Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet
 

HẦU CHUYỆN VỚI ÔNG TRẦN VĂN TÂM

TỨC NHÀ VĂN TRẦN QUÁN NIỆM
 

LÊ CỔ TRIỆU THÀNH


 

----- Original Message -----
From: TGM
To: SGHN_9@yahoogroups.com ; DienDanCongLuan@yahoogroups.com ; chinhluan@yahoogroups.com ; NghiLuan@yahoogroups.com ; ThaoLuan@yahoogroups.com ; DienDanTinTuc@yahoogroups.com ; diendanviahe@yahoogroups.com
Cc: VietNamDienDan@yahoogroups.com ; Nuoc_VIET@yahoogroups.com ; CongDongTexas@yahoogroups.com ; SGHN_9@yahoogroups.com
Sent: Wednesday, April 20, 2005 8:01 PM
Subject: [Nuoc_VIET] Re: THU NHO CHUYEN GIUM

 

THU CUA THOI MOI MAG. KINH NHO CHUYEN GIUM LEM CAC DIEN DAN. KINH

 


Hầu chuyện với Ông Trần Văn Tâm tức Nhà văn Trần Quán Niệm
Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ

 

 

LÊ CỔ-TRIỆU THÀNH

Thưa ông,

 

Lẽ ra sẽ không có hai trang báo này để trả lời ông v́ những lư do:

 

1. Loạt bài đang được đăng tải trên Đời Mới là những tài liệu thật, có chứng minh về những sự lường gạt của MTTNQGGPVN trước kia và Đảng Việt Tân hiện naỵ Bạn đọc và đồng hương khắp nới đều hiểu rơ: Đời Mới phổ biến trên thiên chức của một cơ quan ngôn luận, truyền thông, để đồng hương tại những nơi tờ báo phát hành, hiểu thêm về tổ chức này, tuyệt nhiên không có ư đồ châm chích bất cứ một ai.

 

Trong đảng Việt Tân cũng có người tốt kẻ xấu, có người đấu tranh thực t́nh, lập trường kiên định và cũng có người dùng mác đấu tranh để tranh thủ danh và lợi.

 

2. Điều mà ông tỏ ư lo sợ về một cuộc bút chiến sẽ không bao giờ xảy ra v́ chúng tôi không chống cá nhân, chúng tôi không làm chuyện nàỵ Vả lại, bút chiến với một "nhân vật" nhớ trước quên sau như ông, chỉ làm tṛ cười bạn đọc.

 

3. Sự suy tư của ông, vào hai năm sau này đă không c̣n nhạy bén, ngay cả khi ông điều khiển một chương tŕnh sinh hoạt. Tinh thần và nội dung của Bản lên tiếng kư tên Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ không c̣n có một chút khí thế, không biết ḿnh đang đúng hay sai, lấy lư luận nào để bôi nhọ hay xuyên tạc người khác.

 

Nhưng, điều căn bản để có thư này là ông đă tạo cơ hội để chúng tôi bày tỏ, trên tư cách là một nhà báo, những nhận xét về con người thực của ông, nhà văn Trần Quán Niệm. Và chúng tôi xin được bắt đầu.

 

Đặt xong cái "tiêu đề", ông vào thư bằng "đảng tính" của một đảng viên Việt Tân, hoàn toàn mâu thuẩn với chức năng Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia để hạ một câu rất Mặt Trận:

 

 

"... H́nh Gạch Chéo và những bài báo cùng những thậm từ ngắn gọn nhắm vào Việt Tân..."

 

và lại càng quay ngược 180 độ so với luận cứ sử dụng, hầu chuẩn bị cho những lư luận chụp mũ Đời Mớị Thủ thuật này quả quá xa lạ với sở trường của ông: một "nhà văn" viết vu vơ những chuyện không có bề sâu, không một chút tư tưởng, nặng bề mặt trong mục tiêu duy nhất mà dư luận chung thường bàn tán mỗi khi vợ chồng ông xuất hiện trong bất cứ sinh hoạt chung nào, kể cả tại các đám cưới: thỏa măn tính hám danh ăn cổ của ḿnh và đặc biệt cho "phu nhân" của ông, bà Lê Thị Thu Cúc, Chủ tịch hội phụ nữ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (danh xưng nhũng lạm, lố bịch, dao to búa lớn) nổi tiếng "mâm nào cũng có" từ làng đến tỉnh.

 

Do lời yêu cầu của nhiều giới chức lănh đạo các đoàn thể khắp nới, kể cả Tổng Hội Hải Quân tại HK, bằng hữu, chúng tôi lên tiếng, và đă thỏa thuận với các giới chức này: phải để ông yên tâm, bài viết chỉ đề cập đến những công việc mà ông đă và đang làm trong chức vụ Chủ Tịch UBBVCNQG Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, trên tinh thần của người cầm bút, không được đề cập đến đời tư cá nhân của ông, tâm tính con người của ông và nhất là trong tháng 4 năm 1975 dùng phương tiện quốc gia để tính chuyện cá nhân.

