Unicode: View >> Encoding >> Unicode (UTF-8)
Vietnet: go to Vietnet

  

HOÀNG CƠ MINH,
ANH HÙNG HAY THIÊN CỔ TỘI NHÂN?

 

KIM ÂU - HÀ VĂN SƠN

 


 

----- Original Message -----
From: chinhnghia@aol.com
To: sghn_9@yahoogroups.com
Cc: biet-hai@pacbell.net ;
Sent: Tuesday, March 08, 2005 7:37 PM
Subject: [MeVietNam] Du+.ng Co+` Chi'nh Nghi~a

 


Hoàng Cơ Minh,

Anh Hùng hay Thiên Cổ Tội Nhân?Nguyễn Triều với "chính sách bế quan tỏa cảng" thiển cận đă dẫn tới việc Thực Dân Pháp xâm chiếm và biến Việt Nam thành thuộc địa hơn 100 năm.

 

Trong khoảng thời gian Pháp thuộc đó nhiều cuộc kháng chiến chống thực dân đă nổ ra nhưng tinh thần ái quốc không mạnh hơn sức mạnh của vũ khí - sản phẩm của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật ở Châu Âu - nên hầu như không thành công mà chỉ để lại trong lịch sử thêm một số vị anh hùng, liệt sĩ "thành nhân".

 

Đến thời kỳ đệ nhị thế chiến Pháp bị Đức đánh bại và cũng trở thành một dân tộc bị trị nên hệ thống thuộc địa cũng suy yếu phải để cho quân đội của Nhật vào Việt Nam chia xẻ quyền lợi rồi sau đó làm một cuộc đảo chánh chỉ trong 24 tiếng lật đổ toàn bộ hệ thống cai trị của Pháp ở Đông Dương giành lấy thế chủ động.

 

Nhưng không lâu sau đó, hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki đă kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến. Toàn thể Đông Dương lúc đó cùng một lúc hai thứ xiềng xích nô lệ tự đứt. Cuộc Cách Mạng Mùa Thu vào ngày 19ố 8ố 1945 thật ra chỉ là việc nhặt lại một chính quyền được thả nổi và việc Hồ Chí Minh được đề cử đọc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 2 ố 9 ố 1945 cũng chỉ là kết quả của một sự thỏa hiệp bất đắc dĩ giữa những kẻ đầu cơ thời cuộc mà lực lượng của các bên đều nhỏ bé và yếu kém chưa thanh toán được nhau.

 

Sự do dự của các lănh tụ Việt Nam Quốc Dân Đảng - sai lầm lớn nhất của các đảng phái và lực lượng quốc gia thời đó - đă gây ra đại họa kinh hoàng cho dân tộc Việt Nam dài hơn nửa thế kỷ, đến nay c̣n chưa chấm dứt.

 

Ba mươi năm đấu tranh Quốc Cộng cũng là ba mươi năm đọ sức của Thế Giới Tự Do và Quốc Tế Cộng Sản dẫn tới chung cuộc bất hạnh 30 ố 4 - 1975 của dân tộc Việt Nam là nguyên cớ chính đưa một khối lớn người Việt Nam yêu Tự Do không đội chung trời với Cộng Sản tỏa ra sinh sống khắp nơi trên thế giới.

 

Trong lịch sử của nhân loại, có lẽ đây là cuộc di thực lớn nhất, đau thương nhất và bi thảm nhất. Nước mất, nhà tan. Gần như chẳng có gia đ́nh nào toàn vẹn. Cả nước gông cùm. Kẻ đào thoát được, ngoài một thiểu số ăn trên, ngồi trốc, hút máu dân lành, chiến hữu mới có được tài sản giúp họ khả dĩ sống an nhiên tự tại.

 

Số c̣n lại mặc nhiên trở thành loại người ăn nhờ, ở đậụ Tất cả đều làm thân nô lệ xứ người.

 

Mấy năm đầu tiên từ 1975 cho đến cuối 1978. Chưa hoàn hồn v́ cuộc đào tẩu, không mấy ai nghĩ đến chuyện nước non măi cho tới 1979, Cuộc Chiến Tranh Biên Giới giữa Trung Cộng với Việt Cộng nổ ra, kèm theo đó việc ly khai của Hoàng Văn Hoan, Trương Như Tảng bộc lộ những mâu thuẫn trong tập đoàn Cộng Sản, lúc đó hải ngoại mới dấy lên phong trào tập hợp lực lượng nhằm phục quốc.

 

Nhiệt vọng phục hận lúc này thức tỉnh bởi thấm thía nỗi nhục nhằn qua mấy năm bươn chải để thích nghi với cuộc sống lưu vong đă gây ra lắm chuyện đau ḷng.

 

Có tiếng vang nhất trong giai đoạn đó là MTQGTNGPVN nhưng trên thực tế không có hoạt động ǵ đáng kể ngoài vấn đề tai tiếng về những tṛ bịp bợm trước và sau khi Hoàng Cơ Minh thảm tử.

 

T́m hiểu kỹ sự việc, chúng tôi thấy trong khi những anh em Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa đang bị đày đọa trong những nhà tù Cộng Sản th́ tại hải ngoại có một nhóm người lợi dụng Tinh Thần Ái Quốc của đồng bào và chiến hữu - đang c̣n nhiệt vọng phục hận - bày ra tṛ Kháng Chiến Bịp để quyên góp, thậm chí cưỡng ép đồng bào nộp tiền cho họ làm giàu tắt.

 

Đầu tṛ của tổ chức này là cựu Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và hầu như tất cả mọi phần vụ quan trọng khác của tổ chức này đều do gia đ́nh, ḍng họ Hoàng Cơ nắm giữ.

 

Đặc biệt Vụ Tài Chánh do Hoàng Cơ Định "một người mà cả Ban Đại Diện Sinh Viên và Giáo Chức tại trường Cao Đẳng Hóa Học, Trung Tâm Kỹ Thuật Phú Thọ đứng lên tố cáo về tội tham nhũng, bị đưa ra Giám Sát Viện cách chức từ năm 1970," giành phần quản lư.

 

Khởi đầu, Mặt trận Kháng Chiến Bịp này vốn thoát thai từ một tổ chức có tên là Lực Lượng Quân Nhân Việt Nam ở Miền Đông và Miền Tây h́nh thành từ năm 1978 sau cải danh thành Lực Lượng Quân Dân Việt Nam và nhờ vào quyết định sai lầm của cựu tướng Nguyễn Chánh Thi (cũng do xảo kế của Hoàng Cơ Minh lừa cả Nguyễn Chánh Thi và Phạm Văn Liễu nhằm khuynh loát tổ chức để loại bỏ Lục Phương Ninh, Đinh Thạch Bích.v.v) trong vai tṛ Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Ủy Viên đă kư quyết định giải tán tổ chức này để sát nhập với Tổ Chức Phục Hưng, Tổ Chức Người Việt Tự Do thành Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam vào ngày 1- 8 ố 1981.

 

Lúc đó, Nguyễn Chánh Thi đương nhiên trở thành Chủ Tịch của tổ chức mớị Ông Phạm Văn Liễu làm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại và Hoàng Cơ Minh là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Quốc Nội.

 

Sự xếp đặt này cũng hợp lư theo đẳng cấp từ chế độ cũ v́ khi Hoàng Cơ Minh vào học trường sĩ quan Hải Quân 1955, ông Liễu đă đeo lon thiếu tá được 3 năm đang là Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến. Ông Nguyễn Chánh Thi th́ đang là Tư lệnh phó Liên đoàn Nhảy Dù.

