Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet
 


CHUYỆN DÔNG DÀI 


CHẠY RA... LẤY TRỚN CHẠY VÔ!
 

NGUYÊN THANH
4/1/2002 - SAIGON USA NEWS

 
 CHẠY RA... LẤY TRỚN CHẠY VÔ!

TIẾNG VỌNG TỪ BỐN PHƯƠNG: Thành Sự Tại... Thiên Hạ

 

Thưa quư độc giả;

 

Mở đầu cho bài viết khai bút đầu năm Dương lịch, Nguyên Thanh cùng tiết mục Chuyện Dông Dài... xin trân trọng gửi lời chào tái ngộ cùng quư vị.

 

Hai tuần trước, trong “Thông Cáo... Nghỉ Xả Hơi”, Nguyên Thanh tôi đă có lời thưa thốt với quư vị là: “...tiết mục Chuyện Dông Dài sẽ ngưng kể từ kỳ báo này. Bắt đầu từ “số báo phát hành vào thứ Bảy, ngày 05 tháng Giêng năm 2002”, tức là số báo Tân Niên Dương Lịch; Nguyên Thanh tôi sẽ lại hân hạnh tái ngộ cùng quư độc giả trong một tiết mục mới, bắt đầu cho một giai đoạn mới...”.

 

Bây giờ, quư vị đang cầm “số báo đó” trên tay và đang đọc tiết mục cũ tức... Chuyện Dông Dài”! Nguyên Thanh tôi xin thú thật là hơi ngượng, và xin trịnh trọng tŕnh bày tự sự cùng quư vị về lư do “thất hứa” đó như sau:

 

Hơn sáu tháng trước, khi quyết định cầm viết trở lại, Nguyên Thanh tôi đă nhận lời với ông chủ báo SaigonUSA News là sẽ viết một loạt bài mà Nguyên Thanh tôi đă thai nghén từ lâu, đó là tập truyện “Lưu Vong Hành”! Tuy nhiên, cả hai chúng tôi đều đồng ư với nhau là, sau gần hai năm treo bút, Nguyên Thanh tôi sẽ bắt đầu cầm viết lại với một số bài “phiếm” về các đề tài thời sự trong một giai đoạn ngắn, trước là để hâm nóng lại ng̣i viết, sau giúp cho quư độc giả... mua vui cũng được một vài trống canh! Đó là lư do Chuyện Dông Dài đă được “tưng bừng khai trương” bằng những bài viết ban đầu có tựa đề “Mắc Đàng Dưới hay Mắc Thằng Bố”, nội dung mượn ư của câu chuyện một bà mẹ Mỹ, ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas, đă tự ư trấn nước giết chết 5 đứa con ruột của ḿnh từ 6 tháng đến 7 tuổi.

 

Sau đó, t́nh h́nh thời sự liên quan đến vận mệnh nước Việt Nam và cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, trong một thời gian ngắn, đột nhiên sôi động hẳn lên theo chiều hướng bất an, chia rẽ, và cực kỳ tồi tệ! Hiện tượng thảm hại này hoàn toàn có lợi cho bạo quyền cộng sản Việt Nam!

 

Các cộng đồng Việt Nam hải ngoại khắp nơi “gần như đồng loạt” bị một băng nhóm “NỘI THÙ” phá nát theo cùng một phương cách là... bỗng dưng rầm rộ “mọc” ra thêm các “Ban Đại Diện Cộng Đồng” thứ hai (Bắc Cali), thứ ba (Nam Cali)... và tạo ra các sự đối nghịch, tấn công nhau, thù hằn nhau trầm trọng bên trong cộng đồng!

 

“Cờ đỏ sao vàng” của bạo quyền cộng sản được phổ biến; không phải thậm thụt bên trong cửa hàng thương mại (Trần Trường), hay trong pḥng triển lăm (Oakland); mà là treo ngay trên đầu của thiếu nhi Việt Nam giữa thanh thiên bạch nhựt trong cuộc lễ Trung Thu tại thành phố Paris!

 

Những lời kêu gọi “Ḥa Hợp Ḥa Giải” (với Việt cộng), “Đoạn Tuyệt Quá Khứ” (Việt Nam Cộng Ḥa), “Tổng Nổi Dậy Ḥa B́nh (trong các tiệm phở nấu bằng bột ngọt)”... không c̣n là những lời tuyên truyền th́ thầm bên gối nữa; mà là từ trên cửa miệng thối như cóc chết của “siêu lănh tụ kháng chiến”, trên các bài phỏng vấn (bài viết của Đức Hà trên báo Việt Mercury số 141, phát hành ngày 5 tháng 10 năm 2001, trang 44), hay trong các lễ lạc họp hành rầm rộ, công khai!

 

Những văn kiện tuyên truyền và học tập như “VT (đảng Việt Tân, thối thân của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam) không chủ trương nắm chính quyền bằng mọi giá (lời tự hứa sẽ không bao giờ tranh quyền cai trị đất nước với quan thầy cộng sản Việt Nam); - VT xác nhận tính toàn dân của cuộc cách mạng tháng 8-1945 và tính tự chủ của chính quyền được h́nh thành vào tháng 9-1945 (xác nhận “chính nghĩa” của Mặt Trận Việt Minh và tính cách chính thống của ngụy quyền cộng sản Việt Nam)...”, không c̣n là những âm mưu lén lút nữa; mà là những bài viết công khai được đăng trên cơ quan ngôn luận chính chức của “đảng” là “báo Việt Tân” số 38 tháng 7&8 năm 1999, trong mục Sinh Hoạt & Diễn Đàn trang 9 của Đảng Bộ Việt Tân tại Sydney tổ chức học tập!

 

 


Quan sát kỹ, người ta thấy dễ dàng và rơ rệt... tất cả các hiện tượng đen tối vừa kể bên trên - đều là kết quả của những thủ đoạn xảo trá gian manh - phát xuất từ băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Mặt Trận Hoàng Cơ Định và các tổ chức ngoại vi gồm: đảng Việt Tân, Liên Minh Việt Nam Tự Do, và các đoàn thể Thanh Niên... do “băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC” mới tân lập.

 

Là một người cầm viết không có máu “gia nô chi bảo” trong huyết quản, Nguyên Thanh tôi v́ vậy đă không thể ngoảnh mặt mần thinh, khiến cho gần bốn mươi bài Chuyện Dông Dài về sau này hoàn toàn không c̣n đúng với chủ trương đă được đề ra từ ban đầu là chỉ... mua vui! Ngược lại, c̣n mang đến cho người đọc những phẩn uất, ghê tởm, và muộn phiền! Tập truyện “Lưu Vong Hành” v́ vậy, măi cho đến hôm nay, cũng vẫn chưa được bắt đầu theo dự định!

 

Do đó, trong khi ngồi lại với nhau vào dịp cuối năm để tổng kết việc làm trong năm cũ, và đề ra hướng đi cho một năm mới sắp bắt đầu, Nguyên Thanh và các anh em chủ trương tờ báo đă thảo luận và cùng đồng ư với nhau là: Chuyện về “băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Mặt Trận Hoàng Cơ Định và các tổ chức ngoại vi”... quả thật là một chuyện dài bất tận, có thể càng ngày sẽ càng ḷi ra thêm nhiều mánh mung tồi tệ gấp bội phần, v́ đó là “những công tác từ những hợp đồng béo bở tiền định” mà “băng nhóm” họ có bổn phận “bắt buộc phải thi hành”, dù cho có phải hy sinh hàng mấy trăm “chiến hữu” đang c̣n bị giam cầm trong tay giặc, hoặc dù có bị cả cộng đồng hay cả dân tộc nguyền rủa phỉ nhổ khinh khi! Dĩ nhiên Nguyên Thanh phải đặc biệt chiếu cố! Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng c̣n nhiều điều khác cần phải được nói đến, nhất là tập truyện Lưu Vong Hành, bằng bất cứ giá nào, cũng cần phải được viết ra theo dự trù.

Đó là lư do khiến cho Nguyên Thanh tôi đă có ư định “Âm Thầm Dẹp Tiệm” tiết mục Chuyện Dông Dài vào dịp cuối năm, và nhân đầu năm mới, sẽ thay thế bằng một tiết mục mới, mùi hơn, vui tươi hơn, và... sạch sẽ hơn! Nước non và cộng đồng đâu phải của ḿnh Nguyên Thanh tôi? “Thông Cáo... Nghỉ Xả Hơi” v́ vậy ra đời!

 

Thế nhưng... mưu sự tại Nguyên Thanh tui mà thành sự tại... thân hữu và độc giả! Mấy ngày lễ lạc vừa qua, tuy có đôi phần thoải mái v́ không phải nặn óc viết lách, nhưng Nguyên Thanh tôi lại rất nặng ḷng, v́ đọc hay nghe những lời tha thiết của quá nhiều độc giả và thân hữu... gửi về bằng hệ thống email, qua thư thường, gọi phone hay gặp gỡ! Tuyệt đại đa số đều yêu cầu tiếp tục... kể Chuyện Dông Dài! Nguyên Thanh tôi không thể chép hay đăng lại hết ở đây những lời tha thiết yêu cầu đó v́ là “thư riêng”, nhưng với bản tính trời sanh từ khi mới lọt ḷng mẹ là hay... nhẹ dạ (có các người đẹp làm chứng), Nguyên Thanh tôi quyết định luôn cho tiện việc sổ sách là... tiết mục Chuyện Dông Dài sẽ... tiếp tục dài dài, nhưng có sửa đổi phần nội dung chút đỉnh để có thể nói được nhiều chuyện chứ không chỉ viết riêng một đề tài như trước kia. Quư ông bà chủ báo cũng nhẹ dạ... ừa theo! Đó là lư do tiết mục mà quư vị đang đọc cũng vẫn lại là... Chuyện Dông Dài. Xin quư độc giả và thân hữu, nhất là quư “chiến hữu” thông cảm!

 

Tuy nhiên, trước khi chuyển sang đề tài khác, Nguyên Thanh xin được trích lại nguyên văn lá thư của một người, đă viết trên vài diễn đàn điện tử nên không c̣n là riêng tư, để quư độc giả đọc chơi đỡ buồn, và nhân tiện Nguyên Thanh tôi có cơ hội trả lời vị độc giả đó đôi hàng...

 

oOo

T̀NH THƯ QUẢ THỨ NHẤT: Chưa tới giá...

 

“From: chanthatus <chanthatus@ỵ..>
Date: Mon Dec 31, 2001 6:20 am
Subject: Re: [Dien Dan Chinh Luan] Thông báo... nghỉ xả hơi

 

Kg ông Thanh Nguyên

 

Lâu nay chúng tôi say sưa chờ đợi theo dơi loạt bài "Chuyện Dông Dài" của ông. Sau khi đọc trên Net chúng tôi c̣n lưu lại để có dịp đem bàn thảo chia sẻ với bạn hữu trong lúc "cafe đàm". Bây giờ ông nỡ phụ phàng chúng tôi, tính xả hơi một ḿnh, không màng tới độc giả th́ quả là bất công, độc tài chỉ muốn "dông dài" một ḿnh mà chẳng hỏi ư ai. Nếu năm mới báo các ông sợ "dông", sợ "dài" mà chỉ muốn ngắn ngang xương kiểu này chắc chúng tôi phải xuống đường quá!