 

Trước hết, bản "CỰC LỰC PHẢN ĐỐI" của ông nếu kư tên Trần Văn Tâm, tức nhà văn Trần Quán Niệm, đảng viên đảng Việt Tân, một trong những Giám Khảo cuộc thi Giải Truyện Ngắn của đảng Việt Tân mới đúng là "lồng lộn đả kích" và đặc biệt đúng với tinh thần bài viết. Chúng ta, ông và tôi, thử xét:

 

Về h́nh thức, bản văn này chẳng những lộ rơ người viết là một người không hiểu biết về h́nh thức căn bản của một bản văn hành chánh mà c̣n lộ ra "t́nh vô giáo dục, không lịch sự của tổ chức và người cầm đầu: gởi cho ai, kêu gọi cái ǵ, lên tiếng vấn đề ǵ, nói với ai... Lần sau ông nên rút kinh nghiệm để làm lại cho đúng.

 

Về nội dung lại càng quá tệ: tinh thần lúng túng, lo ngại đủ điều, nhất là một cuộc bút chiến,

 

Mục đích chính của Bản Lên Tiếng nhằm "xuyên tạc" Đời Mới chối bỏ Ngày Quốc Hận, phân tích điểm và diện để "ngậm máu phun ngườị Chúng tôi đă trả lời trên Đời Mới số 275, trang 34, phát hành ngày 25 tháng 3 năm 2005 nhằm chứng minh thủ đoạn của Việt Tân khi láu cá không ghi lại những câu nhằm đánh vào hoạt động của bọn lừa bịp này: Chỉ trên tấm Flyer này, Việt Tân đă chơi chiêu "tu hú đẻ nhờ"không dám đứng tên chính danh vận đô.ng. TẨY CHAY MỌI HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆT TÂN ĐỂ TRẢ LẠI SỰ TRONG SÁNG CHO CỘNG ĐỒNG."


Chúng tôi trích sao Trang Web đă dùng trang b́a của Đời Mới để lưu vào "TÀI LIỆU VỀ VIỆT TÂN DIỄN HÀNH TỰ DO, 30 -4" cùng với bài viết của Lê Cổ-Triệu Thành

 

(HINH)

 

những h́nh ảnh này đă đủ chứng minh: Việt Tân là bọn ăn gian nói dốị Ông là nhà văn, biết cách vào những Web Site và biết suy luận, tại sao lại a ṭng theo kẻ xấu, xuyên tạc một cách đốn mạt.

 

Ông thử đặt vài câu hỏi và tự trả lời:

 

- HỎI: Tại sao trang Web này lại cho phổ biến H́nh B́a Chống Việt Tân của Đời Mới và lại đặt một nơi trang trọng?

 

TRẢ LỜI: V́ chống Việt Tân là trách nhiệm của người Việt tị nạn.

 

- HỎI: Những h́nh c̣n lại trong phóng ảnh là những h́nh ǵ?

 

TRẢ LỜI: Xem trang b́a 2 số này sẽ thấy rơ hơn. Nếu chưa thấy rơ, số tới sẽ đăng từng h́nh để bạn đọc nh́n rơ hơn.

 

- HỎI: Đây là h́nh thiên hạ dùng để chống Đời Mới chứ không phải là để biểu dương?

 

TRẢ LỜI: Không ai nói thế cả. Đây là trang lưu trử "những tài liệu chống Việt Tân Diễn Hành 30 Tháng 4, biến Ngày Quốc Hận thành Ngày Tự Do". Xin nh́n bên dưới để thấy bài của Lê Cổ-Triệu Thành: Việt Tân Chơi Tṛ Khủng Bố Ngôn Luận - đă đứợc đăng trên số báo đă dẫn (hàng chữ tô đậm) được ghi nhận và cho lên net cùng với những bài viết của các nhà văn, nhà b́nh luận tên tuổi khác như: Cựu Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Vũ Trung Quân, Ts Nguyễn Phúc Liên, Ls Hoàng Duy Hùng, Kiêm Ái, Nguyễn Bá Long, Phạm Thanh Phương, Lư Tuấn, Điểu Việt Sào Nam, tạp chí Ư Dân, Hồ Công Tâm vv...

 

Thưa ông Chủ tịch,

 

Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ là một phong trào của quần chúng, h́nh thành tùy thuộc vào t́nh h́nh, giai đoạn đấu tranh, không thể để ông tùy tiện thực hiện chức năng của tổ chức dưới bất cứ một đảng nàọ Ngôn ngữ, lời văn toàn bản văn đă lộ diện ông là ĐẢNG VIÊN ĐẢNG VIỆT TÂN, lạm dụng danh xưng Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thay mặt cho đảng Việt Tân, lên tiếng trước những tài liệu chứng minh Việt Tân là một đảng đại bịp, từng lừa dối đồng bào, gây mất niềm tin trong đại khối người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, mà chúng tôi đang công bố.

 

Ủy Ban BVCNQG do ông chịu trách nhiệm hăy cùng với đại khối người Việt Quốc Gia chân chính, chống lại MTQGTNGPVN/VIỆT TÂN mới đúng là đấu tranh bảo vệ chính nghĩạ

Nhà văn Trần Quán Niệm có c̣n nhớ:

 

- Trong buổi họp thành lập Ủy Ban, tại trụ sở hội TTNVQG Philadelphia, ai là người phải khích lệ ông bằng cách gọi điện thoại cho các Chủ tịch cộng đồng khắp vùng Đông Bắc Hoa Kỳ để xin họ ủng hộ, đồng t́nh với danh xưng Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ?

