Nhân chứng về một sự thật

D̉NG TÂM TƯ NƯỚC MẮT

PHẠM VĂN THÀNH

PHẦN I

 
 

 

Tôi, Phạm văn Thành, 40 tuổi, quê quán Biên Ḥa, gia đ́nh gốc Công giáo di cư năm 1954.

 

Làm quen với sinh hoạt chiến đấu chống Cộng sản từ khi mới thoát khỏi tuổi thiếu niên, 1977, cùng với các bậc cha chú trong Phong trào Kháng chiến Liên tôn, địa bàn hoạt động là Miền Đông (Long Khánh, Biên Hoà, Thủ Đức...)

 

Năm 1982 vượt biển, tham gia lực lượng kháng chiến của tướng Hoàng Cơ Minh từ Phi Luật Tân, dưới quyền chỉ đạo của chiến hữu Kim Sơn, Thành bộ trưởng Bộ Đặc biệt Palawan, với nhiệm vụ ch́m.

 

Đến Pháp năm 1983, hoạt động toàn thời gian cho Tổ chức Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam (MTQGTNGPVN) từ năm 1984 đến 1988, không nhận bất cứ một khoản lương nào của Mặt trận (MT) ngoại trừ khoản tiền 400 đô-la vào đầu năm 1985 do Chiến hữu Cao Văn giao tận tay để chia xẻ chi phí đi đường cho công tác Ḥa Lan, Đan Mạch, một công tác kéo dài suốt 5 tháng với nhiệm vụ thành lập lại cơ sở MT tại Ḥa Lan, lúc đó đă tan nát 90% sau cơn băo tố niềm tin xảy ra cuối năm 1984 giữa hai vị lănh đạo cao cấp nhất thời bấy giờ, ông Hoàng Cơ Minh và ông Phạm Văn Liễu.

 

Là nhân lực t́nh nguyện phục vụ quốc nội, giấy chấp thuận kư giữa năm 1985 do ông Phan Vụ Quang (tức ông Hoàng Cơ Định). Chuyến đi được quyết định ngày vào giữa tháng 9.1985 với vé máy bay tự túc. Cùng đợt về từ Âu Châu trong thời gian này gồm Trần Quốc Hùng (cựu sĩ quan Dù) từ Đan-mạch, vơ sư Vơ Sĩ Hùng và kỹ sư Nguyễn Quảng Văn từ Pháp. Quyết định về nước (tức chiến khu) từ cấp Tổng Vụ Hải Ngoại có thay đổi trong những ngày chót: Phạm Văn Thành là tôi bị ở lại Hải ngoại để tiếp tục thử thách(!)

 

Năm 1988 tôi quyết định xin ngưng công tác toàn thời gian v́ gần như bị "thất nghiệp" trong công tác.Tŕnh độ học vấn của tôi không nhiều, không thể vạch chiến lựợc, vẽ chiến thuật cho tổ chức. Nhưng để thi hành chiến lược chiến thuật th́ tổ chức nào cũng cần những người như chúng tôi, những người thanh niên Việt Nam có đủ ḷng tự trọng dân tộc và có một tinh thần đấu tranh chống Cộng sản cương quyết, có đởm lược khả dĩ đủ để bảo vệ lư tưởng tự do trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 

Những nhân lực toàn thời như vậy không thể xử dụng chỉ cho mục tiêu "kinh tài món" ngày ngày đi bán rau, vác gạo hay nấu cơm phục vụ các "chiến hữu đấu tranh cuối tuần" ở cái đất Paris vốn đầy những mưu mô chính trị. Tôi đă rời khỏi đội ngũ toàn thời v́ những lư do như vậy, song song với những lư do thuộc về tinh thần và tâm lư rất mẫn cảm... mà tôi không thể tŕnh bày ra ở đây, v́ có liên quan đến hạnh phúc của một số gia đ́nh. V́ trân trọng hạnh phúc của từng gia đ́nh này, tôi buộc ḷng phải giữ thái độ im lặng, không nêu ra những lư do đó.

 

Tôi cũng tin rằng không ai có đủ nhẫn tâm để yêu cầu tôi phải tŕnh bày những điều tôi đă không muốn nói ra, v́ hạnh phúc của một số gia đ́nh như đă nêu. Năm 1989, tôi bị "sa thải" khỏi hàng ngũ MT sau khi các vị lănh đạo của cơ sở MT tại Âu Châu và Paris đă "tận t́nh" bôi bẩn danh dự cá nhân tôi, đồng thời tận t́nh phá vỡ đời sống gia đ́nh của vợ chồng tôi.Anh chị em trong gia đ́nh bên vợ tôi bị chia ra làm hai với những ê chề đau đớn đến tận cùng.Trong khi đó các vị lănh đạo th́ hả hê khi thấy tôi gần như bị cô lập hoàn toàn với Cộng đồng.Các hội đoàn nghi kỵ, chiến hữu dè bỉu, thân hữu xa lánh, gia đ́nh chối từ.

