Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to vietnet
 


CHUYỆN DÔNG DÀI
CẤU KẾT CHỐNG NỘI THÙ

 

NGUYÊN THANH
12/11/2001 - SAIGON USA NEWS


 


 

Lời quê góp nhặt dông dài
Mua vui cũng được một vài trống canh
(NGUYỄN DU)

 

oOo

...H́nh Nón Cờ Máu Sao Vàng!
Cọng lông Hồ tặc, điếm đàng Trung Thu!

(Thơ Khai Trinh - xin xem nguyên bài thơ ở dưới)


oOoNỬU ƯỚC hay POMPEI?

 

Thưa quư độc giả thân mến;

 

Cho đến sáng hôm nay 12 tháng 11, thành phố San Jose mới thực sự bắt đầu vào Thu, một mùa Thu đến muộn màng hơn ở các tiểu bang miền Bắc nước Mỹ. Cửa ra và cửa sổ “Mái Tây Hiên” chỗ Nguyên Thanh ngồi làm việc hướng về một khu gia cư trồng đầy cây phong, mới ngày hôm qua ngồi viết bài nh́n ra c̣n thấy xanh ngăn ngắt, sau một đêm mưa gió se se lạnh, sáng nay ngồi vào bàn nhấp ngụm cà phê đầu ngày, nh́n ra chợt thấy đám tàng lá trên chóp đỉnh cây đă chuyển màu đột ngột, giống như một người đi dưới mưa đội nón đỏ trên đầu. Chợt nhớ hai câu thơ của một người bạn, từ ngày rời vùng Nam lên vùng Bắc Cali hơn bốn năm rồi chưa có dịp gặp.

 

Đêm qua mưa đổ cây phong lẻ
Ẩm một ḷng lai láng huyết chiều.

 

Viên Linh, hôm nay bạn của anh, Nguyên Thanh, một ḿnh ngồi đây, tuy hàng cây phong trước cửa vẫn c̣n nguyên chưa đổ, nhưng hồn cũng đang... ẩm một ḷng lai láng huyết chiều!

Gió ngoài đường rít lên từng cơn và mưa tuy không nặng hột nhưng cứ chợt đến chợt đi đủ làm ướt không gian và đủ khiến cho nhà nhà phải đóng cửa. Nguyên Thanh lại chợt nhớ đến vài câu thơ lạ mà Má của Nguyên Thanh, trong những ngày thần trí nửa mê nửa tỉnh cuối đời vẫn thường hay lẩm nhẩm đọc:

 

Mưa rung lá đổ... râm râm rấp
Nhà cửa cài then... bít bịt bùng
Ngập ổ chuột kêu... chin chít chịt
Ướt lông gà lạnh... cút cù cu...

 

Má! Cho đến giờ này con vẫn chưa biết được tác giả của bài thơ rất dài mà con chỉ nhớ lỏm bỏm được vài câu trên... là ai? Má vĩnh viễn ra đi mà không có lúc nào hồi tỉnh để con hỏi cho rơ điều đó! Ở đây không có chuột để nghe tiếng kêu... chi chít chịt, cũng không có gà để thưởng thức tiếng... cút cù cu! Ngoài đường chỉ có tiếng mưa và tiếng lá rơi... râm râm rấp. C̣n nhà cửa th́ không cần mưa mà nhà ai, và cả ḷng ai, cũng cài then... bít bịt bùng!

 

Hôm nay là ngày phải đưa bài lên ṭa soạn, không thể ngồi trơ ra... thả hồn nửa tỉnh nửa mê măi được, Nguyên Thanh vói tay mở máy truyền h́nh để tự đánh thức hồn ḿnh.

 

H́nh ảnh và tin tức của bất cứ đài nào cũng đều đang tập trung về vụ chiếc phi cơ chở 255 người, vừa cất cánh từ phi trường JFK ở NewYork là phát nổ trên không trung, rồi đâm nhào xuống một khu dân cư cũng thuộc thành phố NewYork, tạo nên cảnh khói lửa ngụt trời và nhân gian hoảng loạn. Giống y như cơn đại nạn cách đây hai tháng vừa qua.

 

Cho đến giờ phải đưa bài lên ṭa soạn, tin tức vẫn chưa xác định được... tai nạn hay khủng bố? Nguyên Thanh tôi lại bâng khuâng... nếu là khủng bố th́ tại sao lại chỉ chọn có thành phố đó? Dân NewYork đă làm nên oán thù ǵ? C̣n nếu thực sự là tai nạn th́... tại sao Thượng Đế cũng ghét thành phố có tượng Nữ Thần Tự Do đó? Người đàn bà Mỹ gốc Pháp nổi danh đó, cả hai trăm năm nay, tuy ḿnh đồng da sắt, nhưng hồn lúc nào cũng nhớ cội nguồn, nên chỉ đứng trơ trơ hướng về cố quốc bên kia bờ Đại Tây Dương... chứ có làm ǵ đâu nên tội! Phải chăng NewYork là Pompei của thế kỷ thứ 21 này? Cánh đại bàng tiền sử nào đang mang những mảnh da cừu ghi lời tiên tri trong kinh thánh tự mấy ngàn năm xưa về lảng đảng trên bầu trời đầy phồn hoa Nửu Ước?

 

oOo

 

NGƯỜI LẠ BÊNH - CHIẾN HỮU CHỐNG

 

Cố gượng ḥan hồn để trả nợ Chuyện Dông Dài cho xong; Nguyên Thanh tôi lại thấy buồn cười về chuyện kẻ bênh người chống! Kẻ bênh Nguyên Thanh tôi về loạt bài vừa qua là một người Nguyên Thanh tôi chưa hề quen biết. Ngay cả bút hiệu của Nguyên Thanh mà người đó cũng viết sai.

 

Bây giờ mời quư độc giả đọc 2 cái message ở trên Internet rồi Nguyên Thanh sẽ hấu chuyện cùng quư độc giả tiếp:

 

 

 

 

 

 

oOo

 

Message 22448 of 22452 -
From: doanductam@yahoo.com
Date: Mon Nov 12, 2001 6:48 am
Subject: Re: H́nh "Trung Thu" do MT phân phát!

 

Bộ cái ǵ có ngôi sao cũng là CSVN hết sao?

 

Không biết anh chàng khùng này có thành tích chống cộng được bao nhiêu mà hay chụp mũ mọi người! Viết những bài lải nhải chẳng có lư luận ǵ hết mà cũng bày đặt đi chụp mũ!
Đ̣n ly gián này của CSVN xưa quá rồi! C̣n ai thèm nghe mấy thằng CS nằm vùng, trung thu nào cũng lèm bèm chửi đổng!

 

Bọn này là VC nằm vùng chuyên chia rẽ những người chống cộng! Xin mọi người tránh hắn xa!

 

Doan Duc Tam

 

--------------------

 

Message 9214 of 9230
From: "Buu Trinh" <buutrinh81@hotmail.com>
Date: Sat Nov 10, 2001 4:27 am
Subject: Re: [NuocVIET] Màn Ảo Thuật Thứ 2 (Phần Kết) (Nguyên Thanh)

 

Thưa ông Nguyễn Thanh,

 

Vấn đề này (Phát quà Trung Thu cho trẻ em là nón h́nh CỜ ĐỎ SAO VÀNG - chú thích của Nguyên Thanh) tôi đă thấy Ông VongtranQuoc đưa lên diễn đàn khoảng một tuần nay, và h́nh như chưa ai lên tiếng cho đến hôm nay, đó là điều làm tôi rất ngạc nhiên với sự lộ mặt thách thức rơ rệt này của bọn cộng sản qua tổ chức có tên gọi rặt mùi cộng sản dù rằng có đệm vào 2 chữ “quốc gia”, đó là MẶT TRẬN QUỐC GIA THỐNG NHẤT GIẢI PHÓNG VIỆT NAM.