 

- Ai là người đă từng được ông nhắc đến như một kim chỉ nam của ḿnh khi ông lâm vào thế trận lúng túng v́ t́nh h́nh, qua câu phát biểu: "Khi ông (xin tạm dấu tên) bảo làm đi th́ tức khắc như có thêm lửa, khiến tôi lên tinh thần khi đụng chuyện".

 

Khế ước bất thành văn nhận rằng: Hàm "Nhà văn, nhà báo" tự nó đă cao hơn thiên hạ ít nhất cũng nửa cái đầu, nhưng các "nhà này" phải có suy tư, phong cách tương xứng. Trước nay, tôi chưa hề coi ông là một nhà văn, nhưng t́nh cảm dành cho ông xuất hiện khi tôi tham dự buổi ra mắt sách lần thứ 3 do Nhóm Duyên Văn tổ chức tại nhà hàng Việt Nam Palace.

 

Ông dư biết "không bao giờ có chuyện chỉ lối cho người đi buôn", vậy mà Đời Mới tận t́nh giúp ông biết cách tŕnh bày tờ báo, các mẫu quảng cáo, chỉ dẫn phương cách sử dụng các phần mềm thiết kế trong kỹ thuật lay out, giúp ông thay da đổi thịt cho báo Lạc Hồng mà ông vừa nhận việc.

 

Chúng tôi nhắc lại, không để "tranh thủ" cái cảm t́nh của ông v́ như tôi đă nói thẳng với ông vào trưa ngày 13 tháng 2 năm 2005: "Anh Trần Quán Niệm, một nhà văn khi viết phải cẩn trọng, phải tôn trọng sự thật. Anh viết về lịch sử kỳ đài một cách bố láo, thiếu t́m hiểụ Cho dù anh viết tiểu thuyết vẫn phải dựng t́nh tiết thế nào cho phù hợp, có lư ngay cả khi anh nói phét. Anh viết kiểu này, nếu tôi phản pháo, anh chịu nổi tôi 3 bài hay không? Những t́nh cảm xưa cũ đă không c̣n trong tôi và từ nay, nhà văn mà tôi khinh nhất là anh."

 

Một điều cần ông Chủ tịch đại lưu Ư: "Ông nhắc đến tên Lê Thành Quang như một hồn mạ Ông phải cẩn trọng để khỏi bị Lê Thành Quang thưa ra ṭa đ̣i bồi thường thiệt hạị"

Ông Trần Quán Niệm ơi, dư luận cả nước xầm x́ về hai nguồn tin của hai câu chuyện, một cũ, một mới:1. CHUYỆN CŨ:

 

Hội Hải Quân & Hàng Hải Việt Nam Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, trụ sở đặt tại Virginia dự định tổ chức Đêm Trùng Dương Hội Ngộ vào lúc 8 giờ ngày 05 tháng 3 năm 2005 tại nhà hàng Fortune, Arlington Blvd, VA, với sự tham dự của tất cả các hội đoàn, đoàn thể cựu quân nhân, cộng đồng dự trù khoảng 1000 người tham dự đă mời ông (nhà văn Trần Quán Niệm) làm MC cho chương tŕnh và ông đă nhận lời.

 

Sau đó, tin từ trong vùng cho biết: "Nhà văn Trần Quán Niệm là đảng viên đảng Việt Tân, giám khảo cuộc thi truyện ngắn Việt Tân, tham dự vào việc tổ chức Freedom March vào ngày Quốc Hận 30 Tháng 4 Năm 2005 nhằm biến Ngày Quốc Hận thành Ngày Tự Do" nên các hội đoàn, các tổ chức chính trị đă đồng loạt thông báo cho Hội Hải Quân & Hàng Hải Việt Nam Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, họ sẽ không tham dự Trùng Dương Hội Ngộ nếu có sự hiện diện của ông.

 

Kết quả: Ông phải trốn ở nhà.

 


2. CHUYỆN MỚI NHẤT:

 

Đêm Thứ Bảy vừa qua, 09 tháng 4 năm 2005, tiệc Kỷ Niệm 10 Năm Sinh Hoạt của tạp chí Cỏ Thơm, phu nhân của ông đă thanh minh thanh nga với nhiều nhân vật cộng đồng: Ông không hề là đảng viên Việt Tân, thậm chí ghét cay ghét đắng Việt Tân - Ông làm Giám khảo cuộc thi do lỡ nhận lời vào cả năm trước, nhưng ông sẽ cùng với tập thể đại khối người Việt Quốc Gia tham dự Ngày Quốc Hận với chủ đề Việt Nam, 30 Năm Quốc Hận 30 Tháng 4 do các cộng đồng khắp nơi mà đại diện chịu trách nhiệm là Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia (Chủ tịch Nguyễn Văn Tần).

 

Chúng tôi chỉ kể mà không có lời b́nh, mong ông thông cảm.

 

Kết luận Bản Lên Tiếng, bắt chước Việt Tân, ông chơi chiêu "tu hú đẻ nhờ":

 

"Để minh xác, chúng tôi khẳng định là không thuộc đảng Việt Tân, hoặc bất cứ đảng phái nào, hoàn toàn độc lập, chỉ tranh đấu chống Cộng và ủng hộ các hoạt động tranh đấu của đoàn thể và cộng đồng bạn."