 

Tại Nam Cali sau ngày "truy điệu muộn màng", bọn tàn dư cặn bă MT-HCM đang lộng hành. Chúng kết bè kết đảng đánh phá cướp bóc, chia cộng đồng tị nạn làm 3 mảnh. Xin hỏi ông Nguyên Thanh ḷng dạ nào ông đi nói chuyện trời ơi đất hỡi phương trời nào khác cho đành!?

 

Bài viết của ông tuy có dài nhưng đủ lư luận chứng cớ để chúng tôi c̣n "dí" vào mặt bọn Tội Đồ Dân Tộc", hại nước hại bạn chứ.

 

Hay là ông bị bọn nó "mua" rồi phải im th́ cứ nói thẳng? Chúng tôi thông cảm v́ các cụ ta dạy "có tiền mua tiên cũng được" huống chi là mua một tờ báo, một cây viết!


Tôi viết có điều chi không vừa ư xin ông thông cảm cho một người đang "thất t́nh".

 

Kính chào”

 

-----------------

 

Thưa ông Chanthatus;

 

Xin trân trọng cám ơn ông đă “say sưa chờ đợi theo dơi và chia xẻ với bạn hữu về loạt bài "Chuyện Dông Dài" của Nguyên Thanh tôi.

 

Đối với những người cầm viết tức giới “nghệ sĩ sáng tác”, một đoạn viết ngắn gọn như thế của độc giả - thường rất hiếm hoi và có giá trị, bằng hay hơn, hàng trăm bó hoa tươi hoặc hàng ngàn tràng pháo tay bất tận - mà các “nghệ sĩ tŕnh diễn” vẫn thường nhận được từ khán thính giả! Càng hiếm hoi hơn nữa nếu loạt bài viết có nội dung chỉ chuyên chở các vấn đề thời sự và chính trị khô khan! Cho đến ngày ĺa đời mới đây, lăo nghệ sĩ Việt Hùng chắc chắn đă nhận không biết cơ man nào là những bó hoa tươi (có thể cả hoa biết nói), hoặc những tràng pháo tay bất tận. Ngược lại, lăo soạn giả Mộc Linh, người đă viết nhiều vở tuồng nổi tiếng hấp dẫn cho lăo nghệ sĩ Việt Hùng và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác thủ diễn, cũng vừa qua đời gần đây, chưa chắc đă có bao giờ nhận được một tiếng vỗ tay “lẹt đẹt” nào... trong suốt cuộc đời sáng tác của ông! Đó là một sự bất công được mặc nhiên chấp nhận bởi loài người trên hành tinh này!

Do đó, xin ông cho phép Nguyên Thanh tôi được coi “đoạn viết ngắn gọn” trên của ông như là một trong những món quà tinh thần quư báu đầu năm Dương lịch mà Nguyên Thanh tôi nhận được. Một lần nữa... cám ơn ông!

 

Tuy nhiên, tiếp liền theo sau món quà đầu năm hiếm hoi đó, tôi đă - “buy one get ten Free” - v́ những lời trách móc dài ai oán lê thê, kể cả dọa “xuống đường”, của ông; như những lời “mắng yêu” mà tôi vẫn thường nhận được rất nhiều trong suốt quảng đời trai trẻ nhiều sôi nổi và bồng bột của tôi! Chỉ tiếc rằng ông không phải là “hoa biết nói” (tôi đoán vậy v́ “văn phong” và cách dụng chữ “cafe đàm” của ông), và tôi cũng không phải là... “ghê”!

 

Thưa ông;

 

Tôi nào có ư định “phụ phàng” ai, hay sợ "dông" sợ "dài" chi đâu? Tôi cũng chưa bao giờ “xả hơi một ḿnh” mà thường là phải... hai ḿnh mới có hứng! Tôi chỉ có ư định nhân dịp năm mới làm việc mới là điều chỉnh tác xạ bằng cách “đánh gió ngoại địch ở xa” để... vừa được tiếng khen “chống cộng quyết liệt”... vừa an toàn và ấm tấm thân sồn sồn đang sắp tăng thêm một tuổi đời; đồng thời nhường lại “đám nội thù” đang trà trộn và phá nát các cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại cho các bậc thức giả thích “tổng nổi dậy ḥa b́nh” giao du để không mang tiếng... phá hoại đoàn kết!

 

Xin ông thử làm một cuộc so sánh:

 

Chuyện tố cáo kể cả chửi mắng thậm tệ một tên cướp cực kỳ hung tợn ở bên kia bờ Thái B́nh Dương!

- và -

Chuyện tố cáo đương đầu trực diện với một tên chuyên đưa đường chỉ lối cho bọn cướp vặt ngay trong khu phố ông đang cư ngụ!

 

Rồi nghiệm xem coi:

 

Chuyện nào khó khăn nguy hiểm hơn? Và chuyện nào thơ thới hân hoan hơn?

 

Ái mộ nhau sao ông không mời nhau một ly cafe và vài điếu thuốc 3 con 5? Mà lại nỡ dùng lời trách móc và dọa xuống đường để ép tôi “lánh nhẹ t́m nặng” cho nhọc cái thân chưa đến tuổi được hưởng trợ cấp tiền già!

 

C̣n chuyện cộng đồng ở Nam Cali mà ông cũng bắt đền Nguyên Thanh tôi là người đang cư ngụ ở vùng Bắc Cali th́ quả t́nh ông bất công quá! V́ ở xa nên tôi không rơ chuyện bầu bán cộng đồng dưới đó có giống như miền Bắc Cali này không, chứ ở đây, trong cuộc BẦU CỬ “Ban Đại Diện Cộng Đồng... thứ hai”, “họ” - một liên danh cường hào ác bá gồm có đại diện của tổ chức Liên Minh Việt Nam Tự Do trong đó - đă tranh cử bằng cung cách du côn như... sài lang tranh xác chết, gian lận công khai và tư cách c̣n kém xa các tay anh chị trong xóm Nguyễn Cư Trinh ở Sài G̣n trước kia chơi tṛ lắc BẦU CUA kiếm bạc cắc trong mỗi độ Xuân về! Thậm chí cho đến sau khi liên danh của “họ” bị “Ban Giám Sát BẦU CỬ” chính thức loại ra khỏi cuộc tranh cử, thế mà “họ” vẫn mặt trơ mày tráo làm lễ “đăng quang... tự ư và ḿnh ên”, có cả bánh ḿ thịt và nước lạnh Free cùng với văn nghệ chùa cho đồng bào tham dự, rất ư là linh đ́nh như khi xếp hàng nhận cơm ở các trại tỵ nạn, được chào đón bởi các yếu nhân cường hào ác bá bằng những nụ cười như... “tiểu nhân đắc ư tiểu nhân cười”, và được bảo vệ an ninh tối đa dưới sự kiểm soát đằng đằng sát khí của toán an ninh hội trường là các “chiến hữu K9” chuyên trị “tổng nổi dậy ḥa b́nh” trong tiệm phở!

 

Trong truyện kiếm hiệp “Lục Mạch Thần Kiếm”, Cấm Dùng Tiên Sinh đă phân chia và sắp hạng anh hùng hảo hớn giang hồ Trung Nguyên thành: Nam Mộ Dung - Bắc Kiều Phong! Nghĩa là miền Nam Trung Hoa th́ có Mộ Dung Cô Tô công tử là anh hùng cái thế chuyên trị bọn tà ma hắc đạo, miền Bắc th́ có Bang Chủ Cái Bang Kiều Phong danh trấn giang hồ trấn nhậm! Tiếc thay... Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản vùng Bắc Cali thiếu một Kiều Phong, nên vừa đây, bị băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Mặt Trận Hoàng Cơ Định và các tổ chức ngoại vi... “thi hành công tác” chẻ đôi, biến thành “Cộng Đồng... Chàng Hảng”! Nghe nói Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản vùng Nam Cali đă bị chia hai từ khuya rồi! Xin ông ở dưới ráng t́m một Mộ Dung Cô Tô kẻo không khéo có thể biến thành “Cộng Đồng Chàng Hảng lại c̣n máng thêm... cái ṭng teng” th́ khó coi lắm!

 

Cuối thư, ông tỏ ra nghi ngờ là tôi đă “bị bọn nó "mua" rồi phải im... v́ ...có tiền mua tiên cũng được huống chi là mua một tờ báo, một cây viết!...”. Tôi không hề buồn trách ông v́... thật ra ông nói đúng! “Mua Tiên” th́ Nguyên Thanh tôi không biết có được không hay chỉ là một cách nói cường điệu của ông bà ḿnh? Nhưng cả một tổ chức rầm rộ như Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, với ngân quỹ quyên góp được lên đến hàng chục triệu đô la từ “cơm chim” của đồng hương Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản ở hải ngoại vào những ngày mới bồng bế nhau lang thang lếch thếch luân lạc ra xứ người... với hàng lô tổ chức ngoại vi binh hùng tướng mạnh, với một Tổng Vụ Hải Ngoại có dư thủ đoạn “sát nhân diệt khẩu” những ai bất đồng chính kiến và thừa mặt dày mày dạn hoàn tất công tác giấu giếm cái chết của Chủ Tịch cùng hàng mấy trăm Nghĩa Binh Kháng Chiến ṛng ră suốt hơn mười bốn năm dài để di chuyển toàn bộ tài sản của tổ chức thành tài sản tư riêng, và với một Tổng Vụ Quốc Nội hoàn toàn giữ kín hành tung suốt hai thập niên như những bóng ma dưới âm phủ nhưng lập được nhiều chiến công hiển hách (theo tin tức do báo Kháng Chiến liên tục loan tải) như nay chiếm xă này mai đánh quận kia mốt giết cán bộ nọ trong quốc nội; vậy mà c̣n bị bạo quyền cộng sản “mua đứt” từ lâu, cúc cung tận tụy và mẩn cán thi hành công tác khống chế đánh phá tan nát cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại, theo chủ trương của bạo quyền cộng sản, c̣n ngoan hơn... con cái trong nhà! Thế th́ sá ǵ chuyện “mua một tờ báo, một cây viết” như tờ SaigonUSA News mà quư độc giả đang cầm trên tay và Nguyên Thanh tôi đang ngồi viết Chuyện Dông Dài này!