 

Sau cuộc khuynh loát tổ chức nói trên, ngày 18 ố 8 ố 1981 Hoàng Cơ Minh đi Bangkok. (Nhóm 9 người- Hoàng Cơ Minh (tự Chính), Lê Hồng (tự Hiếu) Nguyễn Trọng Hùng (tự Huy), Trương Tấn Lạc (tự Lộc), Nguyễn Văn Thành (tự Thông), Phan Văn Phúc (tự Phút). Trần Thiện Khải (tự Khanh), Nguyễn Đức (tự Đài), Nguyễn Thành Tiễn (tự Tín) - sau bỏ về Hawaii đă từng bị mưu sát hụt. ố có cựu Đại tá Nguyễn Hữu Duệ tháp tùng đă không vào được Thái Lan. Duy nhất chỉ một ḿnh ông Duệ có quốc tịch Hoa Kỳ là được chấp thuận. Măi đến tháng 10 ố 1981 qua Richard Armitage được Tướng Sutsai giới thiệu nhóm HCM mới được nhận vào Thái làm công tác phỏng vấn, ḍ la tin tức về POW ố MIA và cho ở tại Ubon từ tháng 11 ố 1981.

 

Tại tỉnh Ubon thuộc vùng Đông Bắc cách Bangkok khoảng 500km, Minh được cho mướn một mảnh đất làm "Chiến Khu Quốc Nội " tại làng Bultharit c̣n khoảng 15 cây số tới biên giới Miên Thái (báo VNTP số 233).

 

Đến lúc này âm mưu lừa bịp của Hoàng Cơ Minh càng lộ rơ. Nhóm Người Việt Tự Do như đă viết phần trên sau khi ḥa nhập vào với MT đă giới thiệu cho tờ báo Nhật Seikai ốNippo đăng bản văn kêu gọi của Lực Lượng Kháng Chiến Việt Nam ngày 27 tháng 12 năm 1981 trong khi Hoàng Cơ Minh và nhóm tiên phong chỉ vừa mới vào được Thái có hai tháng.

 

Sau đó, Hoàng Cơ Minh tiếp tục tiến hành bịp bợm một cách có hệ thống, bài bản.

 

Hắn nhờ kư giả Hoàng Xuân Yên bút danh Hoàng Xuyên viết bài tường thuật về thăm chiến khu trong nước (về tận Đà Lạt) tham dự Ngày MT Công Bố Cương Lĩnh 8 ố 3 ố 1982, đăng trên Văn Nghệ Tiền Phong tới 6 kỳ [ từ số 151 (ngày 1/5/1982 đến số 156 (ngày 16/7/1982)] tạo thành một cơn sốt Kháng Chiến trong tất cả mọi nơi có Người Việt Quốc Gia cư ngụ (gần đây Hoàng Xuyên sau nhiều năm im lặng đă lên tiếng vạch trần bộ mặt xảo quyệt, đểu cáng của Hoàng Cơ Minh qua trả lời phỏng vấn của Kư giả Tân Dân đăng trên Hải Ngoại Nhân Văn từ số 18 ố 19 tháng 10 /1999).

 

Ngay cả "cameraman" Nguyễn Ngọc Ấn (lúc đó đang làm cho CBS) cũng được chi tiền để làm cuốn phim "Hoàng Cơ Minh Trail" và lừa cả cấp trên trong CBS để đưa lên phần tin. Sau đó, cuốn phim Vidéo Kháng Chiến "Dĩa Giấy, Lính Lào, Rừng Thái Lan" được lưu hành như một bằng chứng Kháng Chiến để đoàn viên MT mặc sức lừa bịp đồng bào.

 

Tiếp thêm xảo kế, tờ báo Kháng Chiến (Bịp) (ra số thứ nhất ngày 1- 4 ố 1982) đă loan tải những bản tin thất thiệt đến độ hoang tưởng về những trận đánh ở trong nước. Những tṛ bịp bợm, xảo quyệt có hệ thống, lớp lang đó tất nhiên làm nức ḷng đồng bào dẫn tới việc thành lập Phong Trào Quốc Gia Yểm Trợ Kháng Chiến ngày 3 ố 4 - 1982 do ông Phạm Ngọc Lũy làm Chủ Tịch để quyên góp tài chánh cho kháng chiến?!!? (Nguyễn Ngọc Bích hiện nay phụ trách phần Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do là người viết diễn văn và soạn thảo cương lĩnh phần chuyển ngữ sang Anh Văn do Nguyễn Hữu Vinh) .

 

Thời đó, hầu như tất cả đồng bào Việt Nam tại hải ngoại đă bị rơi vào mưu mô quỷ quyệt của ḍng họ Hoàng Cơ và trở thành nạn nhân của việc buôn bán, bịp bợm Tinh Thần Ái Quốc nhân danh Kháng Chiến.

 

Lúc này Phạm Văn Liễu ở Hoa Kỳ gần như đồng t́nh với những thủ đoạn xảo quyệt của Minh nên khi Hoàng Cơ Minh lẳng lặng cho Nguyễn Chánh Thi về vườn tiếm chức Chủ Tịch, Liễu cũng im lặng hùa theo.

 

Cuối năm 1982, chính Phạm Văn Liễu mới phát giác ra Hoàng Cơ Định không hề gởi tiền sang Tháị Cựu đại tá Phạm Văn Liễu khai trước ṭa ngày 19 ố 12 ố 1994 : "Tôi thấy buồn v́ tiền bạc thu được nhiều như thế, tôi tưởng Hoàng Cơ Định đă gởi về nhưng chẳng có chi nhiều ở căn cứ".

 

Sau mới biết được rằng Định có gởi về khoảng 160.000USD nhưng Hoàng Cơ Minh gởi trả lại, bảo em giữ lại số tiền ấy ở Mỹ.

 

Lẽ dễ hiểu Richard Armitage tức Trần Văn Phú đă trả lương cho công tác ḍ la tin tức POW ố MIA rất ṣng phẳng, đậm đà bằng mật phí. Như vậy tất cả tiền bạc của Mặt Trận xiết máu trực tiếp kiếm chác được của đồng bào hay do Phong Trào Quốc Gia Yểm Trợ Kháng Chiến quyên góp đều ở lại Mỹ và nằm trong "hầu bao " của gia đ́nh Hoàng Cơ Minh và phe đảng.

Tính sơ sơ...khoảng chừng từ 18 đến 22 triệu USD (tài liệu của Nguyên Vũ)

 

Điều đó có nghĩa là ngay từ phút đầu tiên cho đến khi thảm tử, Hoàng Cơ Minh đă có manh tâm, chủ tâm và chuyên tâm làm một cú bịp lớn.

 

Trong cuốn Hồi Kư Một Đời Người, ông Phạm Ngọc Lũy đă ghi lại những lời nói của Hoàng Cơ Minh trong lúc thuyết phục Dược Sĩ Huỳnh Ngọc Anh cho vợ là nữ Luật Sư Nguyễn Thị Truyện tham gia MT như sau:' Một khi chúng ta về được trong nước rồi, những người ngoài này không c̣n cần thiết nữa sẽ bỏ đi hết" (tập I, trang 400 ố ḍng thứ 10 ố 11 sđd HKMĐN).

Hoàng Cơ Minh có trở lại Hoa Kỳ vào ngày 16 ố 4 ố 1983 để tham gia Đại Hội Chính Nghĩa từ ngày 28 ố 29 /30 - 4 ố 1983.

 

Tại đây, Minh trơ tráo tuyên bố thống hợp được 36 tổ chức qui tụ được hơn 10.000 Kháng Chiến Quân??!?!?

