.i Ha?i cu`ng ba?o kie^'m Ngu+ Tru+o+`ng cu?a Chuye^n Chu+ Du~ng So+n\. Phu` Sai mai ta'ng o^ng ro^`i la^.p con tru+o+?ng la` Hu+~u la`m the^' tu+?, la.i sai 10 ngu+o+`i no^.i thi. thay ddo^?i nhau ddu+'ng giu+~a sa^n hoa`ng cung, mo^~i khi Phu` Sai ddi ra, ddi va`o thi` ma^'y ngu+o+`i no^.i thi. la.i qua't le^n:” Phu` Sai! ma`y que^n ca'i thu` vua nu+o+'c Vie^.t gie^'t o^ng ma`y ro^`i a`!”

 

Phu` Sai lie^`n kho'c ro^'ng le^n va` dda'p la.i:” Da. ! To^i kho^ng bao gio+` da'm que^n.!”

 

Phu` Sai la`m nhu+ va^.y dde^? cho du` co' ba^.n tra(m co^ng nghi`n vie^.c cha(ng nu+~ïa thi` trong lo`ng lu'c na`o cu~ng nho+' dde^'n mo^'i quo^'c ha^.n\. Nho+` quye^'t chi' ba'o phu.c , 3 na(m sau kho+?i binh phu.c ha^.n Phu` Sai dda'nh tha('ng Ca^u Tie^~n o+? Tie^u So+n\. Vie^.t Vu+o+ng Ca^u Tie^~n pha?i xin ha`ng va` chi.u nhu.c la`m to^i nu+o+'c Ngo^....Cuo^.c chie^'n Ngo^ Vie^.t cuo^'i cu`ng ke^'t thu'c vo+'i pha^`n tha('ng thuo^.c ve^` Vie^.t Vu+o+ng Ca^u Tie^~n nhu+ng ha`nh ddo^.ng nuo^i chi' ba'o phu.c cu?a Ngo^ Phu` Sai dda~ dde^? la.i cho nhu+~ng ngu+o+`i anh hu`ng bie^'t ddie^`u quo^'c si? mo^.t ta^'m gu+o+ng \.....

 

***

 

Na(m 1975 khi qua^n Ba('c Co^.ng tra`n nga^.p Sa`i Go`n – thu? ddo^ cu?a Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a – chie^'c xe ta(ng T – 54 hu'c ddo^? ca'nh cu+?a dinh DDo^.c La^.p, bo.n li'nh nhe^'ch nha'c no'n co^'i, de'p ra^u xo^ng va`o uy hie^'p no^.i ca'c cu?a Du+o+ng va(n Minh\...

 

.....cu`ng tho+`i gian ddo' chu'ng to^i va^~n ddang na(`m cu`m trong xa` lim tra.i Co^?ng Tro+`i. Ga~ tru+.c tra.i – ha`ng nga`y thay cho loa pha't thanh dda~ ro't va`o tai chu'ng to^i he^'t nhu+~ng ba?n tin tha('ng lo+.i na`y dde^'n tha('ng lo+.i kha'c ga^`n hai tha'ng qua- ddo^.t nhie^n la.i kho^ng va`o kie^?m soa't ga~ tra^.t tu+. cho chu'ng to^i a(n bu+~a co+m tru+a muo^.n ho+n thu+o+`ng le^.\.

 

Ho?i ga~ tra^.t tu+. : “O^ng Tin dda^u ro^`i?

 

Ha('n no'i :” Ca'n bo^. Tin ba^.n ho.p\. Ca? co+ quan dde^`u ho.p.”

 

Bie^'t y' to^i muo^'n ho?i tin tu+'c, ha('n vu+`a chia co+m vu+`a no'i khe~: ”Nghe dda^u bo^. ddo^.i ta dda~ va`o ba('t so^'ng Du+o+ng va(n Minh ngay ta.i Phu? dda^`u ro^`ng\. Ca'c anh pha?i lie^.u la^'y tha^n tho^i. Kho^ng co`n hy vo.ng gi` dda^u."

 

The^' la` he^'t! Tim to^i ddau nho'i. DDa^`u o'c choa'ng va'ng , ma('t to^'i sa^`m la.i. To^i na(`m va^.t ra xa` lim, tu+' chi ba?i hoa?i ra~ ro+`i, nghe no^~i nhu.c nha(`n tha^'m sa^u va`o co+ the^?\. Kho^ng muo^'n tin cu~ng pha?i tin\. Sau ddo', to^i na(`m ngu+?a, hai cha^n trong cu`m, toa`n tha^n kho^ng co`n ca?m gia'c, ma('t nho`a le^. nhi`n hu+ vo^\. Ha`m to^i cu+'ng la.i. Lu'c ddo' to^i chi? muo^'n tu+. dda^.p dda^`u che^'t ddi cho xong nhu+ng ca'i tin che^' ddo^. Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a su.p ddo^? dda~ khie^'n to^i nhu+ hoa`n toa`n ba.i lie^.t\.