 

Chỉ tiếc là “siêu thủ lănh” Hoàng Cơ Định, tuy có thể không đến nỗi bần tiện, nhưng v́ c̣n đang kẹt phải diễn cho xong vở tuồng “khổ nhục kế” sau khi tẩu tán toàn bộ tài sản của Mặt Trận để qua mắt thiên hạ và các đoàn viên u mê ngu muội, nên... tụi này chưa bán được giá, do đó vẫn c̣n vất vả chứ chưa thành “tiên” như điều ông viết! Viết bài đi mua bức ảnh để “bắn phát súng lệnh” cho bộ hạ diễn tuồng “phát giải văn học nghệ thuật bịp bợm VÁ CỜ” mà c̣n phải đóng kịch đắn đo giá cả, thế th́ làm sao dám “mua một tờ báo và một cây viết” bằng một cái giá “phải chăng” được! Xin ông đọc lại đoạn chỉ dạy của cụ Phan Khôi trong bài Chuyện Dông Dài có tựa đề “Cụ Phan Khôi Báo Mộng” của Nguyên Thanh tôi. Nếu ông quên th́ Nguyên Thanh tôi xin nhắc lại một đoạn như sau:

 

--------------

“... Ông cụ thở dài sườn sượt rồi chắc lưỡi trả lời:

- C̣n chuyện về các người đă đi kháng chiến theo lời kêu gọi của Mặt Trận Phở... nhưng c̣n thoi thóp sống, và đang bị giam cầm đọa đày, đói rách, sống dở chết dở... trong tay địch... th́ băng nhóm Hoàng Cơ Định c̣n tỏ ra “cùng hung cực ác” hơn nữa! Mấy cái thằng “siêu lănh tụ” c̣n sót lại của Mặt Trận Phở... không phải chỉ chối bỏ các “chiến hữu sa cơ trong tay giặc” không thôi đâu. Một vài chục đô la mỗi tháng để cứu mạng “chiến hữu” th́ nhằm nḥ ǵ... so với đống tiền rừng bạc bể mà chúng nó đă “tậu” được, qua tṛ “hô biến”... toàn bộ tài sản của tổ chức thành tài sản của gịng họ Hoàng Cơ! Nếu thằng bé Nguyên Thanh ngươi và các người “khinh bỉ ghê tởm” cái băng nhóm Mặt Trận Hoàng Cơ Định mà cứ gắn cho băng nhóm của chúng nó hai chữ “bần tiện” th́ phúc cho tám mươi đời nhà chúng nó!

 

Tôi hơi ngạc nhiên nên ngắt lời cụ Phan Khôi:

- Sao... kỳ vậy cụ? Bị mang tiếng... bần tiện mà lại là... phúc tám mươi đời... kỳ vậy? “Phúc” kiểu đó th́ cháu thấy... thà là “vô phúc” c̣n sướng hơn!

 

Cụ Phan Khôi lắc đầu nguầy nguậy hỏi lại tôi:

- Giữa bị mang tiếng “bần tiện” và bị đời gán tội... “cùng hung cực ác”! Thằng bé ngươi thấy cái nào... nhẹ hơn?

 

- Dạ... dạ... “bần tiện” nhẹ hơn!

 

Ông cụ cười khoái trá:

- Khà... khà... khà... “voa là”! Ai mà chửi chúng về tội “bần tiện”, chúng sẽ dập đầu cám ơn ngay! Đấy là chưa kể... có người c̣n ngây thơ cho rằng chúng nó... không có tiền, tức là đâu có... “hô biến”... toàn bộ tài sản của tổ chức thành tài sản của gịng họ Hoàng Cơ! Khốn nạn thực... chúng nó vừa diễn được tuồng “khổ nhục kế” để nuốt bạc cho trôi, lại thi hành được kế hoạch “cùng hung cực ác” là... sát nhân diệt khẩu!...”.

 

--------------

 

Thưa ông Chanthatus;

 

Thư trả lời đến đây đă khá dài, Nguyên Thanh tôi xin dừng bút và hy vọng ông sớm hết... “thất t́nh”!

 

Kính ông;

 

NGUYÊN THANH (cây viết chưa có người trả tới giá)

 

oOo

 

T̀NH THƯ QUẢ THỨ NH̀: Ḍng Lịch Sử “Chưa” Bạch Hóa!

 

Cách đây hai ngày, một người đàn bà lạ mặt bước vào ṭa soạn bổn báo SaigonUSA News, đưa một bài viết đánh máy bỏ dấu tay, và yêu cầu ṭa báo cho đăng với gịng chữ ghi chú... “Lời Cậy Đăng Có Trả Tiền Và Có Trách Nhiệm”. Trên đầu và cuối bài viết có đề đầy đủ tên họ và địa chỉ cùng số điện thoại của tác giả.

 

Cô thư kư trực văn pḥng tiếp nhận tờ giấy để chuyển lại cho ban quản trị Saigon USA News. Ban Quản Trị “bán cái” lại cho Nguyên Thanh tôi xem xét và quyết định. Nguyên Thanh tôi đọc đi đọc lại nhiều lần, rất lấy làm thích thú nhiều điểm được đề cập trong bài viết, và đau đớn đề nghị... không nên đăng!

 

Ngày 6 tháng Giêng năm 2002 này tức là nhằm ngày Chủ Nhật tới đây, Hội Đền Hùng sẽ tổ chức Lễ Cầu Siêu 100 ngày cho Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. “Lời Cậy Đăng Có Trả Tiền Và Có Trách Nhiệm” đó có nội dung “ĐẢ ĐẢO” và kết án việc Hội Đền Hùng tổ chức Lễ Cầu Siêu 100 ngày cho Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là KHÔNG SUY NGHĨ (chữ hoa lớn gạch đít 2 lần) và NGU XUẨN (chữ hoa lớn gạch đít 1 lần); đồng thời quy cho Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nhiều tội nặng nề đọc qua phát chóng mặt; và được kết luận rằng (nguyên văn):

 

“... Khi ḍng lịch sử được Bạch-Hóa, th́ ta sẽ được nghe những điều phê phán của những nhà Sử-Gia về ông Thiệu là người có CÔNG hay TỘI để ghi trong sử sách nào đâu đă muộn ǵ!!!!! Hội đền-hùng là cái ǵ mà vội đưa ông Thiệu lên hàng có công với đất nước?????

 

Lời cậy đăng này tôi xin chịu hoàn toàn trách-nhiệm trước luật-pháp, tôi xin tất cả người dân Việt-Nam tại San Jose này suy nghĩ lại một chút, tôi tuy không có hội đoàn, đoàn thể nào, và cũng không có ở trong một cộng đồng nào, nhưng tôi là nhân chứng cho tất cả những sự việc tôi đă nói ở trên và đây là Oan-Hồn đă nhập vào tôi và buộc tôi phải nói ra sự thật cho Mọi Người Việt và Mỹ được rơ để rửa Oan, trả Oán cho họ.

 

Tôi xin chấm dứt ở đây

Kư tên”

 

Thưa bà N.T.;

 

Thay mặt cho các anh em chủ trương bán tuần báo SaigonUSA News, chúng tôi xin trân trọng gửi đến bà ḷng tri ân về sự tin cậy mà bà đă giành cho SaigonUSA News trong việc đăng bài “Lời Cậy Đăng Có Trả Tiền Và Có Trách Nhiệm” của bà.

 

Chúng tôi rất đồng ư và tán thưởng lời bà viết ghi sau: “... Khi ḍng lịch sử được Bạch-Hóa, th́ ta sẽ được nghe những điều phê phán của những nhà Sử-Gia về ông Thiệu là người có CÔNG hay TỘI để ghi trong sử sách...”. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất cảm phục bà về thái độ hiên ngang chấp nhận hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những điều bà đă viết và “cậy” chúng tôi “đăng”.

 

Duy có điều rất tiếc là cho tới giờ này, ḍng lịch sử “chưa” được bạch hóa, do đó chúng tôi chưa được chính thức nghe các Sử-Gia phê phán về CÔNG hay TỘI của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu! Đồng thời, tuy bà quả quyết bà “là nhân chứng cho tất cả những sự việc tôi đă nói ở trên” và cam kết “hoàn toàn chịu hết trách nhiệm trước luật pháp” về những điều bà “cậy” chúng tôi “đăng”, nhưng chính bà cũng không phải là Sử-Gia và những điều bà viết cũng không kèm theo chứng cớ hay tài liệu khả tín khiến cho chúng tôi rất hoang mang không biết những điều đó là ĐÚNG hay SAI?

 

Ngoài ra thưa bà; theo thiển ư chúng tôi, khi nhận lời đứng ra tổ chức Lễ Cầu Siêu cho Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, giống như nhiều lần khác trong quá khứ đă từng làm Lễ Cầu Siêu cho nhiều người khác, và gần đây nhất là đă đứng ra làm Lễ Truy Điệu cho Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh cùng các Kháng Chiến Quân đă vị quốc vong thân, Hội “Đền” Hùng dường như không có ư “tôn thờ” bất cứ ai ngoài Quốc Tổ Hùng Vương. Cũng giống như “đền” Hùng vậy, bất cứ một “ngôi chùa” hay một “nhà thờ” nào đó, khi tổ chức Lễ Cầu Siêu cho một người quá cố nào đó, cũng hoàn toàn không có nghĩa là “ngôi chùa” hay “nhà thờ” đó đă “tôn thờ” người vừa được cầu siêu. Do đó, tuy không phải là thành viên hay có liên hệ đặc biệt ǵ với Hội Đền Hùng, nhưng chúng tôi trộm nghĩ là những lời “ĐẢ ĐẢO” “KHÔNG SUY NGHĨ”, hay “NGU XUẨN” mà bà giành cho Hội Đền Hùng trong bài viết bà “cậy” chúng tôi “đăng” nhằm mục đích “rửa Oan” và “rửa Oán” cho những người khác, hơi “oan ức” và “quá lời” đối với Hội Đền Hùng!

 

V́ những lư do trên, chúng tôi rất tiếc không thể “đăng” lời bà “cậy” dù “có trả tiền” và “có trách nhiệm”! Một nửa của “nghề báo” là “Ty Quản Lư” có trách nhiệm về thương mại nên rất cần “quảng cáo” hay “cậy đăng có trả tiền”, nhưng một nửa c̣n lại kia là “Ṭa Soạn” th́ lại rất cần phải có “văn hóa” và “niềm tự trọng”! Bên “Ty Quản Lư” hiện đang “Oán” tôi v́ tôi đă đề nghị không đăng “bài cậy đăng có trả tiền” của bà, nhưng bên “Ṭa Soạn” th́ đă "rửa Oan” cho tôi v́ tất cả đồng thanh quan niệm rằng: chúng tôi không được phép “đăng” những lời “cậy” có liên quan đến những uẩn khúc của lịch sử... chưa được bạch hóa, và xúc phạm đến người hay cơ quan tổ chức vô can mà không có kèm theo bằng chứng khả tín! Hơn nửa thế kỷ trước, cụ Phan Khôi đă dạy cho đám hậu sinh chúng tôi về nghề báo như vậy.

 

Để tạ lỗi v́ đă làm bà thất vọng, chúng tôi xin miễn tính tiền bà về phần đăng nguyên văn đoạn kết luận “Lời Cậy Đăng Có Trả Tiền Và Có Trách Nhiệm” của bà! Xin bà rộng ḷng thông cảm cho chúng tôi.