 

Cá nhân tôi th́ thấy chúng c̣n tởm hơn thấy hũi với chỉ cần danh xưng của chúng thôi th́ cũng đă nặc nồng tanh tửi, khỏi cần phải dông dài đợi chúng hiện h́nh rơ thêm bằng tráo trở biến ngày quốc hận thành quốc kháng, c̣n về chuyện len lỏi tặng quà trẻ em nhân ngày Tết Trung Thu để tráo trở đưa h́nh ảnh, cờ xí VC cho mấy em nhỏ th́ lần nầy đă là lần thứ 2 rồi. Nó rơ mồn một thế đó, nhưng tôi thật vô cùng sửng sốt tại sao có nhiều người vẫn bám theo? Tôi cảm thấy quái gỡ cho đám bám đít này, lại càng sửng sốt hơn nữa tại sao các đoàn thể mang danh chống cộng lại cứ hợp tác với chúng trong những sinh hoạt cộng đồng? Tôi không thể hiểu nổi, không thể h́nh dung được tâm tính người Việt lúc này ra sao?

 

Nội cái danh xưng của bọn này thôi mà cũng chạy theo bám đít th́ tôi thấy đúng là mọi rợ chưa từng thấy chứ đừng nói chi phải đợi đến ngày hôm nay! Tôi nghĩ anh khỏi phải lo chuyện Ông Châu cần ai lên tiếng. Ông ấy thấy kẻ thù th́ ông ấy vạch mặt, cũng như anh và nhiều người khác nữa đâu cần phải đợi ai kêu gọi. Đây là việc chung, kẻ thù là kẻ thù chung. Nếu thiên hạ im ĺm là v́ thiên hạ thấy việc làm chúng đúng th́ kệ mẹ chúng (đây là lời tôi viết không dính dáng chi đến ông Nguyên Thanh), c̣n chuyện chúng ta phỉ nhổ th́ cứ phỉ nhổ, v́ tôi nghĩ ông Châu khi đă nêu vấn đề th́ chắc cũng như ông là chẳng có ngán thằng cùi thằng hủi nào hết, nhất là loại cùi hủi di truyền từ hang Pac Bó và qua đây tạo Mặt Trận "Phở Ḅ".

 

Hôm tôi thấy bài do ông VongtranQuoc chuyển trên "net" là tôi lại nổi xung thiên và hồi đáp ngay để mong Ông Vong tranQuoc xem lại địa chỉ những nơi nhận (tôi có"copy" lại phía dưới đây để ông và ông Quốc xem lại cho rơ mà nhận định) làm cho tôi đặt dấu hỏi trong đầu?

 

Chúng, hoặc kẻ điều hành diễn đàn mà ông VongtranQuoc đưa tới có chủ ư ǵ đây. Xin hai anh xem lại? Nhưng v́ tính tôi lỗ măng không thể dằn được với lời lẽ êm dịu khi nói về bọn nằm vùng và bọn Việt gian, đối với bọn này tôi phải dùng ngôn ngữ bẩn thỉu tột cùng tôi cũng chưa vừa ư, tôi ngại ông VongtranQuoc hiểu lầm nên tôi ngưng, đồng thời sợ chưa chắc đă đến ông vongtranquoc khi tôi dùng cách "reply" nhưng lại qua cái egroup mà ông Quoc có trong list, cái egroup làm việc cho VC.

 

Kính chào,
BUU TRINH

Phần dưới là địa chỉ các nơi nhận (đa phần VC) hôm bài anh VongtranQuoc chuyển đăng trên "net":

 

From: vongtranquoc@aol.com
Reply-To:...

 

oOo

 

Thưa anh Bữu Trinh;

 

Bút hiệu của Nguyên Thanh tôi là... NGUYÊN THANH. NGUYÊN không có dấu ngă (~)! “Nguyễn” là họ của Nguyên Thanh nhưng một vị tiền bối trong làng văn đă đề nghị Nguyên Thanh bỏ dấu ngă đi khi lấy bút hiệu. Do đó, xin tự giới thiệu với anh: tôi là Nguyên Thanh không ngă!

 

Xin có lời trân trọng cảm ơn anh đă có ḷng tương trợ. Thế gian thường hay ngán kẻ bạo tàn, anh Bữu Trinh ạ!

 

Nếu mà là người hay tổ chức nào khác, không phải là - băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng - mà “dám cả gan” chơi tṛ bắt trẻ thơ Việt Nam ở hải ngoại này đội nón h́nh CỜ ĐỎ SAO VÀNG của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam, trong một cuộc lễ lớn như Lễ Trung Thu nơi công cộng; th́ thưa anh Trinh, những lời chửi mắng đánh đập, sẽ, nhân danh “bảo vệ chính nghĩa quốc gia”, tràn ngập tất cả các diễn đàn hết ngày này qua tháng nọ. Nhẹ lắm cũng vài ba năm như Nguyễn Ngọc Ngạn, như Minh Anh Tacoma, như Trịnh Công Sơn...! Và kèm theo dĩ nhiên là sẽ có những cuộc biểu t́nh chống đối rầm rộ, chắc chắn lớn hơn vụ biểu t́nh liên tục 55 ngày chống tên Trần Trường đă dám treo h́nh Hồ trong tiệm riêng của hắn, nhiều lần và dài hơn 86 lần biểu t́nh liên tục suốt 86 tuần lễ trước cửa tờ Thời Báo của ông Vũ B́nh Nghi ở thành phố San Jose này về tội đă cả gan đăng bài phỏng vấn tên lănh sự Việt cộng Nguyễn Xuân Phong do giáo sư Phan Quang Tuệ thực hiện cách đây hơn 3 năm, và cũng bảo đảm sẽ sôi động hơn vụ tên Mỹ phản chiến đă cà chớn triển lăm h́nh Hồ tặc tại thành phố Oakland cách đây gần 2 năm! C̣n 3 cái vụ họp cộng đồng để ra thông cáo, nghị quyết... như vụ ông Thái Hóa Lộc chủ nhiệm tờ báo Người Việt Dallas mới đây đă đăng bài thơ của tên NHN phỉ báng “dự luật nhân quyền” và bài viết của tên Lê Quốc Tuấn nhục mạ chế độ Việt Nam Cộng Ḥa th́ nhiều vô số kể!

 

Bỏ ngoài trường hợp các vụ chống đối nói trên có “đúng” và có “đáng” hay không? Chỉ đặt một giả thuyết thử xem nếu “họ” là băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng th́ chuyện ǵ đă và sẽ xảy ra?


- Treo h́nh Hồ tặc bên trong cửa tiệm buôn - SO VỚI - treo CỜ ĐỎ SAO VÀNG trên đầu trẻ thơ Việt Nam hải ngoại trong dịp lễ Trung Thu nơi công cộng. Hành động nào xúc phạm đến “chính nghĩa quốc gia” hơn?

 

- Triển lăm h́nh Hồ tặc trong pḥng triển lăm tại một thành phố nhỏ - SO VỚI - treo CỜ ĐỎ SAO VÀNG trên đầu trẻ thơ Việt Nam hải ngoại trong dịp lễ Trung Thu nơi công cộng. Hành động nào xúc phạm đến “chính nghĩa quốc gia” hơn?

 

Th́ ra... người khôn sẽ chống cộng cực kỳ dũng mănh trong những trường hợp... không nguy hiểm, như người đi kháng chiến khôn sẽ kháng chiến trong chiến khu... phở. Kẻ dại mới kháng chiến thật nơi sa trường! Nói rơ ra là: người chống cộng khôn sẽ tùy thủ phạm là ai mà chống! Gặp thủ phạm binh hùng tướng mạnh th́ nên v́ “đoàn kết”, v́ “công cuộc chung”, v́ các danh từ đao to búa lớn mà ... mũ ni che tai, mà... thủ khẩu như b́nh!