 

Cựu Đại Tá Trần Minh Công đă vô cùng lúng túng phải trả lời là: "Tôi không có ư kiến..." khi nữ kư giả báo The Register hỏi:" Ông là phát ngôn viên, ÔNG NGHĨ SAO VỀ LỜI TUYÊN BỐ CỦA Chủ Tịch MT?" Phần ông Nguyễn Bích Mạc, đảm trách ngoại vận của MT nh́n rơ sự giả dối nên cương quyết không chịu phổ biến những con số trên. Tất nhiên sau đó Nguyễn Bích Mạc bị ghép tội phản bộỉ!!! (tr 122 HKMĐN. Phạm Ngọc Lũy).

 

Thật là Đại Bịp, ngồi không trong rừng Ubon mà dám tuyên bố như vậy để xây dựng cho ḿnh một hào quang giả dối chỉ nhằm vào mục đích dơ bẩn cuối cùng như ta đă thấy : Tiền!.

 

Hỡi ơi! Thật mỉa mai! Thật đáng thương cho Dân Tộc Việt Nam chúng ta!

 

Cả một khối hơn 5.000 người đầy nhiệt vọng, thành tâm với quê hương từ năm châu, bốn bể, đến tham dự Đại Hội Chính Nghĩa đă trở thành những đào thương, kép hát, quân hầu của vở tuồng Kháng Chiến Ma.

 

Đúng là chuyện "Ngh́n Năm Bia Miệng". Đại cuộc của cả một dân tộc đă bị hủy diệt bởi một kẻ vong thân trong ṿng lửa của địa ngục dối trá.

 

Đọc những ḍng hồi kư của ông Phạm Ngọc Lũy thật đau ḷng cho Tổ Quốc và Dân Tộc. Quả thật những năm cuối cùng của Thế Kỷ 20 nằm trong thời Suy Mạt của Dân Tộc Việt Nam nên mới nẩy sinh ra tên đại bịp Hoàng Cơ Minh ố người đă hủy diệt ḷng khả tín vào những tổ chức cứu quốc của toàn thể đồng bào và chiến hữu tại hải ngoại- người coi Hồ Chí Minh là thần tượng cả về h́nh thức lẫn nội dung và tự hoang tưởng cho ḿnh là hậu thân của Hồ Chí Minh qua cách phục sức quần áo bà ba đen, khăn rằn, để râu cḥm.

 

Công Thức ba mẫu tự HCM = HCM cũng được Nguyễn Tường Bá xử dụng làm vũ khí tuyên truyền.

 

Nếu thật sự HCM 1 = HCM 2 th́ chúng ta đâu có cần ǵ phải chống Cộng mà nên khăn gói trở về để xây dựng đất nước Xă Hội Chủ Nghĩa cho xong. Có điều chúng ta c̣n hận chưa dẹp bỏ được hậu quả của tên chó chết HCM gây ra th́ lại nảy sanh thêm một tên đại bịp khả ố HCM nữa.

 

Điều này cũng chỉ rơ một vấn đề là đám chính khứa "tea room" lường thưng, tráo đấu trong lănh vực chính trị đă một thời nắm giữ vận mệnh quốc gia chỉ là một đám người "úy tử tham sinh", "ái quốc tại khẩu " chứ chẳng bao giờ chịu dấn thân thật sự để phụng sự đại cuộc của đất nước.

 

Chính quyền VNCH bại vong. Lỗi ở ho.. Chuỗi ngày lưu vong thất thổ kéo dài lỗi cũng ở họ, do thói cả nể dung dưỡng những hành vi lừa gạt, xảo trá. Kèm theo đó bản chất "chính khách salon" vốn ngại gian nguy nên dẫu chỉ một vé máy bay khứ hồi sang một đất nước thanh b́nh không tiếng súng, cũng chẳng chịu lên đường kiểm tra cho rơ thực hư.

 

Một số người khi thấy Hoàng Cơ Minh bị thảm tử do chính những hành động tự diệt của ông ta, cho đó là người có ḷng ái quốc và đă hy sinh v́ đại cuộc nhưng như chúng tôi đă phân tích làm ǵ có đại cuộc trong đầu Hoàng Cơ Minh bởi mấy từ ngữ xa xỉ dùng để bịp bợm như : Chiến Khu Quốc Nội, Biên Thùy Đông Dương, Hội Đồng Kháng Chiến Quốc Nội, Ủy Ban Kháng Quản, Đông Tiến v..v.. tất cả chỉ là sản phẩm của những bộ óc lừa đảo, xảo quyệt.

 

Đại Cuộc và Chính Nghĩa ở đâu khi ngay bước khởi đầu đă là những tṛ dối trá, bịp bợm?

 

HÀO KHÍ VÀ HÙNG KHÍ Ở CHỖ NÀO KHI CHIẾN KHU QUỐC NỘI CHỈ LÀ MẤY CĂN NHÀ Ở TRÊN ĐẤT THÁỈ Chẳng lẽ hàng đêm CHỐNG MUỖI ĐỐT ĐỂ KHỎI SỐT RÉT LÀ KHÁNG CHIẾN Ư?

 

Kiểm chứng lại cho kỹ những bài phỏng vấn ông Trần Văn Sơn, Đỗ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện, Phạm Văn Liễu, Trần Minh Công ố những nhân vật chính trong vở tuồng Kháng Chiến ố chúng tôi thấy những nhân vật này vẫn chưa dám nói hết Sự Thật.

 

Bởi chính họ đă tiếp tay thần tượng hóa một con người bằng những tṛ lừa bịp, dối trá nên không đủ can đảm để nhận lănh một phần trách nhiệm về ḿnh. Diễn biến từ buổi khởi đầu cho chúng ta thấy rơ Hoàng Cơ Minh chỉ thực sự nổi lên nhờ vào những tṛ dối trá. Hắn chưa từng đặt chân lên đất Mẹ, ngay cả khi vong mạng v́ hậu quả của vở tuồng Kháng Chiến Bịp .

Không ai có quyền nhân danh "Phục Vụ Đại Cuộc" để biện minh cho những hành vi lừa đảo, dối gạt quần chúng.

 

Trải mấy ngh́n năm lịch sử quá nhiều thăng trầm, biến động nhưng cho dù mất hàng ngh́n năm nô lệ giặc Tàu và hàng trăm năm nô lệ giặc Tây, cuối cùng dân tộc Việt Nam vẫn trường tồn và phát triển do biết dùng "Chí Nhân để thay Cường Bạo, biết lấy Đại Nghĩa để thắng Hung Tàn."

 

Vận nước gặp thời Suy Mạt nên mới nẩy sinh ra chuyện lẫn lộn giữa Chính Trị với Tà Trị, Anh Hùng với Đại Gian Hùng.

 

Mười ba năm đă trôi qua kể từ ngày Hoàng Cơ Minh thảm tử nhục nhă tại Tây Bắc Lào do bị trục xuất khỏi đất Tháị Bọn Kháng Chiến Ma vẫn trơ tráo xem như hắn c̣n sống, vẫn nuôi dưỡng âm mưu tiếp tục lừa bịp và làm phân hóa Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại bằng những tṛ "ma nớp" chính trị.

 

Nếu Người Việt Quốc Gia chúng ta không đủ dũng khí lên tiếng vạch trần Sự Thật th́ chắc chắn giới trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục bị những tổ chức bịp bợm dẫn dắt vào con đường sai trái không c̣n biết đâu là đại cuộc của dân tộc.

 

Một phần tư thế kỷ đă qua, nhiều tổ chức yêu nước vẫn tiếp tục trên đường tranh đấụ Có những người đă nêu tấm gương sáng, đă anh dũng hy sinh như Liệt Sĩ Trần Văn Bá (từ hải ngoại về), Nguyễn Thành Sĩ, Hà Xuân Hùng, Thái Thanh Hùng, Phan Ngọc Nhất Linh, Nguyễn Công Ích (tại quốc nội)v..v.v.