 

Một lần nữa, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự tin cậy của bà và ước mong được làm vui ḷng bà trong một dịp khác.

 

Thay mặt SaigonUSA News
NGUYÊN THANH

 

oOo

 

Kính thưa quư vị;

 

Nguyên Thanh c̣n quá nhiều điều muốn nói, nhưng v́ đă đến giờ báo phải đưa đi in nên Chuyện Dông Dài kỳ này đến đây xin kết thúc. Kính chào và hẹn gặp lại quư vị vào kỳ báo sau.

 

NGUYÊN THANH
4/1/2002 - SAIGON USA NEWS

 

 

****************

Vietnet

CHA.Y RA\... LA^'Y TRO+'N CHA.Y VO^!  
 

TIE^'NG VO.NG TU+` BO^'N PHU+O+NG: Tha`nh Su+. Ta.i\... Thie^n Ha.

 

Thu+a quy' ddo^.c gia?;

Mo+? dda^`u cho ba`i vie^'t khai bu't dda^`u na(m Du+o+ng li.ch, Nguye^n Thanh cu`ng tie^'t mu.c Chuye^.n Do^ng Da`i\... xin tra^n tro.ng gu+?i lo+`i cha`o ta'i ngo^. cu`ng quy' vi.\.

Hai tua^`n tru+o+'c, trong “Tho^ng Ca'o\... Nghi? Xa? Ho+i”, Nguye^n Thanh to^i dda~ co' lo+`i thu+a tho^'t vo+'i quy' vi. la`: “...tie^'t mu.c Chuye^.n Do^ng Da`i se~ ngu+ng ke^? tu+` ky` ba'o na`y\. Ba('t dda^`u tu+` “so^' ba'o pha't ha`nh va`o thu+' Ba?y, nga`y 05 tha'ng Gie^ng na(m 2002”, tu+'c la` so^' ba'o Ta^n Nie^n Du+o+ng Li.ch; Nguye^n Thanh to^i se~ la.i ha^n ha.nh ta'i ngo^. cu`ng quy' ddo^.c gia? trong mo^.t tie^'t mu.c mo+'i, ba('t dda^`u cho mo^.t giai ddoa.n mo+'i...”\.

Ba^y gio+`, quy' vi. ddang ca^`m “so^' ba'o ddo'” tre^n tay va` ddang ddo.c tie^'t mu.c cu~ tu+'c\... Chuye^.n Do^ng Da`i”! Nguye^n Thanh to^i xin thu' tha^.t la` ho+i ngu+o+.ng, va` xin tri.nh tro.ng tri`nh ba`y tu+. su+. cu`ng quy' vi. ve^` ly' do “tha^'t hu+'a” ddo' nhu+ sau:

Ho+n sa'u tha'ng tru+o+'c, khi quye^'t ddi.nh ca^`m vie^'t tro+? la.i, Nguye^n Thanh to^i dda~ nha^.n lo+`i vo+'i o^ng chu? ba'o SaigonUSA News la` se~ vie^'t mo^.t loa.t ba`i ma` Nguye^n Thanh to^i dda~ thai nghe'n tu+` la^u, ddo' la` ta^.p truye^.n “Lu+u Vong Ha`nh”! Tuy nhie^n, ca? hai chu'ng to^i dde^`u ddo^`ng y' vo+'i nhau la`, sau ga^`n hai na(m treo bu't, Nguye^n Thanh to^i se~ ba('t dda^`u ca^`m vie^'t la.i vo+'i mo^.t so^' ba`i “phie^'m” ve^` ca'c dde^` ta`i tho+`i su+. trong mo^.t giai ddoa.n nga('n, tru+o+'c la` dde^? ha^m no'ng la.i ngo`i vie^'t, sau giu'p cho quy' ddo^.c gia?\... mua vui cu~ng ddu+o+.c mo^.t va`i tro^'ng canh! DDo' la` ly' do Chuye^.n Do^ng Da`i dda~ ddu+o+.c “tu+ng bu+`ng khai tru+o+ng” ba(`ng nhu+~ng ba`i vie^'t ban dda^`u co' tu+.a dde^` “Ma('c DDa`ng Du+o+'i hay Ma('c Tha(`ng Bo^'”, no^.i dung mu+o+.n y' cu?a ca^u chuye^.n mo^.t ba` me. My~, o+? tha`nh pho^' Houston thuo^.c tie^?u bang Texas, dda~ tu+. y' tra^'n nu+o+'c gie^'t che^'t 5 ddu+'a con ruo^.t cu?a mi`nh tu+` 6 tha'ng dde^'n 7 tuo^?i\.

Sau ddo', ti`nh hi`nh tho+`i su+. lie^n quan dde^'n va^.n me^.nh nu+o+'c Vie^.t Nam va` co^.ng ddo^`ng Vie^.t Nam o+? ha?i ngoa.i, trong mo^.t tho+`i gian nga('n, ddo^.t nhie^n so^i ddo^.ng ha(?n le^n theo chie^`u hu+o+'ng ba^'t an, chia re~, va` cu+.c ky` to^`i te^.! Hie^.n tu+o+.ng tha?m ha.i na`y hoa`n toa`n co' lo+.i cho ba.o quye^`n co^.ng sa?n Vie^.t Nam!
Ca'c co^.ng ddo^`ng Vie^.t Nam ha?i ngoa.i kha('p no+i “ga^`n nhu+ ddo^`ng loa.t” bi. mo^.t ba(ng nho'm “NO^.I THU`” pha' na't theo cu`ng mo^.t phu+o+ng ca'ch la`\... bo^~ng du+ng ra^`m ro^. “mo.c” ra the^m ca'c “Ban DDa.i Die^.n Co^.ng DDo^`ng” thu+' hai (Ba('c Cali), thu+' ba (Nam Cali)\... va` ta.o ra ca'c su+. ddo^'i nghi.ch, ta^'n co^ng nhau, thu` ha(`n nhau tra^`m tro.ng be^n trong co^.ng ddo^`ng!

“Co+` ddo? sao va`ng” cu?a ba.o quye^`n co^.ng sa?n ddu+o+.c pho^? bie^'n; kho^ng pha?i tha^.m thu.t be^n trong cu+?a ha`ng thu+o+ng ma.i (Tra^`n Tru+o+`ng), hay trong pho`ng trie^?n la~m (Oakland); ma` la` treo ngay tre^n dda^`u cu?a thie^'u nhi Vie^.t Nam giu+~a thanh thie^n ba.ch nhu+.t trong cuo^.c le^~ Trung Thu ta.i tha`nh pho^' Paris!

Nhu+~ng lo+`i ke^u go.i “Ho`a Ho+.p Ho`a Gia?i” (vo+'i Vie^.t co^.ng), “DDoa.n Tuye^.t Qua' Khu+'” (Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a), “To^?ng No^?i Da^.y Ho`a Bi`nh (trong ca'c tie^.m pho+? na^'u ba(`ng bo^.t ngo.t)”\... kho^ng co`n la` nhu+~ng lo+`i tuye^n truye^`n thi` tha^`m be^n go^'i nu+~a; ma` la` tu+` tre^n cu+?a mie^.ng tho^'i nhu+ co'c che^'t cu?a “sie^u la~nh tu. kha'ng chie^'n”, tre^n ca'c ba`i pho?ng va^'n (ba`i vie^'t cu?a DDu+'c Ha` tre^n ba'o Vie^.t Mercury so^' 141, pha't ha`nh nga`y 5 tha'ng 10 na(m 2001, trang 44), hay trong ca'c le^~ la.c ho.p ha`nh ra^`m ro^., co^ng khai!

Nhu+~ng va(n kie^.n tuye^n truye^`n va` ho.c ta^.p nhu+ “VT (dda?ng Vie^.t Ta^n, tho^'i tha^n cu?a Ma(.t Tra^.n Quo^'c Gia Tho^'ng Nha^'t Gia?i Pho'ng Vie^.t Nam) kho^ng chu? tru+o+ng na('m chi'nh quye^`n ba(`ng mo.i gia' (lo+`i tu+. hu+'a se~ kho^ng bao gio+` tranh quye^`n cai tri. dda^'t nu+o+'c vo+'i quan tha^`y co^.ng sa?n Vie^.t Nam); - VT xa'c nha^.n ti'nh toa`n da^n cu?a cuo^.c ca'ch ma.ng tha'ng 8-1945 va` ti'nh tu+. chu? cu?a chi'nh quye^`n ddu+o+.c hi`nh tha`nh va`o tha'ng 9-1945 (xa'c nha^.n “chi'nh nghi~a” cu?a Ma(.t Tra^.n Vie^.t Minh va` ti'nh ca'ch chi'nh tho^'ng cu?a ngu.y quye^`n co^.ng sa?n Vie^.t Nam)...”, kho^ng co`n la` nhu+~ng a^m mu+u le'n lu't nu+~a; ma` la` nhu+~ng ba`i vie^'t co^ng khai ddu+o+.c dda(ng tre^n co+ quan ngo^n lua^.n chi'nh chu+'c cu?a “dda?ng” la` “ba'o Vie^.t Ta^n” so^' 38 tha'ng 7&8 na(m 1999, trong mu.c Sinh Hoa.t & Die^~n DDa`n trang 9 cu?a DDa?ng Bo^. Vie^.t Ta^n ta.i Sydney to^? chu+'c ho.c ta^.p!

Quan sa't ky~, ngu+o+`i ta tha^'y de^~ da`ng va` ro~ re^.t\... ta^'t ca? ca'c hie^.n tu+o+.ng dden to^'i vu+`a ke^? be^n tre^n - dde^`u la` ke^'t qua? cu?a nhu+~ng thu? ddoa.n xa?o tra' gian manh - pha't xua^'t tu+` ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Ma(.t Tra^.n Hoa`ng Co+ DDi.nh va` ca'c to^? chu+'c ngoa.i vi go^`m: dda?ng Vie^.t Ta^n, Lie^n Minh Vie^.t Nam Tu+. Do, va` ca'c ddoa`n the^? Thanh Nie^n\... do “ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C” mo+'i ta^n la^.p\.

La` mo^.t ngu+o+`i ca^`m vie^'t kho^ng co' ma'u “gia no^ chi ba?o” trong huye^'t qua?n, Nguye^n Thanh to^i vi` va^.y dda~ kho^ng the^? ngoa?nh ma(.t ma^`n thinh, khie^'n cho ga^`n bo^'n mu+o+i ba`i Chuye^.n Do^ng Da`i ve^` sau na`y hoa`n toa`n kho^ng co`n ddu'ng vo+'i chu? tru+o+ng dda~ ddu+o+.c dde^` ra tu+` ban dda^`u la` chi?\... mua vui! Ngu+o+.c la.i, co`n mang dde^'n cho ngu+o+`i ddo.c nhu+~ng pha^?n ua^'t, ghe^ to+?m, va` muo^.n phie^`n! Ta^.p truye^.n “Lu+u Vong Ha`nh” vi` va^.y, ma~i cho dde^'n ho^m nay, cu~ng va^~n chu+a ddu+o+.c ba('t dda^`u theo du+. ddi.nh!