 

Một lần nữa, xin cám ơn anh Bữu Trinh đă chống cộng... thà không khôn nhưng có liêm sỉ.

 

C̣n kẻ chống Nguyên Thanh th́ buồn cười. Có bao giờ Nguyên Thanh tôi chống tất cả mọi... ngôi sao hồi nào đâu mà nói oan cho Nguyên Thanh tôi vậy... “chiến hữu” Đoàn Đức Tâm! Sao Trắng là cờ Việt Nam Quốc Dân Đảng, làm sao Nguyên Thanh tôi dám chống?

 

Muốn bắt bẻ mà không lộ cái hèn của phường chó hùa th́ nên nói cho đầy đủ. Nguyên Thanh tôi chỉ bất mản với cái tṛ treo CỜ ĐỎ SAO VÀNG trên đầu trẻ thơ Việt Nam hải ngoại trong dịp lễ Trung Thu nơi công cộng của băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng chớ nào có chống... ngôi sao bao giờ.

 

Thưa quư độc giả;

 

Trong bài kỳ rồi, Nguyên Thanh thấy băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng binh hùng tướng mạnh, sợ “chơi” không lại, nên có lời rủ rê người nào đồng thanh th́ xin tương ứng bằng cách cấu kết với Nguyên Thanh tôi để lập nên... “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù!

 

Có người sau đó hỏi Nguyên Thanh tôi rằng “TRẬN TUYẾN” có giống “MẶT TRẬN” không vậy? Nếu giống th́ cho vàng cũng không... “CẤU KẾT”. V́ vậy, hôm nay, Nguyên Thanh xin nói lại cho rơ: TRẬN TUYẾN hoàn toàn khác với MẶT TRẬN v́ các điều sau đây:

 

Thành viên của “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù - sẽ:

 

Không sợ BỊ CHÍCH THUỐC ĐỘC CHẾT v́ “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù không có “CHIẾN KHU BIÊN THÙY con b́m bịp”.

 

Không sợ BỊ DỤ NỘP MẠNG VÀO TAY QUÂN THÙ v́ “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù không có TỔNG VỤ QUỐC NỘI nằm trong TỔNG CỤC AN NINH T̀NH BÁO CSVN.

 

Không sợ BỊ LÈO LÁI BỞI CÁN BỘ T̀NH BÁO CỘNG SẢN VIỆT NAM v́ “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù không có TỔNG VỤ HẢI NGOẠI nằm dưới CỤC AN NINH T̀NH BÁO CSVN - HẢI NGOẠI VẬN.

 

Không sợ BỊ “chiến hữu” KHAI TRỪ KHỦNG BỐ hay SÁT NHÂN DIỆT KHẨU v́ ai thích th́ vô mà không thích th́ ra, chứ không phải... để vô tội ít lấy ra tội nhiều.

 

Không cần và tuyệt đối không được gọi nhau bằng danh xưng “chiến hữu” v́ chưa bao giờ hai chữ “chiến hữu” bị chính các “chiến hữu” của - băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng - làm cho trở thành cực kỳ ô uế như bây giờ. Thành viên của “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù sẽ chỉ gọi nhau theo tuổi tác hay phái tính mà thôi.

 

Không cần phải tôn thờ thằng nào con nào, v́ làm ǵ có lănh tụ mà tôn thờ.

 

Không cần phải đóng niên liễm, nguyệt liễm hay nhật liễm ǵ ráo trọi, v́ không phải nuôi báo cô “đoàn viên toàn thời”.

 

Không cần phải có nội quy hay ngoại quy ǵ cho rườm rà.

 

Không cần phải khăn đóng áo dài ǵ cho luộm thuộm.

 

Không cần phải Quyên Tiền hay lập Ủy Ban Yễm Trợ, và CAM KẾT sẽ không bao giờ chơi tṛ “lạy ông đi qua lạy bà đi lại” bằng cách đặt LON YỄM TRỢ KHÁNG CHIẾN trong các tiệm phở chuyên nấu nước lèo bằng bột ngọt.

XÉT RẰNG:

 

Thứ Nhất - Tuổi thiếu nhi là tuổi ngây thơ, trong trắng và vô tư nên dễ bị dụ và bị gạt!

 

Thứ Hai - Thiếu nhi Việt Nam Hải Ngoại hầu hết là con cái của những Gia Đ́nh Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản!

 

Thứ Ba - Có bằng chứng QUẢ TANG và RƠ RỆT là: Kể từ ngày thành lập đảng VIỆT TÂN, băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng lúc nào cũng muốn thực hiện đúng theo di huấn của “bác Hồ của chúng” là “trồng cây mười năm, trồng người trăm năm”, bằng cách ŕnh rập trong các dịp Lễ Trung Thu, để phục kích bắt các cháu thiếu nhi Việt Nam Hải Ngoại - khi th́ mang dép râu đội nón cối! - Lúc th́ đội nón h́nh cờ đỏ sao vàng! - Lúc khác lại mang khẩu hiệu của Mặt Trận Việt Minh là “v́ các cháu thiếu nhi toàn dân ta kháng chiến”... ra để mỵ dân và dụ con nít!

 

Thứ Tư - Bọn băng nhóm TỘI ĐỒ DÂN TỘC Việt Tân, Mặt Trận, Liên Minh, và các Đoàn Thể Thanh Niên Ngoại Vi của chúng, kể từ sau khi hoàn tất hai khóa “VẬN DỤNG 1 và 2”, một phó bản giống y nguyên văn chiến thuật “vận động chiến” của đảng cộng sản Việt Nam, nghĩa là chỉ chuyên chơi tṛ “của người phúc ta” hay “cũi đậu nấu đậu”. Nhất là chúng luôn luôn triệt để áp dụng chiêu thức “BIẾN TỔ CHỨC ĐỊCH (các tổ chức của người Việt Quốc Gia Chống Cộng, đặc biệt nhất là các Tổ Chức Cộng Đồng) THÀNH CƠ SỞ TA (nằm dưới sự điều khiển trực tiếp của Cán Bộ Cộng Sản Việt Nam hay xuyên qua bàn tay của Bọn Nội Thù)”.

 

Thứ Năm - PHỞ là một món ăn thuần túy dân tộc, được tiền nhân sáng tạo với công thức nấu nước lèo bằng xương và thịt ḅ, chứ không phải chỉ dùng “túi gia vị” mà các “chiến hữu” gọi bằng mật mă là “TÚI TRÀ”, bên trong chứa hàng kí lô bột ngọt có tác dụng đầu độc người Việt Hải Ngoại như PHỞ... TIẾM DANH!

 

Thứ Sáu - “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù cần có chút đỉnh khả năng tài chánh hầu thực thi công tác xă hội, tức là thăm viếng và ủy lạo các thành viên không may bị các “chiến hữu cuồng tín” khủng bố hay ám hại!QUYẾT ĐỊNH:

 

1) - Thành lập “tổ chức ngoại vi” đầu tiên, không phải là tiền đâu, mà là “hội bảo vệ chính nghĩa “thiếu nhi” Việt Nam Quốc Gia”!

 

2) - Thành lập “Quỹ Ủy Lạo Thành Viên” bằng cách mở một “hệ thống phở” để kinh tài và trả lại khẩu vị nguyên thủy cùng danh dự cho món PHỞ DÂN TỘC. “Hệ thống phở” này gồm nhiều tiệm phở khắp nơi trên thế giới, với hương vị “phở chính thống” bằng công thức nấu nước lèo căn bản dùng nhiều xương ḅ. Các tiệm phở nằm trong hệ thống “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù sẽ mang các tên: “CHIẾN”, “CÔNG ĐẠO”, hay “TỤC NGỮ”, tùy từng địa phương.