 

Mức độ khả tín cở nào tùy thuộc vào công luận, nhưng ư diễn đạt đă nói lên tâm trạng cay đắng của một nhà văn, nhà tranh đấu Trần Quán Niệm khi bị Việt Tân phỉnh gạt.

Chúng tôi chấm dứt, chỉ một bài và có thể sẽ có bài thứ hai, nếu cần.

 

Để kết thúc, bồi thêm ư diễn đạt qua câu kết cuối bản lên tiếng hùng hồn của ông, xin tặng ông bốn câu thơ trong bài "Chính Khứa Bịp" của Đạo T́:

 

Mặt mốc luôn luôn chỉ muốn chường
Hô hào "giải phóng" cứu "quê hương"
Rung chuông, gióng trống, bày tuyên cáo
Múa mỏ khua môi, hét lập trường


LÊ CỔ -TRIỆU THÀNH

 

* * * * * * * * *

(Vietnet)

THU CUA THOI MOI MAG. KINH NHO CHUYEN GIUM LEM CAC DIEN DAN.

KINH

 

Ha^`u chuye^.n vo+'i O^ng Tra^`n Va(n Ta^m tu+'c Nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m

Chu? ti.ch U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky`

 

LE^ CO^?-TRIE^.U THA`NH

 

Thu+a o^ng,

 

Le~ ra se~ kho^ng co' hai trang ba'o na`y dde^? tra? lo+`i o^ng vi` nhu+~ng ly' do:

 

1. Loa.t ba`i ddang ddu+o+.c dda(ng ta?i tre^n DDo+`i Mo+'i la` nhu+~ng ta`i lie^.u tha^.t, co' chu+'ng minh ve^` nhu+~ng su+. lu+o+`ng ga.t cu?a MTTNQGGPVN tru+o+'c kia va` DDa?ng Vie^.t Ta^n hie^.n nay. Ba.n ddo.c va` ddo^`ng hu+o+ng kha('p no+'i dde^`u hie^?u ro~: DDo+`i Mo+'i pho^? bie^'n tre^n thie^n chu+'c cu?a mo^.t co+ quan ngo^n lua^.n, truye^`n tho^ng, dde^? ddo^`ng hu+o+ng ta.i nhu+~ng no+i to+` ba'o pha't ha`nh, hie^?u the^m ve^` to^? chu+'c na`y, tuye^.t nhie^n kho^ng co' y' ddo^` cha^m chi'ch ba^'t cu+' mo^.t ai.

 

Trong dda?ng Vie^.t Ta^n cu~ng co' ngu+o+`i to^'t ke? xa^'u, co' ngu+o+`i dda^'u tranh thu+.c ti`nh, la^.p tru+o+`ng kie^n ddi.nh va` cu~ng co' ngu+o+`i du`ng ma'c dda^'u tranh dde^? tranh thu? danh va` lo+.i.

 

2. DDie^`u ma` o^ng to? y' lo so+. ve^` mo^.t cuo^.c bu't chie^'n se~ kho^ng bao gio+` xa?y ra vi` chu'ng to^i kho^ng cho^'ng ca' nha^n, chu'ng to^i kho^ng la`m chuye^.n na`y. Va? la.i, bu't chie^'n vo+'i mo^.t "nha^n va^.t" nho+' tru+o+'c que^n sau nhu+ o^ng, chi? la`m tro` cu+o+`i ba.n ddo.c.

 

3. Su+. suy tu+ cu?a o^ng, va`o hai na(m sau na`y dda~ kho^ng co`n nha.y be'n, ngay ca? khi o^ng ddie^`u khie^?n mo^.t chu+o+ng tri`nh sinh hoa.t. Tinh tha^`n va` no^.i dung cu?a Ba?n le^n tie^'ng ky' te^n Chu? Ti.ch U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky` kho^ng co`n co' mo^.t chu't khi' the^', kho^ng bie^'t mi`nh ddang ddu'ng hay sai, la^'y ly' lua^.n na`o dde^? bo^i nho. hay xuye^n ta.c ngu+o+`i kha'c.

 

Nhu+ng, ddie^`u ca(n ba?n dde^? co' thu+ na`y la` o^ng dda~ ta.o co+ ho^.i dde^? chu'ng to^i ba`y to?, tre^n tu+ ca'ch la` mo^.t nha` ba'o, nhu+~ng nha^.n xe't ve^` con ngu+o+`i thu+.c cu?a o^ng, nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m. Va` chu'ng to^i xin ddu+o+.c ba('t dda^`u.

 

DDa(.t xong ca'i "tie^u dde^`", o^ng va`o thu+ ba(`ng "dda?ng ti'nh" cu?a mo^.t dda?ng vie^n Vie^.t Ta^n, hoa`n toa`n ma^u thua^?n vo+'i chu+'c na(ng Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia dde^? ha. mo^.t ca^u ra^'t Ma(.t Tra^.n:

 

"... Hi`nh Ga.ch Che'o va` nhu+~ng ba`i ba'o cu`ng nhu+~ng tha^.m tu+` nga('n go.n nha('m va`o Vie^.t Ta^n..."