 

Tổ Quốc và Dân Tộc tri ơn những anh hùng.

 

Nhưng riêng với sự việc nổi đ́nh, nổi đám, nặng phần tŕnh diễn nhất của MTHCM, xét về thực chất lại chính là vụ việc bẩn thỉu và ô nhục nhất trong lịch sử chống Cộng của người Việt lưu vong.

 

Người ta có thể lừa dối được một người măi măị Có thể lừa dối một số người một ít lâu nhưng không ai có thể lừa dối được tất cả mọi người.

 

Trong bối cảnh lịch sử vừa qua và hiện nay hành vi nhục nhă Lừa Dối Tinh Thần Ái Quốc của khối người lưu vong là một Đại Tội Không Thể Tha Thứ. Như vậy tên Đại Bịp Hoàng Cơ Minh không thể là Anh Hùng mà chính là Thiên Cổ Tội Nhân./.

 

Kim Âu - Hà Văn Sơn

 

* * * * * * * *

 

(VIETNET)

 

Hoa`ng Co+ Minh,

Anh Hu`ng hay Thie^n Co^? To^.i Nha^n?

Nguye^~n Trie^`u vo+'i "chi'nh sa'ch be^U+? quan to?a ca?ng" thie^?n ca^.n dda~ da^~n to+'i vie^.c Thu+.c Da^n Pha'p xa^m chie^'m va` bie^'n Vie^.t Nam tha`nh thuo^.c ddi.a ho+n 100 na(m.

 

Trong khoa?ng tho+`i gian Pha'p thuo^.c ddo' nhie^`u cuo^.c kha'ng chie^'n cho^'ng thu+.c da^n dda~ no^? ra nhu+ng tinh tha^`n a'i quo^'c kho^ng ma.nh ho+n su+'c ma.nh cu?a vu~ khi' - sa?n pha^?m cu?a cuo^.c ca'ch ma.ng khoa ho.c ky~ thua^.t o+? Cha^u A^u - ne^n ha^`u nhu+ kho^ng tha`nh co^ng ma` chi? dde^? la.i trong li.ch su+? the^m mo^.t so^' vi. anh hu`ng, lie^.t si~ "tha`nh nha^n".

 

DDe^'n tho+`i ky` dde^. nhi. the^' chie^'n Pha'p bi. DDu+'c dda'nh ba.i va` cu~ng tro+? tha`nh mo^.t da^n to^.c bi. tri. ne^n he^. tho^'ng thuo^.c ddi.a cu~ng suy ye^'u pha?i dde^? cho qua^n ddo^.i cu?a Nha^.t va`o Vie^.t Nam chia xe? quye^`n lo+.i ro^`i sau ddo' la`m mo^.t cuo^.c dda?o cha'nh chi? trong 24 tie^'ng la^.t ddo^? toa`n bo^. he^. tho^'ng cai tri. cu?a Pha'p o+? DDo^ng Du+o+ng gia`nh la^'y the^' chu? ddo^.ng.

 

Nhu+ng kho^ng la^u sau ddo', hai qua? bom nguye^n tu+? ne'm xuo^'ng Hiroshima va` Nagasaki dda~ ke^'t thu'c DDe^. Nhi. The^' Chie^'n. Toa`n the^? DDo^ng Du+o+ng lu'c ddo' cu`ng mo^.t lu'c hai thu+' xie^`ng xi'ch no^ le^. tu+. ddu+'t. Cuo^.c Ca'ch Ma.ng Mu`a Thu va`o nga`y 19o^' 8o^' 1945 tha^.t ra chi? la` vie^.c nha(.t la.i mo^.t chi'nh quye^`n ddu+o+.c tha? no^?i va` vie^.c Ho^` Chi' Minh ddu+o+.c dde^` cu+? ddo.c Ba?n Tuye^n Ngo^n DDo^.c La^.p va`o nga`y 2 o^' 9 o^' 1945 cu~ng chi? la` ke^'t qua? cu?a mo^.t su+. tho?a hie^.p ba^'t dda('c di~ giu+~a nhu+~ng ke? dda^`u co+ tho+`i cuo^.c ma` lu+.c lu+o+.ng cu?a ca'c be^n dde^`u nho? be' va` ye^'u ke'm chu+a thanh toa'n ddu+o+.c nhau.

 

Su+. do du+. cu?a ca'c la~nh tu. Vie^.t Nam Quo^'c Da^n DDa?ng - sai la^`m lo+'n nha^'t cu?a ca'c dda?ng pha'i va` lu+.c lu+o+.ng quo^'c gia tho+`i ddo' - dda~ ga^y ra dda.i ho.a kinh hoa`ng cho da^n to^.c Vie^.t Nam da`i ho+n nu+?a the^' ky?, dde^'n nay co`n chu+a cha^'m du+'t.

 

Ba mu+o+i na(m dda^'u tranh Quo^'c Co^.ng cu~ng la` ba mu+o+i na(m ddo. su+'c cu?a The^' Gio+'i Tu+. Do va` Quo^'c Te^' Co^.ng Sa?n da^~n to+'i chung cuo^.c ba^'t ha.nh 30 o^' 4 - 1975 cu?a da^n to^.c Vie^.t Nam la` nguye^n co+' chi'nh ddu+a mo^.t kho^'i lo+'n ngu+o+`i Vie^.t Nam ye^u Tu+. Do kho^ng ddo^.i chung tro+`i vo+'i Co^.ng Sa?n to?a ra sinh so^'ng kha('p no+i tre^n the^' gio+'i.

 

Trong li.ch su+? cu?a nha^n loa.i, co' le~ dda^y la` cuo^.c di thu+.c lo+'n nha^'t, ddau thu+o+ng nha^'t va` bi tha?m nha^'t. Nu+o+'c ma^'t, nha` tan. Ga^`n nhu+ cha(?ng co' gia ddi`nh na`o toa`n ve.n. Ca? nu+o+'c go^ng cu`m. Ke? dda`o thoa't ddu+o+.c, ngoa`i mo^.t thie^?u so^' a(n tre^n, ngo^`i tro^'c, hu't ma'u da^n la`nh, chie^'n hu+~u mo+'i co' ddu+o+.c ta`i sa?n giu'p ho. kha? di~ so^'ng an nhie^n tu+. ta.i.

 

So^' co`n la.i ma(.c nhie^n tro+? tha`nh loa.i ngu+o+`i a(n nho+`, o+? dda^.u. Ta^'t ca? dde^`u la`m tha^n no^ le^. xu+' ngu+o+`i.

 

Ma^'y na(m dda^`u tie^n tu+` 1975 cho dde^'n cuo^'i 1978. Chu+a hoa`n ho^`n vi` cuo^.c dda`o ta^?u, kho^ng ma^'y ai nghi~ dde^'n chuye^.n nu+o+'c non ma~i cho to+'i 1979, Cuo^.c Chie^'n Tranh Bie^n Gio+'i giu+~a Trung Co^.ng vo+'i Vie^.t Co^.ng no^? ra, ke`m theo ddo' vie^.c ly khai cu?a Hoa`ng Va(n Hoan, Tru+o+ng Nhu+ Ta?ng bo^.c lo^. nhu+~ng ma^u thua^~n trong ta^.p ddoa`n Co^.ng Sa?n, lu'c ddo' ha?i ngoa.i mo+'i da^'y le^n phong tra`o ta^.p ho+.p lu+.c lu+o+.ng nha(`m phu.c quo^'c.

 

Nhie^.t vo.ng phu.c ha^.n lu'c na`y thu+'c ti?nh bo+?i tha^'m thi'a no^~i nhu.c nha(`n qua ma^'y na(m bu+o+n cha?i dde^? thi'ch nghi vo+'i cuo^.c so^'ng lu+u vong dda~ ga^y ra la('m chuye^.n ddau lo`ng.