 

3) - Trong thời gian chưa kịp mở “hệ thống phở cơ hữu”, “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù đề nghị các thành viên nếu thèm phở th́ hăy ăn tạm và vận động người thân của ḿnh ăn phở tại các tiệm phở địa phương không thuộc hệ thống PHỞ... TIẾM DANH.

 

4) Nếu thấy cần thiết, “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù sẽ thành lập thêm các tổ chức ngoại vi thùy theo nhu cầu và khả năng.

 

5) - Đặc biệt, các thành viên của “TRẬN TUYẾN NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA” Tố Cáo Và Đập Tan Âm Mưu Của Kẻ Nội Thù sẽ phải tham dự 2 khóa học “PHẢN VẬN DỤNG 1, và 2”. Nguyên Thanh sẽ cố mời cho bằng được “cựu chiến hữu” Nguyễn Xuân Nghĩa là người mà Nguyên Thanh “có liên hệ qua lại” về làm giảng huấn viên.

 

Trên đây chỉ là các đường nét phác họa của TRẬN TUYẾN. Các thành viên của TRẬN TUYẾN sẽ ở nhà ăn cơm thân mật gia đ́nh rồi lên Internet bổ túc thêm cho hoàn chỉnh.

Cũng như lần trước, Nguyên Thanh xin kết thúc Chuyện Dông Dài Ngày hôm nay bằng bài thơ của thi sĩ KHAI TRINH. Mời quư độc giả thưởng thức.


NGUYÊN THANH
12/11/2001 - SAIGON USA NEWS

 


* * * * * * * * *

 

Vietnet

 

CHUYE^.N DO^NG DA`I

 

NGUYE^N THANH
12/11/2001 - SAIGON USA NEWS

 

Lo+`i que^ go'p nha(.t do^ng da`i
Mua vui cu~ng ddu+o+.c mo^.t va`i tro^'ng canh
(NGUYE^~N DU)


CA^'U KE^'T CHO^'NG NO^.I THU`

oOo

...Hi`nh No'n Co+` Ma'u Sao Va`ng!
Co.ng lo^ng Ho^` ta(.c, ddie^'m dda`ng Trung Thu!
(Tho+ Khai Trinh - xin xem nguye^n ba`i tho+ o+? du+o+'i)


oOo

NU+?U U+O+'C hay POMPEI\?

 

Thu+a quy' ddo^.c gia? tha^n me^'n;

 

Cho dde^'n sa'ng ho^m nay 12 tha'ng 11, tha`nh pho^' San Jose mo+'i thu+.c su+. ba('t dda^`u va`o Thu, mo^.t mu`a Thu dde^'n muo^.n ma`ng ho+n o+? ca'c tie^?u bang mie^`n Ba('c nu+o+'c My~\. Cu+?a ra va` cu+?a so^? “Ma'i Ta^y Hie^n” cho^~ Nguye^n Thanh ngo^`i la`m vie^.c hu+o+'ng ve^` mo^.t khu gia cu+ tro^`ng dda^`y ca^y phong, mo+'i nga`y ho^m qua ngo^`i vie^'t ba`i nhi`n ra co`n tha^'y xanh nga(n nga('t, sau mo^.t dde^m mu+a gio' se se la.nh, sa'ng nay ngo^`i va`o ba`n nha^'p ngu.m ca` phe^ dda^`u nga`y, nhi`n ra cho+.t tha^'y dda'm ta`ng la' tre^n cho'p ddi?nh ca^y dda~ chuye^?n ma`u ddo^.t ngo^.t, gio^'ng nhu+ mo^.t ngu+o+`i ddi du+o+'i mu+a ddo^.i no'n ddo? tre^n dda^`u\. Cho+.t nho+' hai ca^u tho+ cu?a mo^.t ngu+o+`i ba.n, tu+` nga`y ro+`i vu`ng Nam le^n vu`ng Ba('c Cali ho+n bo^'n na(m ro^`i chu+a co' di.p ga(.p\.

 

DDe^m qua mu+a ddo^? ca^y phong le?
A^?m mo^.t lo`ng lai la'ng huye^'t chie^`u\.

 

Vie^n Linh, ho^m nay ba.n cu?a anh, Nguye^n Thanh, mo^.t mi`nh ngo^`i dda^y, tuy ha`ng ca^y phong tru+o+'c cu+?a va^~n co`n nguye^n chu+a ddo^?, nhu+ng ho^`n cu~ng ddang\... a^?m mo^.t lo`ng lai la'ng huye^'t chie^`u!

 

Gio' ngoa`i ddu+o+`ng ri't le^n tu+`ng co+n va` mu+a tuy kho^ng na(.ng ho^.t nhu+ng cu+' cho+.t dde^'n cho+.t ddi ddu? la`m u+o+'t kho^ng gian va` ddu? khie^'n cho nha` nha` pha?i ddo'ng cu+?a\. Nguye^n Thanh la.i cho+.t nho+' dde^'n va`i ca^u tho+ la. ma` Ma' cu?a Nguye^n Thanh, trong nhu+~ng nga`y tha^`n tri' nu+?a me^ nu+?a ti?nh cuo^'i ddo+`i va^~n thu+o+`ng hay la^?m nha^?m ddo.c:

 

Mu+a rung la' ddo^?\... ra^m ra^m ra^'p
Nha` cu+?a ca`i then\... bi't bi.t bu`ng
Nga^.p o^? chuo^.t ke^u\... chin chi't chi.t
U+o+'t lo^ng ga` la.nh\... cu't cu` cu\...

 

Ma'! Cho dde^'n gio+` na`y con va^~n chu+a bie^'t ddu+o+.c ta'c gia? cu?a ba`i tho+ ra^'t da`i ma` con chi? nho+' lo?m bo?m ddu+o+.c va`i ca^u tre^n\... la` ai\? Ma' vi~nh vie^~n ra ddi ma` kho^ng co' lu'c na`o ho^`i ti?nh dde^? con ho?i cho ro~ ddie^`u ddo'! O+? dda^y kho^ng co' chuo^.t dde^? nghe tie^'ng ke^u\... chi chi't chi.t, cu~ng kho^ng co' ga` dde^? thu+o+?ng thu+'c tie^'ng\... cu't cu` cu! Ngoa`i ddu+o+`ng chi? co' tie^'ng mu+a va` tie^'ng la' ro+i\... ra^m ra^m ra^'p\. Co`n nha` cu+?a thi` kho^ng ca^`n mu+a ma` nha` ai, va` ca? lo`ng ai, cu~ng ca`i then\... bi't bi.t bu`ng!

 

Ho^m nay la` nga`y pha?i ddu+a ba`i le^n to`a soa.n, kho^ng the^? ngo^`i tro+ ra\... tha? ho^`n nu+?a ti?nh nu+?a me^ ma~i ddu+o+.c, Nguye^n Thanh vo'i tay mo+? ma'y truye^`n hi`nh dde^? tu+. dda'nh thu+'c ho^`n mi`nh\.

 

Hi`nh a?nh va` tin tu+'c cu?a ba^'t cu+' dda`i na`o cu~ng dde^`u ddang ta^.p trung ve^` vu. chie^'c phi co+ cho+? 255 ngu+o+`i, vu+`a ca^'t ca'nh tu+` phi tru+o+`ng JFK o+? NewYork la` pha't no^? tre^n kho^ng trung, ro^`i dda^m nha`o xuo^'ng mo^.t khu da^n cu+ cu~ng thuo^.c tha`nh pho^' NewYork, ta.o ne^n ca?nh kho'i lu+?a ngu.t tro+`i va` nha^n gian hoa?ng loa.n\. Gio^'ng y nhu+ co+n dda.i na.n ca'ch dda^y hai tha'ng vu+`a qua\.