 

va` la.i ca`ng quay ngu+o+.c 180 ddo^. so vo+'i lua^.n cu+' su+? du.ng, ha^`u chua^?n bi. cho nhu+~ng ly' lua^.n chu.p mu~ DDo+`i Mo+'i. Thu? thua^.t na`y qua? qua' xa la. vo+'i so+? tru+o+`ng cu?a o^ng: mo^.t "nha` va(n" vie^'t vu vo+ nhu+~ng chuye^.n kho^ng co' be^` sa^u, kho^ng mo^.t chu't tu+ tu+o+?ng, na(.ng be^` ma(.t trong mu.c tie^u duy nha^'t ma` du+ lua^.n chung thu+o+`ng ba`n ta'n mo^~i khi vo+. cho^`ng o^ng xua^'t hie^.n trong ba^'t cu+' sinh hoa.t chung na`o, ke^? ca? ta.i ca'c dda'm cu+o+'i: tho?a ma~n ti'nh ha'm danh a(n co^? cu?a mi`nh va` dda(.c bie^.t cho "phu nha^n" cu?a o^ng, ba` Le^ Thi. Thu Cu'c, Chu? ti.ch ho^.i phu. nu+~ vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky` (danh xu+ng nhu~ng la.m, lo^' bi.ch, dao to bu'a lo+'n) no^?i tie^'ng "ma^m na`o cu~ng co'" tu+` la`ng dde^'n ti?nh.

 

Do lo+`i ye^u ca^`u cu?a nhie^`u gio+'i chu+'c la~nh dda.o ca'c ddoa`n the^? kha('p no+'i, ke^? ca? To^?ng Ho^.i Ha?i Qua^n ta.i HK, ba(`ng hu+~u, chu'ng to^i le^n tie^'ng, va` dda~ tho?a thua^.n vo+'i ca'c gio+'i chu+'c na`y: pha?i dde^? o^ng ye^n ta^m, ba`i vie^'t chi? dde^` ca^.p dde^'n nhu+~ng co^ng vie^.c ma` o^ng dda~ va` ddang la`m trong chu+'c vu. Chu? Ti.ch UBBVCNQG Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky`, tre^n tinh tha^`n cu?a ngu+o+`i ca^`m bu't, kho^ng ddu+o+.c dde^` ca^.p dde^'n ddo+`i tu+ ca' nha^n cu?a o^ng, ta^m ti'nh con ngu+o+`i cu?a o^ng va` nha^'t la` trong tha'ng 4 na(m 1975 du`ng phu+o+ng tie^.n quo^'c gia dde^? ti'nh chuye^.n ca' nha^n.

 

Tru+o+'c he^'t, ba?n "CU+.C LU+.C PHA?N DDO^'I" cu?a o^ng ne^'u ky' te^n Tra^`n Va(n Ta^m, tu+'c nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m, dda?ng vie^n dda?ng Vie^.t Ta^n, mo^.t trong nhu+~ng Gia'm Kha?o cuo^.c thi Gia?i Truye^.n Nga('n cu?a dda?ng Vie^.t Ta^n mo+'i ddu'ng la` "lo^`ng lo^.n dda? ki'ch" va` dda(.c bie^.t ddu'ng vo+'i tinh tha^`n ba`i vie^'t. Chu'ng ta, o^ng va` to^i, thu+? xe't:

 

Ve^` hi`nh thu+'c, ba?n va(n na`y cha(?ng nhu+~ng lo^. ro~ ngu+o+`i vie^'t la` mo^.t ngu+o+`i kho^ng hie^?u bie^'t ve^` hi`nh thu+'c ca(n ba?n cu?a mo^.t ba?n va(n ha`nh cha'nh ma` co`n lo^. ra "ti`nh vo^ gia'o du.c, kho^ng li.ch su+. cu?a to^? chu+'c va` ngu+o+`i ca^`m dda^`u: go+?i cho ai, ke^u go.i ca'i gi`, le^n tie^'ng va^'n dde^` gi`, no'i vo+'i ai... La^`n sau o^ng ne^n ru't kinh nghie^.m dde^? la`m la.i cho ddu'ng.

 

Ve^` no^.i dung la.i ca`ng qua' te^.: tinh tha^`n lu'ng tu'ng, lo nga.i ddu? ddie^`u, nha^'t la` mo^.t cuo^.c bu't chie^'n,

 

Mu.c ddi'ch chi'nh cu?a Ba?n Le^n Tie^'ng nha(`m "xuye^n ta.c" DDo+`i Mo+'i cho^'i bo? Nga`y Quo^'c Ha^.n, pha^n ti'ch ddie^?m va` die^.n dde^? "nga^.m ma'u phun ngu+o+`i. Chu'ng to^i dda~ tra? lo+`i tre^n DDo+`i Mo+'i so^' 275, trang 34, pha't ha`nh nga`y 25 tha'ng 3 na(m 2005 nha(`m chu+'ng minh thu? ddoa.n cu?a Vie^.t Ta^n khi la'u ca' kho^ng ghi la.i nhu+~ng ca^u nha(`m dda'nh va`o hoa.t ddo^.ng cu?a bo.n lu+`a bi.p na`y: Chi? tre^n ta^'m Flyer na`y, Vie^.t Ta^n dda~ cho+i chie^u "tu hu' dde? nho+`"kho^ng da'm ddu+'ng te^n chi'nh danh va^.n ddo^.ng. TA^?Y CHAY MO.I HOA.T DDO^.NG CU?A VIE^.T TA^N DDE^? TRA? LA.I SU+. TRONG SA'NG CHO CO^.NG DDO^`NG."