Do ddo', trong khi ngo^`i la.i vo+'i nhau va`o di.p cuo^'i na(m dde^? to^?ng ke^'t vie^.c la`m trong na(m cu~, va` dde^` ra hu+o+'ng ddi cho mo^.t na(m mo+'i sa('p ba('t dda^`u, Nguye^n Thanh va` ca'c anh em chu? tru+o+ng to+` ba'o dda~ tha?o lua^.n va` cu`ng ddo^`ng y' vo+'i nhau la`: Chuye^.n ve^` “ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Ma(.t Tra^.n Hoa`ng Co+ DDi.nh va` ca'c to^? chu+'c ngoa.i vi”\... qua? tha^.t la` mo^.t chuye^.n da`i ba^'t ta^.n, co' the^? ca`ng nga`y se~ ca`ng lo`i ra the^m nhie^`u ma'nh mung to^`i te^. ga^'p bo^.i pha^`n, vi` ddo' la` “nhu+~ng co^ng ta'c tu+` nhu+~ng ho+.p ddo^`ng be'o bo+? tie^`n ddi.nh” ma` “ba(ng nho'm” ho. co' bo^?n pha^.n “ba('t buo^.c pha?i thi ha`nh”, du` cho co' pha?i hy sinh ha`ng ma^'y tra(m “chie^'n hu+~u” ddang co`n bi. giam ca^`m trong tay gia(.c, hoa(.c du` co' bi. ca? co^.ng ddo^`ng hay ca? da^n to^.c nguye^`n ru?a phi? nho^? khinh khi! Di~ nhie^n Nguye^n Thanh pha?i dda(.c bie^.t chie^'u co^'! Tuy nhie^n, be^n ca.nh ddo' cu~ng co`n nhie^`u ddie^`u kha'c ca^`n pha?i ddu+o+.c no'i dde^'n, nha^'t la` ta^.p truye^.n Lu+u Vong Ha`nh, ba(`ng ba^'t cu+' gia' na`o, cu~ng ca^`n pha?i ddu+o+.c vie^'t ra theo du+. tru`\.

DDo' la` ly' do khie^'n cho Nguye^n Thanh to^i dda~ co' y' ddi.nh “A^m Tha^`m De.p Tie^.m” tie^'t mu.c Chuye^.n Do^ng Da`i va`o di.p cuo^'i na(m, va` nha^n dda^`u na(m mo+'i, se~ thay the^' ba(`ng mo^.t tie^'t mu.c mo+'i, mu`i ho+n, vui tu+o+i ho+n, va`\... sa.ch se~ ho+n! Nu+o+'c non va` co^.ng ddo^`ng dda^u pha?i cu?a mi`nh Nguye^n Thanh to^i\? “Tho^ng Ca'o\... Nghi? Xa? Ho+i” vi` va^.y ra ddo+`i!

The^' nhu+ng\... mu+u su+. ta.i Nguye^n Thanh tui ma` tha`nh su+. ta.i\... tha^n hu+~u va` ddo^.c gia?! Ma^'y nga`y le^~ la.c vu+`a qua, tuy co' ddo^i pha^`n thoa?i ma'i vi` kho^ng pha?i na(.n o'c vie^'t la'ch, nhu+ng Nguye^n Thanh to^i la.i ra^'t na(.ng lo`ng, vi` ddo.c hay nghe nhu+~ng lo+`i tha thie^'t cu?a qua' nhie^`u ddo^.c gia? va` tha^n hu+~u\... gu+?i ve^` ba(`ng he^. tho^'ng email, qua thu+ thu+o+`ng, go.i phone hay ga(.p go+~! Tuye^.t dda.i dda so^' dde^`u ye^u ca^`u tie^'p tu.c\... ke^? Chuye^.n Do^ng Da`i! Nguye^n Thanh to^i kho^ng the^? che'p hay dda(ng la.i he^'t o+? dda^y nhu+~ng lo+`i tha thie^'t ye^u ca^`u ddo' vi` la` “thu+ rie^ng”, nhu+ng vo+'i ba?n ti'nh tro+`i sanh tu+` khi mo+'i lo.t lo`ng me. la` hay\... nhe. da. (co' ca'c ngu+o+`i dde.p la`m chu+'ng), Nguye^n Thanh to^i quye^'t ddi.nh luo^n cho tie^.n vie^.c so^? sa'ch la`\... tie^'t mu.c Chuye^.n Do^ng Da`i se~\... tie^'p tu.c da`i da`i, nhu+ng co' su+?a ddo^?i pha^`n no^.i dung chu't ddi?nh dde^? co' the^? no'i ddu+o+.c nhie^`u chuye^.n chu+' kho^ng chi? vie^'t rie^ng mo^.t dde^` ta`i nhu+ tru+o+'c kia\. Quy' o^ng ba` chu? ba'o cu~ng nhe. da.\... u+`a theo! DDo' la` ly' do tie^'t mu.c ma` quy' vi. ddang ddo.c cu~ng va^~n la.i la`\... Chuye^.n Do^ng Da`i\. Xin quy' ddo^.c gia? va` tha^n hu+~u, nha^'t la` quy' “chie^'n hu+~u” tho^ng ca?m!

Tuy nhie^n, tru+o+'c khi chuye^?n sang dde^` ta`i kha'c, Nguye^n Thanh xin ddu+o+.c tri'ch la.i nguye^n va(n la' thu+ cu?a mo^.t ngu+o+`i, dda~ vie^'t tre^n va`i die^~n dda`n ddie^.n tu+? ne^n kho^ng co`n la` rie^ng tu+, dde^? quy' ddo^.c gia? ddo.c cho+i ddo+~ buo^`n, va` nha^n tie^.n Nguye^n Thanh to^i co' co+ ho^.i tra? lo+`i vi. ddo^.c gia? ddo' ddo^i ha`ng\...

 

oOo

TI`NH THU+ QUA? THU+' NHA^'T: Chu+a to+'i gia'\...

“From: chanthatus <chanthatus@y...>
Date: Mon Dec 31, 2001 6:20 am
Subject: Re: [Dien Dan Chinh Luan] Tho^ng ba'o\... nghi? xa? ho+i

Kg o^ng Thanh Nguye^n

La^u nay chu'ng to^i say su+a cho+` ddo+.i theo do~i loa.t ba`i "Chuye^.n Do^ng Da`i" cu?a o^ng\. Sau khi ddo.c tre^n Net chu'ng to^i co`n lu+u la.i dde^? co' di.p ddem ba`n tha?o chia se? vo+'i ba.n hu+~u trong lu'c "cafe dda`m"\. Ba^y gio+` o^ng no+~ phu. pha`ng chu'ng to^i, ti'nh xa? ho+i mo^.t mi`nh, kho^ng ma`ng to+'i ddo^.c gia? thi` qua? la` ba^'t co^ng, ddo^.c ta`i chi? muo^'n "do^ng da`i" mo^.t mi`nh ma` cha(?ng ho?i y' ai\. Ne^'u na(m mo+'i ba'o ca'c o^ng so+. "do^ng", so+. "da`i" ma` chi? muo^'n nga('n ngang xu+o+ng kie^?u na`y cha('c chu'ng to^i pha?i xuo^'ng ddu+o+`ng qua'!

Ta.i Nam Cali sau nga`y "truy ddie^.u muo^.n ma`ng", bo.n ta`n du+ ca(.n ba~ MT-HCM ddang lo^.ng ha`nh\. Chu'ng ke^'t be` ke^'t dda?ng dda'nh pha' cu+o+'p bo'c, chia co^.ng ddo^`ng ti. na.n la`m 3 ma?nh\. Xin ho?i o^ng Nguye^n Thanh lo`ng da. na`o o^ng ddi no'i chuye^.n tro+`i o+i dda^'t ho+~i phu+o+ng tro+`i na`o kha'c cho dda`nh!\?

Ba`i vie^'t cu?a o^ng tuy co' da`i nhu+ng ddu? ly' lua^.n chu+'ng co+' dde^? chu'ng to^i co`n "di'" va`o ma(.t bo.n To^.i DDo^` Da^n To^.c", ha.i nu+o+'c ha.i ba.n chu+'\.

Hay la` o^ng bi. bo.n no' "mua" ro^`i pha?i im thi` cu+' no'i tha(?ng\? Chu'ng to^i tho^ng ca?m vi` ca'c cu. ta da.y "co' tie^`n mua tie^n cu~ng ddu+o+.c" huo^'ng chi la` mua mo^.t to+` ba'o, mo^.t ca^y vie^'t!

To^i vie^'t co' ddie^`u chi kho^ng vu+`a y' xin o^ng tho^ng ca?m cho mo^.t ngu+o+`i ddang "tha^'t ti`nh"\.

 

Ki'nh cha`o”

 

-----------------

 

 

Thu+a o^ng Chanthatus;

 

Xin tra^n tro.ng ca'm o+n o^ng dda~ “say su+a cho+` ddo+.i theo do~i va` chia xe? vo+'i ba.n hu+~u ve^` loa.t ba`i "Chuye^.n Do^ng Da`i" cu?a Nguye^n Thanh to^i\.

 

DDo^'i vo+'i nhu+~ng ngu+o+`i ca^`m vie^'t tu+'c gio+'i “nghe^. si~ sa'ng ta'c”, mo^.t ddoa.n vie^'t nga('n go.n nhu+ the^' cu?a ddo^.c gia? - thu+o+`ng ra^'t hie^'m hoi va` co' gia' tri., ba(`ng hay ho+n, ha`ng tra(m bo' hoa tu+o+i hoa(.c ha`ng nga`n tra`ng pha'o tay ba^'t ta^.n - ma` ca'c “nghe^. si~ tri`nh die^~n” va^~n thu+o+`ng nha^.n ddu+o+.c tu+` kha'n thi'nh gia?! Ca`ng hie^'m hoi ho+n nu+~a ne^'u loa.t ba`i vie^'t co' no^.i dung chi? chuye^n cho+? ca'c va^'n dde^` tho+`i su+. va` chi'nh tri. kho^ khan! Cho dde^'n nga`y li`a ddo+`i mo+'i dda^y, la~o nghe^. si~ Vie^.t Hu`ng cha('c cha('n dda~ nha^.n kho^ng bie^'t co+ man na`o la` nhu+~ng bo' hoa tu+o+i (co' the^? ca? hoa bie^'t no'i), hoa(.c nhu+~ng tra`ng pha'o tay ba^'t ta^.n\. Ngu+o+.c la.i, la~o soa.n gia? Mo^.c Linh, ngu+o+`i dda~ vie^'t nhie^`u vo+? tuo^`ng no^?i tie^'ng ha^'p da^~n cho la~o nghe^. si~ Vie^.t Hu`ng va` nhie^`u nghe^. si~ te^n tuo^?i kha'c thu? die^~n, cu~ng vu+`a qua ddo+`i ga^`n dda^y, chu+a cha('c dda~ co' bao gio+` nha^.n ddu+o+.c mo^.t tie^'ng vo^~ tay “le.t dde.t” na`o\... trong suo^'t cuo^.c ddo+`i sa'ng ta'c cu?a o^ng! DDo' la` mo^.t su+. ba^'t co^ng ddu+o+.c ma(.c nhie^n cha^'p nha^.n bo+?i loa`i ngu+o+`i tre^n ha`nh tinh na`y!

