Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

 

 

THÁI ĐỘ : CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM
HAY
HÀNH ĐỘNG :
VỪA ĂN CƯỚP, VỪA LA LÀNG

 

Nguyễn-Tường-Long


 

----- Original Message -----
From: Nguyen Bac Ninh
To: BIET HAI
Sent: Friday, April 01, 2005 2:25 PM
Subject: CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM !!!

 

Anh Biêt Hải thân kính
Nhờ anh chuyển giùm lên diên dàn nhé
Cám ơn anh


Kính
Doan Vu Tuan Anh

 

----- Original Message -----

 

Thưa ông Lê Hoài Nam,

 

Toi theo doi nhiều bài viết của nhiều vị thức giả bàn về chuyện VT - Tai sao ho lên tiếng chỉ trích VT ? Ong cho rằng họ ganh ghét ? Hay là ông cho họ là tay sai của VC ? Thật mỉa mai và cũng thật tội nghiệp cho ông. Thế những h́nh ảnh "đầu dộc" trẻ thơ bằng cách cho các em bé dội lên đầu lá cờ máu của VC trong ngày lễ Nhi Dồng tại Paris th́ ông nghĩ sao ? Có cải chính, có biện minh ǵ di nữa th́ những h́nh ảnh "tàn bạo" (ở dướ ) là chứng cớ hiển nhiên làm sao VT chối căi được. Tôi gởi lá thư của chính tác giả Nguyễn Tường Long / Uy Ban Bao Ve Chính Nghĩa / Paris - người đă phát giác "Lá Cờ Máu Trên Đầu Trẻ Thơ Vô Tội". Và cũng v́ thế hai h́nh ảnh dộc dáo trong ngày lễ Trung Thu 2001 dă dược phổ biến trên toàn thế giớị


Thái độ: Cả Vú Lấp Miệng Em
Hay
Hành động: Vừa Ăn Cướp, Vừa La Làng

Nguyễn-Tường-Long
Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa QGVN
Paris

Trong lúc đi tham dự, nói đúng hơn, thăm viếng và quan sát ngày Tết Trung Thu do MTQGTNGPVN (Đảng Việt Tân) và hầu hết các Hội đoàn thuộc ngoại vi của Mặt Trận, tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng 10 năm 2001 vừa qua tại Paris.

Theo dơi được 1/4 sinh hoạt của Hội Tết Trung Thu, tôi đă phải sửng sốt chứng kiến cảnh táo bạo, “ cờ máu VC trên đầu trẻ thơ ” ngoài cả sự dự đoán của chúng tôi, ‘‘những Tổ Chức và Hội Đoàn’’ đă cách ly mọi sinh hoạt với MTQGTNGPVN và LMVNTD (kể từ sau buổi Hội Thảo 30/04 do Văn Pḥng Liên Lạc các Hội Đoàn và Người Việt Tự Do tại Pháp tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 30/04/2000 tại Hội Trường Institut d’Asie du Sud-Est, đường Saint Jacques, Quận 5 Paris). Đó cũng là lư do tôi phải dùng đến mấy tiếng ‘‘quan sát và thăm viếng’’ ở trong bài này, để nói lên lập trường và hành động đấu tranh cho một VN không CS, có khác biệt giữa chúng tôi với MTQGTNGPVN, LMVNTD cùng các Tổ Chức ngoại vi của MT này (chi tiết cách biệt kèm sau).


 

Quá khứ từng cho thấy, MT hay xử dụng tiểu xảo chơi tṛ ‘‘đánh lận con đen’’, dầu có che đậy khéo léo đến đâu, không sớm th́ muộn, cũng bị quần chúng phát giác.

Bài tường thuật mang tựa đề ‘‘MTQGTNGPVN lại tái diễn tṛ ảo thuật - biến quà trung thu nhi đồng thành lá cờ máu’’, do Ô. Nguyễn Đ́nh Châu (Paris) tường thuật đầu tiên được ông BN đưa lên mạng lưới Internet và ‘‘Lời quê góp nhặt dông dài’’ của Ô.Nguyễn Thanh, Saigon US News (Hoa-Kỳ), cũng như một số bài b́nh luận, góp ư kế tiếp của nhiều đồng hương lưu vong trên các nước Tự do, sau khi họ được đọc những ư kiến viết lên của cả đôi bên (chánh-tà), trong đó có Thông Báo do Ô.Trần Kỉnh Thành, Cơ sở Trưởng Mặt Trận tại Pháp, đưa ra để trả đũa một cách cay nghiệt bài tường thuật của Ô.Nguyễn Đ́nh-Châu.

Xuyên qua nội vụ trên, cho chúng ta thấy rằng ‘‘Trắng’’ vẫn là ‘‘Trắng’’ và ‘‘Đen’’ vẫn phải ‘‘Đen’’, không thể nào Đen nhum thành Trắng được !... ‘‘Thúng’’ không úp được miệng ‘‘Voi’’. Nếu thực sự là Tổ chức đấu tranh chống Cộng thứ thiệt, th́ tốt hơn, không nên có thái độ ‘‘Cả Vú Lấp Miệng Em’’, phản phé một cách hồ đồ, để bào chữa cho lỗi lầm quá trắng trợn (ngoại trừ hành động này có chủ trương trước), làm chướng tai, gai mắt, gây thêm nhiều bực tức cho quần chúng đang theo dơi, t́m hiểu ‘‘hư-thực’’ về nội vụ. Thái độ phản phé ấy, chẳng những không giải quyết được ǵ, mà ngược lại, càng bào chữa, đào sâu, càng biểu lộ hành động lập lờ kiểu ‘‘chân vạc’’ của ḿnh nhiều hơn.

V́, nếu quả thực hành động trong sáng, ngay thẳng như bài phản phé của Ô.Trần-Kỉnh-Thành, Đai diện cho một Tổ chức chính trị, thực sự có cùng mục đích tranh đấu chống Cộng. Thiết nghĩ, ‘‘vàng thiệt chẳng sợ chi lửa’’, chỉ cần vài câu cám ơn, nhận lỗi để sửa sai và nhẹ nhàng thanh minh, bộc lộ t́nh cảm chứa đựng tinh thần yêu nước đứng đắn. Bấy nhiêu, cũng đủ thu phục nhân tâm, giành được cảm t́nh và sự hổ trợ của nhân sĩ, của các Tổ chức và Hội đoàn đấu tranh chống Cộng, kể cả đồng hương lưu vong v́ họa CS xâm lăng. Kết quả ấy, đủ giải quyết trong sáng được vấn đề nêu trong bài tường thuật của Ô.Nguyễn-Đ́nh-Châu. Không cần phải chụp mũ, bằng lời lẽ tránh né, hằn học hay dao to búa lớn.