 

Cho dde^'n gio+` pha?i ddu+a ba`i le^n to`a soa.n, tin tu+'c va^~n chu+a xa'c ddi.nh ddu+o+.c\... tai na.n hay khu?ng bo^'\? Nguye^n Thanh to^i la.i ba^ng khua^ng\... ne^'u la` khu?ng bo^' thi` ta.i sao la.i chi? cho.n co' tha`nh pho^' ddo'\? Da^n NewYork dda~ la`m ne^n oa'n thu` gi`\? Co`n ne^'u thu+.c su+. la` tai na.n thi`\... ta.i sao Thu+o+.ng DDe^' cu~ng ghe't tha`nh pho^' co' tu+o+.ng Nu+~ Tha^`n Tu+. Do ddo'\? Ngu+o+`i dda`n ba` My~ go^'c Pha'p no^?i danh ddo', ca? hai tra(m na(m nay, tuy mi`nh ddo^`ng da sa('t, nhu+ng ho^`n lu'c na`o cu~ng nho+' co^.i nguo^`n, ne^n chi? ddu+'ng tro+ tro+ hu+o+'ng ve^` co^' quo^'c be^n kia bo+` DDa.i Ta^y Du+o+ng\... chu+' co' la`m gi` dda^u ne^n to^.i! Pha?i cha(ng NewYork la` Pompei cu?a the^' ky? thu+' 21 na`y\? Ca'nh dda.i ba`ng tie^`n su+? na`o ddang mang nhu+~ng ma?nh da cu+`u ghi lo+`i tie^n tri trong kinh tha'nh tu+. ma^'y nga`n na(m xu+a ve^` la?ng dda?ng tre^n ba^`u tro+`i dda^`y pho^`n hoa Nu+?u U+o+'c\?

 

oOo

 

NGU+O+`I LA. BE^NH - CHIE^'N HU+~U CHO^'NG

 

Co^' gu+o+.ng ho`an ho^`n dde^? tra? no+. Chuye^.n Do^ng Da`i cho xong; Nguye^n Thanh to^i la.i tha^'y buo^`n cu+o+`i ve^` chuye^.n ke? be^nh ngu+o+`i cho^'ng! Ke? be^nh Nguye^n Thanh to^i ve^` loa.t ba`i vu+`a qua la` mo^.t ngu+o+`i Nguye^n Thanh to^i chu+a he^` quen bie^'t\. Ngay ca? bu't hie^.u cu?a Nguye^n Thanh ma` ngu+o+`i ddo' cu~ng vie^'t sai\.

 

Ba^y gio+` mo+`i quy' ddo^.c gia? ddo.c 2 ca'i message o+? tre^n Internet ro^`i Nguye^n Thanh se~ ha^'u chuye^.n cu`ng quy' ddo^.c gia? tie^'p:

 

oOo

 

Message 22448 of 22452 -
From: doanductam@y.\..
Date: Mon Nov 12, 2001 6:48 am
Subject: Re: Hi`nh "Trung Thu" do MT pha^n pha't!

 

Bo^. ca'i gi` co' ngo^i sao cu~ng la` CSVN he^'t sao\?

 

Kho^ng bie^'t anh cha`ng khu`ng na`y co' tha`nh ti'ch cho^'ng co^.ng ddu+o+.c bao nhie^u ma` hay chu.p mu~ mo.i ngu+o+`i! Vie^'t nhu+~ng ba`i la?i nha?i cha(?ng co' ly' lua^.n gi` he^'t ma` cu~ng ba`y dda(.t ddi chu.p mu~!


DDo`n ly gia'n na`y cu?a CSVN xu+a qua' ro^`i! Co`n ai the`m nghe ma^'y tha(`ng CS na(`m vu`ng, trung thu na`o cu~ng le`m be`m chu+?i ddo^?ng!

 

Bo.n na`y la` VC na(`m vu`ng chuye^n chia re~ nhu+~ng ngu+o+`i cho^'ng co^.ng! Xin mo.i ngu+o+`i tra'nh ha('n xa!

 

Doan Duc Tam

 

--------------------

 

Message 9214 of 9230
From: "Buu Trinh" <buutrinh81@h...>
Date: Sat Nov 10, 2001 4:27 am
Subject: Re: [NuocVIET] Ma`n A?o Thua^.t Thu+' 2 (Pha^`n Ke^'t) (Nguye^n Thanh)

 

Thu+a o^ng Nguye^~n Thanh,

 

Va^'n dde^` na`y (Pha't qua` Trung Thu cho tre?m em la` no'n hi`nh CO+` DDO? SAO VA`NG - chu' thi'ch cu?a Nguye^n Thanh) to^i dda~ tha^'y O^ng VongtranQuoc ddu+a le^n die^~n dda`n khoa?ng mo^.t tua^`n nay, va` hi`nh nhu+ chu+a ai le^n tie^'ng cho dde^'n ho^m nay, ddo' la` ddie^`u la`m to^i ra^'t nga.c nhie^n vo+'i su+. lo^. ma(.t tha'ch thu+'c ro~ re^.t na`y cu?a bo.n co^.ng sa?n qua to^? chu+'c co' te^n go.i ra(.t mu`i co^.ng sa?n du` ra(`ng co' dde^.m va`o 2 chu+~ “quo^'c gia”, ddo' la` MA(.T TRA^.N QUO^'C GIA THO^'NG NHA^'T GIA?I PHO'NG VIE^.T NAM\.

 

Ca' nha^n to^i thi` tha^'y chu'ng co`n to+?m ho+n tha^'y hu~i vo+'i chi? ca^`n danh xu+ng cu?a chu'ng tho^i thi` cu~ng dda~ na(.c no^`ng tanh tu+?i, kho?i ca^`n pha?i do^ng da`i ddo+.i chu'ng hie^.n hi`nh ro~ the^m ba(`ng tra'o tro+? bie^'n nga`y quo^'c ha^.n tha`nh quo^'c kha'ng, co`n ve^` chuye^.n len lo?i ta(.ng qua` tre? em nha^n nga`y Te^'t Trung Thu dde^? tra'o tro+? ddu+a hi`nh a?nh, co+` xi' VC cho ma^'y em nho? thi` la^`n na^`y dda~ la` la^`n thu+' 2 ro^`i\. No' ro~ mo^`n mo^.t the^' ddo', nhu+ng to^i tha^.t vo^ cu`ng su+?ng so^'t ta.i sao co' nhie^`u ngu+o+`i va^~n ba'm theo\? To^i ca?m tha^'y qua'i go+~ cho dda'm ba'm ddi't na`y, la.i ca`ng su+?ng so^'t ho+n nu+~a ta.i sao ca'c ddoa`n the^? mang danh cho^'ng co^.ng la.i cu+' ho+.p ta'c vo+'i chu'ng trong nhu+~ng sinh hoa.t co^.ng ddo^`ng\? To^i kho^ng the^? hie^?u no^?i, kho^ng the^? hi`nh dung ddu+o+.c ta^m ti'nh ngu+o+`i Vie^.t lu'c na`y ra sao\?