 

Va`i nga`y nhu+~ng lo+`i tho+ pha^~n no^. tuo^n tra`o.

 

ddo^.c ha`nh (tri'ch)

Nghe nhu+ se't no^? tung tro+`i dda^'t
Na't vu.n ca`n kho^n
Vo+~ vu.n ddo+`i
Ta qua^~n
Ta ddie^n
Ta pha^~n ha^.n
Kho^'n cu`ng ta^.n tuye^.t
Vie^.t Nam o+i
Du+o+`ng nhu+ chi' khi' co+ ho^` ca.n
Ru+ng ru+ng huye^'t le^. kho'c thu+o+ng ddo+`i.
than o^i
ta so^'ng ma` nhu+ che^'t
chu+?a xuo^'ng die^m ddi`nh dda~ ho'a ma
huye^.t mo^. ddi?nh tro+`i
nghe nu+o+'c ma^'t
co`n dda^u
be^'p lu+?a a^'m que^ nha`
tu+` nay la` ta('t nie^`m mo+ u+o+'c\.
va^'t vu+o+?ng du+o+ng gian
mo^.t kie^'p tu`
Tha^n ta ho'a dda'
Ta^m tra`n ha^.n
Ha^.n tro+`i
ha^.n dda^'t
ha^.n nghi`n thu
Quo^'c thu` cha^'t nga^'t
kho^ng phu+o+ng ru+?a
ta va^~n na(`m dda^y
huye^.t mo^. tu`
dde^m dda~ cu+.c dden
dden cu`ng ta^.n
hy vo.ng tro+ ca`nh
xu+o+ng kho^'c kho^
nghe nhu+ thie^n ddi.a
cu`ng ta kho'c
huye^'t le^. tra`n tim
u+o+'t dda'y mo^`
\...........
he^'t tri'ch

Kim A^u
 
 

Nhu+~ng lo+`i tho+ ta? la.i ca'i ta^m tra.ng cu`ng qua^~n ddo' chi? la` su+. la('ng ddo.ng la.i nhu+~ng ca?m gia'c ddau ddo+'n va` tuye^.t vo.ng\. Ha^.n\. Ha^.n Cu`ng Tro+`i DDa^'t\. Ha^.n Cu?a DDo+`i Mi`nh ho`a chung vo+'i Quo^'c Ha^.n\.

 

Va` cho dde^'n nga`y ho^m nay, chu'ng to^i va^~n chu+a ly' gia?i tro.n ve.n ca^u ho?i: La`m the^' na`o ma` mi`nh so^'ng ddu+o+.c qua nhu+~ng nga`y tha'ng tuye^.t vo.ng ddo'\?

Nhu+ng cha('c cha('n mo^.t trong nhu+~ng nguye^n nha^n giu'p to^i so^'ng co`n chi'nh la` chi' phu.c thu` cu?a mo^.t ngu+o+`i tu` bie^'t mo^'i ha^.n ma^'t nu+o+'c\. Thu+? ho?i nu+o+'c ma^'t, nha` tan, tha^n nhu.c, ai la` ke? kho^ng o^m ha^.n\. Hoa. cha(ng chi? co' go^~ dda' vo^ tri va` loa`i su'c va^.t kho^ng bie^'t no'i tie^'ng ngu+o+`i mo+'i kho^ng bie^'t no^~i ha^.n ma^'t nu+o+'c\......

 

Sau nga`y 30 – 4, chu'ng to^i va^~n tie^'p tu.c ke'o le^ nhu+~ng nga`y tha'ng lu+u dda`y qua ha^`u he^'t nhu+~ng cho^'n so+n cu`ng, thuy? ta^.n\.

 

DDa?ng Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam – lu~ cu+`u nha^n dde^ tie^.n - va^~n nuo^i da~ ta^m xa^y du+.ng xa~ ho^.i co^.ng sa?n ta.i Vie^.t Nam tre^n ca'i chu'ng go.i la` “ca(.n ba~, bu`n nho+ cu?a che^' ddo^. cu~”\. Nhu+~ng nha` tu` mo.c le^n nhu+ na^'m da.i kha('p tre^n mo.i mie^`n dda^'t nu+o+'c\. Ca? nu+o+'c to^.i tu`, nu'i so^ng xo+ xa'c\. Nha` nha`, ngu+o+`i ngu+o+`i nuo^'t ha^.n va`o lo`ng, ti`m ddu+o+`ng bo? xu+' ma` ddi. The^' gio+'i tu+` man khai cho dde^'n tho+`i ky` dda^'y chu+a no+i na`o co' mo^.t cuo^.c cha.y gia(.c ddo^ng dda?o, lie^`u li~nh dde^'n nhu+ va^.y. Cho dde^'n nga`y ho^m nay, sau 30 na(m cuo^.c cha.y gia(.c Co^.ng Sa?n va^~n chu+a cha^'m du+'t\. Ne^'u co' ddie^`u kie^.n, ngu+o+`i ta va^~n sa(~n sa`ng dda'nh ddo^?i ta^'t ca? dde^? ra ddi.