 

Gần một năm trời tôi đă thu ḿnh trong một cư xá sinh viên nghèo nàn, chán chường đến tận cùng bài học về con người. Tôi đă muốn quên đi tất cả.Nhưng cuộc sống vẫn xảy ra quanh tôi.Những gian manh càng ngày càng cuồng bạo xảy ra trên đất nước tôi; những thao thức, những nhục nhằn chiến đấu vẫn xảy ra trên đất Mẹ, dù phải trả bằng trăm cay ngàn đắng.

 

Đến khi những tờ báo khát vọng từ Sài-G̣n dạt đến được tầm tay ḿnh, tôi đă bật dậy, gom góp hết sức lực c̣n lại, để mong có thể làm được điều ǵ đó cho đất nước. Anh Em chúng tôi lại tụ lại, nhóm Gió Việt ra đời tại Paris (hầu hết đều là những nhân sự trụ cột của đoàn Văn nghệ Kháng chiến Paris thuộc MTQGTNGPVN những năm 1987 và 1988).

 

Để mong hoạt động tốt, Anh Em gom góp vốn hùn một cơ sở kinh doanh.Và đây có lẽ là sai lầm lớn nhất của tôi và cả nhóm.Chúng tôi không phải là những nhà kinh doanh giỏi, lại đi làm một công việc thuần túy kinh doanh để lo cho hoạt động của Đoàn. Chúng tôi thất bại! Đă có nhiều trận cười hả hê chung quanh chúng tôi, của kẻ thù cũng có và của những người đă từng là chiến hữu cũng có!!!

 

Nhóm Tiên Long đă ra đời trong hoàn cảnh này và tôi cùng kỹ sư Nguyễn Anh Dũng, cựu sĩ quan QLVNCH Lê Hoàn Sơn đă lên đường về nước, với khát vọng làm một trận lửa cháy bằng biểu t́nh ngay tại Sài G̣n, để chuyển thế đấu tranh cả trong lẫn ngoài nước từ thế thủ sang thế công. V́ sự bội tín, chúng tôi đă thất bại và chấp nhận ngồi tù.

 

Nhà tù cộng sản đă đổ lên thân xác chúng tôi những đớn đau ê chề.Nhưng chính nơi những nhà tù này cũng đă dạy chúng tôi những bài học làm người quư giá. Thày dạy của chúng tôi chính là những người tù b́nh thường nhất, những người tù v́ lư do chính trị lâu năm nhất, trong đó có những người c̣n rất trẻ. Những người từng một thời chung với tôi một tổ chức, từng một thời sống hiên ngang giữa đất trời biên giới Lào Việt và Thái Lan, từng một thời có rất nhiều ước mơ, rất nhiều khát vọng. Tất cả đều đă rất chán chường!

 

* Chán chường v́ sự thật được phơi bầy trơ trẽn quá!

* Chán chường v́ mặc cảm bị trường kỳ bỏ rơi! Anh Em đâu?Chiến hữu đâu?Lănh đạo đâu? Mà biết bao năm, những tiếng kêu thống thiết của họ đều ch́m vào quên lăng. Gia đ́nh họ vốn dĩ đă khó khăn lại càng khó khăn hơn. Không một lời hỏi thăm, không một miếng quà (dù nhỏ nhất) để tỏ chút ân t́nh chiến hữu. 

 

Khi biết tôi từng có thời chung tổ chức, Anh Em đă đến với nhau, sống chan ḥa với nhau như bát nước đầy. Và mọi sự thật đă được mở gỡ một cách thận trọng.Tôi vô cùng cảm ơn các Anh Em, chúng ta đă cùng nhau chia ngọt xẻ bùi để rồi lại tiếp tục đứng lên, làm tiếp công tŕnh c̣n dang dở.Tôi cũng cảm ơn các Anh Em, đă giải tỏa cho chúng tôi những thắc mắc từ lâu in đậm trong mỗi suy nghĩ của chúng tôi tại hải ngoại. Những thắc mắc đă đưa đến việc tôi phải bị sa thải khỏi hàng ngũ MTQGTNGPVN năm 1989.