 

Co' tie^'ng vang nha^'t trong giai ddoa.n ddo' la` MTQGTNGPVN nhu+ng tre^n thu+.c te^' kho^ng co' hoa.t ddo^.ng gi` dda'ng ke^? ngoa`i va^'n dde^` tai tie^'ng ve^` nhu+~ng tro` bi.p bo+.m tru+o+'c va` sau khi Hoa`ng Co+ Minh tha?m tu+?.

 

Ti`m hie^?u ky~ su+. vie^.c, chu'ng to^i tha^'y trong khi nhu+~ng anh em Qua^n Ca'n Chi'nh Vie^.t Nam Co^.ng Ho`a ddang bi. dda`y ddo.a trong nhu+~ng nha` tu` Co^.ng Sa?n thi` ta.i ha?i ngoa.i co' mo^.t nho'm ngu+o+`i lo+.i du.ng Tinh Tha^`n A'i Quo^'c cu?a ddo^`ng ba`o va` chie^'n hu+~u - ddang co`n nhie^.t vo.ng phu.c ha^.n - ba`y ra tro` Kha'ng Chie^'n Bi.p dde^? quye^n go'p, tha^.m chi' cu+o+~ng e'p ddo^`ng ba`o no^.p tie^`n cho ho. la`m gia`u ta('t.

 

DDa^`u tro` cu?a to^? chu+'c na`y la` cu+.u Pho' DDe^` DDo^'c Hoa`ng Co+ Minh va` ha^`u nhu+ ta^'t ca? mo.i pha^`n vu. quan tro.ng kha'c cu?a to^? chu+'c na`y dde^`u do gia ddi`nh, do`ng ho. Hoa`ng Co+ na('m giu+~.

 

DDa(.c bie^.t Vu. Ta`i Cha'nh do Hoa`ng Co+ DDi.nh o^' mo^.t ngu+o+`i ma` ca? Ban DDa.i Die^.n Sinh Vie^n va` Gia'o Chu+'c ta.i tru+o+`ng Cao DDa(?ng Ho'a Ho.c, Trung Ta^m Ky~ Thua^.t Phu' Tho. ddu+'ng le^n to^U+? ca'o ve^` to^.i tham nhu~ng, bi. ddu+a ra Gia'm Sa't Vie^.n ca'ch chu+'c tu+` na(m 1970,o^' gia`nh pha^`n qua?n ly'.

 

Kho+?i dda^`u, Ma(.t tra^.n Kha'ng Chie^'n Bi.p na`y vo^'n thoa't thai tu+` mo^.t to^? chu+'c co' te^n la` Lu+.c Lu+o+.ng Qua^n Nha^n Vie^.t Nam o+? Mie^`n DDo^ng va` Mie^`n Ta^y hi`nh tha`nh tu+` na(m 1978 sau ca?i danh tha`nh Lu+.c Lu+o+.ng Qua^n Da^n Vie^.t Nam va` nho+` va`o quye^'t ddi.nh sai la^`m cu?a cu+.u tu+o+'ng Nguye^~n Cha'nh Thi (cu~ng do xa?o ke^' cu?a Hoa`ng Co+ Minh lu+`a ca? Nguye^~n Cha'nh Thi va` Pha.m Va(n Lie^~u nha(`m khuynh loa't to^? chu+'c dde^? loa.i bo? Lu.c Phu+o+ng Ninh, DDinh Tha.ch Bi'ch.v.v) trong vai tro` Chu? Ti.ch Ho^.i DDo^`ng Trung U+o+ng U?y Vie^n dda~ ky' quye^'t ddi.nh gia?i ta'n to^? chu+'c na`y dde^? sa't nha^.p vo+'i To^? Chu+'c Phu.c Hu+ng, To^? Chu+'c Ngu+o+`i Vie^.t Tu+. Do tha`nh Ma(.t Tra^.n Quo^'c Gia Tho^'ng Nha^'t Gia?i Pho'ng Vie^.t Nam va`o nga`y 1- 8 o^' 1981.

 

Lu'c ddo', Nguye^~n Cha'nh Thi ddu+o+ng nhie^n tro+? tha`nh Chu? Ti.ch cu?a to^? chu+'c mo+'i. O^ng Pha.m Va(n Lie^~u la`m To^?ng Vu. Tru+o+?ng To^?ng Vu. Ha?i Ngoa.i va` Hoa`ng Co+ Minh la` To^?ng Vu. Tru+o+?ng To^?ng Vu. Quo^'c No^.i.

 

Su+. xe^'p dda(.t na`y cu~ng ho+.p ly' theo dda(?ng ca^'p tu+` che^' ddo^. cu~ vi` khi Hoa`ng Co+ Minh va`o ho.c tru+o+`ng si~ quan Ha?i Qua^n 1955, o^ng Lie^~u dda~ ddeo lon thie^'u ta' ddu+o+.c 3 na(m ddang la` Tu+ Le^.nh Thu?y Qua^n Lu.c Chie^'n. O^ng Nguye^~n Cha'nh Thi thi` ddang la` Tu+ le^.nh pho' Lie^n ddoa`n Nha?y Du`.

Sau cuo^.c khuynh loa't to^? chu+'c no'i tre^n, nga`y 18 o^' 8 o^' 1981 Hoa`ng Co+ Minh ddi Bangkok. (Nho'm 9 ngu+o+`i- Hoa`ng Co+ Minh (tu+. Chi'nh), Le^ Ho^`ng (tu+. Hie^'u) Nguye^~n Tro.ng Hu`ng (tu+. Huy), Tru+o+ng Ta^'n La.c (tu+. Lo^.c), Nguye^~n Va(n Tha`nh (tu+. Tho^ng), Phan Va(n Phu'c (tu+. Phu't). Tra^`n Thie^.n Kha?i (tu+. Khanh), Nguye^~n DDu+'c (tu+. DDa`i), Nguye^~n Tha`nh Tie^~n (tu+. Ti'n) - sau bo? ve^` Hawaii dda~ tu+`ng bi. mu+u sa't hu.t. o^' co' cu+.u DDa.i ta' Nguye^~n Hu+~u Due^. tha'p tu`ng dda~ kho^ng va`o ddu+o+.c Tha'i Lan. Duy nha^'t chi? mo^.t mi`nh o^ng Due^. co' quo^'c ti.ch Hoa Ky` la` ddu+o+.c cha^'p thua^.n. Ma~i dde^'n tha'ng 10 o^' 1981 qua Richard Armitage ddu+o+.c Tu+o+'ng Sutsai gio+'i thie^.u nho'm HCM mo+'i ddu+o+.c nha^.n va`o Tha'i la`m co^ng ta'c pho?ng va^'n, do` la tin tu+'c ve^` POW o^' MIA va` cho o+? ta.i Ubon tu+` tha'ng 11 o^' 1981.

 

Ta.i ti?nh Ubon thuo^.c vu`ng DDo^ng Ba('c ca'ch Bangkok khoa?ng 500km, Minh ddu+o+.c cho mu+o+'n mo^.t ma?nh dda^'t la`m "Chie^'n Khu Quo^'c No^.i " ta.i la`ng Bultharit co`n khoa?ng 15 ca^y so^' to+'i bie^n gio+'i Mie^n Tha'i (ba'o VNTP so^' 233).