Vài đoạn phản phé trích trong bản Thông Báo của Ô.Trần-Kỉnh-Thành (nguyên văn) :

‘‘Thứ nhất : Mục tiêu của Mặt Trận, trước sau như một, là nhằm lật đổ bạo quyền Việt Cộng, giải phóng Việt Nam’’.

‘‘Thứ hai : Mặt Trận chủ trương Đấu Tranh Toàn Diện. Qua chủ trương này, các đoàn viên MT ở khắp nơi, đă đóng góp tích cực trong tất cả các sinh hoạt của Người Việt Tự Do ở Hải Ngoại, ngay cả trong lănh vực ‘‘văn-hóa’’... Ngày Tết Nhi Đồng này đă thành công rực rỡ, quy tụ trên 1.000 người lớn và trẻ em, mang lại niềm vui cho Thiếu Nhi VN... Sự vu khống của một vài cá nhân... chỉ là biểu hiện của ḷng đố kỵ, vạch lá t́m sâu,... Chúng tôi thiết nghĩ, từ một đóa hoa vàng ( ư nói cái ngôi sao vàng 5 cánh), với chùm lông gà (ư lấy chùm lông gà ‘‘không phải chùm, mà là 1 chiếc’’ để phản phé rằng không phải lá Cờ Máu của VC) trang trí trên một cái nón nhỏ của trẻ em vui chơi, do các tiệm Tây bày bán mà bị bóp méo thành Cờ Máu của VC, th́ thật là quá đáng. Những cá nhân này c̣n quá đáng hơn, khi cố t́nh không đề cập đến lá Cờ Quốc Gia được treo một cách trang trọng trong Hội trường...’’

Điểm qua tṛ chơi bán nón ‘‘nền đỏ, sao vàng’’ vào dịp Hội Tết Trung Thu 2001, cùng với lời lẽ thanh minh, phản pháo trên tờ Thông Báo của Ô.Trần-Kỉnh-Thành. Tôi nhận thấy, không riêng ǵ Ô.Trần-Kỉnh-Thành, Cơ sở Trưởng của MT tại Pháp, mà cả Tổ chức chính trị của các ông, có thể hoặc v́ ngây thơ nông cạn, không biết tí ǵ về hậu quả tâm lư, trẻ em dễ bị ảnh hưởng nhồi sọ chính trị phi dân tộc, cũng như hậu quả mầm non dễ bị đầu độc văn hóa, qua h́nh ảnh hư hư, thực thực (từ hư thành thực, cách nhau gang tấc. Từ thực thành hư, chỉ trong nháy mắt). Hoặc đă đến tŕnh độ siêu đẳng, nhưng ‘‘Mưu sự tại Nhân.Thành sự tại Thiên’’ vậy !..

Nói đến gian mưu, quỷ quyệt để cướp đất, giành dân trong quá khứ lẫn hiện tại, chúng ta có thể xác định chắc chắn ngay rằng, không ai chuyên nghiệp bằng CSVN. Từ tên đầu sỏ cáo già, ác ôn Hồ-Chí-Minh đến bầy lũ đồ tể Đảng và ‘‘Nhà nước’’ CS Hà-Nội, chúng vẫn liên tục áp dụng quỷ kế, để thắng các đảng phái Quốc Gia và nhân dân VN, cho đến ngày hôm nay !...

Trong bài tường thuật của Ô.Nguyễn Đ́nh Châu, có đoạn nói rằng : ‘‘Ô.Nguyễn Tường Long, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia, đang chưng hửng, sửng sờ về sự mất mát quyền lợi tinh thần quá to lớn của các em Thanh Thiếu Niên VN...’’.

Thật vậy, khi đang thăm viếng và quan sát Hội Tết Trung Thu, tôi không tránh khỏi đau ḷng, sửng sốt, khi bất ngờ bị cái nón giấy, mang h́nh thù và màu sắc, biểu hiện rơ nét lá Cờ Máu Sát Nhân của VC, đập thẳng vào mắt tôi một cách chua xót, mặc dầu nó đă được trang trí thêm chiếc lông gà màu vàng, gắn liền trên cái ngôi sao 5 cánh, cùng màu. Cái nón ‘‘quỷ quyệt’’ ấy, theo sự phát giác của tôi lúc đó, nằm trong 2 gói quà, bán cho Thiếu Nhi VN, đến dự Hội Tết Trung Thu, mà Ô.Lê-Minh-Triết đă vô t́nh mua cho các con tại gian hàng Hội Tết. Nhờ vậy, mới phát giác được kịp thời !...

Bất ngờ, gặp phải biểu tượng ‘‘Hôi tanh mùi máu của người dân vô tội’’, làm chướng mắt, khó coi, không những đối với thành phần đấu tranh giải trừ chế độ và Đảng CSVN, mà ngay cả đồng hương dẫn con đến dự Tết Trung Thu hôm đó, cũng không dằn được bực tức, khi nh́n thấy cái nón mang biểu tượng ‘‘ác ôn’’ đó. Ai nấy, đều lên án gay gắt những kẻ đă, vô t́nh hay cố ư, chủ trương cái tṛ ‘‘quỷ quyệt’’ này, để gây tác hại xấu vào đầu óc các trẻ thơ.

Với tư cách một thành phần đấu tranh giải trừ CSVN, nhất là với trách nhiệm Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia, tôi đem cái nón ấy đến gặp ngay Ô.Nguyễn-Ngọc-Bảo (thành viên Ban Tổ Chức và cũng là một trong những nhân vật cao cao cấp của VT) đang đứng cách đó không xa, để t́m biết hư thực. Nhưng, Ô.Bảo chỉ im lặng và lánh đi nơi khác ! Tôi bèn đi t́m nhân vật khác, th́ được gặp anh Nguyễn-Mạnh-Hà, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Sarcelle, Vùng Bắc Paris, một trong những tổ chức ngoại vi của MT. Anh Hà chỉ trả lời cộc lốc : ‘‘Những gói quà đó, mua của Tây’’.