 

Hàng năm chúng tôi đă cùng làm lễ giỗ chung cho các anh em đă nằm xuống trong trận đánh Nam Lào, trong đó đặc biệt có ông Hoàng Cơ Minh, có anh Vơ Hoàng, Trương Ny, Huỳnh văn Tiến, v.v... Cảm ơn các anh đă hiên ngang chấp nhận trả giá đắt cùng với tôi trong những lần như vậy.Ân t́nh này làm sao quên được? Ân t́nh này làm sao im lặng được?

 

Đó chính là lư do đưa tôi đến quyết định bạch hóa sự thật của 3 cuộc xâm nhập (mang tên Đông Tiến 1, 2 và 3) do MTQGTNGPVN tổ chức.

 

* Bạch hóa v́ ḷng tự trọng của một Tù Nhân Chính Trị, 

* Bạch hóa v́ lương tâm của một người đi đấu tranh đối với những người đă nằm xuống một cách vô cùng anh dũng trên đất lạ quê người, cho ước mơ Dân tộc Hạnh phúc. 

* Bạch hóa v́ sự an nguy của những người đang chuẩn bị lao vào trận chiến dưới sự điều động gây quá nhiều nghi ngờ của tổ chức MTQGTNGPVN.

 

Sự bạch hoá được chia làm hai thời kỳ. Thời kỳ thứ nhất, v́ tôn trọng quyền công bố của MẶT TRẬN, tôi đă viết một thư tay dài hơn 40 trang, chữ nhỏ, trong đó tŕnh bày chi tiết cả ba cuộc xâm nhập, và ĐẶC BIỆT ĐỀ CẬP ĐẾN NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG LIÊN QUAN ĐẾN SỰ PHẢN BỘI CỦA NHỮNG NHÂN VẬT CÓ TRÁNH NHIỆM XÂY DỰNG ĐƯỜNG DÂY XÂM NHẬP CHO CẢ BA CUỘC ĐÔNG TIẾN.

 

Lá thư được viết ngày 27 tháng 11.1998, chưa đầy một tháng sau khi tôi được Cộng sản trả tự do, do sức ép của quốc tế và đồng bào hải ngoại. Lá thư được gởi trong ṿng một tuần sau đó đến đích danh ông Nguyễn Kim.

 

Ông Phan Vụ Quang cũng đă có lá thư này, do ông Kim trung chuyển. Trong thư tôi cũng xác định rằng tôi chỉ có thể giữ im lặng được (trước công luận báo chí truyền thông) trong ṿng 3 đến 5 tháng.

 

Suốt trong thời gian này, các cấp lănh đạo của tổ chức MẶT TRẬN không hề cho tôi biết rơ ràng MẶT TRẬN sẽ phản ứng như thế nào đối với những đề nghị và yêu cầu của tôi.

 

Ngày 14 tháng 4, 1999, tôi được phỏng vấn trực tiếp trên đài phát thanh Quê Hương phát đi tại California. Khi được hỏi về những sự việc liên quan đến ông Hoàng Cơ Minh tự sát tại biên giới Việt Lào, tôi đă xác nhận về thông tin này. Tôi đă hành xử đúng vị trí của một người tù chính trị đối với một tổ chức chính trị là MTQGTNGPVN trong việc giữ sự im lặng như đă hứa. Đồng thời ngày 14 tháng 4, 1999 tôi cũng đă làm đúng bổn phận của một "người tù chính trị nắm rơ sự thật" trước công luận.

 

Trước khi xảy ra buổi phỏng vấn, ông Trần Đức Tường đă gọi điện thoại cho tôi và đề nghị tôi tránh né buổi phỏng vấn. Tôi đă trả lời rơ ràng là tôi sẽ chọn cách hành xử đúng nhất, có lợi cho công việc chungSau đó ông HOÀNG CƠ ĐỊNH (PHAN VỤ QUANG) có điện thoại cho tôi đến 7 lần trong ngày. Lúc đó tôi không có mặt ở nhà v́ đang bận rộn công việc chung tại Thụy Sĩ. Khi về nhà, kiểm lại máy nhắn tin, tôi thấy có nhiều điều làm tôi phải suy nghĩ. Suy nghĩ không phải v́ sợ, mà v́ cảm thấy lo ngại cho trận chiến đang diễn ra ngày một gay gắt với kẻ thù chung CS...

 

Dù rằng đứng ở vị trí chiến đấu nào đi nữa, chúng ta cũng rất cần hai điều căn bản, đó là sự thẳng thắn và sự tôn trọng lẫn nhau. Thái độ khích bác và hù dọa có thể có tác dụng được với một số người, một số trường hợp.