 

Do ddo', xin o^ng cho phe'p Nguye^n Thanh to^i ddu+o+.c coi “ddoa.n vie^'t nga('n go.n” tre^n cu?a o^ng nhu+ la` mo^.t trong nhu+~ng mo'n qua` tinh tha^`n quy' ba'u dda^`u na(m Du+o+ng li.ch ma` Nguye^n Thanh to^i nha^.n ddu+o+.c\. Mo^.t la^`n nu+~a\... ca'm o+n o^ng!

 

Tuy nhie^n, tie^'p lie^`n theo sau mo'n qua` dda^`u na(m hie^'m hoi ddo', to^i dda~ - “buy one get ten Free” - vi` nhu+~ng lo+`i tra'ch mo'c da`i ai oa'n le^ the^, ke^? ca? do.a “xuo^'ng ddu+o+`ng”, cu?a o^ng; nhu+ nhu+~ng lo+`i “ma('ng ye^u” ma` to^i va^~n thu+o+`ng nha^.n ddu+o+.c ra^'t nhie^`u trong suo^'t qua?ng ddo+`i trai tre? nhie^`u so^i no^?i va` bo^`ng bo^.t cu?a to^i! Chi? tie^'c ra(`ng o^ng kho^ng pha?i la` “hoa bie^'t no'i” (to^i ddoa'n va^.y vi` “va(n phong” va` ca'ch du.ng chu+~ “cafe dda`m” cu?a o^ng), va` to^i cu~ng kho^ng pha?i la`\... “ghe^”!

 

Thu+a o^ng;

 

To^i na`o co' y' ddi.nh “phu. pha`ng” ai, hay so+. "do^ng" so+. "da`i" chi dda^u\? To^i cu~ng chu+a bao gio+` “xa? ho+i mo^.t mi`nh” ma` thu+o+`ng la` pha?i\... hai mi`nh mo+'i co' hu+'ng! To^i chi? co' y' ddi.nh nha^n di.p na(m mo+'i la`m vie^.c mo+'i la` ddie^`u chi?nh ta'c xa. ba(`ng ca'ch “dda'nh gio' ngoa.i ddi.ch o+? xa” dde^?\... vu+`a ddu+o+.c tie^'ng khen “cho^'ng co^.ng quye^'t lie^.t”\... vu+`a an toa`n va` a^'m ta^'m tha^n so^`n so^`n ddang sa('p ta(ng the^m mo^.t tuo^?i ddo+`i; ddo^`ng tho+`i nhu+o+`ng la.i “dda'm no^.i thu`” ddang tra` tro^.n va` pha' na't ca'c co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n o+? ha?i ngoa.i cho ca'c ba^.c thu+'c gia? thi'ch “to^?ng no^?i da^.y ho`a bi`nh” giao du dde^? kho^ng mang tie^'ng\... pha' hoa.i ddoa`n ke^'t!

 

Xin o^ng thu+? la`m mo^.t cuo^.c so sa'nh:

 

Chuye^.n to^' ca'o ke^? ca? chu+?i ma('ng tha^.m te^. mo^.t te^n cu+o+'p cu+.c ky` hung to+.n o+? be^n kia bo+` Tha'i Bi`nh Du+o+ng!

- va` -

Chuye^.n to^' ca'o ddu+o+ng dda^`u tru+.c die^.n vo+'i mo^.t te^n chuye^n ddu+a ddu+o+`ng chi? lo^'i cho bo.n cu+o+'p va(.t ngay trong khu pho^' o^ng ddang cu+ ngu.!

 

Ro^`i nghie^.m xem coi:

 

Chuye^.n na`o kho' kha(n nguy hie^?m ho+n\? Va` chuye^.n na`o tho+ tho+'i ha^n hoan ho+n\?

 

A'i mo^. nhau sao o^ng kho^ng mo+`i nhau mo^.t ly cafe va` va`i ddie^'u thuo^'c 3 con 5\? Ma` la.i no+~ du`ng lo+`i tra'ch mo'c va` do.a xuo^'ng ddu+o+`ng dde^? e'p to^i “la'nh nhe. ti`m na(.ng” cho nho.c ca'i tha^n chu+a dde^'n tuo^?i ddu+o+.c hu+o+?ng tro+. ca^'p tie^`n gia`!

 

Co`n chuye^.n co^.ng ddo^`ng o+? Nam Cali ma` o^ng cu~ng ba('t dde^`n Nguye^n Thanh to^i la` ngu+o+`i ddang cu+ ngu. o+? vu`ng Ba('c Cali thi` qua? ti`nh o^ng ba^'t co^ng qua'! Vi` o+? xa ne^n to^i kho^ng ro~ chuye^.n ba^`u ba'n co^.ng ddo^`ng du+o+'i ddo' co' gio^'ng nhu+ mie^`n Ba('c Cali na`y kho^ng, chu+' o+? dda^y, trong cuo^.c BA^`U CU+? “Ban DDa.i Die^.n Co^.ng DDo^`ng\... thu+' hai”, “ho.” - mo^.t lie^n danh cu+o+`ng ha`o a'c ba' go^`m co' dda.i die^.n cu?a to^? chu+'c Lie^n Minh Vie^.t Nam Tu+. Do trong ddo' - dda~ tranh cu+? ba(`ng cung ca'ch du co^n nhu+\... sa`i lang tranh xa'c che^'t, gian la^.n co^ng khai va` tu+ ca'ch co`n ke'm xa ca'c tay anh chi. trong xo'm Nguye^~n Cu+ Trinh o+? Sa`i Go`n tru+o+'c kia cho+i tro` la('c BA^`U CUA kie^'m ba.c ca('c trong mo^~i ddo^. Xua^n ve^`! Tha^.m chi' cho dde^'n sau khi lie^n danh cu?a “ho.” bi. “Ban Gia'm Sa't BA^`U CU+?” chi'nh thu+'c loa.i ra kho?i cuo^.c tranh cu+?, the^' ma` “ho.” va^~n ma(.t tro+ ma`y tra'o la`m le^~ “dda(ng quang\... tu+. y' va` mi`nh e^n”, co' ca? ba'nh mi` thi.t va` nu+o+'c la.nh Free cu`ng vo+'i va(n nghe^. chu`a cho ddo^`ng ba`o tham du+., ra^'t u+ la` linh ddi`nh nhu+ khi xe^'p ha`ng nha^.n co+m o+? ca'c tra.i ty. na.n, ddu+o+.c cha`o ddo'n bo+?i ca'c ye^'u nha^n cu+o+`ng ha`o a'c ba' ba(`ng nhu+~ng nu. cu+o+`i nhu+\... “tie^?u nha^n dda('c y' tie^?u nha^n cu+o+`i”, va` ddu+o+.c ba?o ve^. an ninh to^'i dda du+o+'i su+. kie^?m soa't dda(`ng dda(`ng sa't khi' cu?a toa'n an ninh ho^.i tru+o+`ng la` ca'c “chie^'n hu+~u K9” chuye^n tri. “to^?ng no^?i da^.y ho`a bi`nh” trong tie^.m pho+?!

 

Trong truye^.n kie^'m hie^.p “Lu.c Ma.ch Tha^`n Kie^'m”, Ca^'m Du`ng Tie^n Sinh dda~ pha^n chia va` sa('p ha.ng anh hu`ng ha?o ho+'n giang ho^` Trung Nguye^n tha`nh: Nam Mo^. Dung - Ba('c Kie^`u Phong! Nghi~a la` mie^`n Nam Trung Hoa thi` co' Mo^. Dung Co^ To^ co^ng tu+? la` anh hu`ng ca'i the^' chuye^n tri. bo.n ta` ma ha('c dda.o, mie^`n Ba('c thi` co' Bang Chu? Ca'i Bang Kie^`u Phong danh tra^'n giang ho^` tra^'n nha^.m! Tie^'c thay\... Co^.ng DDo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t Ty. Na.n Co^.ng Sa?n vu`ng Ba('c Cali thie^'u mo^.t Kie^`u Phong, ne^n vu+`a dda^y, bi. ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Ma(.t Tra^.n Hoa`ng Co+ DDi.nh va` ca'c to^? chu+'c ngoa.i vi\... “thi ha`nh co^ng ta'c” che? ddo^i, bie^'n tha`nh “Co^.ng DDo^`ng\... Cha`ng Ha?ng”! Nghe no'i Co^.ng DDo^`ng Ngu+o+`i Vie^.t Ty. Na.n Co^.ng Sa?n vu`ng Nam Cali dda~ bi. chia hai tu+` khuya ro^`i! Xin o^ng o+? du+o+'i ra'ng ti`m mo^.t Mo^. Dung Co^ To^ ke?o kho^ng khe'o co' the^? bie^'n tha`nh “Co^.ng DDo^`ng Cha`ng Ha?ng la.i co`n ma'ng the^m\... ca'i to`ng teng” thi` kho' coi la('m!