Qua thái độ im lặng khó hiểu, và vô trách nhiệm của Ô.Nguyễn-Ngọc-Bảo, thành viên Ban Tổ Chức ( BTC). Qua câu trả lời thiếu trách nhiệm của thành viên Nguyễn-Mạnh-Hà, một nhân vật lănh đạo một Hội đoàn gọi là Quốc Gia, nhưng lại xung phong ngồi gác cửa, bảo vệ an ninh cho tên Bùi Tín, một tên Đại Tá CS Hà-Nội, đến nói chuyện tại Paris. Tôi thật sự thất vọng về thái độ thiếu xây dựng khó hiểu này của BTC !.

Hơn nữa, trong Thông Báo, Ô.Trần-Kỉnh-Thành c̣n cho biết, cái nón ấy có được là do tiệm Tây bán. Có nghĩa là, BTC chỉ mua về bán lại cho các em Thiếu Nhi, nên BTC không chịu trách nhiệm. Lời thanh minh gượng gạo và quá nghịch lư ấy, đủ cho quần chúng đánh giá được mức độ ‘‘trung thực, ngoan cố hay xây dựng’’ giữa hai bên : 1)- Ô.Nguyễn Đ́nh Châu cùng với những người đă mạnh dạn nêu lên sự kiện có tác hại nghiêm trọng đối với con em chúng ta và 2)- Ô.Trần Kỉnh Thành, Cơ sở Trưởng của MT tại Pháp..

Thành phần BTC Tết Trung Thu, hầu hết là những người lănh đạo các Tổ chức chính trị, dù là ngoại vi của MT hay không, đều không có quyền sơ hở hay cố t́nh quên đi (ngoại trừ có chủ trương) sở trường dùng gậy ông đập lưng ông của CSVN. Khi đă mệnh danh thành phần làm chính trị, hay đấu tranh chống Cộng, ắt phải biết rơ bản chất gian ác xảo quyệt, chuyên dùng gậy ông đập lưng ông là truyền thống bất di bất dịch của CSVN. Vậy :

- Trước khi chủ trương cho bán loại nón mang h́nh thù và màu sắc ác ôn ấy, BTC có nghĩ đến hậu quả, có thể trở thành ṿng tay nối dài cho VC lợi dụng, để tuyên truyền cho lá Cờ Máu Sát Nhân của chúng ở Hải Ngoại không ?


- Tại sao BTC lại cố t́nh lựa chọn cái nón mang ‘‘màu đỏ sao vàng’’, để làm quà bán Tết Trung Thu cho Thiếu Nhi, trong khi có nhiều màu khác tươi đẹp hơn ?

Việc lựa chọn h́nh và sắc cho cái nón ấy, hoàn toàn thất chính trị, v́ nó rơi vào giai đoạn toàn dân VN đang quyết tâm đấu tranh giải trừ Đảng và chế độ CS đang khống chế dân tộc VN.

Ngay cả những đồng hương không làm chính trị, cũng không phải thành phần đấu tranh, nhưng họ vẫn nhận định rằng ‘‘h́nh-sắc’’ của cái nón ấy là một sự biến dạng của lá Cờ Đỏ Sao Vàng của CSVN !


Có lẽ hiện vật duy nhất được Ô.Trần Kỉnh Thành và BTC xem như bùa hộ mạng của BTC là lá Cờ Quốc Gia, nên ông đă kể ra để phản phé gay gắt, chụp mũ Ô. Nguyễn Đ́nh Châu và những nhân vật đă phát hiện ra cái nón ‘‘ác ôn’’ hôm ấy.

Không thể dựa vào lá Quốc Kỳ duy nhất treo trong Hội Trường để an tâm phản phé, chụp mũ những ai phát hiện hay phản đối chủ trương cho bán cái nón Nền Đỏ Sao Vàng ấy. Hơn thế nữa, nếu trong Hội trường, BTC cho treo lá Cờ Quốc Gia duy nhất, để rồi cho bán ra những cái nón có h́nh sắc ‘‘Cờ Đỏ Sao Vàng’’ là điều không chấp nhận được.

Thời xưa, cổ truyền dân tộc có câu ‘‘Treo đầu heo, bán thịt chó’’, để ám chỉ và nguyền rủa bọn người buôn gian bán lận.

Thời nay, Người Việt Quốc Gia có câu ‘‘Đánh lận con đen’’, để ám chỉ và nguyền rủa hành động lật lọng xảo quyệt của bọn ác ôn côn đồ VC, cùng bọn tay sai ăn cơm Quốc Gia, thờ ma Cộng Sản.

Vậy, nếu thực tâm cho mục tiêu đấu tranh nhằm lật đổ bạo quyền VC như ở điều ‘‘Thứ Nhất’’ ghi trong Thông Báo của Ô.Trần-Kỉnh-Thành, th́ điều tiên quyết, hăy can đảm nh́n thẳng vào bài học lịch sử cận đại đă xảy ra trong cuc chiến giữa ‘‘Quốc-Cộng’’, kéo dài gần 3/4 thế kỷ trên đất nước VN. Chúng ta sẽ thấy ngay đáp số bằng h́nh ảnh trung thực nhất, để tự lựa chọn giữa ‘‘Chánh-Tà’’ mà hành động :

Hoặc, chấm dứt chủ trương đấu tranh kiểu ‘‘chân vạc’’, để cùng hướng về con thuyền Chính Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc, cùng chung lưng đấu cật với toàn dân trong hành tŕnh quyết tâm đấu tranh giải trừ chế độ và Đảng CSVN, hầu nhanh chóng xây dựng lại một VN tương lai cường thịnh, phi Cộng Sản, để sớm đem lại Tự do, no ấm, hạnh phúc cho toàn dân. Dứt khoát, không Ḥa Hợp Ḥa Giải với VC. Không bầu cử với VC. Có như vậy, mới chấm dứt được t́nh trạng ‘‘Trống đánh xuôi, Kèn thổi ngược’’ trong mọi sinh hoạt của Người Việt đấu tranh giải trừ chế độ và Đảng CSVN.

Hoặc, v́ đă phóng lao phải theo lao, cứ thẳng thắn tuyên bố tiếp tục cái thế ‘‘chân vạc’’ trong đấu tranh, để bảo vệ quyền lợi cho cá nhân lẫn Tổ chức của ḿnh. Được như vậy, mới phân biệt Trắng ra Trắng, Đen ra Đen trong tập thể Nguời Việt Tự Do lưu vong hải ngoại.