 

Va`\..... Tra?i bao gian kho^?, ma^'y la^`n lao ly'\. To^i va^~n so^'ng qua cuo^.c dda^'u tranh ma` Ma^'t – Co`n ha^`u nhu+ kho^ng co' pha^n ranh\. To^i nga~ xuo^'ng, tu+. mi`nh ddu+'ng le^n, tha(?ng lu+ng tu+` huye^.t mo^., ba(`ng hai cha^n\. To^i kho^ng the^? quy`, bo`\. Thuy? chung to^i va^~n la` NGU+O+`I.

 

Cuo^'i cu`ng dde^'n ddu+o+.c ma?nh dda^'t cu?a tu+. do vo+'i y' thu+'c cu?a mo^.t ngu+o+`i Vie^.t lu+u vong theo me^.nh nu+o+'c\. DDa^'t kha'ch que^ ngu+o+`i ddo.c ddu+o+.c va` ddo^`ng ca?m vo+'i nhu+~ng ca^u tho+ cu?a mo^.t ngu+o+`i lu+u vong so+'m:

 

Mo^.t na(m ngu+o+`i co' mu+o+`i hai tha'ng
Ta tro.n ddo+`i ta Mo^.t tha'ng tu+
Thanh Nam

 

DDu'ng va^.y! Tha'ng tu+ la` tha'ng nha('c nho+? ngu+o+`i Vie^.t lu+u vong mo^'i nhu.c tha^'t tho^?, vong gia. Va` nga`y 30 – 4 la` Nga`y Quo^'c Ha^.n cu?a Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia.

 

To^i kho^ng ca^'t co^ng ti`m hie^?u ai dda~ dda(.t cho nga`y 30 – 4 ca'i te^n na`y nhu+ng trong lo`ng va` ngoa`i cu+?a mie^.ng cu?a ha^`u he^'t ngu+o+`i Vie^.t lu+u vong ty. na.n Co^.ng Sa?n ai cu~ng bie^'t, cu~ng go.i ddo' la` Nga`y Quo^'c Ha^.n\.

 

30 – 4 chi? la` Nga`y Quo^'c Ha^.n cu?a Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia ngoa`i ra kho^ng the^? mang ba^'t cu+' mo^.t ca'i te^n hoa(.c y' nghi~a na`o kha'c\.

 

Bo+?i vi` nhu+ to^i dda~ vie^'t o+? ddoa.n tre^n : “Hoa. cha(ng chi? co' go^~ dda' vo^ tri va` loa`i su'c va^.t kho^ng bie^'t no'i tie^'ng ngu+o+`i mo+'i kho^ng bie^'t no^~i ha^.n ma^'t nu+o+'c”

 

Nhu+ng vie^'t nhu+ the^' co`n chu+a ddu'ng ha(?n bo+?i su'c va^.t tuy kho^ng bie^'t ca(m ho+`n nhu+ng cu~ng co' lo`ng tu+o+?ng nho+' vi` con ngu+.a dda^'t Ho^` mo^~i khi nghe thoa?ng ngo.n ba('c phong co`n bie^'t ca^'t tie^'ng hi' va` loa`i Vie^.t ddie^?u va^~n thu+o+`ng cho.n ca`nh Nam dde^? dda^.u.

 

Nhu+ va^.y thi` chi? co' thu+' vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m, mo+'i kho^ng bie^'t the^' na`o la` Nga`y Quo^'c Ha^.n\.

 

Ca'i thu+' vo^ lo`ai ddo' tu+o+?ng nhu+ cha(?ng bao gio+` co' tha^.t va^.y ma` la.i no' dda~ tro+? tha`nh hie^.n thu+.c ngay tru+o+'c ma('t chu'ng ta. Bo.n vo^ lo`ai ddo' la` bo.n tay sai na(`m trong ca'i dda?ng bi.p bo+.m thoa't thai tu+` Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` na^'u ba(`ng nu+o+'c co^'t te^n dda.i bi.p Ho`ang Co+ Minh tu+'c (HCM 2) ke? tu+. coi mi`nh la` ha^.u kie^'p cu?a te^n dda.i bi.p thu+' nha^'t Ho^` Chi' Minh tu+'c (HCM 1)\.