 

DDe^'n lu'c na`y a^m mu+u lu+`a bi.p cu?a Hoa`ng Co+ Minh ca`ng lo^. ro~. Nho'm Ngu+o+`i Vie^.t Tu+. Do nhu+ dda~ vie^'t pha^`n tre^n sau khi ho`a nha^.p va`o vo+'i MT dda~ gio+'i thie^.u cho to+` ba'o Nha^.t Seikai o^'Nippo dda(ng ba?n va(n ke^u go.i cu?a Lu+.c Lu+o+.ng Kha'ng Chie^'n Vie^.t Nam nga`y 27 tha'ng 12 na(m 1981 trong khi Hoa`ng Co+ Minh va` nho'm tie^n phong chi? vu+`a mo+'i va`o ddu+o+.c Tha'i co' hai tha'ng.

 

Sau ddo', Hoa`ng Co+ Minh tie^'p tu.c tie^'n ha`nh bi.p bo+.m mo^.t ca'ch co' he^. tho^'ng, ba`i ba?n.

 

Ha('n nho+` ky' gia? Hoa`ng Xua^n Ye^n bu't danh Hoa`ng Xuye^n vie^'t ba`i tu+o+`ng thua^.t ve^` tha(m chie^'n khu trong nu+o+'c (ve^` ta^.n DDa` La.t) tham du+. Nga`y MT Co^ng Bo^' Cu+o+ng Li~nh 8 o^' 3 o^' 1982, dda(ng tre^n Va(n Nghe^. Tie^`n Phong to+'i 6 ky` [ tu+` so^' 151 (nga`y 1/5/1982 dde^'n so^' 156 (nga`y 16/7/1982)] ta.o tha`nh mo^.t co+n so^'t Kha'ng Chie^'n trong ta^'t ca? mo.i no+i co' Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia cu+ ngu. (ga^`n dda^y Hoa`ng Xuye^n sau nhie^`u na(m im la(.ng dda~ le^n tie^'ng va.ch tra^`n bo^. ma(.t xa?o quye^.t, dde^?u ca'ng cu?a Hoa`ng Co+ Minh qua tra? lo+`i pho?ng va^'n cu?a Ky' gia? Ta^n Da^n dda(ng tre^n Ha?i Ngoa.i Nha^n Va(n tu+` so^' 18 o^' 19 tha'ng 10 /1999).

 

Ngay ca? "cameraman" Nguye^~n Ngo.c A^'n (lu'c ddo' ddang la`m cho CBS) cu~ng ddu+o+.c chi tie^`n dde^? la`m cuo^'n phim "Hoa`ng Co+ Minh Trail" va` lu+`a ca? ca^'p tre^n trong CBS dde^? ddu+a le^n pha^`n tin. Sau ddo', cuo^'n phim Vide'o Kha'ng Chie^'n "Di~a Gia^'y, Li'nh La`o, Ru+`ng Tha'i Lan" ddu+o+.c lu+u ha`nh nhu+ mo^.t ba(`ng chu+'ng Kha'ng Chie^'n dde^? ddoa`n vie^n MT ma(.c su+'c lu+`a bi.p ddo^`ng ba`o

 

Tie^'p the^m xa?o ke^', to+` ba'o Kha'ng Chie^'n (Bi.p) (ra so^' thu+' nha^'t nga`y 1- 4 o^' 1982) dda~ loan ta?i nhu+~ng ba?n tin tha^'t thie^.t dde^'n ddo^. hoang tu+o+?ng ve^` nhu+~ng tra^.n dda'nh o+? trong nu+o+'c. Nhu+~ng tro` bi.p bo+.m, xa?o quye^.t co' he^. tho^'ng, lo+'p lang ddo' ta^'t nhie^n la`m nu+'c lo`ng ddo^`ng ba`o da^~n to+'i vie^.c tha`nh la^.p Phong Tra`o Quo^'c Gia Ye^?m Tro+. Kha'ng Chie^'n nga`y 3 o^' 4 - 1982 do o^ng Pha.m Ngo.c Lu~y la`m Chu? Ti.ch dde^? quye^n go'p ta`i cha'nh cho kha'ng chie^'n?!!? (Nguye^~n Ngo.c Bi'ch hie^.n nay phu. tra'ch pha^`n Vie^.t Ngu+~ dda`i A' Cha^u Tu+. Do la` ngu+o+`i vie^'t die^~n va(n va` soa.n tha?o cu+o+ng li~nh pha^`n chuye^?n ngu+~ sang Anh Va(n do Nguye^~n Hu+~u Vinh) .

Tho+`i ddo', ha^`u nhu+ ta^'t ca? ddo^`ng ba`o Vie^.t Nam ta.i ha?i ngoa.i dda~ bi. ro+i va`o mu+u mo^ quy? quye^.t cu?a do`ng ho. Hoa`ng Co+ va` tro+? tha`nh na.n nha^n cu?a vie^.c buo^n ba'n, bi.p bo+.m Tinh Tha^`n A'i Quo^'c nha^n danh Kha'ng Chie^'n.

 

Lu'c na`y Pha.m Va(n Lie^~u o+? Hoa Ky` ga^`n nhu+ ddo^`ng ti`nh vo+'i nhu+~ng thu? ddoa.n xa?o quye^.t cu?a Minh ne^n khi Hoa`ng Co+ Minh la(?ng la(.ng cho Nguye^~n Cha'nh Thi ve^` vu+o+`n tie^'m chu+'c Chu? Ti.ch, Lie^~u cu~ng im la(.ng hu`a theo.

 

Cuo^'i na(m 1982, chi'nh Pha.m Va(n Lie^~u mo+'i pha't gia'c ra Hoa`ng Co+ DDi.nh kho^ng he^` go+?i tie^`n sang Tha'i. Cu+.u dda.i ta' Pha.m Va(n Lie^~u khai tru+o+'c to`a nga`y 19 o^' 12 o^' 1994 : "To^i tha^'y buo^`n vi` tie^`n ba.c thu ddu+o+.c nhie^`u nhu+ the^', to^i tu+o+?ng Hoa`ng Co+ DDi.nh dda~ go+?i ve^` nhu+ng cha(?ng co' chi nhie^`u o+? ca(n cu+'".

Sau mo+'i bie^'t ddu+o+.c ra(`ng DDi.nh co' go+?i ve^` khoa?ng 160.000USD nhu+ng Hoa`ng Co+ Minh go+?i tra? la.i, ba?o em giu+~ la.i so^' tie^`n a^'y o+? My~.

 

Le~ de^~ hie^?u Richard Armitage tu+'c Tra^`n Va(n Phu' dda~ tra? lu+o+ng cho co^ng ta'c do` la tin tu+'c POW o^' MIA ra^'t so`ng pha(?ng, dda^.m dda` ba(`ng ma^.t phi'. Nhu+ va^.y ta^'t ca? tie^`n ba.c cu?a Ma(.t Tra^.n xie^'t ma'u tru+.c tie^'p kie^'m cha'c ddu+o+.c cu?a ddo^`ng ba`o hay do Phong Tra`o Quo^'c Gia Ye^?m Tro+. Kha'ng Chie^'n quye^n go'p dde^`u o+? la.i My~ va` na(`m trong "ha^`u bao " cu?a gia ddi`nh Hoa`ng Co+ Minh va` phe dda?ng.

 

Ti'nh so+ so+...khoa?ng chu+`ng tu+` 18 dde^'n 22 trie^.u USD (ta`i lie^.u cu?a Nguye^n Vu~)

 

DDie^`u ddo' co' nghi~a la` ngay tu+` phu't dda^`u tie^n cho dde^'n khi tha?m tu+?, Hoa`ng Co+ Minh dda~ co' manh ta^m, chu? ta^m va` chuye^n ta^m la`m mo^.t cu' bi.p lo+'n.