Nghiền ngẫm kỹ bản Thông Báo của Ô. Trần-Kỉnh-Thành, chúng ta thấy rơ chủ đích bảo vệ đường lối, lập trường cho MT của ông và quyết tâm bào chữa cho chủ trương hành động bán nón ‘‘ác ôn’’ ấy của BTC. Nó hoàn toàn không có thiện ư lắng nghe dư luận quần chúng phê phán về vụ những cái nón ‘‘ác ôn’’ ấy được bán trong Hội Tết Trung Thu. Bất nhân hơn nữa, chủ trương ấy đă cố t́nh quên đi, nếu không nói là ‘‘chà đạp’’ lên hàng triệu vong linh, đă bị biểu tượng Màu Máu Sao Vàng này thảm sát một cách dă man, vô cùng đớn đau suốt 3/4 thế kỷ qua !

 

 

* * * * * * * *

(Vietnet)

 

----- Original Message -----


From: Nguyen Bac Ninh
To: BIET HAI
Sent: Friday, April 01, 2005 2:25 PM
Subject: CA? VU' LA^'P MIE^.NG EM !!!

Anh Bie^t Ha?i tha^n ki'nh
Nho+` anh chuye^?n giu`m le^n die^n da`n nhe'
Ca'm o+n anh
Ki'nh
Doan Vu Tuan Anh

 

Thu+a o^ng Le^ Hoa`i Nam,


Toi theo doi nhie^`u ba`i vie^'t cu?a nhie^`u vi. thu+'c gia? ba`n ve^` chuye^.n VT - Tai sao ho le^n tie^'ng chi? tri'ch VT ? Ong cho ra(`ng ho. ganh ghe't ? Hay la` o^ng cho ho. la` tay sai cu?a VC ? Tha^.t mi?a mai va` cu~ng tha^.t to^.i nghie^.p cho o^ng. The^' nhu+~ng hi`nh a?nh "d-a^`u do^.c" tre? tho+ ba(`ng ca'ch cho ca'c em be' do^.i le^n d-a^`u la' co+` ma'u cu?a VC trong nga`y le^~ Nhi Do^`ng ta.i Paris thi` o^ng nghi~ sao ? Co' ca?i chi'nh, co' bie^.n minh gi` di nu+~a thi` nhu+~ng hi`nh a?nh "ta`n bạo" (o+? dưo+' ) la` chu+'ng co+' hie^?n nhiên la`m sao VT cho^'i ca~i d-u+o+.c. To^i go+?i la' thu+ cu?a chi'nh ta'c gia? Nguye^~n Tu+o+`ng Long / Uy Ban Bao Ve Chi'nh Nghi~a / Paris - ngu+o+`i d-a~ pha't gia'c "La' Co+` Ma'u Tre^n D-a^`u Tre? Tho+ Vo^ To^.i". Va` cu~ng vi` the^' hai hi`nh a?nh do^.c da'o trong nga`y le^~ Trung Thu 2001 da~ du+o+.c pho^? bie^'n tre^n toa`n the^' gio+'i.

 

 

Tha'i ddo^. : Ca? Vu' La^'p Mie^.ng Em
Hay
Ha`nh ddo^.ng : Vu+`a A(n Cu+o+'p, Vu+`a La La`ng

Nguye^~n-Tu+o+`ng-Long
U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a QGVN
ParisTrong lu'c ddi tham du+., no'i ddu'ng ho+n, tha(m vie^'ng va` quan sa't nga`y Te^'t Trung Thu do MTQGTNGPVN (DDa?ng Vie^.t Ta^n) va` ha^`u he^'t ca'c Ho^.i ddoa`n thuo^.c ngoa.i vi cu?a Ma(.t Tra^.n, to^? chu+'c va`o nga`y Chu? Nha^.t, 21 tha'ng 10 na(m 2001 vu+`a qua ta.i Paris\.


Theo do~i ddu+o+.c 1/4 sinh hoa.t cu?a Ho^.i Te^'t Trung Thu, to^i dda~ pha?i su+?ng so^'t chu+'ng kie^'n ca?nh ta'o ba.o, “ co+` ma'u VC tre^n dda^`u tre? tho+ ” ngoa`i ca? su+. du+. ddoa'n cu?a chu'ng to^i, ‘‘nhu+~ng To^? Chu+'c va` Ho^.i DDoa`n’’ dda~ ca'ch ly mo.i sinh hoa.t vo+'i MTQGTNGPVN va` LMVNTD (ke^? tu+` sau buo^?i Ho^.i Tha?o 30/04 do Va(n Pho`ng Lie^n La.c ca'c Ho^.i DDoa`n va` Ngu+o+`i Vie^.t Tu+. Do ta.i Pha'p to^? chu+'c va`o chie^`u Chu? Nha^.t, 30/04/2000 ta.i Ho^.i Tru+o+`ng Institut d’Asie du Sud-Est, ddu+o+`ng Saint Jacques, Qua^.n 5 Paris)\. DDo' cu~ng la` ly' do to^i pha?i du`ng dde^'n ma^'y tie^'ng ‘‘quan sa't va` tha(m vie^'ng’’ o+? trong ba`i na`y, dde^? no'i le^n la^.p tru+o+`ng va` ha`nh ddo^.ng dda^'u tranh cho mo^.t VN kho^ng CS, co' kha'c bie^.t giu+~a chu'ng to^i vo+'i MTQGTNGPVN, LMVNTD cu`ng ca'c To^? Chu+'c ngoa.i vi cu?a MT na`y (chi tie^'t ca'ch bie^.t ke`m sau)\.

 

Qua' khu+' tu+`ng cho tha^'y, MT hay xu+? du.ng tie^?u xa?o cho+i tro` ‘‘dda'nh la^.n con dden’’, da^`u co' che dda^.y khe'o le'o dde^'n dda^u, kho^ng so+'m thi` muo^.n, cu~ng bi. qua^`n chu'ng pha't gia'c\.