 

Vu+`a qua bo.n Pho+? Bo` Vie^.t Ta^n dda~ la`m dda^`u tro` cho mo^.t so^' to^? chu+'c con dde? cu?a chu'ng ddu+'ng ra to^? chu+'c mo^.t cuo^.c bie^?u ti`nh tua^`n ha`nh ta.i Washington D.C dde^? ca?i danh Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh Nga`y Tu+. Do Cho Vie^.t Nam\. Trong ddo' VPAC la` to^? chu+'c ddu+'ng mu~i chi.u sa`o.

 

VPAC la` te^n ta('t cu?a to^? chu+'c Vietnamese Americam Public Affairs Committee, mo^.t to^? chu+'c ngoa.i vi cu?a Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` thi?nh thoa?ng trong lu'c cho+i ba`i ba la' bo.n vo^ lo`ai na`y ddo^?i tha`nh Vietnamese American Political Affairs Committee. To^? chu+'c na`y hi`nh tha`nh tu+` dda'm con ca'i cu?a bo.n dda^`u li~nh Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo`\. Chu'ng nha^.n ddu+o+.c mo^.t so^' tie^`n ba.c tu+` nhu+~ng co+ so+? kinh ta`i cu?a Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` ddu+o+.c ta.o ne^n ba(`ng nhu+~ng ddo^`ng tie^`n xie^'t ma'u ddo^`ng ba`o va` ba'n xu+o+ng Hoa`ng Co+ Minh tru+o+'c dda^y. Ve^` thu+.c cha^'t cu?a to^? chu+'c na`y va^~n chi? la` mo^.t thu+' to^? chu+'c ddu+o+.c ta.o ra dde^? “ddo'n lo~ng” chie^'m tru+o+'c danh xu+ng cho+` tho+`i xa^m nha^.p “ho^`ng ho'a” nhu+~ng to^? chu+'c chi'nh tri. cho^'ng co^.ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n Co^.ng Sa?n dda~ va` ddang hi`nh tha`nh dde^? “cho^m credit” nha(`m ta.o cho chu'ng mo^.t ca'i vo? la~nh dda.o nhu+ to^? chu+'c me.ï la` Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` - Vie^.t Ta^n thu+o+`ng la`m\.

 

Ngay khi bo.n vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m vu+`a tung ra chu+o+ng tri`nh cu?a chu'ng la^.p tu+'c Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia o+? kha('p no+i pha?n ddo^'i ma~nh lie^.t\. Tha^'y ti`nh hi`nh kho^ng o^?n, a^m mu+u so+'m bi. ba.i lo^. bo.n vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m na`y vo^.i va~ hai ba la^`n su+?a ddo^?i dde^? ni'u ke'o va` chie^u du. ddo^`ng ba`o tham gia cuo^.c tua^`n ha`nh cha.y to^.i cho Co^.ng Sa?n ma` chu'ng dda~ do^'c ta`i cha'nh va` kha' nhie^`u co^ng su+'c dde^? to^? chu+'c nha(`m a^m mu+u chia cha'c quye^`n lo+.i vo+'i bo.n Quy? DDo?\. So+'m ddu+'ng va`o ddo^.i ngu~ vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m na`y co' to^? chu+'c Ta^.p The^? Cu+.u Chie^'n Si~ VNCH cu?a Le^ Minh DDa?o va` mo^.t so^' to^? chu+'c hoa.t dda^`u kha'c nhu+ng tru+o+'c la`m so'ng co^ng pha^~n cu?a ddo^`ng ba`o va` sau khi tha^'y ro~ SU+. THA^.T mo^.t so^' to^? chu+'c dda~ ye^u ca^`u ru't te^n kho?i danh sa'ch ban to^? chu+'c\. Hie^.n nay ngoa`i bo.n dda^`u so? da^'u ma(.t la` Pho+? Bo` - Vie^.t Ta^n chi? co`n hai to^? chu+'c ngoa.i vi Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo`:

 