Cuo^'i thu+, o^ng to? ra nghi ngo+` la` to^i dda~ “bi. bo.n no' "mua" ro^`i pha?i im\... vi` ...co' tie^`n mua tie^n cu~ng ddu+o+.c huo^'ng chi la` mua mo^.t to+` ba'o, mo^.t ca^y vie^'t!...”\. To^i kho^ng he^` buo^`n tra'ch o^ng vi`\... tha^.t ra o^ng no'i ddu'ng! “Mua Tie^n” thi` Nguye^n Thanh to^i kho^ng bie^'t co' ddu+o+.c kho^ng hay chi? la` mo^.t ca'ch no'i cu+o+`ng ddie^.u cu?a o^ng ba` mi`nh\? Nhu+ng ca? mo^.t to^? chu+'c ra^`m ro^. nhu+ Ma(.t Tra^.n Quo^'c Gia Tho^'ng Nha^'t Gia?i Pho'ng Vie^.t Nam, vo+'i nga^n quy~ quye^n go'p ddu+o+.c le^n dde^'n ha`ng chu.c trie^.u ddo^ la tu+` “co+m chim” cu?a ddo^`ng hu+o+ng Vie^.t Nam Ty. Na.n Co^.ng Sa?n o+? ha?i ngoa.i va`o nhu+~ng nga`y mo+'i bo^`ng be^' nhau lang thang le^'ch the^'ch lua^n la.c ra xu+' ngu+o+`i\... vo+'i ha`ng lo^ to^? chu+'c ngoa.i vi binh hu`ng tu+o+'ng ma.nh, vo+'i mo^.t To^?ng Vu. Ha?i Ngoa.i co' du+ thu? ddoa.n “sa't nha^n die^.t kha^?u” nhu+~ng ai ba^'t ddo^`ng chi'nh kie^'n va` thu+`a ma(.t da`y ma`y da.n hoa`n ta^'t co^ng ta'c gia^'u gie^'m ca'i che^'t cu?a Chu? Ti.ch cu`ng ha`ng ma^'y tra(m Nghi~a Binh Kha'ng Chie^'n ro`ng ra~ suo^'t ho+n mu+o+`i bo^'n na(m da`i dde^? di chuye^?n toa`n bo^. ta`i sa?n cu?a to^? chu+'c tha`nh ta`i sa?n tu+ rie^ng, va` vo+'i mo^.t To^?ng Vu. Quo^'c No^.i hoa`n toa`n giu+~ ki'n ha`nh tung suo^'t hai tha^.p nie^n nhu+ nhu+~ng bo'ng ma du+o+'i a^m phu? nhu+ng la^.p ddu+o+.c nhie^`u chie^'n co^ng hie^?n ha'ch (theo tin tu+'c do ba'o Kha'ng Chie^'n lie^n tu.c loan ta?i) nhu+ nay chie^'m xa~ na`y mai dda'nh qua^.n kia mo^'t gie^'t ca'n bo^. no. trong quo^'c no^.i; va^.y ma` co`n bi. ba.o quye^`n co^.ng sa?n “mua ddu+'t” tu+` la^u, cu'c cung ta^.n tu.y va` ma^?n ca'n thi ha`nh co^ng ta'c kho^'ng che^' dda'nh pha' tan na't co^.ng ddo^`ng ngu+o+`i Vie^.t ty. na.n co^.ng sa?n o+? ha?i ngoa.i, theo chu? tru+o+ng cu?a ba.o quye^`n co^.ng sa?n, co`n ngoan ho+n\... con ca'i trong nha`! The^' thi` sa' gi` chuye^.n “mua mo^.t to+` ba'o, mo^.t ca^y vie^'t” nhu+ to+` SaigonUSA News ma` quy' ddo^.c gia? ddang ca^`m tre^n tay va` Nguye^n Thanh to^i ddang ngo^`i vie^'t Chuye^.n Do^ng Da`i na`y!

 

Chi? tie^'c la` “sie^u thu? la~nh” Hoa`ng Co+ DDi.nh, tuy co' the^? kho^ng dde^'n no^~i ba^`n tie^.n, nhu+ng vi` co`n ddang ke.t pha?i die^~n cho xong vo+? tuo^`ng “kho^? nhu.c ke^'” sau khi ta^?u ta'n toa`n bo^. ta`i sa?n cu?a Ma(.t Tra^.n dde^? qua ma('t thie^n ha. va` ca'c ddoa`n vie^n u me^ ngu muo^.i, ne^n\... tu.i na`y chu+a ba'n ddu+o+.c gia', do ddo' va^~n co`n va^'t va? chu+' chu+a tha`nh “tie^n” nhu+ ddie^`u o^ng vie^'t! Vie^'t ba`i ddi mua bu+'c a?nh dde^? “ba('n pha't su'ng le^.nh” cho bo^. ha. die^~n tuo^`ng “pha't gia?i va(n ho.c nghe^. thua^.t bi.p bo+.m VA' CO+`” ma` co`n pha?i ddo'ng ki.ch dda('n ddo gia' ca?, the^' thi` la`m sao da'm “mua mo^.t to+` ba'o va` mo^.t ca^y vie^'t” ba(`ng mo^.t ca'i gia' “pha?i cha(ng” ddu+o+.c! Xin o^ng ddo.c la.i ddoa.n chi? da.y cu?a cu. Phan Kho^i trong ba`i Chuye^.n Do^ng Da`i co' tu+.a dde^` “Cu. Phan Kho^i Ba'o Mo^.ng” cu?a Nguye^n Thanh to^i\. Ne^'u o^ng que^n thi` Nguye^n Thanh to^i xin nha('c la.i mo^.t ddoa.n nhu+ sau:

 

--------------

“\... O^ng cu. tho+? da`i su+o+`n su+o+.t ro^`i cha('c lu+o+~i tra? lo+`i:
- Co`n chuye^.n ve^` ca'c ngu+o+`i dda~ ddi kha'ng chie^'n theo lo+`i ke^u go.i cu?a Ma(.t Tra^.n Pho+?\... nhu+ng co`n thoi tho'p so^'ng, va` ddang bi. giam ca^`m ddo.a dda`y, ddo'i ra'ch, so^'ng do+? che^'t do+?\... trong tay ddi.ch\... thi` ba(ng nho'm Hoa`ng Co+ DDi.nh co`n to? ra “cu`ng hung cu+.c a'c” ho+n nu+~a! Ma^'y ca'i tha(`ng “sie^u la~nh tu.” co`n so't la.i cu?a Ma(.t Tra^.n Pho+?\... kho^ng pha?i chi? cho^'i bo? ca'c “chie^'n hu+~u sa co+ trong tay gia(.c” kho^ng tho^i dda^u\. Mo^.t va`i chu.c ddo^ la mo^~i tha'ng dde^? cu+'u ma.ng “chie^'n hu+~u” thi` nha(`m nho` gi`\... so vo+'i ddo^'ng tie^`n ru+`ng ba.c be^? ma` chu'ng no' dda~ “ta^.u” ddu+o+.c, qua tro` “ho^ bie^'n”\... toa`n bo^. ta`i sa?n cu?a to^? chu+'c tha`nh ta`i sa?n cu?a gio`ng ho. Hoa`ng Co+! Ne^'u tha(`ng be' Nguye^n Thanh ngu+o+i va` ca'c ngu+o+`i “khinh bi? ghe^ to+?m” ca'i ba(ng nho'm Ma(.t Tra^.n Hoa`ng Co+ DDi.nh ma` cu+' ga('n cho ba(ng nho'm cu?a chu'ng no' hai chu+~ “ba^`n tie^.n” thi` phu'c cho ta'm mu+o+i ddo+`i nha` chu'ng no'!

 

To^i ho+i nga.c nhie^n ne^n nga('t lo+`i cu. Phan Kho^i:
- Sao\... ky` va^.y cu.\? Bi. mang tie^'ng\... ba^`n tie^.n ma` la.i la`\... phu'c ta'm mu+o+i ddo+`i\... ky` va^.y\? “Phu'c” kie^?u ddo' thi` cha'u tha^'y\... tha` la` “vo^ phu'c” co`n su+o+'ng ho+n!

 

Cu. Phan Kho^i la('c dda^`u ngua^`y ngua^.y ho?i la.i to^i:
- Giu+~a bi. mang tie^'ng “ba^`n tie^.n” va` bi. ddo+`i ga'n to^.i\... “cu`ng hung cu+.c a'c”! Tha(`ng be' ngu+o+i tha^'y ca'i na`o\... nhe. ho+n\?

 

- Da.\... da.\... “ba^`n tie^.n” nhe. ho+n!

 

O^ng cu. cu+o+`i khoa'i tra':
- Kha`\... kha`\... kha`\... “voa la`”! Ai ma` chu+?i chu'ng ve^` to^.i “ba^`n tie^.n”, chu'ng se~ da^.p dda^`u ca'm o+n ngay! DDa^'y la` chu+a ke^?\... co' ngu+o+`i co`n nga^y tho+ cho ra(`ng chu'ng no'\... kho^ng co' tie^`n, tu+'c la` dda^u co'\... “ho^ bie^'n”\... toa`n bo^. ta`i sa?n cu?a to^? chu+'c tha`nh ta`i sa?n cu?a gio`ng ho. Hoa`ng Co+! Kho^'n na.n thu+.c\... chu'ng no' vu+`a die^~n ddu+o+.c tuo^`ng “kho^? nhu.c ke^'” dde^? nuo^'t ba.c cho tro^i, la.i thi ha`nh ddu+o+.c ke^' hoa.ch “cu`ng hung cu+.c a'c” la`\... sa't nha^n die^.t kha^?u!...”\.

--------------

 

Thu+a o^ng Chanthatus;

 

Thu+ tra? lo+`i dde^'n dda^y dda~ kha' da`i, Nguye^n Thanh to^i xin du+`ng bu't va` hy vo.ng o^ng so+'m he^'t\... “tha^'t ti`nh”!

 

Ki'nh o^ng;

NGUYE^N THANH (ca^y vie^'t chu+a co' ngu+o+`i tra? to+'i gia')

 

oOo

 

TI`NH THU+ QUA? THU+' NHI`: Do`ng Li.ch Su+? “Chu+a” Ba.ch Ho'a!

 

Ca'ch dda^y hai nga`y, mo^.t ngu+o+`i dda`n ba` la. ma(.t bu+o+'c va`o to`a soa.n bo^?n ba'o SaigonUSA News, ddu+a mo^.t ba`i vie^'t dda'nh ma'y bo? da^'u tay, va` ye^u ca^`u to`a ba'o cho dda(ng vo+'i gio`ng chu+~ ghi chu'\... “Lo+`i Ca^.y DDa(ng Co' Tra? Tie^`n Va` Co' Tra'ch Nhie^.m”\. Tre^n dda^`u va` cuo^'i ba`i vie^'t co' dde^` dda^`y ddu? te^n ho. va` ddi.a chi? cu`ng so^' ddie^.n thoa.i cu?a ta'c gia?\.

 

Co^ thu+ ky' tru+.c va(n pho`ng tie^'p nha^.n to+` gia^'y dde^? chuye^?n la.i cho ban qua?n tri. Saigon USA News\. Ban Qua?n Tri. “ba'n ca'i” la.i cho Nguye^n Thanh to^i xem xe't va` quye^'t ddi.nh\. Nguye^n Thanh to^i ddo.c ddi ddo.c la.i nhie^`u la^`n, ra^'t la^'y la`m thi'ch thu' nhie^`u ddie^?m ddu+o+.c dde^` ca^.p trong ba`i vie^'t, va` ddau ddo+'n dde^` nghi.\... kho^ng ne^n dda(ng!