 

Ba`i tu+o+`ng thua^.t mang tu+.a dde^` ‘‘MTQGTNGPVN la.i ta'i die^~n tro` a?o thua^.t - bie^'n qua` trung thu nhi ddo^`ng tha`nh la' co+` ma'u’’, do O^\. Nguye^~n DDi`nh Cha^u (Paris) tu+o+`ng thua^.t dda^`u tie^n ddu+o+.c o^ng BN ddu+a le^n ma.ng lu+o+'i Internet va` ‘‘Lo+`i que^ go'p nha(.t do^ng da`i’’ cu?a O^.Nguye^~n Thanh, Saigon US News (Hoa-Ky`), cu~ng nhu+ mo^.t so^' ba`i bi`nh lua^.n, go'p y' ke^' tie^'p cu?a nhie^`u ddo^`ng hu+o+ng lu+u vong tre^n ca'c nu+o+'c Tu+. do, sau khi ho. ddu+o+.c ddo.c nhu+~ng y' kie^'n vie^'t le^n cu?a ca? ddo^i be^n (cha'nh-ta`), trong ddo' co' Tho^ng Ba'o do O^.Tra^`n Ki?nh Tha`nh, Co+ so+? Tru+o+?ng Ma(.t Tra^.n ta.i Pha'p, ddu+a ra dde^? tra? ddu~a mo^.t ca'ch cay nghie^.t ba`i tu+o+`ng thua^.t cu?a O^.Nguye^~n DDi`nh-Cha^u\.

 

Xuye^n qua no^.i vu. tre^n, cho chu'ng ta tha^'y ra(`ng ‘‘Tra('ng’’ va^~n la` ‘‘Tra('ng’’ va` ‘‘DDen’’ va^~n pha?i ‘‘DDen’’, kho^ng the^? na`o DDen nhum tha`nh Tra('ng ddu+o+.c !\... ‘‘Thu'ng’’ kho^ng u'p ddu+o+.c mie^.ng ‘‘Voi’’\. Ne^'u thu+.c su+. la` To^? chu+'c dda^'u tranh cho^'ng Co^.ng thu+' thie^.t, thi` to^'t ho+n, kho^ng ne^n co' tha'i ddo^. ‘‘Ca? Vu' La^'p Mie^.ng Em’’, pha?n phe' mo^.t ca'ch ho^` ddo^`, dde^? ba`o chu+~a cho lo^~i la^`m qua' tra('ng tro+.n (ngoa.i tru+` ha`nh ddo^.ng na`y co' chu? tru+o+ng tru+o+'c), la`m chu+o+'ng tai, gai ma('t, ga^y the^m nhie^`u bu+.c tu+'c cho qua^`n chu'ng ddang theo do~i, ti`m hie^?u ‘‘hu+-thu+.c’’ ve^` no^.i vu.\. Tha'i ddo^. pha?n phe' a^'y, cha(?ng nhu+~ng kho^ng gia?i quye^'t ddu+o+.c gi`, ma` ngu+o+.c la.i, ca`ng ba`o chu+~a, dda`o sa^u, ca`ng bie^?u lo^. ha`nh ddo^.ng la^.p lo+` kie^?u ‘‘cha^n va.c’’ cu?a mi`nh nhie^`u ho+n\.

Vi`, ne^'u qua? thu+.c ha`nh ddo^.ng trong sa'ng, ngay tha(?ng nhu+ ba`i pha?n phe' cu?a O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh, DDai die^.n cho mo^.t To^? chu+'c chi'nh tri., thu+.c su+. co' cu`ng mu.c ddi'ch tranh dda^'u cho^'ng Co^.ng\. Thie^'t nghi~, ‘‘va`ng thie^.t cha(?ng so+. chi lu+?a’’, chi? ca^`n va`i ca^u ca'm o+n, nha^.n lo^~i dde^? su+?a sai va` nhe. nha`ng thanh minh, bo^.c lo^. ti`nh ca?m chu+'a ddu+.ng tinh tha^`n ye^u nu+o+'c ddu+'ng dda('n\. Ba^'y nhie^u, cu~ng ddu? thu phu.c nha^n ta^m, gia`nh ddu+o+.c ca?m ti`nh va` su+. ho^? tro+. cu?a nha^n si~, cu?a ca'c To^? chu+'c va` Ho^.i ddoa`n dda^'u tranh cho^'ng Co^.ng, ke^? ca? ddo^`ng hu+o+ng lu+u vong vi` ho.a CS xa^m la(ng\. Ke^'t qua? a^'y, ddu? gia?i quye^'t trong sa'ng ddu+o+.c va^'n dde^` ne^u trong ba`i tu+o+`ng thua^.t cu?a O^.Nguye^~n-DDi`nh-Cha^u\. Kho^ng ca^`n pha?i chu.p mu~, ba(`ng lo+`i le~ tra'nh ne', ha(`n ho.c hay dao to bu'a lo+'n\.

 

Va`i ddoa.n pha?n phe' tri'ch trong ba?n Tho^ng Ba'o cu?a O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh (nguye^n va(n) :

 

‘‘Thu+' nha^'t : Mu.c tie^u cu?a Ma(.t Tra^.n, tru+o+'c sau nhu+ mo^.t, la` nha(`m la^.t ddo^? ba.o quye^`n Vie^.t Co^.ng, gia?i pho'ng Vie^.t Nam’’\.


‘‘Thu+' hai : Ma(.t Tra^.n chu? tru+o+ng DDa^'u Tranh Toa`n Die^.n\. Qua chu? tru+o+ng na`y, ca'c ddoa`n vie^n MT o+? kha('p no+i, dda~ ddo'ng go'p ti'ch cu+.c trong ta^'t ca? ca'c sinh hoa.t cu?a Ngu+o+`i Vie^.t Tu+. Do o+? Ha?i Ngoa.i, ngay ca? trong la~nh vu+.c ‘‘va(n-ho'a’’\... Nga`y Te^'t Nhi DDo^`ng na`y dda~ tha`nh co^ng ru+.c ro+~, quy tu. tre^n 1.000 ngu+o+`i lo+'n va` tre? em, mang la.i nie^`m vui cho Thie^'u Nhi VN\... Su+. vu kho^'ng cu?a mo^.t va`i ca' nha^n\... chi? la` bie^?u hie^.n cu?a lo`ng ddo^' ky., va.ch la' ti`m sa^u,\... Chu'ng to^i thie^'t nghi~, tu+` mo^.t ddo'a hoa va`ng ( y' no'i ca'i ngo^i sao va`ng 5 ca'nh), vo+'i chu`m lo^ng ga` (y' la^'y chu`m lo^ng ga` ‘‘kho^ng pha?i chu`m, ma` la` 1 chie^'c’’ dde^? pha?n phe' ra(`ng kho^ng pha?i la' Co+` Ma'u cu?a VC) trang tri' tre^n mo^.t ca'i no'n nho? cu?a tre? em vui cho+i, do ca'c tie^.m Ta^y ba`y ba'n ma` bi. bo'p me'o tha`nh Co+` Ma'u cu?a VC, thi` tha^.t la` qua' dda'ng\. Nhu+~ng ca' nha^n na`y co`n qua' dda'ng ho+n, khi co^' ti`nh kho^ng dde^` ca^.p dde^'n la' Co+` Quo^'c Gia ddu+o+.c treo mo^.t ca'ch trang tro.ng trong Ho^.i tru+o+`ng...’’