Vietnamese American Public Affairs Committee
Vietnamese Youth Network
Bo^'n to^? chu+'c Co^.ng DDo^`ng :
Vietnamese Community of Philadelphia
Vietnamese Community of Massachussetts
Free Vietnamese Community of New Jersey
Vietnamese Mutual Association of Bridgeport, Connecticut \.
va` mo^.t danh sa'ch hoa.t dda^`u trong ca'c Ban Co^' Va^'n :
Advisory - Ban Co^' Va^'n:
Mu.c su+ Huy`nh Ngo.c Tha.ch (Vietnamese Christian Church, Honolulu, HI)
Gia'o si~ Nguye^~n Thanh Vu~ (Gia'm DDo^'c Web Minister- Mucsu.net, CA)
Linh Mu.c Pha.m Va(n Chi'nh (Orlando, FL)
Pha'p su+ Nie^n Tru+o+?ng Thi'ch Gia'c DDu+'c (Boston, MA)
Thu+o+.ng To.a Thi'ch Nguye^n Tri' (Orange county, CA)
Mu.c su+ Tra^`n DDi`nh A'i (Vietnamese Outreach International, VA)
Professor Larry Berman (Professor UC Davis and Director of UC Washington Center, Author of “No Peace, No Freedom”)
Councilmember Chuck Reed (San Jose City Council, CA)
Ba` An Nguye^~n Kie^`u My~ Duye^n (Orange county, CA) dda~ chi'nh thu+'c ye^u ca^`u VT ru't te^n ra kho?i danh sa'ch
Ba` Anh Trang (Ho^.i Tru+o+?ng Ho^.i Cao Nie^n A' My~, Orange county, CA)
O^ng Bu`i Die^~m (Nguye^n DDa.i Su+' VNCH ta.i Hoa Ky`, Washington DC)
Cu. Cao Xua^n Vy~ (Orange county, CA) dda~ chi'nh thu+'c ye^u ca^`u VT ru't te^n ra kho?i danh sa'ch
Ba'c Si~ DDa(.ng Vu~ Cha^'n (Washington DC)
Ba` DDoa`n Huye^`n Trang (Gia'm DDo^'c Trung Ta^m Y Te^' Cha^m So'c Ta.i Gia, Orange county, CA)
Pho' DDe^` DDo^'c DDinh Ma.nh Hu`ng (Washington DC)
Gia'o su+ DDinh Vie^.t (Nguye^n Thu+' Tru+o+?ng Bo^. Tu+ Pha'p Hoa Ky`, Washington DC)
O^ng Du+o+ng Vie^.t Quo^'c (Nguye^n Gia'm DDo^'c UB Ngu+o+`i My~ Go^'c A' Cha^'u cu?a TT G.W\. Bush)
O^ng DDoa`n Hu+~u DDi.nh (To^?ng Thu+ Ky' - Ta^.p The^? Chie^'n Si~ VNCH Ha?i Ngoa.i)
O^ng DDoa`n The^' Cu+o+`ng (UB Ba?o Toa`n DDa^'t To^?, Orange county, CA)
O^ng Ho^` Quang Nhu+.t (San Jose, CA)
O^ng Ho^` Va(n Kho+?i (Chu? Ti.ch Ho^.i DDo^`ng DDa.i Bie^?u - DDa.i Vie^.t Quo^'c Da^n DDa?ng, San Jose, CA)
O^ng Le^ Quye^`n (Nguye^n Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng VN ta.i VA/MD/DC)
O^ng Le^ Va(n Hu+o+'ng (San Jose, CA)
Gia'o su+ Lu+u Trung Kha?o (Orange county, CA) dda~ chi'nh thu+'c ye^u ca^`u VT ru't te^n ra kho?i danh sa'ch
O^ng Ma.c Va(n Thua^.n (San Jose, CA)
Ky~ su+ Ngo^ Tro.ng DDu+'c (San Jose, CA)