Chu'ng to^i tri'ch sao Trang Web dda~ du`ng trang bi`a cu?a DDo+`i Mo+'i dde^? lu+u va`o "TA`I LIE^.U VE^` VIE^.T TA^N DIE^~N HA`NH TU+. DO, 30 -4" cu`ng vo+'i ba`i vie^'t cu?a Le^ Co^?-Trie^.u Tha`nh

 

(HINH)

 

nhu+~ng hi`nh a?nh na`y dda~ ddu? chu+'ng minh: Vie^.t Ta^n la` bo.n a(n gian no'i do^'i. O^ng la` nha` va(n, bie^'t ca'ch va`o nhu+~ng Web Site va` bie^'t suy lua^.n, ta.i sao la.i a to`ng theo ke? xa^'u, xuye^n ta.c mo^.t ca'ch ddo^'n ma.t.

 

O^ng thu+? dda(.t va`i ca^u ho?i va` tu+. tra? lo+`i:

 

- HO?I: Ta.i sao trang Web na`y la.i cho pho^? bie^'n Hi`nh Bi`a Cho^'ng Vie^.t Ta^n cu?a DDo+`i Mo+'i va` la.i dda(.t mo^.t no+i trang tro.ng?

 

TRA? LO+`I: Vi` cho^'ng Vie^.t Ta^n la` tra'ch nhie^.m cu?a ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n.

 

- HO?I: Nhu+~ng hi`nh co`n la.i trong pho'ng a?nh la` nhu+~ng hi`nh gi`?

 

TRA? LO+`I: Xem trang bi`a 2 so^' na`y se~ tha^'y ro~ ho+n. Ne^'u chu+a tha^'y ro~, so^' to+'i se~ dda(ng tu+`ng hi`nh dde^? ba.n ddo.c nhi`n ro~ ho+n.

 

- HO?I: DDa^y la` hi`nh thie^n ha. du`ng dde^? cho^'ng DDo+`i Mo+'i chu+' kho^ng pha?i la` dde^? bie^?u du+o+ng?

 

TRA? LO+`I: Kho^ng ai no'i the^' ca?. DDa^y la` trang lu+u tru+? "nhu+~ng ta`i lie^.u cho^'ng Vie^.t Ta^n Die^~n Ha`nh 30 Tha'ng 4, bie^'n Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh Nga`y Tu+. Do". Xin nhi`n be^n du+o+'i dde^? tha^'y ba`i cu?a Le^ Co^?-Trie^.u Tha`nh: Vie^.t Ta^n Cho+i Tro` Khu?ng Bo^' Ngo^n Lua^.n - dda~ ddu+'o+.c dda(ng tre^n so^' ba'o dda~ da^~n (ha`ng chu+~ to^ dda^.m) ddu+o+.c ghi nha^.n va` cho le^n net cu`ng vo+'i nhu+~ng ba`i vie^'t cu?a ca'c nha` va(n, nha` bi`nh lua^.n te^n tuo^?i kha'c nhu+: Cu+.u Trung Tu+o+'ng Pha.m Quo^'c Thua^`n, Vu~ Trung Qua^n, Ts Nguye^~n Phu'c Lie^n, Ls Hoa`ng Duy Hu`ng, Kie^m A'i, Nguye^~n Ba' Long, Pha.m Thanh Phu+o+ng, Ly' Tua^'n, DDie^?u Vie^.t Sa`o Nam, ta.p chi' Y' Da^n, Ho^` Co^ng Ta^m vv...

 

Thu+a o^ng Chu? ti.ch,

 

U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky` la` mo^.t phong tra`o cu?a qua^`n chu'ng, hi`nh tha`nh tu`y thuo^.c va`o ti`nh hi`nh, giai ddoa.n dda^'u tranh, kho^ng the^? dde^? o^ng tu`y tie^.n thu+.c hie^.n chu+'c na(ng cu?a to^? chu+'c du+o+'i ba^'t cu+' mo^.t dda?ng na`o. Ngo^n ngu+~, lo+`i va(n toa`n ba?n va(n dda~ lo^. die^.n o^ng la` DDA?NG VIE^N DDA?NG VIE^.T TA^N, la.m du.ng danh xu+ng U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky`, thay ma(.t cho dda?ng Vie^.t Ta^n, le^n tie^'ng tru+o+'c nhu+~ng ta`i lie^.u chu+'ng minh Vie^.t Ta^n la` mo^.t dda?ng dda.i bi.p, tu+`ng lu+`a do^'i ddo^`ng ba`o, ga^y ma^'t nie^`m tin trong dda.i kho^'i ngu+o+`i Vie^.t ti. na.n kha('p no+i tre^n the^' gio+'i, ma` chu'ng to^i ddang co^ng bo^'.