 

Tuy nhiên, không phải là hữu hiệu với mọi trường hợp.

 

Đứng trước họng súng và cùm xích của chế độ dă man Cộng sản, dù có sợ, tôi vẫn đứng vững cùng các anh em khác và tuyên chiến "sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng" ngay tại hội trường kiểm thảo trại Đầm Đùn T5, trước mặt tập thể tù chính trị và bọn Sĩ quan An ninh, Phản gián. Vậy th́ ngày hôm nay, trong môi trường này, xin đừng dùng cách làm việc ấy với tôi, v́ nó chỉ tốn thời gian vô ích.

 

Tôi rất muốn tôn trọng mọi người và xin hăy giúp tôi giữ được trọn vẹn ước muốn đó.

 

Trở lại việc bạch hóa trên đài phát thanh Quê Hương. Sau khi kiểm lại rất nhiều lời nhắn trong máy, tôi đă gọi cho ông PHAN VỤ QUANG, v́ xét thấy cách nói chuyện của ông lịch sự và chí t́nh. Tôi đă xác nhận với ông PHAN VỤ QUANG, là tôi sẽ công bố sự thật về việc ông Hoàng Cơ Minh đă tự sát, cũng như những cái chết liên quan. Đối với tôi, những cái chết liên quan là điều rất quan trọng.Ông PHAN VỤ QUANG đă nói sẽ tôn trọng ư kiến của tôi và ngỏ ư mời tôi qua San Jose, đứng trước bàn thờ tướng Minh tại nhà ông. Tôi hứa sẽ sắp xếp qua, nếu như được bà Hoàng Cơ Minh đón tiếp, bởi chúng tôi (Tiên Long Hải Ngoại) đang c̣n giữ chiếc nanh heo rừng mà Thầy Giác Nhiên đă trao tặng Tướng Minh nhân dịp 30.4.1983 tại Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ xin gặp Thầy Giác Nhiên để nhờ Thầy kiểm định xem có phải đó chính là chiếc nanh mà Thầy đă tặng cho tướng Minh hay không.

 

Chiếc nanh heo này, tướng Minh đă tặng lại cho một cán bộ MẶT TRẬN tại quốc nội, tên Dương Thanh. Ông Dương Thanh đă trao lại cho kháng chiến quân (KCQ) Lư Viên (cũng là một tù nhân), ông Lư Viên sau đó đă trao cho nhóm Tiên Long.

 

Lại trở lại việc bạch hóa thông tin liên quan đến MẶT TRẬN. Sau 3 cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Quê Hương, và sau khi một bài viết của luật sư Hoàng Duy Hùng tại Hoa-Kỳ được chạy trên Internet, tôi đă gặp rất nhiều điều tế nhị cũng như phiền toái xảy đến cho riêng tôi, cũng như gia đ́nh tôi. Tôi có thể chịu đựng được, cũng như đă từng chịu đựng từ 10 năm trước đến nay, sự khích bác, nhưng Mẹ tôi th́ không.Bà dù sao cũng chỉ là một người mẹ rất Việt Nam, bà đă giận và rất buồn phiền về tôi. Vợ tôi cũng vậy, người đàn bà yếu ớt đang mang thai ở tuổi 40, rất dễ bị xúc động...!

 

Ngày 26 tháng 4.1999, vừa từ Ḥa Lan trở lại Pháp, v́ sức ép của gia đ́nh, tôi đă đồng ư tiếp các vị quan chức của MẶT TRẬN tại nhà tôi từ 1 đến 3 giờ chiều. Có mặt trong buổi gặp gỡ này là quư ông Trần Đức Tường, Nguyễn Ngọc Đức, Trần Văn Phước và ông Bùi Trung Trực, anh ruột của vợ tôi. 

 

Các vị này có lẽ là những người hiểu rơ hơn ai hết về hoàn cảnh gia đ́nh của tôi.Tôi sống như thế nào?Vợ tôi mạnh yếu ra sao? Con tôi thiếu thốn những ǵ, thừa thải những ǵ? Tôi không cần phải dấu diếm và b́nh thản bảo vệ quyết định công bố của tôi!

 

Sóng gió gia đ́nh đă nổi lên 5 tiếng đồng hồ sau phiên họp này, liên quan đến bài viết của ông Hoàng Duy Hùng.Có một điều đă làm chính tôi cảm thấy rất day dứt. Đó là có một đoạn trong bài viết, một đoạn rất ngắn, trong đó ông Hoàng Duy Hùng đă gọi tất cả những cán bộ cấp trung của MẶT TRẬN bằng một từ ngữ rất nặng.