O^ng Nguye^~n Cao Quye^`n (Ho^.i Cu+.u Tu` Nha^n Chi'nh Tri., Washington DC)
O^ng Nguye^~n Ca^'t (Co^' Va^'n Ho^.i A'i Hu+~u Be^'n Tre, Kie^'n Ho`a, Orange county, CA)
O^ng Nguye^~n Va(n Co^.i (Gia'o Ho^.i Pha^.t Gia'o Ho`a Ha?o Ha?i Ngoa.i, Pittsburg, PA)
O^ng Nguye^~n DDi`nh Ky` (Cu+.u Tha^?m Pha'n, Washington DC)
Ky~ su+ Nguye^~n DDi`nh Sa`i ( Ho^.i Chuye^n Gia VN , Seattle, WA)
Tie^'n si~ Nguye^~n Ho^`ng Du~ng (To^?ng UV Thu+o+`ng Vu. Trung U+o+ng VNQDDD, San Jose, CA)
Lua^.t su+ Nguye^~n Hu+~u Tho^'ng (San Jose, CA)
Tie^'n si~ Nguye^~n Lam Kim Oanh (Garden Grove, CA)
Ba'c si~ Nguye^~n Quo^'c Qua^n (Chu? Ti.ch UB QT YT Cao Tra`o Nha^n Ba?n, Washington DC) - VT bo? te^n va`o danh sa'ch nhu+ng kho^ng tham gia va` se~ bie^?u ti`nh ta.i ddi.a phu+ong
Du+o+.c si~ Nguye^~n Ma^.u Trinh (Washington DC)
Gia'o su+ Nguye^~n Ngo.c Bi'ch (Washington DC)
Gia'o su+ Nguye^~n Quo^'c Kha?i (Washington DC)
O^ng Nguye^~n Tie^'n DDa.t (Gia'm DDo^'c Ho^.i Vie^.t My~ - San Jose, CA)
Ba'c si~ Nguye^~n Tro.ng Vie^.t (Orange county, CA)
Gia'o su+ Nguye^~n Tu+ Mo^ ( Lie^n Minh VN Tu+. Do - Orange county, CA)
Ba'c si~ Nguye^~n Tu+o+`ng Ba'ch (Orange county, CA) - dda~ chi'nh thu+'c ye^u ca^`u VT ru't te^n ra kho?i danh sa'ch
O^ng Nguye^~n Va(n Lo^.c (Chu? Ti.ch Pho`ng Thu+o+ng Ma.i San Diego, CA)
Ba'c si~ Nguye^~n Xua^n Nga~i (San Jose, CA)
O^ng Pha.m Quo^'c Hu`ng (San Jose, CA)
O^ng Pha.m Nhu+ Cu+o+ng (Philadelphia, CA)
O^ng Phan Nam ( MTQGTNGPVN , San Jose, CA)
Nha` va(n Quye^n Di (Orange county, CA)
Ky~ su+ Tra^`n DDu+'c Thanh Phong (Orange county, CA) - dda~ chi'nh thu+'c ye^u ca^`u VT ru't te^n ra kho?i danh sa'ch
Gia'o su+ Tra^`n DDu+'c Tu+o+`ng (Orange county, CA)
O^ng Tra^`n Trung Nghi~a (Gia'm DDo^'c DDa`i Tie^'ng Nu+o+'c To^i ta.i San Diego, CA)
Cu. Tra^`n Va(n DDie^.t (Orange county, CA)
Ba` Vo~ Thi. Mo^.ng Thu (Ho^.i Tru+o+?ng Ho^.i A'i Hu+~u Go` Co^ng, Orange county, CA)
O^ng Vo~ Toa`n (San Jose, CA)
Ky~ su+ Ha?i Qua^n Trung Ta' Vu~ Hu+~u San (Orange county, CA)
O^ng Vu~ Quang Ninh (To^?ng Gia'm DDo^'c Little Saigon Radio , Orange county, CA)
Tie^'n si~ Vu+o+ng Y' Nhu+ (Philadelphia, PA)
Cu. Linh Quang Vie^n (Ho^.i Cao Nie^n, Washington DC)
Cu. Huy`nh Thanh Hu+ng (Ho^.i Cao Nie^n, Washington DC)
Cu. Le^ Va(n Ba (Nha^n si~, Washington DC)
 