 

No^.i ca'i danh xu+ng cu?a bo.n na`y tho^i ma` cu~ng cha.y theo ba'm ddi't thi` to^i tha^'y ddu'ng la` mo.i ro+. chu+a tu+`ng tha^'y chu+' ddu+`ng no'i chi pha?i ddo+.i dde^'n nga`y ho^m nay! To^i nghi~ anh kho?i pha?i lo chuye^.n O^ng Cha^u ca^`n ai le^n tie^'ng\. O^ng a^'y tha^'y ke? thu` thi` o^ng a^'y va.ch ma(.t, cu~ng nhu+ anh va` nhie^`u ngu+o+`i kha'c nu+~a dda^u ca^`n pha?i ddo+.i ai ke^u go.i\. DDa^y la` vie^.c chung, ke? thu` la` ke? thu` chung\. Ne^'u thie^n ha. im li`m la` vi` thie^n ha. tha^'y vie^.c la`m chu'ng ddu'ng thi` ke^. me. chu'ng (dda^y la` lo+`i to^i vie^'t kho^ng di'nh da'ng chi dde^'n o^ng Nguye^n Thanh), co`n chuye^.n chu'ng ta phi? nho^? thi` cu+' phi? nho^?, vi` to^i nghi~ o^ng Cha^u khi dda~ ne^u va^'n dde^` thi` cha('c cu~ng nhu+ o^ng la` cha(?ng co' nga'n tha(`ng cu`i tha(`ng hu?i na`o he^'t, nha^'t la` loa.i cu`i hu?i di truye^`n tu+` hang Pac Bo' va` qua dda^y ta.o Ma(.t Tra^.n "Pho+? Bo`"\.

 

Ho^m to^i tha^'y ba`i do o^ng VongtranQuoc chuye^?n tre^n "net" la` to^i la.i no^?i xung thie^n va` ho^`i dda'p ngay dde^? mong O^ng Vong tranQuoc xem la.i ddi.a chi? nhu+~ng no+i nha^.n (to^i co'"copy" la.i phi'a du+o+'i dda^y dde^? o^ng va` o^ng Quo^'c xem la.i cho ro~ ma` nha^.n ddi.nh) la`m cho to^i dda(.t da^'u ho?i trong dda^`u\?

Chu'ng, hoa(.c ke? ddie^`u ha`nh die^~n dda`n ma` o^ng VongtranQuoc ddu+a to+'i co' chu? y' gi` dda^y\. Xin hai anh xem la.i\? Nhu+ng vi` ti'nh to^i lo^~ ma~ng kho^ng the^? da(`n ddu+o+.c vo+'i lo+`i le~ e^m di.u khi no'i ve^` bo.n na(`m vu`ng va` bo.n Vie^.t gian, ddo^'i vo+'i bo.n na`y to^i pha?i du`ng ngo^n ngu+~ ba^?n thi?u to^.t cu`ng to^i cu~ng chu+a vu+`a y', to^i nga.i o^ng VongtranQuoc hie^?u la^`m ne^n to^i ngu+ng, ddo^`ng tho+`i so+. chu+a cha('c dda~ dde^'n o^ng vongtranquoc khi to^i du`ng ca'ch "reply" nhu+ng la.i qua ca'i egroup ma` o^ng Quoc co' trong list, ca'i egroup la`m vie^.c cho VC\.

 

Ki'nh cha`o,
BUU TRINH

 

Pha^`n du+o+'i la` ddi.a chi? ca'c no+i nha^.n (dda pha^`n VC) ho^m ba`i anh VongtranQuoc chuye^?n dda(ng tre^n "net":

 

From: vongtranquoc@aol.com
Reply-To:\...

 

oOo

 

Thu+a anh Bu+~u Trinh;

 

Bu't hie^.u cu?a Nguye^n Thanh to^i la`\... NGUYE^N THANH\. NGUYE^N kho^ng co' da^'u nga~ (~)! “Nguye^~n” la` ho. cu?a Nguye^n Thanh nhu+ng mo^.t vi. tie^`n bo^'i trong la`ng va(n dda~ dde^` nghi. Nguye^n Thanh bo? da^'u nga~ ddi khi la^'y bu't hie^.u\. Do ddo', xin tu+. gio+'i thie^.u vo+'i anh: to^i la` Nguye^n Thanh kho^ng nga~!

 

Xin co' lo+`i tra^n tro.ng ca?m o+n anh dda~ co' lo`ng tu+o+ng tro+.\. The^' gian thu+o+`ng hay nga'n ke? ba.o ta`n, anh Bu+~u Trinh a.!

 

Ne^'u ma` la` ngu+o+`i hay to^? chu+'c na`o kha'c, kho^ng pha?i la` - ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng - ma` “da'm ca? gan” cho+i tro` ba('t tre? tho+ Vie^.t Nam o+? ha?i ngoa.i na`y ddo^.i no'n hi`nh CO+` DDO? SAO VA`NG cu?a ba.o quye^`n Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam, trong mo^.t cuo^.c le^~ lo+'n nhu+ Le^~ Trung Thu no+i co^ng co^.ng; thi` thu+a anh Trinh, nhu+~ng lo+`i chu+?i ma('ng dda'nh dda^.p, se~, nha^n danh “ba?o ve^. chi'nh nghi~a quo^'c gia”, tra`n nga^.p ta^'t ca? ca'c die^~n dda`n he^'t nga`y na`y qua tha'ng no.\. Nhe. la('m cu~ng va`i ba na(m nhu+ Nguye^~n Ngo.c Nga.n, nhu+ Minh Anh Tacoma, nhu+ Tri.nh Co^ng So+n...! Va` ke`m theo di~ nhie^n la` se~ co' nhu+~ng cuo^.c bie^?u ti`nh cho^'ng ddo^'i ra^`m ro^., cha('c cha('n lo+'n ho+n vu. bie^?u ti`nh lie^n tu.c 55 nga`y cho^'ng te^n Tra^`n Tru+o+`ng dda~ da'm treo hi`nh Ho^` trong tie^.m rie^ng cu?a ha('n, nhie^`u la^`n va` da`i ho+n 86 la^`n bie^?u ti`nh lie^n tu.c suo^'t 86 tua^`n le^~ tru+o+'c cu+?a to+` Tho+`i Ba'o cu?a o^ng Vu~ Bi`nh Nghi o+? tha`nh pho^' San Jose na`y ve^` to^.i dda~ ca? gan dda(ng ba`i pho?ng va^'n te^n la~nh su+. Vie^.t co^.ng Nguye^~n Xua^n Phong do gia'o su+ Phan Quang Tue^. thu+.c hie^.n ca'ch dda^y ho+n 3 na(m, va` cu~ng ba?o dda?m se~ so^i ddo^.ng ho+n vu. te^n My~ pha?n chie^'n dda~ ca` cho+'n trie^?n la~m hi`nh Ho^` ta(.c ta.i tha`nh pho^' Oakland ca'ch dda^y ga^`n 2 na(m! Co`n 3 ca'i vu. ho.p co^.ng ddo^`ng dde^? ra tho^ng ca'o, nghi. quye^'t\... nhu+ vu. o^ng Tha'i Ho'a Lo^.c chu? nhie^.m to+` ba'o Ngu+o+`i Vie^.t Dallas mo+'i dda^y dda~ dda(ng ba`i tho+ cu?a te^n NHN phi? ba'ng “du+. lua^.t nha^n quye^`n” va` ba`i vie^'t cu?a te^n Le^ Quo^'c Tua^'n nhu.c ma. che^' ddo^. Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a thi` nhie^`u vo^ so^' ke^?!

 

Bo? ngoa`i tru+o+`ng ho+.p ca'c vu. cho^'ng ddo^'i no'i tre^n co' “ddu'ng” va` co' “dda'ng” hay kho^ng\? Chi? dda(.t mo^.t gia? thuye^'t thu+? xem ne^'u “ho.” la` ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng thi` chuye^.n gi` dda~ va` se~ xa?y ra\?