 

DDie^?m qua tro` cho+i ba'n no'n ‘‘ne^`n ddo?, sao va`ng’’ va`o di.p Ho^.i Te^'t Trung Thu 2001, cu`ng vo+'i lo+`i le~ thanh minh, pha?n pha'o tre^n to+` Tho^ng Ba'o cu?a O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh\. To^i nha^.n tha^'y, kho^ng rie^ng gi` O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh, Co+ so+? Tru+o+?ng cu?a MT ta.i Pha'p, ma` ca? To^? chu+'c chi'nh tri. cu?a ca'c o^ng, co' the^? hoa(.c vi` nga^y tho+ no^ng ca.n, kho^ng bie^'t ti' gi` ve^` ha^.u qua? ta^m ly', tre? em de^~ bi. a?nh hu+o+?ng nho^`i so. chi'nh tri. phi da^n to^.c, cu~ng nhu+ ha^.u qua? ma^`m non de^~ bi. dda^`u ddo^.c va(n ho'a, qua hi`nh a?nh hu+ hu+, thu+.c thu+.c (tu+` hu+ tha`nh thu+.c, ca'ch nhau gang ta^'c\. Tu+` thu+.c tha`nh hu+, chi? trong nha'y ma('t)\. Hoa(.c dda~ dde^'n tri`nh ddo^. sie^u dda(?ng, nhu+ng ‘‘Mu+u su+. ta.i Nha^n.Tha`nh su+. ta.i Thie^n’’ va^.y !\..

 

No'i dde^'n gian mu+u, quy? quye^.t dde^? cu+o+'p dda^'t, gia`nh da^n trong qua' khu+' la^~n hie^.n ta.i, chu'ng ta co' the^? xa'c ddi.nh cha('c cha('n ngay ra(`ng, kho^ng ai chuye^n nghie^.p ba(`ng CSVN\. Tu+` te^n dda^`u so? ca'o gia`, a'c o^n Ho^`-Chi'-Minh dde^'n ba^`y lu~ ddo^` te^? DDa?ng va` ‘‘Nha` nu+o+'c’’ CS Ha`-No^.i, chu'ng va^~n lie^n tu.c a'p du.ng quy? ke^', dde^? tha('ng ca'c dda?ng pha'i Quo^'c Gia va` nha^n da^n VN, cho dde^'n nga`y ho^m nay !\...

 

Trong ba`i tu+o+`ng thua^.t cu?a O^.Nguye^~n DDi`nh Cha^u, co' ddoa.n no'i ra(`ng : ‘‘O^.Nguye^~n Tu+o+`ng Long, Chu? Ti.ch U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia, ddang chu+ng hu+?ng, su+?ng so+` ve^` su+. ma^'t ma't quye^`n lo+.i tinh tha^`n qua' to lo+'n cu?a ca'c em Thanh Thie^'u Nie^n VN...’’\.

 

Tha^.t va^.y, khi ddang tha(m vie^'ng va` quan sa't Ho^.i Te^'t Trung Thu, to^i kho^ng tra'nh kho?i ddau lo`ng, su+?ng so^'t, khi ba^'t ngo+` bi. ca'i no'n gia^'y, mang hi`nh thu` va` ma`u sa('c, bie^?u hie^.n ro~ ne't la' Co+` Ma'u Sa't Nha^n cu?a VC, dda^.p tha(?ng va`o ma('t to^i mo^.t ca'ch chua xo't, ma(.c da^`u no' dda~ ddu+o+.c trang tri' the^m chie^'c lo^ng ga` ma`u va`ng, ga('n lie^`n tre^n ca'i ngo^i sao 5 ca'nh, cu`ng ma`u\. Ca'i no'n ‘‘quy? quye^.t’’ a^'y, theo su+. pha't gia'c cu?a to^i lu'c ddo', na(`m trong 2 go'i qua`, ba'n cho Thie^'u Nhi VN, dde^'n du+. Ho^.i Te^'t Trung Thu, ma` O^.Le^-Minh-Trie^'t dda~ vo^ ti`nh mua cho ca'c con ta.i gian ha`ng Ho^.i Te^'t\. Nho+` va^.y, mo+'i pha't gia'c ddu+o+.c ki.p tho+`i !\...

Ba^'t ngo+`, ga(.p pha?i bie^?u tu+o+.ng ‘‘Ho^i tanh mu`i ma'u cu?a ngu+o+`i da^n vo^ to^.i’’, la`m chu+o+'ng ma('t, kho' coi, kho^ng nhu+~ng ddo^'i vo+'i tha`nh pha^`n dda^'u tranh gia?i tru+` che^' ddo^. va` DDa?ng CSVN, ma` ngay ca? ddo^`ng hu+o+ng da^~n con dde^'n du+. Te^'t Trung Thu ho^m ddo', cu~ng kho^ng da(`n ddu+o+.c bu+.c tu+'c, khi nhi`n tha^'y ca'i no'n mang bie^?u tu+o+.ng ‘‘a'c o^n’’ ddo'\. Ai na^'y, dde^`u le^n a'n gay ga('t nhu+~ng ke? dda~, vo^ ti`nh hay co^' y', chu? tru+o+ng ca'i tro` ‘‘quy? quye^.t’’ na`y, dde^? ga^y ta'c ha.i xa^'u va`o dda^`u o'c ca'c tre? tho+\.