Trong cuo^'n Ho^`i Ky' Mo^.t DDo+`i Ngu+o+`i, o^ng Pha.m Ngo.c Lu~y dda~ ghi la.i nhu+~ng lo+`i no'i cu?a Hoa`ng Co+ Minh trong lu'c thuye^'t phu.c Du+o+.c Si~ Huy`nh Ngo.c Anh cho vo+. la` nu+~ Lua^.t Su+ Nguye^~n Thi. Truye^.n tham gia MT nhu+ sau:' Mo^.t khi chu'ng ta ve^` ddu+o+.c trong nu+o+'c ro^`i, nhu+~ng ngu+o+`i ngoa`i na`y kho^ng co`n ca^`n thie^'t nu+~a se~ bo? ddi he^'t" (ta^.p I, trang 400 o^' do`ng thu+' 10 o^' 11 sddd HKMDDN).

 

Hoa`ng Co+ Minh co' tro+? la.i Hoa Ky` va`o nga`y 16 o^' 4 o^' 1983 dde^? tham gia DDa.i Ho^.i Chi'nh Nghi~a tu+` nga`y 28 o^' 29 /30 - 4 o^' 1983.

 

Ta.i dda^y, Minh tro+ tra'o tuye^n bo^' tho^'ng ho+.p ddu+o+.c 36 to^? chu+'c qui tu. ddu+o+.c ho+n 10.000 Kha'ng Chie^'n Qua^n??!?!?

 

Cu+.u DDa.i Ta' Tra^`n Minh Co^ng dda~ vo^ cu`ng lu'ng tu'ng pha?i tra? lo+`i la`: "To^i kho^ng co' y' kie^'n..." khi nu+~ ky' gia? ba'o The Register ho?i:" O^ng la` pha't ngo^n vie^n, O^NG NGHI~ SAO VE^` LO+`I TUYE^N BO^' CU?A Chu? Ti.ch MT?" Pha^`n o^ng Nguye^~n Bi'ch Ma.c, dda?m tra'ch ngoa.i va^.n cu?a MT nhi`n ro~ su+. gia? do^'i ne^n cu+o+ng quye^'t kho^ng chi.u pho^? bie^'n nhu+~ng con so^' tre^n. Ta^'t nhie^n sau ddo' Nguye^~n Bi'ch Ma.c bi. ghe'p to^.i pha?n bo^.i?!!! (tr 122 HKMDDN. Pha.m Ngo.c Lu~y).

Tha^.t la` DDa.i Bi.p, ngo^`i kho^ng trong ru+`ng Ubon ma` da'm tuye^n bo^' nhu+ va^.y dde^? xa^y du+.ng cho mi`nh mo^.t ha`o quang gia? do^'i chi? nha(`m va`o mu.c ddi'ch do+ ba^?n cuo^'i cu`ng nhu+ ta dda~ tha^'y : Tie^`n!.

 

Ho+~i o+i! Tha^.t mi?a mai! Tha^.t dda'ng thu+o+ng cho Da^n To^.c Vie^.t Nam chu'ng ta!

 

Ca? mo^.t kho^'i ho+n 5.000 ngu+o+`i dda^`y nhie^.t vo.ng, tha`nh ta^m vo+'i que^ hu+o+ng tu+` na(m cha^u, bo^'n be^?, dde^'n tham du+. DDa.i Ho^.i Chi'nh Nghi~a dda~ tro+? tha`nh nhu+~ng dda`o thu+o+ng, ke'p ha't, qua^n ha^`u cu?a vo+? tuo^`ng Kha'ng Chie^'n Ma.

 

DDu'ng la` chuye^.n "Nghi`n Na(m Bia Mie^.ng". DDa.i cuo^.c cu?a ca? mo^.t da^n to^.c dda~ bi. hu?y die^.t bo+?i mo^.t ke? vong tha^n trong vo`ng lu+?a cu?a ddi.a ngu.c do^'i tra'.

DDo.c nhu+~ng do`ng ho^`i ky' cu?a o^ng Pha.m Ngo.c Lu~y tha^.t ddau lo`ng cho To^? Quo^'c va` Da^n To^.c. Qua? tha^.t nhu+~ng na(m cuo^'i cu`ng cu?a The^' Ky? 20 na(`m trong tho+`i Suy Ma.t cu?a Da^n To^.c Vie^.t Nam ne^n mo+'i na^?y sinh ra te^n dda.i bi.p Hoa`ng Co+ Minh o^' ngu+o+`i dda~ hu?y die^.t lo`ng kha? ti'n va`o nhu+~ng to^? chu+'c cu+'u quo^'c cu?a toa`n the^? ddo^`ng ba`o va` chie^'n hu+~u ta.i ha?i ngoa.i- ngu+o+`i coi Ho^` Chi' Minh la` tha^`n tu+o+.ng ca? ve^` hi`nh thu+'c la^~n no^.i dung va` tu+. hoang tu+o+?ng cho mi`nh la` ha^.u tha^n cu?a Ho^` Chi' Minh qua ca'ch phu.c su+'c qua^`n a'o ba` ba dden, kha(n ra(`n, dde^? ra^u cho`m.

 

Co^ng Thu+'c ba ma^~u tu+. HCM = HCM cu~ng ddu+o+.c Nguye^~n Tu+o+`ng Ba' xu+? du.ng la`m vu~ khi' tuye^n truye^`n.

 

Ne^'u tha^.t su+. HCM 1 = HCM 2 thi` chu'ng ta dda^u co' ca^`n gi` pha?i cho^'ng Co^.ng ma` ne^n kha(n go'i tro+? ve^` dde^? xa^y du+.ng dda^'t nu+o+'c Xa~ Ho^.i Chu? Nghi~a cho xong. Co' ddie^`u chu'ng ta co`n ha^.n chu+a de.p bo? ddu+o+.c ha^.u qua? cu?a te^n cho' che^'t HCM ga^y ra thi` la.i na?y sanh the^m mo^.t te^n dda.i bi.p kha? o^' HCM nu+~a.

 

DDie^`u na`y cu~ng chi? ro~ mo^.t va^'n dde^` la` dda'm chi'nh khu+'a "tea room" lu+o+`ng thu+ng, tra'o dda^'u trong la~nh vu+.c chi'nh tri. dda~ mo^.t tho+`i na('m giu+~ va^.n me^.nh quo^'c gia chi? la` mo^.t dda'm ngu+o+`i "u'y tu+? tham sinh", "a'i quo^'c ta.i kha^?u " chu+' cha(?ng bao gio+` chi.u da^'n tha^n tha^.t su+. dde^? phu.ng su+. dda.i cuo^.c cu?a dda^'t nu+o+'c.

 

Chi'nh quye^`n VNCH ba.i vong. Lo^~i o+? ho.. Chuo^~i nga`y lu+u vong tha^'t tho^? ke'o da`i lo^~i cu~ng o+? ho., do tho'i ca? ne^? dung du+o+~ng nhu+~ng ha`nh vi lu+`a ga.t, xa?o tra'. Ke`m theo ddo' ba?n cha^'t "chi'nh kha'ch salon" vo^'n nga.i gian nguy ne^n da^~u chi? mo^.t ve' ma'y bay khu+' ho^`i sang mo^.t dda^'t nu+o+'c thanh bi`nh kho^ng tie^'ng su'ng, cu~ng cha(?ng chi.u le^n ddu+o+`ng kie^?m tra cho ro~ thu+.c hu+.