- Treo hi`nh Ho^` ta(.c be^n trong cu+?a tie^.m buo^n - SO VO+'I - treo CO+` DDO? SAO VA`NG tre^n dda^`u tre? tho+ Vie^.t Nam ha?i ngoa.i trong di.p le^~ Trung Thu no+i co^ng co^.ng\. Ha`nh ddo^.ng na`o xu'c pha.m dde^'n “chi'nh nghi~a quo^'c gia” ho+n\?

 

- Trie^?n la~m hi`nh Ho^` ta(.c trong pho`ng trie^?n la~m ta.i mo^.t tha`nh pho^' nho? - SO VO+'I - treo CO+` DDO? SAO VA`NG tre^n dda^`u tre? tho+ Vie^.t Nam ha?i ngoa.i trong di.p le^~ Trung Thu no+i co^ng co^.ng\. Ha`nh ddo^.ng na`o xu'c pha.m dde^'n “chi'nh nghi~a quo^'c gia” ho+n\?

 

Thi` ra\... ngu+o+`i kho^n se~ cho^'ng co^.ng cu+.c ky` du~ng ma~nh trong nhu+~ng tru+o+`ng ho+.p\... kho^ng nguy hie^?m, nhu+ ngu+o+`i ddi kha'ng chie^'n kho^n se~ kha'ng chie^'n trong chie^'n khu\... pho+?\. Ke? da.i mo+'i kha'ng chie^'n tha^.t no+i sa tru+o+`ng! No'i ro~ ra la`: ngu+o+`i cho^'ng co^.ng kho^n se~ tu`y thu? pha.m la` ai ma` cho^'ng! Ga(.p thu? pha.m binh hu`ng tu+o+'ng ma.nh thi` ne^n vi` “ddoa`n ke^'t”, vi` “co^ng cuo^.c chung”, vi` ca'c danh tu+` ddao to bu'a lo+'n ma` \... mu~ ni che tai, ma`\... thu? kha^?u nhu+ bi`nh!

Mo^.t la^`n nu+~a, xin ca'm o+n anh Bu+~u Trinh dda~ cho^'ng co^.ng\... tha` kho^ng kho^n nhu+ng co' lie^m si?\.

 

Co`n ke? cho^'ng Nguye^n Thanh thi` buo^`n cu+o+`i\. Co' bao gio+` Nguye^n Thanh to^i cho^'ng ta^'t ca? mo.i\... ngo^i sao ho^`i na`o dda^u ma` no'i oan cho Nguye^n Thanh to^i va^.y\... “chie^'n hu+~u” DDoa`n DDu+'c Ta^m! Sao Tra('ng la` co+` Vie^.t Nam Quo^'c Da^n DDa?ng, la`m sao Nguye^n Thanh to^i da'm cho^'ng\?

 

Muo^'n ba('t be? ma` kho^ng lo^. ca'i he`n cu?a phu+o+`ng cho' hu`a thi` ne^n no'i cho dda^`y ddu?\. Nguye^n Thanh to^i chi? ba^'t ma?n vo+'i ca'i tro` treo CO+` DDO? SAO VA`NG tre^n dda^`u tre? tho+ Vie^.t Nam ha?i ngoa.i trong di.p le^~ Trung Thu no+i co^ng co^.ng cu?a ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng cho+' na`o co' cho^'ng\... ngo^i sao bao gio+`\.

 

Thu+a quy' ddo^.c gia?;

 

Trong ba`i ky` ro^`i, Nguye^n Thanh tha^'y ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng binh hu`ng tu+o+'ng ma.nh, so+. “cho+i” kho^ng la.i, ne^n co' lo+`i ru? re^ ngu+o+`i na`o ddo^`ng thanh thi` xin tu+o+ng u+'ng ba(`ng ca'ch ca^'u ke^'t vo+'i Nguye^n Thanh to^i dde^? la^.p ne^n\... “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu`!

 

Co' ngu+o+`i sau ddo' ho?i Nguye^n Thanh to^i ra(`ng “TRA^.N TUYE^'N” co' gio^'ng “MA(.T TRA^.N” kho^ng va^.y\? Ne^'u gio^'ng thi` cho va`ng cu~ng kho^ng\... “CA^'U KE^'T”\. Vi` va^.y, ho^m nay, Nguye^n Thanh xin no'i la.i cho ro~: TRA^.N TUYE^'N hoa`n toa`n kha'c vo+'i MA(.T TRA^.N vi` ca'c ddie^`u sau dda^y:

 

Tha`nh vie^n cu?a “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` - se~:

 

Kho^ng so+. BI. CHI'CH THUO^'C DDO^.C CHE^'T vi` “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` kho^ng co' “CHIE^'N KHU BIE^N THU`Y con bi`m bi.p”\.

 

Kho^ng so+. BI. DU. NO^.P MA.NG VA`O TAY QUA^N THU` vi` “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` kho^ng co' TO^?NG VU. QUO^'C NO^.I na(`m trong TO^?NG CU.C AN NINH TI`NH BA'O CSVN\.

 

Kho^ng so+. BI. LE`O LA'I BO+?I CA'N BO^. TI`NH BA'O CO^.NG SA?N VIE^.T NAM vi` “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` kho^ng co' TO^?NG VU. HA?I NGOA.I na(`m du+o+'i CU.C AN NINH TI`NH BA'O CSVN - HA?I NGOA.I VA^.N\.

 

Kho^ng so+. BI. “chie^'n hu+~u” KHAI TRU+` KHU?NG BO^' hay SA'T NHA^N DIE^.T KHA^?U vi` ai thi'ch thi` vo^ ma` kho^ng thi'ch thi` ra, chu+' kho^ng pha?i\... dde^? vo^ to^.i i't la^'y ra to^.i nhie^`u\.

 

Kho^ng ca^`n va` tuye^.t ddo^'i kho^ng ddu+o+.c go.i nhau ba(`ng danh xu+ng “chie^'n hu+~u” vi` chu+a bao gio+` hai chu+~ “chie^'n hu+~u” bi. chi'nh ca'c “chie^'n hu+~u” cu?a - ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng - la`m cho tro+? tha`nh cu+.c ky` o^ ue^' nhu+ ba^y gio+`\. Tha`nh vie^n cu?a “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` se~ chi? go.i nhau theo tuo^?i ta'c hay pha'i ti'nh ma` tho^i\.

 

Kho^ng ca^`n pha?i to^n tho+` tha(`ng na`o con na`o, vi` la`m gi` co' la~nh tu. ma` to^n tho+`\.

 

Kho^ng ca^`n pha?i ddo'ng nie^n lie^~m, nguye^.t lie^~m hay nha^.t lie^~m gi` ra'o tro.i, vi` kho^ng pha?i nuo^i ba'o co^ “ddoa`n vie^n toa`n tho+`i”\.

 

Kho^ng ca^`n pha?i co' no^.i quy hay ngoa.i quy gi` cho ru+o+`m ra`\.

 

Kho^ng ca^`n pha?i kha(n ddo'ng a'o da`i gi` cho luo^.m thuo^.m\.

 

Kho^ng ca^`n pha?i Quye^n Tie^`n hay la^.p U?y Ban Ye^~m Tro+., va` CAM KE^'T se~ kho^ng bao gio+` cho+i tro` “la.y o^ng ddi qua la.y ba` ddi la.i” ba(`ng ca'ch dda(.t LON YE^~M TRO+. KHA'NG CHIE^'N trong ca'c tie^.m pho+? chuye^n na^'u nu+o+'c le`o ba(`ng bo^.t ngo.t\.


XE'T RA(`NG:

 

Thu+' Nha^'t - Tuo^?i thie^'u nhi la` tuo^?i nga^y tho+, trong tra('ng va` vo^ tu+ ne^n de^~ bi. du. va` bi. ga.t!