 

Vo+'i tu+ ca'ch mo^.t tha`nh pha^`n dda^'u tranh gia?i tru+` CSVN, nha^'t la` vo+'i tra'ch nhie^.m Chu? Ti.ch U?y Ban Ba?o Ve^. Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia, to^i ddem ca'i no'n a^'y dde^'n ga(.p ngay O^.Nguye^~n-Ngo.c-Ba?o (tha`nh vie^n Ban To^? Chu+'c va` cu~ng la` mo^.t trong nhu+~ng nha^n va^.t cao cao ca^'p cu?a VT) ddang ddu+'ng ca'ch ddo' kho^ng xa, dde^? ti`m bie^'t hu+ thu+.c\. Nhu+ng, O^.Ba?o chi? im la(.ng va` la'nh ddi no+i kha'c ! To^i be`n ddi ti`m nha^n va^.t kha'c, thi` ddu+o+.c ga(.p anh Nguye^~n-Ma.nh-Ha`, Chu? Ti.ch Ho^.i A'i Hu+~u Sarcelle, Vu`ng Ba('c Paris, mo^.t trong nhu+~ng to^? chu+'c ngoa.i vi cu?a MT\. Anh Ha` chi? tra? lo+`i co^.c lo^'c : ‘‘Nhu+~ng go'i qua` ddo', mua cu?a Ta^y’’\.

 

Qua tha'i ddo^. im la(.ng kho' hie^?u, va` vo^ tra'ch nhie^.m cu?a O^.Nguye^~n-Ngo.c-Ba?o, tha`nh vie^n Ban To^? Chu+'c ( BTC)\. Qua ca^u tra? lo+`i thie^'u tra'ch nhie^.m cu?a tha`nh vie^n Nguye^~n-Ma.nh-Ha`, mo^.t nha^n va^.t la~nh dda.o mo^.t Ho^.i ddoa`n go.i la` Quo^'c Gia, nhu+ng la.i xung phong ngo^`i ga'c cu+?a, ba?o ve^. an ninh cho te^n Bu`i Ti'n, mo^.t te^n DDa.i Ta' CS Ha`-No^.i, dde^'n no'i chuye^.n ta.i Paris\. To^i tha^.t su+. tha^'t vo.ng ve^` tha'i ddo^. thie^'u xa^y du+.ng kho' hie^?u na`y cu?a BTC !\.

 

Ho+n nu+~a, trong Tho^ng Ba'o, O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh co`n cho bie^'t, ca'i no'n a^'y co' ddu+o+.c la` do tie^.m Ta^y ba'n\. Co' nghi~a la`, BTC chi? mua ve^` ba'n la.i cho ca'c em Thie^'u Nhi, ne^n BTC kho^ng chi.u tra'ch nhie^.m\. Lo+`i thanh minh gu+o+.ng ga.o va` qua' nghi.ch ly' a^'y, ddu? cho qua^`n chu'ng dda'nh gia' ddu+o+.c mu+'c ddo^. ‘‘trung thu+.c, ngoan co^' hay xa^y du+.ng’’ giu+~a hai be^n : 1)- O^.Nguye^~n DDi`nh Cha^u cu`ng vo+'i nhu+~ng ngu+o+`i dda~ ma.nh da.n ne^u le^n su+. kie^.n co' ta'c ha.i nghie^m tro.ng ddo^'i vo+'i con em chu'ng ta va` 2)- O^.Tra^`n Ki?nh Tha`nh, Co+ so+? Tru+o+?ng cu?a MT ta.i Pha'p\..

 

Tha`nh pha^`n BTC Te^'t Trung Thu, ha^`u he^'t la` nhu+~ng ngu+o+`i la~nh dda.o ca'c To^? chu+'c chi'nh tri., du` la` ngoa.i vi cu?a MT hay kho^ng, dde^`u kho^ng co' quye^`n so+ ho+? hay co^' ti`nh que^n ddi (ngoa.i tru+` co' chu? tru+o+ng) so+? tru+o+`ng du`ng ga^.y o^ng dda^.p lu+ng o^ng cu?a CSVN\. Khi dda~ me^.nh danh tha`nh pha^`n la`m chi'nh tri., hay dda^'u tranh cho^'ng Co^.ng, a('t pha?i bie^'t ro~ ba?n cha^'t gian a'c xa?o quye^.t, chuye^n du`ng ga^.y o^ng dda^.p lu+ng o^ng la` truye^`n tho^'ng ba^'t di ba^'t di.ch cu?a CSVN\. Va^.y :

 

- Tru+o+'c khi chu? tru+o+ng cho ba'n loa.i no'n mang hi`nh thu` va` ma`u sa('c a'c o^n a^'y, BTC co' nghi~ dde^'n ha^.u qua?, co' the^? tro+? tha`nh vo`ng tay no^'i da`i cho VC lo+.i du.ng, dde^? tuye^n truye^`n cho la' Co+` Ma'u Sa't Nha^n cu?a chu'ng o+? Ha?i Ngoa.i kho^ng \?

 

- Ta.i sao BTC la.i co^' ti`nh lu+.a cho.n ca'i no'n mang ‘‘ma`u ddo? sao va`ng’’, dde^? la`m qua` ba'n Te^'t Trung Thu cho Thie^'u Nhi, trong khi co' nhie^`u ma`u kha'c tu+o+i dde.p ho+n \?


Vie^.c lu+.a cho.n hi`nh va` sa('c cho ca'i no'n a^'y, hoa`n toa`n tha^'t chi'nh tri., vi` no' ro+i va`o giai ddoa.n toa`n da^n VN ddang quye^'t ta^m dda^'u tranh gia?i tru+` DDa?ng va` che^' ddo^. CS ddang kho^'ng che^' da^n to^.c VN\.

 

Ngay ca? nhu+~ng ddo^`ng hu+o+ng kho^ng la`m chi'nh tri., cu~ng kho^ng pha?i tha`nh pha^`n dda^'u tranh, nhu+ng ho. va^~n nha^.n ddi.nh ra(`ng ‘‘hi`nh-sa('c’’ cu?a ca'i no'n a^'y la` mo^.t su+. bie^'n da.ng cu?a la' Co+` DDo? Sao Va`ng cu?a CSVN !