 

Nga`y 6 tha'ng Gie^ng na(m 2002 na`y tu+'c la` nha(`m nga`y Chu? Nha^.t to+'i dda^y, Ho^.i DDe^`n Hu`ng se~ to^? chu+'c Le^~ Ca^`u Sie^u 100 nga`y cho Co^' To^?ng Tho^'ng Nguye^~n Va(n Thie^.u\. “Lo+`i Ca^.y DDa(ng Co' Tra? Tie^`n Va` Co' Tra'ch Nhie^.m” ddo' co' no^.i dung “DDA? DDA?O” va` ke^'t a'n vie^.c Ho^.i DDe^`n Hu`ng to^? chu+'c Le^~ Ca^`u Sie^u 100 nga`y cho Co^' To^?ng Tho^'ng Nguye^~n Va(n Thie^.u la` KHO^NG SUY NGHI~ (chu+~ hoa lo+'n ga.ch ddi't 2 la^`n) va` NGU XUA^?N (chu+~ hoa lo+'n ga.ch ddi't 1 la^`n); ddo^`ng tho+`i quy cho Co^' To^?ng Tho^'ng Nguye^~n Va(n Thie^.u nhie^`u to^.i na(.ng ne^` ddo.c qua pha't cho'ng ma(.t; va` ddu+o+.c ke^'t lua^.n ra(`ng (nguye^n va(n):

 

“\... Khi do`ng li.ch su+? ddu+o+.c Ba.ch-Ho'a, thi` ta se~ ddu+o+.c nghe nhu+~ng ddie^`u phe^ pha'n cu?a nhu+~ng nha` Su+?-Gia ve^` o^ng Thie^.u la` ngu+o+`i co' CO^NG hay TO^.I dde^? ghi trong su+? sa'ch na`o dda^u dda~ muo^.n gi`!!!!! Ho^.i dde^`n-hu`ng la` ca'i gi` ma` vo^.i ddu+a o^ng Thie^.u le^n ha`ng co' co^ng vo+'i dda^'t nu+o+'c\?????

 

Lo+`i ca^.y dda(ng na`y to^i xin chi.u hoa`n toa`n tra'ch-nhie^.m tru+o+'c lua^.t-pha'p, to^i xin ta^'t ca? ngu+o+`i da^n Vie^.t-Nam ta.i San Jose na`y suy nghi~ la.i mo^.t chu't, to^i tuy kho^ng co' ho^.i ddoa`n, ddoa`n the^? na`o, va` cu~ng kho^ng co' o+? trong mo^.t co^.ng ddo^`ng na`o, nhu+ng to^i la` nha^n chu+'ng cho ta^'t ca? nhu+~ng su+. vie^.c to^i dda~ no'i o+? tre^n va` dda^y la` Oan-Ho^`n dda~ nha^.p va`o to^i va` buo^.c to^i pha?i no'i ra su+. tha^.t cho Mo.i Ngu+o+`i Vie^.t va` My~ ddu+o+.c ro~ dde^? ru+?a Oan, tra? Oa'n cho ho.\.

 

To^i xin cha^'m du+'t o+? dda^y

Ky' te^n”

 

Thu+a ba` N.T.;

 

Thay ma(.t cho ca'c anh em chu? tru+o+ng ba'n tua^`n ba'o SaigonUSA News, chu'ng to^i xin tra^n tro.ng gu+?i dde^'n ba` lo`ng tri a^n ve^` su+. tin ca^.y ma` ba` dda~ gia`nh cho SaigonUSA News trong vie^.c dda(ng ba`i “Lo+`i Ca^.y DDa(ng Co' Tra? Tie^`n Va` Co' Tra'ch Nhie^.m” cu?a ba`\.

 

Chu'ng to^i ra^'t ddo^`ng y' va` ta'n thu+o+?ng lo+`i ba` vie^'t ghi sau: “\... Khi do`ng li.ch su+? ddu+o+.c Ba.ch-Ho'a, thi` ta se~ ddu+o+.c nghe nhu+~ng ddie^`u phe^ pha'n cu?a nhu+~ng nha` Su+?-Gia ve^` o^ng Thie^.u la` ngu+o+`i co' CO^NG hay TO^.I dde^? ghi trong su+? sa'ch...”\. Ngoa`i ra, chu'ng to^i cu~ng ra^'t ca?m phu.c ba` ve^` tha'i ddo^. hie^n ngang cha^'p nha^.n hoa`n toa`n tra'ch nhie^.m tru+o+'c pha'p lua^.t ve^` nhu+~ng ddie^`u ba` dda~ vie^'t va` “ca^.y” chu'ng to^i “dda(ng”\.

 

Duy co' ddie^`u ra^'t tie^'c la` cho to+'i gio+` na`y, do`ng li.ch su+? “chu+a” ddu+o+.c ba.ch ho'a, do ddo' chu'ng to^i chu+a ddu+o+.c chi'nh thu+'c nghe ca'c Su+?-Gia phe^ pha'n ve^` CO^NG hay TO^.I cu?a Co^' To^?ng Tho^'ng Nguye^~n Va(n Thie^.u! DDo^`ng tho+`i, tuy ba` qua? quye^'t ba` “la` nha^n chu+'ng cho ta^'t ca? nhu+~ng su+. vie^.c to^i dda~ no'i o+? tre^n” va` cam ke^'t “hoa`n toa`n chi.u he^'t tra'ch nhie^.m tru+o+'c lua^.t pha'p” ve^` nhu+~ng ddie^`u ba` “ca^.y” chu'ng to^i “dda(ng”, nhu+ng chi'nh ba` cu~ng kho^ng pha?i la` Su+?-Gia va` nhu+~ng ddie^`u ba` vie^'t cu~ng kho^ng ke`m theo chu+'ng co+' hay ta`i lie^.u kha? ti'n khie^'n cho chu'ng to^i ra^'t hoang mang kho^ng bie^'t nhu+~ng ddie^`u ddo' la` DDU'NG hay SAI\?

 

Ngoa`i ra thu+a ba`; theo thie^?n y' chu'ng to^i, khi nha^.n lo+`i ddu+'ng ra to^? chu+'c Le^~ Ca^`u Sie^u cho Co^' To^?ng Tho^'ng Nguye^~n Va(n Thie^.u, gio^'ng nhu+ nhie^`u la^`n kha'c trong qua' khu+' dda~ tu+`ng la`m Le^~ Ca^`u Sie^u cho nhie^`u ngu+o+`i kha'c, va` ga^`n dda^y nha^'t la` dda~ ddu+'ng ra la`m Le^~ Truy DDie^.u cho Co^' Pho' DDe^` DDo^'c Hoa`ng Co+ Minh cu`ng ca'c Kha'ng Chie^'n Qua^n dda~ vi. quo^'c vong tha^n, Ho^.i “DDe^`n” Hu`ng du+o+`ng nhu+ kho^ng co' y' “to^n tho+`” ba^'t cu+' ai ngoa`i Quo^'c To^? Hu`ng Vu+o+ng\. Cu~ng gio^'ng nhu+ “dde^`n” Hu`ng va^.y, ba^'t cu+' mo^.t “ngo^i chu`a” hay mo^.t “nha` tho+`” na`o ddo', khi to^? chu+'c Le^~ Ca^`u Sie^u cho mo^.t ngu+o+`i qua' co^' na`o ddo', cu~ng hoa`n toa`n kho^ng co' nghi~a la` “ngo^i chu`a” hay “nha` tho+`” ddo' dda~ “to^n tho+`” ngu+o+`i vu+`a ddu+o+.c ca^`u sie^u\. Do ddo', tuy kho^ng pha?i la` tha`nh vie^n hay co' lie^n he^. dda(.c bie^.t gi` vo+'i Ho^.i DDe^`n Hu`ng, nhu+ng chu'ng to^i tro^.m nghi~ la` nhu+~ng lo+`i “DDA? DDA?O” “KHO^NG SUY NGHI~”, hay “NGU XUA^?N” ma` ba` gia`nh cho Ho^.i DDe^`n Hu`ng trong ba`i vie^'t ba` “ca^.y” chu'ng to^i “dda(ng” nha(`m mu.c ddi'ch “ru+?a Oan” va` “ru+?a Oa'n” cho nhu+~ng ngu+o+`i kha'c, ho+i “oan u+'c” va` “qua' lo+`i” ddo^'i vo+'i Ho^.i DDe^`n Hu`ng!

 

Vi` nhu+~ng ly' do tre^n, chu'ng to^i ra^'t tie^'c kho^ng the^? “dda(ng” lo+`i ba` “ca^.y” du` “co' tra? tie^`n” va` “co' tra'ch nhie^.m”! Mo^.t nu+?a cu?a “nghe^` ba'o” la` “Ty Qua?n Ly'” co' tra'ch nhie^.m ve^` thu+o+ng ma.i ne^n ra^'t ca^`n “qua?ng ca'o” hay “ca^.y dda(ng co' tra? tie^`n”, nhu+ng mo^.t nu+?a co`n la.i kia la` “To`a Soa.n” thi` la.i ra^'t ca^`n pha?i co' “va(n ho'a” va` “nie^`m tu+. tro.ng”! Be^n “Ty Qua?n Ly'” hie^.n ddang “Oa'n” to^i vi` to^i dda~ dde^` nghi. kho^ng dda(ng “ba`i ca^.y dda(ng co' tra? tie^`n” cu?a ba`, nhu+ng be^n “To`a Soa.n” thi` dda~ "ru+?a Oan” cho to^i vi` ta^'t ca? ddo^`ng thanh quan nie^.m ra(`ng: chu'ng to^i kho^ng ddu+o+.c phe'p “dda(ng” nhu+~ng lo+`i “ca^.y” co' lie^n quan dde^'n nhu+~ng ua^?n khu'c cu?a li.ch su+?\... chu+a ddu+o+.c ba.ch ho'a, va` xu'c pha.m dde^'n ngu+o+`i hay co+ quan to^? chu+'c vo^ can ma` kho^ng co' ke`m theo ba(`ng chu+'ng kha? ti'n! Ho+n nu+?a the^' ky? tru+o+'c, cu. Phan Kho^i dda~ da.y cho dda'm ha^.u sinh chu'ng to^i ve^` nghe^` ba'o nhu+ va^.y\.

 

DDe^? ta. lo^~i vi` dda~ la`m ba` tha^'t vo.ng, chu'ng to^i xin mie^~n ti'nh tie^`n ba` ve^` pha^`n dda(ng nguye^n va(n ddoa.n ke^'t lua^.n “Lo+`i Ca^.y DDa(ng Co' Tra? Tie^`n Va` Co' Tra'ch Nhie^.m” cu?a ba`! Xin ba` ro^.ng lo`ng tho^ng ca?m cho chu'ng to^i\.

 

Mo^.t la^`n nu+~a, chu'ng to^i xin tra^n tro.ng ca?m o+n su+. tin ca^.y cu?a ba` va` u+o+'c mong ddu+o+.c la`m vui lo`ng ba` trong mo^.t di.p kha'c\.
 

Thay ma(.t SaigonUSA News
 

NGUYE^N THANH
 

oOo

 

Ki'nh thu+a quy' vi.;

 

Nguye^n Thanh co`n qua' nhie^`u ddie^`u muo^'n no'i, nhu+ng vi` dda~ dde^'n gio+` ba'o pha?i ddu+a ddi in ne^n Chuye^.n Do^ng Da`i ky` na`y dde^'n dda^y xin ke^'t thu'c\. Ki'nh cha`o va` he.n ga(.p la.i quy' vi. va`o ky` ba'o sau\.
 

NGUYE^N THANH
4/1/2002 - SAIGON USA NEWS


		


 
 

* * * * * * * * *
 


 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com