 

U?y Ban BVCNQG do o^ng chi.u tra'ch nhie^.m ha~y cu`ng vo+'i dda.i kho^'i ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia cha^n chi'nh, cho^'ng la.i MTQGTNGPVN/VIE^.T TA^N mo+'i ddu'ng la` dda^'u tranh ba?o ve^. chi'nh nghi~a.

 

Nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m co' co`n nho+':

 

- Trong buo^?i ho.p tha`nh la^.p U?y Ban, ta.i tru. so+? ho^.i TTNVQG Philadelphia, ai la` ngu+o+`i pha?i khi'ch le^. o^ng ba(`ng ca'ch go.i ddie^.n thoa.i cho ca'c Chu? ti.ch co^.ng ddo^`ng kha('p vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky` dde^? xin ho. u?ng ho^., ddo^`ng ti`nh vo+'i danh xu+ng U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky`?

 

- Ai la` ngu+o+`i dda~ tu+`ng ddu+o+.c o^ng nha('c dde^'n nhu+ mo^.t kim chi? nam cu?a mi`nh khi o^ng la^m va`o the^' tra^.n lu'ng tu'ng vi` ti`nh hi`nh, qua ca^u pha't bie^?u: "Khi o^ng (xin ta.m da^'u te^n) ba?o la`m ddi thi` tu+'c kha('c nhu+ co' the^m lu+?a, khie^'n to^i le^n tinh tha^`n khi ddu.ng chuye^.n".

 

Khe^' u+o+'c ba^'t tha`nh va(n nha^.n ra(`ng: Ha`m "Nha` va(n, nha` ba'o" tu+. no' dda~ cao ho+n thie^n ha. i't nha^'t cu~ng nu+?a ca'i dda^`u, nhu+ng ca'c "nha` na`y" pha?i co' suy tu+, phong ca'ch tu+o+ng xu+'ng. Tru+o+'c nay, to^i chu+a he^` coi o^ng la` mo^.t nha` va(n, nhu+ng ti`nh ca?m da`nh cho o^ng xua^'t hie^.n khi to^i tham du+. buo^?i ra ma('t sa'ch la^`n thu+' 3 do Nho'm Duye^n Va(n to^? chu+'c ta.i nha` ha`ng Vie^.t Nam Palace.

 

O^ng du+ bie^'t "kho^ng bao gio+` co' chuye^.n chi? lo^'i cho ngu+o+`i ddi buo^n", va^.y ma` DDo+`i Mo+'i ta^.n ti`nh giu'p o^ng bie^'t ca'ch tri`nh ba`y to+` ba'o, ca'c ma^~u qua?ng ca'o, chi? da^~n phu+o+ng ca'ch su+? du.ng ca'c pha^`n me^`m thie^'t ke^' trong ky~ thua^.t lay out, giu'p o^ng thay da ddo^?i thi.t cho ba'o La.c Ho^`ng ma` o^ng vu+`a nha^.n vie^.c.

 

Chu'ng to^i nha('c la.i, kho^ng dde^? "tranh thu?" ca'i ca?m ti`nh cu?a o^ng vi` nhu+ to^i dda~ no'i tha(?ng vo+'i o^ng va`o tru+a nga`y 13 tha'ng 2 na(m 2005: "Anh Tra^`n Qua'n Nie^.m, mo^.t nha` va(n khi vie^'t pha?i ca^?n tro.ng, pha?i to^n tro.ng su+. tha^.t. Anh vie^'t ve^` li.ch su+? ky` dda`i mo^.t ca'ch bo^' la'o, thie^'u ti`m hie^?u. Cho du` anh vie^'t tie^?u thuye^'t va^~n pha?i du+.ng ti`nh tie^'t the^' na`o cho phu` ho+.p, co' ly' ngay ca? khi anh no'i phe't. Anh vie^'t kie^?u na`y, ne^'u to^i pha?n pha'o, anh chi.u no^?i to^i 3 ba`i hay kho^ng? Nhu+~ng ti`nh ca?m xu+a cu~ dda~ kho^ng co`n trong to^i va` tu+` nay, nha` va(n ma` to^i khinh nha^'t la` anh."

 

Mo^.t ddie^`u ca^`n o^ng Chu? ti.ch dda.i lu+u Y': "O^ng nha('c dde^'n te^n Le^ Tha`nh Quang nhu+ mo^.t ho^`n ma. O^ng pha?i ca^?n tro.ng dde^? kho?i bi. Le^ Tha`nh Quang thu+a ra to`a ddo`i bo^`i thu+o+`ng thie^.t ha.i."

 

O^ng Tra^`n Qua'n Nie^.m o+i, du+ lua^.n ca? nu+o+'c xa^`m xi` ve^` hai nguo^`n tin cu?a hai ca^u chuye^.n, mo^.t cu~, mo^.t mo+'i:

 

 

1. CHUYE^.N CU~:

 

Ho^.i Ha?i Qua^n & Ha`ng Ha?i Vie^.t Nam Mie^`n DDo^ng Ba('c Hoa Ky`, tru. so+? dda(.t ta.i Virginia du+. ddi.nh to^? chu+'c DDe^m Tru`ng Du+o+ng Ho^.i Ngo^. va`o lu'c 8 gio+` nga`y 05 tha'ng 3 na(m 2005 ta.i nha` ha`ng Fortune, Arlington Blvd, VA, vo+'i su+. tham du+. cu?a ta^'t ca? ca'c ho^.i ddoa`n, ddoa`n the^? cu+.u qua^n nha^n, co^.ng ddo^`ng du+. tru` khoa?ng 1000 ngu+o+`i tham du+. dda~ mo+`i o^ng (nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m) la`m MC cho chu+o+ng tri`nh va` o^ng dda~ nha^.n lo+`i.