 

Thu+' Hai - Thie^'u nhi Vie^.t Nam Ha?i Ngoa.i ha^`u he^'t la` con ca'i cu?a nhu+~ng Gia DDi`nh Vie^.t Nam Ty. Na.n Co^.ng Sa?n!

 

Thu+' Ba - Co' ba(`ng chu+'ng QUA? TANG va` RO~ RE^.T la`: Ke^? tu+` nga`y tha`nh la^.p dda?ng VIE^.T TA^N, ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng lu'c na`o cu~ng muo^'n thu+.c hie^.n ddu'ng theo di hua^'n cu?a “ba'c Ho^` cu?a chu'ng” la` “tro^`ng ca^y mu+o+`i na(m, tro^`ng ngu+o+`i tra(m na(m”, ba(`ng ca'ch ri`nh ra^.p trong ca'c di.p Le^~ Trung Thu, dde^? phu.c ki'ch ba('t ca'c cha'u thie^'u nhi Vie^.t Nam Ha?i Ngoa.i - khi thi` mang de'p ra^u ddo^.i no'n co^'i! - Lu'c thi` ddo^.i no'n hi`nh co+` ddo? sao va`ng! - Lu'c kha'c la.i mang kha^?u hie^.u cu?a Ma(.t Tra^.n Vie^.t Minh la` “vi` ca'c cha'u thie^'u nhi toa`n da^n ta kha'ng chie^'n”\... ra dde^? my. da^n va` du. con ni't!

 

Thu+' Tu+ - Bo.n ba(ng nho'm TO^.I DDO^` DA^N TO^.C Vie^.t Ta^n, Ma(.t Tra^.n, Lie^n Minh, va` ca'c DDoa`n The^? Thanh Nie^n Ngoa.i Vi cu?a chu'ng, ke^? tu+` sau khi hoa`n ta^'t hai kho'a “VA^.N DU.NG 1 va` 2”, mo^.t pho' ba?n gio^'ng y nguye^n va(n chie^'n thua^.t “va^.n ddo^.ng chie^'n” cu?a dda?ng co^.ng sa?n Vie^.t Nam, nghi~a la` chi? chuye^n cho+i tro` “cu?a ngu+o+`i phu'c ta” hay “cu~i dda^.u na^'u dda^.u”\. Nha^'t la` chu'ng luo^n luo^n trie^.t dde^? a'p du.ng chie^u thu+'c “BIE^'N TO^? CHU+'C DDI.CH (ca'c to^? chu+'c cu?a ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia Cho^'ng Co^.ng, dda(.c bie^.t nha^'t la` ca'c To^? Chu+'c Co^.ng DDo^`ng) THA`NH CO+ SO+? TA (na(`m du+o+'i su+. ddie^`u khie^?n tru+.c tie^'p cu?a Ca'n Bo^. Co^.ng Sa?n Vie^.t Nam hay xuye^n qua ba`n tay cu?a Bo.n No^.i Thu`)”\.

 

Thu+' Na(m - PHO+? la` mo^.t mo'n a(n thua^`n tu'y da^n to^.c, ddu+o+.c tie^`n nha^n sa'ng ta.o vo+'i co^ng thu+'c na^'u nu+o+'c le`o ba(`ng xu+o+ng va` thi.t bo`, chu+' kho^ng pha?i chi? du`ng “tu'i gia vi.” ma` ca'c “chie^'n hu+~u” go.i ba(`ng ma^.t ma~ la` “TU'I TRA`”, be^n trong chu+'a ha`ng ki' lo^ bo^.t ngo.t co' ta'c du.ng dda^`u ddo^.c ngu+o+`i Vie^.t Ha?i Ngoa.i nhu+ PHO+?\... TIE^'M DANH!

 

Thu+' Sa'u - “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` ca^`n co' chu't ddi?nh kha? na(ng ta`i cha'nh ha^`u thu+.c thi co^ng ta'c xa~ ho^.i, tu+'c la` tha(m vie^'ng va` u?y la.o ca'c tha`nh vie^n kho^ng may bi. ca'c “chie^'n hu+~u cuo^`ng ti'n” khu?ng bo^' hay a'm ha.i!QUYE^'T DDI.NH:

 

1) - Tha`nh la^.p “to^? chu+'c ngoa.i vi” dda^`u tie^n, kho^ng pha?i la` tie^`n dda^u, ma` la` “ho^.i ba?o ve^. chi'nh nghi~a “thie^'u nhi” Vie^.t Nam Quo^'c Gia”!

 

2) - Tha`nh la^.p “Quy~ U?y La.o Tha`nh Vie^n” ba(`ng ca'ch mo+? mo^.t “he^. tho^'ng pho+?” dde^? kinh ta`i va` tra? la.i kha^?u vi. nguye^n thu?y cu`ng danh du+. cho mo'n PHO+? DA^N TO^.C\. “He^. tho^'ng pho+?” na`y go^`m nhie^`u tie^.m pho+? kha('p no+i tre^n the^' gio+'i, vo+'i hu+o+ng vi. “pho+? chi'nh tho^'ng” ba(`ng co^ng thu+'c na^'u nu+o+'c le`o ca(n ba?n du`ng nhie^`u xu+o+ng bo`\. Ca'c tie^.m pho+? na(`m trong he^. tho^'ng “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` se~ mang ca'c te^n: “CHIE^'N”, “CO^NG DDA.O”, hay “TU.C NGU+~”, tu`y tu+`ng ddi.a phu+o+ng\.

 

3) - Trong tho+`i gian chu+a ki.p mo+? “he^. tho^'ng pho+? co+ hu+~u”, “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` dde^` nghi. ca'c tha`nh vie^n ne^'u the`m pho+? thi` ha~y a(n ta.m va` va^.n ddo^.ng ngu+o+`i tha^n cu?a mi`nh a(n pho+? ta.i ca'c tie^.m pho+? ddi.a phu+o+ng kho^ng thuo^.c he^. tho^'ng PHO+?\... TIE^'M DANH\.

 

4) Ne^'u tha^'y ca^`n thie^'t, “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` se~ tha`nh la^.p the^m ca'c to^? chu+'c ngoa.i vi thu`y theo nhu ca^`u va` kha? na(ng\.

 

5) - DDa(.c bie^.t, ca'c tha`nh vie^n cu?a “TRA^.N TUYE^'N NGU+O+`I VIE^.T QUO^'C GIA” To^' Ca'o Va` DDa^.p Tan A^m Mu+u Cu?a Ke? No^.i Thu` se~ pha?i tham du+. 2 kho'a ho.c “PHA?N VA^.N DU.NG 1, va` 2”\. Nguye^n Thanh se~ co^' mo+`i cho ba(`ng ddu+o+.c “cu+.u chie^'n hu+~u” Nguye^~n Xua^n Nghi~a la` ngu+o+`i ma` Nguye^n Thanh “co' lie^n he^. qua la.i” ve^` la`m gia?ng hua^'n vie^n\.

 

Tre^n dda^y chi? la` ca'c ddu+o+`ng ne't pha'c ho.a cu?a TRA^.N TUYE^'N\. Ca'c tha`nh vie^n cu?a TRA^.N TUYE^'N se~ o+? nha` a(n co+m tha^n ma^.t gia ddi`nh ro^`i le^n Internet bo^? tu'c the^m cho hoa`n chi?nh\.

 

Cu~ng nhu+ la^`n tru+o+'c, Nguye^n Thanh xin ke^'t thu'c Chuye^.n Do^ng Da`i Nga`y ho^m nay ba(`ng ba`i tho+ cu?a thi si~ KHAI TRINH\. Mo+`i quy' ddo^.c gia? thu+o+?ng thu+'c\.


NGUYE^N THANH
12/11/2001 - SAIGON USA NEWS* * * * *

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com