Writing Contest - Ban Gia'm Kha?o Gia?i Vie^'t Va(n:
Thi si~ Cao Tie^u
Nha` va(n Hoa`ng Chi' Kie^n
Nha` va(n Le^ Thi. Hue^.
Nha` va(n Minh DDu+'c Hoa`i Trinh
Nha` va(n Nguye^~n DDu+'c La^.p
Gia'o su+ Nguye^~n Ngo.c Bi'ch
Nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m
Nha` tho+ Tra^`n Trung DDa.o
Nha` va(n Tru+o+ng Anh Thu.y
 

Sponsor - Ban Ba?o Tro+. va` Ye^?m Tro+.:
O^ng Ba?o Lo^.c (Gia'm DDo^'c Seafood World Restaurant, Westminster, CA)
O^ng Hoa`ng The^' Da^n (Chu? Ti.ch Ho^.i DDo^`ng DDie^`u Ha`nh Co^.ng DDo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t Ba('c California)
O^ng Le^ Quang Ti'ch (Chu? Ti.ch Ho^.i Vie^.t My~ Riverside, CA)
O^ng Ly' Tha'i Hu`ng (U?y Vie^n TVHN, Ma(.t Tra^.n QGTNGPVN)
Ba` Medelena La`i (Chu? Ti.ch Nha` Va(n Hoa' Vie^.t Nam, Pomona, CA)
BS Nguye^~n Ngo.c Quye^'t (Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng Houston va` Phu. Ca^.n) - VT bo? te^n va`o danh sa'ch nhu+ng kho^ng tham gia va` se~ bie^?u ti`nh ta.i ddi.a phu+ong
O^ng Nguye^~n Hoa`ng Linh (Gia'm DDo^'c Xe DDo` Hoa`ng, Orange county, CA)
O^ng Nguye^~n Tha`nh Long (Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng Vie^.t Nam ta.i Los Angeles, CA)
O^ng Nguye^~n Va(n Lo^.c (Chu? Ti.ch Pho`ng Thu+o+ng Ma.i San Diego, CA)
O^ng Ngo^ Tha('ng (Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng Vie^.t Nam ta.i Chicago, IL)
O^ng Ta. DDu+'c Tri' (Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng Vie^.t Nam ta.i Nam California)
Ba'c si~ Vo~ DDi`nh Hu+~u (Chu? Ti.ch Co^.ng DDo^`ng Pomona, CA)
Ba'c si~ Vu~ Linh Huy (Boston, MA)
Ba` Bu`i Thuy Hu+o+ng (To^?ng Gia'm DDo^'c Vietnam Television in Hawaii)
O^ng Cao So+n (Chu? Bu't Ba'o Tin Vie^.t, San Jose, CA)
O^ng Du Mie^n (Chu? Nhie^.m kie^m Chu? Bu't Tua^`n Ba'o Tho+`i Ba'o, Orange county, CA)
O^ng DDo^~ Ngo.c Ye^'n (Chu? Ti.ch Ho^.i DDo^`ng Qua?n Tri. Co^ng Ty Nha^.t Ba'o Ngu+o+`i Vie^.t , Orange county, CA)
O^ng DDo^~ Thanh (Pho' Gia'm DDo^'c DDa`i Me. Vie^.t Nam)
Ba` Julie Nguye^~n (Chu? Nhie^.m Tua^`n Ba'o Su+'c So^'ng, Orange county, CA)
O^ng Le^ Ngo.c Die^.p (Chu? Nhie^.m Ta.p Chi' Ra.ng DDo^ng, Atlanta, GA)
O^ng Le^ Thanh Tu`ng (To^?ng Gia'm DDo^'c He^. Tho^'ng DDa`i Radio TNT - Orange county, CA)
O^ng Ly' Kie^'n Tru'c (Chu? Nhie^.m Nguye^.t San Va(n Ho'a, Orange county, CA)
Ba` Minh Phu+o+.ng ( Radio Bolsa , Orange county, CA)
O^ng Ngo^ Ngo.c Hu`ng (Gia'o DDo^'c DDa`i Vie^.t Nam Ha?i Ngoa.i, Washington DC)
O^ng Nguye^~n Ma.nh Cu+o+`ng (Chu? Nhie^.m Tha(ng Long News, Boston, CA)
O^ng Nguye^~n Nam Lo^.c (MC Va(n Nghe^., Orange county, CA )
O^ng Nguye^~n Va(n (Chu? Nhie^.m/Chu? Bu't Tua^`n Ba'o va` nha` sa'ch Tro^'ng DDo^`ng, Orange county, CA)
O^ng Nguye^~n Vie^'t Hu+ng (Chu? Nhie^.m Nguye^.t San Tie^'ng Vie^.t va` The^' Gio+'i Phu. Nu+~, Orange county, CA)
O^ng Pha.m Le^~ (Chu? Bie^n Cali Today News , San Jose, CA) - VT bo? te^n va`o danh sa'ch nhu+ng kho^ng tham gia va` se~ bie^?u ti`nh ta.i ddi.a phu+ong
O^ng Phan Ngo.c Tie^'u (Chu? Ti.ch Ho^.i DDo^`ng Qua?n Tri. Little Saigon Television, Orange county, CA)
O^ng Quo^'c Tha'i (Gia'm DDo^'c Chu+o+ng Tri`nh, Saigon Radio Ha?i Ngoa.i, Orange county, CA)
O^ng Tha'i Tu' Ha.p (Chu? Bu't Saigon Times , Rosemead, CA)
Ba` Tra^`n A'i Ca^`m (Chu? Nhie^.m Saigon Times , Rosemead, CA)
Gia'o su+ Tra^`n T\. Cung (Chu? Nhie^.m Tua^`n Ba'o Tra'ch Nhie^.m, Orange county, CA) - VT bo? te^n va`o danh sa'ch nhu+ng kho^ng tham gia va` se~ bie^?u ti`nh ta.i ddi.a phu+ong
O^ng Tru+o+ng Va(n Ba (Chu? Nhie^.m Ha. Uy Di Tho+`i Ba'o, Honolulu, HA)
O^ng Vie^.t Dzu~ng (Gia'm DDo^'c Radio Bolsa , Orange county, CA)
O^ng Vo~ Tha`nh Nha^n (Vietnamese American Television, Washington DC)
O^ng Vu~ Hie^'n (Chu? Nhie^.m Saigon Mo+'i, San Diego, CA)
Vie^.t Weekly (Orange county, CA)
Nga`y Mo+'i (Chicago, IL)
Ngu+o+`i Vie^.t (Dallas, TX)
DDa`i Tie^'ng Nu+o+'c To^i (Boston, MA)

 

Trong ba?n Phong Tha^`n na`y, ngoa`i dda'm vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m trong Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` Vie^.t Ta^n va` ca'c to^? chu+'c ngoa.i vi cu?a chu'ng\. Ba?n chu? nhie^.m tin cha('c dda pha^`n nhu+~ng ngu+o+`i na(`m trong danh sa'ch na`y dde^`u kho^ng nha^.n ro~ tro` lu+`a bi.p, tra'o ba`i ba la' cu?a bo.n chu'ng, kho^ng hie^?u mu+u ddo^` dde^?u ca'ng cu?a bo.n Pho+? Bo` Tay Sai Co^.ng Sa?n ddang co^' ti`nh bie^'n Nga`y Quo^'c Ha^.n cu?a da^n to^.c Vie^.t Nam tha`nh Nga`y Cha`o Mu+`ng Co^.ng Sa?n DDa.t DDu+o+.c Quye^`n Tu+. Do Cu+o+'p Bo'c\.