 

Sau ddo', tin tu+` trong vu`ng cho bie^'t: "Nha` va(n Tra^`n Qua'n Nie^.m la` dda?ng vie^n dda?ng Vie^.t Ta^n, gia'm kha?o cuo^.c thi truye^.n nga('n Vie^.t Ta^n, tham du+. va`o vie^.c to^? chu+'c Freedom March va`o nga`y Quo^'c Ha^.n 30 Tha'ng 4 Na(m 2005 nha(`m bie^'n Nga`y Quo^'c Ha^.n tha`nh Nga`y Tu+. Do" ne^n ca'c ho^.i ddoa`n, ca'c to^? chu+'c chi'nh tri. dda~ ddo^`ng loa.t tho^ng ba'o cho Ho^.i Ha?i Qua^n & Ha`ng Ha?i Vie^.t Nam Vu`ng DDo^ng Ba('c Hoa Ky`, ho. se~ kho^ng tham du+. Tru`ng Du+o+ng Ho^.i Ngo^. ne^'u co' su+. hie^.n die^.n cu?a o^ng.

 

Ke^'t qua?: O^ng pha?i tro^'n o+? nha`.

 

 

2. CHUYE^.N MO+'I NHA^'T:

 

DDe^m Thu+' Ba?y vu+`a qua, 09 tha'ng 4 na(m 2005, tie^.c Ky? Nie^.m 10 Na(m Sinh Hoa.t cu?a ta.p chi' Co? Tho+m, phu nha^n cu?a o^ng dda~ thanh minh thanh nga vo+'i nhie^`u nha^n va^.t co^.ng ddo^`ng: O^ng kho^ng he^` la` dda?ng vie^n Vie^.t Ta^n, tha^.m chi' ghe't cay ghe't dda('ng Vie^.t Ta^n - O^ng la`m Gia'm kha?o cuo^.c thi do lo+~ nha^.n lo+`i va`o ca? na(m tru+o+'c, nhu+ng o^ng se~ cu`ng vo+'i ta^.p the^? dda.i kho^'i ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia tham du+. Nga`y Quo^'c Ha^.n vo+'i chu? dde^` Vie^.t Nam, 30 Na(m Quo^'c Ha^.n 30 Tha'ng 4 do ca'c co^.ng ddo^`ng kha('p no+i ma` dda.i die^.n chi.u tra'ch nhie^.m la` Co^.ng DDo^`ng Vie^.t Nam Vu`ng Hoa Thi.nh DDo^'n, Maryland va` Virginia (Chu? ti.ch Nguye^~n Va(n Ta^`n).

 

Chu'ng to^i chi? ke^? ma` kho^ng co' lo+`i bi`nh, mong o^ng tho^ng ca?m.

 

Ke^'t lua^.n Ba?n Le^n Tie^'ng, ba('t chu+o+'c Vie^.t Ta^n, o^ng cho+i chie^u "tu hu' dde? nho+`":

 

"DDe^? minh xa'c, chu'ng to^i kha(?ng ddi.nh la` kho^ng thuo^.c dda?ng Vie^.t Ta^n, hoa(.c ba^'t cu+' dda?ng pha'i na`o, hoa`n toa`n ddo^.c la^.p, chi? tranh dda^'u cho^'ng Co^.ng va` u?ng ho^. ca'c hoa.t ddo^.ng tranh dda^'u cu?a ddoa`n the^? va` co^.ng ddo^`ng ba.n."

 

Mu+'c ddo^. kha? ti'n co+? na`o tu`y thuo^.c va`o co^ng lua^.n, nhu+ng y' die^~n dda.t dda~ no'i le^n ta^m tra.ng cay dda('ng cu?a mo^.t nha` va(n, nha` tranh dda^'u Tra^`n Qua'n Nie^.m khi bi. Vie^.t Ta^n phi?nh ga.t.

 

Chu'ng to^i cha^'m du+'t, chi? mo^.t ba`i va` co' the^? se~ co' ba`i thu+' hai, ne^'u ca^`n.

 

DDe^? ke^'t thu'c, bo^`i the^m y' die^~n dda.t qua ca^u ke^'t cuo^'i ba?n le^n tie^'ng hu`ng ho^`n cu?a o^ng, xin ta(.ng o^ng bo^'n ca^u tho+ trong ba`i "Chi'nh Khu+'a Bi.p" cu?a DDa.o Ti`:

 

Ma(.t mo^'c luo^n luo^n chi? muo^'n chu+o+`ng

Ho^ ha`o "gia?i pho'ng" cu+'u "que^ hu+o+ng"

Rung chuo^ng, gio'ng tro^'ng, ba`y tuye^n ca'o

Mu'a mo? khua mo^i, he't la^.p tru+o+`ng

 

 

LE^ CO^? -TRIE^.U THA`NH

 

* * * * * *

(CO`N TIE^'P)
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com