 

Co' le~ hie^.n va^.t duy nha^'t ddu+o+.c O^.Tra^`n Ki?nh Tha`nh va` BTC xem nhu+ bu`a ho^. ma.ng cu?a BTC la` la' Co+` Quo^'c Gia, ne^n o^ng dda~ ke^? ra dde^? pha?n phe' gay ga('t, chu.p mu~ O^.Nguye^~n DDi`nh Cha^u va` nhu+~ng nha^n va^.t dda~ pha't hie^.n ra ca'i no'n ‘‘a'c o^n’’ ho^m a^'y\.

 

Kho^ng the^? du+.a va`o la' Quo^'c Ky` duy nha^'t treo trong Ho^.i Tru+o+`ng dde^? an ta^m pha?n phe', chu.p mu~ nhu+~ng ai pha't hie^.n hay pha?n ddo^'i chu? tru+o+ng cho ba'n ca'i no'n Ne^`n DDo? Sao Va`ng a^'y\. Ho+n the^' nu+~a, ne^'u trong Ho^.i tru+o+`ng, BTC cho treo la' Co+` Quo^'c Gia duy nha^'t, dde^? ro^`i cho ba'n ra nhu+~ng ca'i no'n co' hi`nh sa('c ‘‘Co+` DDo? Sao Va`ng’’ la` ddie^`u kho^ng cha^'p nha^.n ddu+o+.c\.

 

Tho+`i xu+a, co^? truye^`n da^n to^.c co' ca^u ‘‘Treo dda^`u heo, ba'n thi.t cho'’’, dde^? a'm chi? va` nguye^`n ru?a bo.n ngu+o+`i buo^n gian ba'n la^.n\.

 

Tho+`i nay, Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia co' ca^u ‘‘DDa'nh la^.n con dden’’, dde^? a'm chi? va` nguye^`n ru?a ha`nh ddo^.ng la^.t lo.ng xa?o quye^.t cu?a bo.n a'c o^n co^n ddo^` VC, cu`ng bo.n tay sai a(n co+m Quo^'c Gia, tho+` ma Co^.ng Sa?n\.

 

Va^.y, ne^'u thu+.c ta^m cho mu.c tie^u dda^'u tranh nha(`m la^.t ddo^? ba.o quye^`n VC nhu+ o+? ddie^`u ‘‘Thu+' Nha^'t’’ ghi trong Tho^ng Ba'o cu?a O^.Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh, thi` ddie^`u tie^n quye^'t, ha~y can dda?m nhi`n tha(?ng va`o ba`i ho.c li.ch su+? ca^.n dda.i dda~ xa?y ra trong cuc chie^'n giu+~a ‘‘Quo^'c-Co^.ng’’, ke'o da`i ga^`n 3/4 the^' ky? tre^n dda^'t nu+o+'c VN\. Chu'ng ta se~ tha^'y ngay dda'p so^' ba(`ng hi`nh a?nh trung thu+.c nha^'t, dde^? tu+. lu+.a cho.n giu+~a ‘‘Cha'nh-Ta`’’ ma` ha`nh ddo^.ng :

 

Hoa(.c, cha^'m du+'t chu? tru+o+ng dda^'u tranh kie^?u ‘‘cha^n va.c’’, dde^? cu`ng hu+o+'ng ve^` con thuye^`n Chi'nh Nghi~a Quo^'c Gia Da^n To^.c, cu`ng chung lu+ng dda^'u ca^.t vo+'i toa`n da^n trong ha`nh tri`nh quye^'t ta^m dda^'u tranh gia?i tru+` che^' ddo^. va` DDa?ng CSVN, ha^`u nhanh cho'ng xa^y du+.ng la.i mo^.t VN tu+o+ng lai cu+o+`ng thi.nh, phi Co^.ng Sa?n, dde^? so+'m ddem la.i Tu+. do, no a^'m, ha.nh phu'c cho toa`n da^n\. Du+'t khoa't, kho^ng Ho`a Ho+.p Ho`a Gia?i vo+'i VC\. Kho^ng ba^`u cu+? vo+'i VC\. Co' nhu+ va^.y, mo+'i cha^'m du+'t ddu+o+.c ti`nh tra.ng ‘‘Tro^'ng dda'nh xuo^i, Ke`n tho^?i ngu+o+.c’’ trong mo.i sinh hoa.t cu?a Ngu+o+`i Vie^.t dda^'u tranh gia?i tru+` che^' ddo^. va` DDa?ng CSVN\.

 

Hoa(.c, vi` dda~ pho'ng lao pha?i theo lao, cu+' tha(?ng tha('n tuye^n bo^' tie^'p tu.c ca'i the^' ‘‘cha^n va.c’’ trong dda^'u tranh, dde^? ba?o ve^. quye^`n lo+.i cho ca' nha^n la^~n To^? chu+'c cu?a mi`nh\. DDu+o+.c nhu+ va^.y, mo+'i pha^n bie^.t Tra('ng ra Tra('ng, DDen ra DDen trong ta^.p the^? Nguo+`i Vie^.t Tu+. Do lu+u vong ha?i ngoa.i\.

 

Nghie^`n nga^~m ky~ ba?n Tho^ng Ba'o cu?a O^\. Tra^`n-Ki?nh-Tha`nh, chu'ng ta tha^'y ro~ chu? ddi'ch ba?o ve^. ddu+o+`ng lo^'i, la^.p tru+o+`ng cho MT cu?a o^ng va` quye^'t ta^m ba`o chu+~a cho chu? tru+o+ng ha`nh ddo^.ng ba'n no'n ‘‘a'c o^n’’ a^'y cu?a BTC\. No' hoa`n toa`n kho^ng co' thie^.n y' la('ng nghe du+ lua^.n qua^`n chu'ng phe^ pha'n ve^` vu. nhu+~ng ca'i no'n ‘‘a'c o^n’’ a^'y ddu+o+.c ba'n trong Ho^.i Te^'t Trung Thu\. Ba^'t nha^n ho+n nu+~a, chu? tru+o+ng a^'y dda~ co^' ti`nh que^n ddi, ne^'u kho^ng no'i la` ‘‘cha` dda.p’’ le^n ha`ng trie^.u vong linh, dda~ bi. bie^?u tu+o+.ng Ma`u Ma'u Sao Va`ng na`y tha?m sa't mo^.t ca'ch da~ man, vo^ cu`ng ddo+'n ddau suo^'t 3/4 the^' ky? qua !


 

 

* * * * * * * * *
 

   

 
  * * * * *

 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com