 

30 – 4 NA(M NAY Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam se~ to^? chu+'c die^~n ha`nh mu+`ng 30 na(m tha('ng lo+.i ddo^`ng tho+`i ta.i. Thu? DDo^ cu?a Hie^.p Chu?ng Quo^'c Hoa Ky`, Ma(.t Tra^.n Pho+? Bo` va` Vie^.t Ta^n ddie^`u ddo^.ng Ngu+o+`i Vie^.t Nam Ty. Na.n Co^.ng Sa?n die^~n ha`nh mu+`ng 30 na(m ddu+o+.c TU+. DO. THA^.T LA` “no^.i u+'ng, ngoa.i ho+.p ha`i ho`a tuye^.t bi'ch.” nhu+ va^.y thi` co`n no'i chuye^.n cho^'ng Co^.ng ca'i no^~i gi` nu+~a chu+'\?

 

Y' nghi~a cu?a Nga`y Die^~n Ha`nh Cho Tu+. Do tha^m ddo^.c nhu+ va^.y dda^'y.

 

Tuy va^.y khi bi. pha?n ddo^'i, bo.n vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m na`y va^~n cu+' loa ngo^n, le?o me'p cho^'i bai ba?i la` chu'ng to^? chu+'c Nga`y DDa^'u Tranh Cho Tu+. Do nhu+ng khi va`o website cu?a chu'ng ta.i www.april30.org ba?n chu? nhie^.m tha^'y ngay ha`ng chu+~ tie^u dde^` ba(`ng Anh Va(n nhu+ sau:

 

"30 years 1975-2005 FREEDOM MARCH TO CAPITOL HILL" ta.m di.ch : "30 na(m 1975-2005 DIE^~N HA`NH TU+. DO DDE^'N DDIE^.N CAPITOL"

 

va` do`ng chu+~ nho? ho+n na(`m o+? be^n pha?i nha^'p nha'y mo+`i go.i ba(`ng ca^u :

"April 30 – 2005 we march for freedom" ta.m di.ch: "30 THA'NG TU+ CHU'NG TA DIE^~N HA`NH CHO TU+. DO."

 

Cho^'i gi` nu+~a dda^y bo.n pha?n phu'c, vo^ loa`i phi nha^n, phi thu', phi ca^`m\.

 

Cho^'i gi` nu+~a dda^y bo.n hoa.t dda^`u ngu muo^.i, ha'o danh, tham tu+o+'c chi? bie^'t nha('m ma('t theo dduo^i ti`m chu't tie^'ng ta(m hu+ ha~o.

 

Li.ch su+? se~ pha'n xe't ca'c ngu+o+i! Nhu+ng ngay ho^m nay DDa.i Kho^'i Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia Cha^n Chi'nh dda~ ke^'t lua^.n chu'ng bay chi? la` mo^.t bo.n vo^ loa`i, phi nha^n, phi thu', phi ca^`m\.

 

Trong bo.n ca'c ngu+o+i la('m te^n dda~ thu+`a hu+o+?ng kho^ng bie^'t bao nhie^u bo^?ng lo^.c, o+n hue^. cu?a quo^'c gia. Ba(`ng ca^'p, ho.c vi. cu?a ca'c ngu+o+i co' nga`y ho^m nay cu~ng nho+` li~nh ho^.i ïddu+o+.c tu+` mo^.t ne^`n gia'o du.c nha^n ba?n \. DDa.o la`m ngu+o+`i cu?a da^n to^.c cu~ng chi? da.y cho ca'c ngu+o+i tha`nh nhu+~ng con ngu+o+`i bie^'t tro.ng dda.o ly' cu+o+ng thu+o+`ng, ve.n toa`n trung hie^'u ke^' thu+`a truye^`n tho^'ng anh hu`ng cu?a to^? tie^n chu+' dda^u ba`y ve~ ca'c ngu+o+i la`m phu+o+`ng pha?n da^n, ha.i nu+o+'c\.

 

Xe't cho cu`ng chu+'c tu+o+'c va` ho.c vi. ca'c ngu+o+i cu~ng chi? la` nhu+~ng mo'n ddo^` trang su+'c phu` phie^'m, che dda^.y cho ca'i ta^m tho^'i tha pha?n phu'c\.

 

DDa.i Kho^'i Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia Cha^n Chi'nh Phi? Nho^? Ca'c Ngu+o+i.

 

Li.ch su+? Vie^.t Nam se~ ddo+`i ddo+`i nguye^`n ru?a ca'c ngu+o+i/\.
 

Kim A^u
 
 

* * * * * * * * *
 

* * * * *
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com