 

Trong tinh thần tôn trọng sự thật, tôi xin được bày tỏ ḷng kính trọng tuyệt đối đến các cán bộ của MTQGTNGPVN, đă kiên định đấu tranh và hy sinh rất nhiều tâm huyết cho đại cuộc trong thời gian qua, đặc biệt là các cán bộ MẶT TRẬN tại Ḥa Lan, Đức, và Pháp, cũng như một số nơi khác.

 

Các anh, ở những vị trí cá nhân hoàn toàn độc lập, đă hỗ trợ tối đa cho kế hoạch Bảo vệ Các Tù nhân Chính Trị trong nước, trước và sau khi bản thân tôi được tự do. Đây là một tinh thần đấu tranh vô vị lợi. Đặc biệt, hầu hết các cán bộ MẶT TRẬN tại Âu Châu đều không hề nhận lương tháng.

 

Trong nhu cầu kết hợp làm việc chung, tôi đă thay mặt Hội Tiên Long tuyên bố kết hợp làm việc cùng phong trào Quốc Dân Việt Nam Hành Động tại Hoa Kỳ. V́ thế, những điểm đúng sai của ông Hoàng Duy Hùng, chúng tôi cũng nhận chịu chung trách nhiệm. Một lần nữa, đứng trên cương vị người chịu trách nhiệm của tổ chức Tiên Long, tôi chính thức và trân trọng kính gởi đến các cán bộ MẶT TRẬN trung kiên và trân trọng đối với Tổ Quốc Việt Nam lời xin lỗi chân thành nhất của tôi, người phát ngôn của tổ chức Tiên Long.

 

Điểm thứ hai tôi cũng cần xác định liên quan đến người đă sinh thành ra vợ tôi, mà tôi vẫn coi như người cha thứ hai. Bố tôi đă mất sau nhiều năm làm việc miệt mài cho Tổ chức, chỉ mong ước sớm được nh́n thấy ngày quê hương thực sự tự do. Ông đă mất sau ngày Tướng Minh nằm xuống đúng 1 năm và 15 ngày. Khi ông Hoàng Duy Hùng đến nhà tôi để làm việc trong chuyến công tác tại Âu Châu đầu năm nay, nh́n thấy di ảnh của Bố tôi, ông đă hỏi: "Đây có phải là ảnh của ông cụ Bùi Trịnh Hữu?" Tôi trả lời đúng. Ông Hùng nói có nghe nhiều về ông cụ của vợ chồng tôi và hỏi thêm: "Khi mất, ông cụ đă có biết việc tướng Minh nằm xuống không?" Tôi nói "Có, ông cụ biết được do một nguồn thông tin của người Lào, và do lá thư của anh Trần Quốc Hùng, cựu sĩ quan Dù đă về nước cùng Tướng Minh, cũng bị bắt và được tạm tha. Ông cụ có hỏi tôi về thủ bút của Trần Quốc Hùng và tôi đă xác nhận là đúng.Vài tuần sau ông lâm bệnh rất nặng về thần kinh năo và qua đời sau đó vài tháng.Cái chết của ông cụ gây bất ngờ hoàn toàn cho mọi người, v́ ông cụ là một người có thể lực rất tốt. Ông cụ có tâm hồn bao dung với mọi người và có một tấm ḷng vô cùng thiết tha với đất nước..."

 

Có lẽ do công việc làm quá căng thẳng trong suốt thời gian ở Âu Châu nên ông Hoàng Duy Hùng đă hiểu không hoàn toàn đúng sự tŕnh bày của tôi? - bài viết này, tôi xin ghi lại những lời tôi đă nói, đồng thời xin nhận lỗi với ông Hoàng Duy Hùng, nếu như, do sự tŕnh bày thiếu cẩn thận của tôi mà ông đă nắm không được hoàn toàn đúng tinh thần sự kiện. Với gia đ́nh thân yêu, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều công bố này.

 

Để kết thúc bài viết này, tôi trân trọng công bố phần hai của lá thư mà tôi đă gởi cho cấp cao nhất Tổng vụ Hải ngoại MTQGTNGPVN. Phần hai này được bắt đầu từ câu nói của ông Hoàng Cơ Minh trong những ngày cuối cùng "ÔNG NÓI, SAO TỚI GIỜ NÀY VẪN CHƯA THẤY LÊ PHÚ SƠN RA ĐÓN?".

 
 

 

* * * * * * * *


(Ba`i na`y go^`m 3 pha^`n\. Xin quy' vi. ddo'n ddo.c Pha^`n 3)

 

 

(CO`N TIE^'P)

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com