 

Mo^.t so^' ngu+o+`i khi tha^'y Hoa`ng Co+ Minh bi. tha?m tu+? do chi'nh nhu+~ng ha`nh ddo^.ng tu+. die^.t cu?a o^ng ta, cho ddo' la` ngu+o+`i co' lo`ng a'i quo^'c va` dda~ hy sinh vi` dda.i cuo^.c nhu+ng nhu+ chu'ng to^i dda~ pha^n ti'ch la`m gi` co' dda.i cuo^.c trong dda^`u Hoa`ng Co+ Minh bo+?i ma^'y tu+` ngu+~ xa xi? du`ng dde^? bi.p bo+.m nhu+ : Chie^'n Khu Quo^'c No^.i, Bie^n Thu`y DDo^ng Du+o+ng, Ho^.i DDo^`ng Kha'ng Chie^'n Quo^'c No^.i, U?y Ban Kha'ng Qua?n, DDo^ng Tie^'n v..v.. ta^'t ca? chi? la` sa?n pha^?m cu?a nhu+~ng bo^. o'c lu+`a dda?o, xa?o quye^.t.

 

DDa.i Cuo^.c va` Chi'nh Nghi~a o+? dda^u khi ngay bu+o+'c kho+?i dda^`u dda~ la` nhu+~ng tro` do^'i tra', bi.p bo+.m?

 

HA`O KHI' VA` HU`NG KHI' O+? CHO^~ NA`O KHI CHIE^'N KHU QUO^'C NO^.I CHI? LA` MA^'Y CA(N NHA` O+? TRE^N DDA^'T THA'I? Cha(?ng le~ ha`ng dde^m CHO^'NG MUO^~I DDO^'T DDE^? KHO?I SO^'T RE'T LA` KHA'NG CHIE^'N U+?

 

Kie^?m chu+'ng la.i cho ky~ nhu+~ng ba`i pho?ng va^'n o^ng Tra^`n Va(n So+n, DDo^~ Tho^ng Minh, Huy`nh Lu+o+ng Thie^.n, Pha.m Va(n Lie^~u, Tra^`n Minh Co^ng o^' nhu+~ng nha^n va^.t chi'nh trong vo+? tuo^`ng Kha'ng Chie^'n o^' chu'ng to^i tha^'y nhu+~ng nha^n va^.t na`y va^~n chu+a da'm no'i he^'t Su+. Tha^.t.

 

Bo+?i chi'nh ho. dda~ tie^'p tay tha^`n tu+o+.ng ho'a mo^.t con ngu+o+`i ba(`ng nhu+~ng tro` lu+`a bi.p, do^'i tra' ne^n kho^ng ddu? can dda?m dde^? nha^.n la~nh mo^.t pha^`n tra'ch nhie^.m ve^` mi`nh. Die^~n bie^'n tu+` buo^?i kho+?i dda^`u cho chu'ng ta tha^'y ro~ Hoa`ng Co+ Minh chi? thu+.c su+. no^?i le^n nho+` va`o nhu+~ng tro` do^'i tra'. Ha('n chu+a tu+`ng dda(.t cha^n le^n dda^'t Me., ngay ca? khi vong ma.ng vi` ha^.u qua? cu?a vo+? tuo^`ng Kha'ng Chie^'n Bi.p .

 

Kho^ng ai co' quye^`n nha^n danh "Phu.c Vu. DDa.i Cuo^.c" dde^? bie^.n minh cho nhu+~ng ha`nh vi lu+`a dda?o, do^'i ga.t qua^`n chu'ng.

 

Tra?i ma^'y nghi`n na(m li.ch su+? qua' nhie^`u tha(ng tra^`m, bie^'n ddo^.ng nhu+ng cho du` ma^'t ha`ng nghi`n na(m no^ le^. gia(.c Ta`u va` ha`ng tra(m na(m no^ le^. gia(.c Ta^y, cuo^'i cu`ng da^n to^.c Vie^.t Nam va^~n tru+o+`ng to^`n va` pha't trie^?n do bie^'t du`ng "Chi' Nha^n dde^? thay Cu+o+`ng Ba.o, bie^'t la^'y DDa.i Nghi~a dde^? tha('ng Hung Ta`n."

Va^.n nu+o+'c ga(.p tho+`i Suy Ma.t ne^n mo+'i na^?y sinh ra chuye^.n la^~n lo^.n giu+~a Chi'nh Tri. vo+'i Ta` Tri., Anh Hu`ng vo+'i DDa.i Gian Hu`ng.

 

Mu+o+`i ba na(m dda~ tro^i qua ke^? tu+` nga`y Hoa`ng Co+ Minh tha?m tu+? nhu.c nha~ ta.i Ta^y Ba('c La`o do bi. tru.c xua^'t kho?i dda^'t Tha'i. Bo.n Kha'ng Chie^'n Ma va^~n tro+ tra'o xem nhu+ ha('n co`n so^'ng, va^~n nuo^i du+o+~ng a^m mu+u tie^'p tu.c lu+`a bi.p va` la`m pha^n ho'a Co^.ng DDo^`ng Vie^.t Nam ha?i ngoa.i ba(`ng nhu+~ng tro` "ma no+'p" chi'nh tri..

 

Ne^'u Ngu+o+`i Vie^.t Quo^'c Gia chu'ng ta kho^ng ddu? du~ng khi' le^n tie^'ng va.ch tra^`n Su+. Tha^.t thi` cha('c cha('n gio+'i tre? Vie^.t Nam se~ tie^'p tu.c bi. nhu+~ng to^? chu+'c bi.p bo+.m da^~n da('t va`o con ddu+o+`ng sai tra'i kho^ng co`n bie^'t dda^u la` dda.i cuo^.c cu?a da^n to^.c.

 

Mo^.t pha^`n tu+ the^' ky? dda~ qua, nhie^`u to^? chu+'c ye^u nu+o+'c va^~n tie^'p tu.c tre^n ddu+o+`ng tranh dda^'u. Co' nhu+~ng ngu+o+`i dda~ ne^u ta^'m gu+o+ng sa'ng, dda~ anh du~ng hy sinh nhu+ Lie^.t Si~ Tra^`n Va(n Ba' (tu+` ha?i ngoa.i ve^`), Nguye^~n Tha`nh Si~, Ha` Xua^n Hu`ng, Tha'i Thanh Hu`ng, Phan Ngo.c Nha^'t Linh, Nguye^~n Co^ng I'ch (ta.i quo^'c no^.i)v..v.v.

 

To^? Quo^'c va` Da^n To^.c tri o+n nhu+~ng anh hu`ng.

 

Nhu+ng rie^ng vo+'i su+. vie^.c no^?i ddi`nh, no^?i dda'm, na(.ng pha^`n tri`nh die^~n nha^'t cu?a MTHCM, xe't ve^` thu+.c cha^'t la.i chi'nh la` vu. vie^.c ba^?n thi?u va` o^ nhu.c nha^'t trong li.ch su+? cho^'ng Co^.ng cu?a ngu+o+`i Vie^.t lu+u vong.

 

Ngu+o+`i ta co' the^? lu+`a do^'i ddu+o+.c mo^.t ngu+o+`i ma~i ma~i. Co' the^? lu+`a do^'i mo^.t so^' ngu+o+`i mo^.t i't la^u nhu+ng kho^ng ai co' the^? lu+`a do^'i ddu+o+.c ta^'t ca? mo.i ngu+o+`i.

 

Trong bo^'i ca?nh li.ch su+? vu+`a qua va` hie^.n nay ha`nh vi nhu.c nha~ Lu+`a Do^'i Tinh Tha^`n A'i Quo^'c cu?a kho^'i ngu+o+`i lu+u vong la` mo^.t DDa.i To^.i Kho^ng The^? Tha Thu+'. Nhu+ va^.y te^n DDa.i Bi.p Hoa`ng Co+ Minh kho^ng the^? la` Anh Hu`ng ma` chi'nh la` Thie^n Co^? To^.i Nha^n./.

 


(HE^'T)

 

 

* * * * * * * * *
 

   
* * * * *
 
 

http://tailieu0.tripod.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Make your own free website on Tripod.com